[Hoá 12] Este

B

bamboo98

bài 1// khi thuỷ phân chất hữu cơ no Z, đc 3 chất hữu cơ no A,B,D; trong đó A,B đều là hợp chất hữu cơ đơn chức có CTPT là CmH2m0x và CmH3m0y có d D/H2= 52 và có khả năng tham gia phản ứng tráng gương 10,4(g), D phản ứng với Ag20 đc 21,6(g) Ag ( biết Z là mạch hở) phân tử chỉ chứa C,H,0. xác định CTCT của Z




bài này mình nghĩ mãi ko ra cách làm các bạn giúp mình với nha thank trước!!!:)


chất D có phản ứng tráng gương chứng tỏ nó có liên kiết pi

xét CT của D : CmH 3m Oy
ta có: 3m\leq 2m +2 \Leftrightarrowm\leq2
cả m=2 và m=1 đều loại

mình thấy đề này hình như chép nhầm rồi , bạn xem lại và gửi lại đề nhé!
 
G

giangmai

bamboo này,mình vẫn chưa hiểu bài của bạn lắm.tại sao tạo ra 2 ancol mà X là este đơn chức?
 
H

hoangtumattrang_dl_92

chất D có phản ứng tráng gương chứng tỏ nó có liên kiết pi

xét CT của D : CmH 3m Oy
ta có: 3m\leq 2m +2 \Leftrightarrowm\leq2
cả m=2 và m=1 đều loại

mình thấy đề này hình như chép nhầm rồi , bạn xem lại và gửi lại đề nhé!
đề này không sai đâu bạn thầy giáo bọn tớ cho như thế thì tớ bik như thế thôi mà bài này khó quá tớ chịu thôi có ai giải hôn mình với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

toxuanhieu

số C TRUNG BÌNH PHẢI LÀ 2.25, CÒN H là 3.5, vì vậy mình nghĩ nếu cứ cách kia mà làm thì sẽ hơi rắc rối đó

[TEX]n_{NaOH du}=0,3-0,2=0,1 mol.[/TEX]
[TEX]n_C=n_{CO_2}+n_{Na_2CO_3}=0,5+0,05=0,55=> \overline{n_C}=2,75.[/TEX]
[TEX]n_H=2n_{H_2O}-n_{NaOH du}=0,4.2-0,1=0,7=> \overline{n_H}=3,5.[/TEX]
kết quả thế này đúng ko?
 
N

nhocy3u

Mình trình bày ý kiến vậy. Bài này cho quá đầy đủ dữ kiện và cũng không có quá thiên về toán như đầu bài bạn đã nói.
[tex] n_X = n_{O_2}= 0,2 (mol); n_{NaOH}= 0,3 (mol) [/tex]
=> đơn chức => NaOH dư và dư [tex] n_{NaOH} = 0,1 (mol); n_{CO_2}= 0,5 (mol); n_{H_2O}=0,4 (mol), n_{Na_2CO_3} = 0,15(mol)[/tex].
SỐ mol của [tex]Na_2CO_3[/tex] ta suy từ NaOH cho nhanh. Vì khi chưng cất chỉ có ancol bay đi ngoài ra thì còn lại tất cả.
=> [tex] n_C = 0,65, n_H = 0,4 [/tex]. Từ m_{ancol} => 2 ancol đó là [tex] CH_3OH , C_2H_5OH [/tex]
Số C trung bình = 3,25, Số H trung bình bằng 4 => 3 và 4 ( của C ), 3 và 5 ( của H)=> [tex] C_2H_3COOC_2H_5 , CH_3H_5COOCH_3 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

ngochan92

còn dạng bai toán này thì sao nhỉ????
ĐỀ:Cho 2 este đơn no,đồng phân X,Y tac dụng với NaOH vừa đủ,thu dc 14.2 g hỗn hợp z gồm hai muối và hai ancol.Nung z trong [TEX]O_2[/TEX] dư,thu dc [TEX]CO_2[/TEX][TEX]H_2O[/TEX] và 5.3 g[TEX]Na_2CO_3[/TEX](các phản ứng hoàn toàn).Công thức phân tử của X,Y là:
A.[TEX]C_3H_6O_2[/TEX]
B.[TEX]C_6H_12O_2[/TEX]
C.[TEX]C_4H_8O_2[/TEX]
D.[TEX]C_5H_10O_2[/TEX]
 
N

ngocanh1992

còn dạng bai toán này thì sao nhỉ????
ĐỀ:Cho 2 este đơn no,đồng phân X,Y tac dụng với NaOH vừa đủ,thu dc 14.2 g hỗn hợp z gồm hai muối và hai ancol.Nung z trong [TEX]O_2[/TEX] dư,thu dc [TEX]CO_2[/TEX][TEX]H_2O[/TEX] và 5.3 g[TEX]Na_2CO_3[/TEX](các phản ứng hoàn toàn).Công thức phân tử của X,Y là:
A.[TEX]C_3H_6O_2[/TEX]
B.[TEX]C_6H_12O_2[/TEX]
C.[TEX]C_4H_8O_2[/TEX]
D.[TEX]C_5H_10O_2[/TEX]
n Na2CO3=0,05---->n RCooNa=0,1 mol=n este=n NaOH==>m NaOH=4g
==>m este=10,2==>M este=102.(CnH2nO2)==>14n=70==>n=5
==>D
 
H

hoangtan2312

Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ mạch hở, chứa cùng một loại nhóm chức hoá học. Khi đun nóng 47,2 gam hỗn hợp X với lượng dư dung dịch NaOH thì thu được một rượu đơn chức và 38,2 gam hỗn hợp muối của 2 axit hữu cơ đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Mặt khác, nếu đốt cháy hết 9,44 gam hỗn hợp X cần vừa dủ 12,096 lít khí O2, thu được 10,304 lít khí CO2. Các khí do ở điều kiện chuẩn.
Công thức cấu tạo của từng chất có trong X là:
A. HCOOCH2-CH=CH2 và CH3COOCH2-CH=CH2
B. CH3COOCH2-CH=CH2 và C2H5COOCH2-CH=CH2
C. CH2=CHCOOCH2-CH3 và CH3CH=CH-COOCH2-CH3
D. CH2=CHCOOCH3 và CH3CH=CH-COOCH3
có câu này góp vui nè :D
 
N

ngocanh1992

Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ mạch hở, chứa cùng một loại nhóm chức hoá học. Khi đun nóng 47,2 gam hỗn hợp X với lượng dư dung dịch NaOH thì thu được một rượu đơn chức và 38,2 gam hỗn hợp muối của 2 axit hữu cơ đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Mặt khác, nếu đốt cháy hết 9,44 gam hỗn hợp X cần vừa dủ 12,096 lít khí O2, thu được 10,304 lít khí CO2. Các khí do ở điều kiện chuẩn.
Công thức cấu tạo của từng chất có trong X là:
A. HCOOCH2-CH=CH2 và CH3COOCH2-CH=CH2
B. CH3COOCH2-CH=CH2 và C2H5COOCH2-CH=CH2
C. CH2=CHCOOCH2-CH3 và CH3CH=CH-COOCH2-CH3
D. CH2=CHCOOCH3 và CH3CH=CH-COOCH3
có câu này góp vui nè :D
đáp án A............................................
 
H

hoangtan2312

giải đi chứ, chứ nói đáp ánthì noi làm gì, mình ra A ngay, nhưng giải kìa :D
 
B

bamboo98

\Rightarrow
Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ mạch hở, chứa cùng một loại nhóm chức hoá học. Khi đun nóng 47,2 gam hỗn hợp X với lượng dư dung dịch NaOH thì thu được một rượu đơn chức và 38,2 gam hỗn hợp muối của 2 axit hữu cơ đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Mặt khác, nếu đốt cháy hết 9,44 gam hỗn hợp X cần vừa dủ 12,096 lít khí O2, thu được 10,304 lít khí CO2. Các khí do ở điều kiện chuẩn.
Công thức cấu tạo của từng chất có trong X là:
A. HCOOCH2-CH=CH2 và CH3COOCH2-CH=CH2
B. CH3COOCH2-CH=CH2 và C2H5COOCH2-CH=CH2
C. CH2=CHCOOCH2-CH3 và CH3CH=CH-COOCH2-CH3
D. CH2=CHCOOCH3 và CH3CH=CH-COOCH3
có câu này góp vui nè :D


nhận xét: đây là 2 este đơn chức, mạch hở được tạo ra từ cùng một rượu và 2 axit là đồng đẳng kế tiếp của nhau\Rightarrow hai este này là đồng đẳng kế tiếp

đặt công thức chung là: CxHyO2 + (x + y/2 -1)O2------->xCO2 + y/2 H2O
*************n: 9.44/(12x + y +32)***0.54******0.46


giải hệ ptr\Rightarrowx=4.6 & y = 7.2

\RightarrowM (X)= 12x + y + 32 = 94.4 (u)

hai este này có dạng: RCOOM + NaOH --------> RCOONa + MOH
********n:******** 0.5*********************0.5

\Rightarrow R + 44 + M =94,4
R + 67 = 76.4\RightarrowR = 9.4\Rightarrow gốc axit là -H & -CH3 ( ĐỒNG ĐẲNG KẾ TIẾP)
\RightarrowM = 41\RightarrowC3H5\Leftrightarrow -CH2 - CH= CH2 ( vì xà phòng hoá thu được rượu)
 
Last edited by a moderator:
N

nhdn

mấy bạn xem tui giải được ko ? nCO2= .5+ .15( trong Na2CO3=.5nNaOH)+ .05(CH3OH)+ .3(C2H5OH)=1 mol
số nguyên tử C trong este là 1:0.2=5
tương tự số nguyên tử H là 8 và O là 2 (đơn)
vậy este là C5H8O2 với 5 CTCT
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom