[ hoá 12]giúp 2 bài toán về chất béo với mọi người

K

kenji224

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:( tớ muốn hơi về dạng toán chất béo :cụ thể dạng bài như sau
xà phòng hoá hoàn toàn 17,24gam chất béo cần vừa đủ 0,06mol NA0H cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc khối lượng xà phòng hoá là
a,18,38
b,17,80
c,18,24
d,16,68
@-)
:) một dạng nữa của lipit mọi người giải dùm nha
để trung hoà 140gam 1 chất béo càn 15ml dd K0H 1M.chỉ số axit của chất béo là bao nhiêu @-)
 
H

hanh36

0.015x56:140=6mg.chỉ số axit của chất béo là 6.
vì chỉ số ãit là số mg KOH cần để trung hoà lượng áit béo tự do có trong 1g chất béo.
tơ chọn b vì: áp dụng độ tăng giảm khối lương mà.
1molcb tăng (69-41=28) tạo xà phòng.
nNaOH=3nXa phòng=>n Xà phòng=0.02.
28x0.02+17.24=17,8.
mình mong có nhiều câu hỏi trao đổi với các bạn
 
Y

yenngocthu

:( tớ muốn hơi về dạng toán chất béo :cụ thể dạng bài như sau
xà phòng hoá hoàn toàn 17,24gam chất béo cần vừa đủ 0,06mol NA0H cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc khối lượng xà phòng hoá là
a,18,38
b,17,80
c,18,24
d,16,68
@-)
:) một dạng nữa của lipit mọi người giải dùm nha
để trung hoà 140gam 1 chất béo càn 15ml dd K0H 1M.chỉ số axit của chất béo là bao nhiêu @-)

mình thử làm lại bài 2 nhé mình cũng học kém hóa lém mong mọi người chỉ giáo
nhắc lại định nghĩa chút nha;chỉ số axit là số miligam KOH cần để trung hòa axit béo tự do có trong 1 gam chất béo
[TEX]n_{KOH}=0.015 mol[/TEX]
[TEX]m_{KOH}=0,84g=840mg[/TEX]
cứ 140g chất béo cần 840mg KOH
vậy 1g chất béo cần [TEX]\frac{1.840}{140}=6mg[/TEX]
vậy chỉ số axit của chất béo là 6

bai 1
pt thì các bạn tự biết rồi nhá vì mình o gõ được ct
theo pt thì [TEX]n_{glixerol}=\frac13n_{NAOH}=0,02 mol[/TEX]
[TEX]m_{glixerol}=92.0,02=1,84gam[/TEX]
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng có;
[TEX]m_{xaphong}=m_{chatbeo}+m_{NAOH}-m_{glixerol}=17,24+0,06.40-1,84=17,8 gam[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

h0atjnhy3u

ơ thế ko cùng đơn vị cũng chia cho nhau đc à đáng nhẽ phải là 0,84\140=?? rùi mới đổi ra mg chứ phải hem:D
 
8

887269

ko can đâu bạn ạ.vì chia tỉ lệ như vậy ta khử được 2 hai đơn vị đó
 
C

canhdong_binhyen

bài tập zìa chất béo mà trắc nghiệm á tui cóa mí bài thử xem nhá
1/đun 8 gam chất béo có chỉ số acid là 7với d d [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05 M vừa đủ thu đc 0,736 gam glixerol. V[TEX] Ba(OH)_2[/TEX] cần dùng là ?
A.250 ml B. 125ml C. 500ml D.1 lít
2/xà phòng hóa a gam chất béo có chỉ số acid là 14, chỉ số xà phòng hóa 182 tạo ra 1085,5 muối kali acid béo . giá trị a?
A 100 B1000 C 1500 D 2000
mí bạn làm thử nhá hì khi nào kím thêm mí bài post cho mí bạn về dạng ni tui toàn có mí bài dễ dễ ko à
 
P

pttd

bài tập zìa chất béo mà trắc nghiệm á tui cóa mí bài thử xem nhá
1/đun 8 gam chất béo có chỉ số acid là 7với d d [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05 M vừa đủ thu đc 0,736 gam glixerol. V[TEX] Ba(OH)_2[/TEX] cần dùng là ?
A.250 ml B. 125ml C. 500ml D.1 lít
2/xà phòng hóa a gam chất béo có chỉ số acid là 14, chỉ số xà phòng hóa 182 tạo ra 1085,5 muối kali acid béo . giá trị a?
A 100 B1000 C 1500 D 2000
mí bạn làm thử nhá hì khi nào kím thêm mí bài post cho mí bạn về dạng ni tui toàn có mí bài dễ dễ ko à

câu 1 này random...linh cảm là chuẩn...:)):))
câu 2: chỗ khối lượng muối chẳng bik đơn vị tính là gì??? chắc là g phải ko bạn,...hay là mg........???? quan trọng thế mà thiếu.......:(:)((
 
H

htnn

minh co bai nay post len de cac ban cung giai nha!
de xa phong hoa 10kg chat beo co chi so axit=7, nguoi ta dun nong voi ddchua 1,42kg NaOH. sau pu, de trung hoa hon hop can dung 500ml dd HCl 1M. Kl xa phong thu duoc la:
A.103,435kg
B.10,343kg
C.103,425kg
d.10,3425kg
 
Top Bottom