[Hoá 12] Este

B

bamboo98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thày giáo mình ra một bài hoá về nhà nhưng mình thấy nó đòi hỏi kĩ năng toán học còn nhiều hơn cả hoá, nhưng mà mình rốt toán lắm, các dữ kiện cho đủ không thiếu một thứ gì, nhưng mà chúng cứ dời dạc để xâu chúng lại với nhau phải thật khéo léo, mình giải ra rồi nhưng mình thấy bài mình cứ khó hiểu làm sao đó!có ai có ý tưởng nào hay bảo mình với. và nhớ là phải dánh chi tiết ra đấy vì mình cần những cách biến đổi hay ĐỂ LÀM BÀI TOÁN NGẮN ĐI, chứ không phải là ý tưởng giải bài toán đâu nhé!

:):):)
ĐỀ: cho hỗn hợp X gồm 2 este mạch hở chứa C,H,O là đồng phân của nhau. làm bay hơi 1/2 X được thể tích X đúng bằng thể tích của 6.4 g O2 đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
xà phòng hoá hoàn toàn 1/2 X bằng 300 ml dd NaOH 1 M THU ĐƯỢC 8.5 g hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng kế tếp.
phần còn lại sau chưng cất tách ancol đem cô cạn thu được chất rắn A . nung A trong bình kín đủ O2 để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 22g CO2 , 7.2 g H2O, Na2CO3.

XÁC ĐỊNH CTCT CỦA HAI ESTE TRONG A
XÁC ĐỊNH %m MỖI CHẤT TRONG A.

CẢM ƠN MỌI NGƯỜI NHIỀU NHA.;)


KẾT QUẢ MÌNH GIẢI ĐƯỢC LÀ: C5H8O2, 75% VÀ 25%


mọi người làm ơn giúp mình được không bài này cũng không khó mà chỉ lằng nhằng thôi! sao chỉ thấy đọc qua mà không ai giải vậy đây là lần thứ 3 mình gửi lên rồi đấy, làm ơn giúp mình đi, được không?
Thay đổi nội dung bởi: bamboo98
 
C

canhdong_binhyen

pài ni hok bít dễ hay khó nhìn vô tùm lum giả thiết , đọc chóng ả mặt rùi ai làm dc thì tui thank liền. hay tác giả viết lun bài giải đi
 
T

toxuanhieu

Bài này mà làm kiểu tự luận chắc ngồi 1 tiếng cũng ko ra vì đề chả nói đơn chức hay gì cả nên pó tay.
Giờ thi trắc nghiệm nên làm liều vậy coi là đơn chức:
[TEX]n_{\frac{1}{2}X}=n_{O_2}=0,2 mol.[/TEX]
[TEX]n_{ancol}=n_{muoi axit}=0,2 mol.[/TEX]
=>[tex] \overline{M_{ancol}}[/TEX][TEX]=\frac{8,5}{0,2}=42,5[/TEX].
=> 2 ancol là [TEX]CH_3OH [/TEX]và [TEX]C_2H_5OH[/TEX].
Gọi Ct 2 muối axit là:[TEX]C_xH_yCOONa [/TEX]và [TEX]C_aH_bCOONa [/TEX]với 2 ancol tương ứng là[TEX]CH_3OH [/TEX]và [TEX]C_2H_5OH [/TEX](y và b là các số lẻ).
[tex] \overline{n_C}[/TEX]=2,75.
[tex] \overline{n_H}[/TEX]=3,5.
Vì 2 este là đồng phân của nhau nên ta có:
[TEX]\left{\begin{x+1=a+2}\\{y+4=b+6} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x=a+1}\\{y=b+2} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{a<2,75<x}\\{b<3,5<y} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x=3,y=5}\\{a=2,b=3} [/TEX]
=> Ct 2 este là:[TEX] C_3H_5COOCH_3[/TEX] và [TEX]C_2H_3COOC_2H_5.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trang_1261

hihihihi
cách làm của bạn hay ghê
mình cũng làm ra kq này nhưng mà dài hơn 1 chút
 
N

nh0c_luoi

bài này mà ngồi đây giải thì chịu thôi.hjhj để về nhà thử làm cái nhỉ hjc nhưng chác là h0k làm được đâu mà hjc
 
B

bamboo98

thôi nhé mình đánh bài mình ra xem mấy cậu rút được chỗ nào thì rút,hic!

số mol 1/2 X là= 0.2 mol

1< số mol XÚT / số mol X =1.5 < 2
\Rightarrow X là este đơn chức , mạch hở
viết ptr hoá học \Rightarrow hỗn hợp sản phẩm gồm: 0.2 mol muối, 0.2 mol ancol, 0.1 mol xut dư

bằng phương pháp trung bình ta xác định được hai ancol đó là metanol & etanol

chất rắn A gồm 0.2 mol muối và 0.1 mol xút

bằng pp đặt ẩn ta tìm được dữ kiện 0.05 mol metanol& 0.15 mol etanol

bằng pp bảo toàn nguyên tố ta tìm được 2 gốc axit

\Rightarrow như vậy ta sẽ tìm được 5 CTCT cho este này.

kết quảlà: 0.05 mol C3H5C00CH3
0.15 MOL C2H3C00C2H5

\Rightarrow 25% & 75%



CHẮC CÁI NÀY MỌI NGƯỜI HỌC HẾT RỒI NHƯNG MÌNH CỨ NÓI RA, BIẾT ĐÂU LẠI CÓ ÍCH


TRONG HHHC THÌ ESES LÀ RẤT QUAN TRỌNG, VÀ TRONG ESTE THÌ PHẢN ỨNG XÀ PHÒNG HOÁ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT, VÀ BƯỚC ĐẦU TIÊN GIẢI BÀI TOÁN XÀ PHÒNG HOÁ LÀ XÁC ĐỊNH DẠNG CẤU TẠO CỦA ESTE( TRÍCH LỜI DẶN CỦA THẦY GIÁO MÌNH)

VÀ ĐÂY LÀ MỘT VIỆC VÔ CÙNG CỦA BƯỚC 1: XÉT TỈ LỆ SỐ MOL ESTE/ XUT

NẾU
1/1 ESTE ĐƠN

1/2 ESTE 2 CHỨC

1/3

1/4................1/N n CHỨC


BÀI NÀY CÓ THỂ TÍNH THEO GIÁ TRỊ TRUNG BÌNH NHƯNG PHẢI CẨN THẬN VỚI XÚT ĐẤY


À QUÊN VỚI PP TRUNG BÌNH VẪN CÒN CÁCH NỮA ĐÓ DÙNG TỈ LỆ PHẦN TRĂM SỐ MOL NGHE DÀI HƠN MỘT CHÚT NHƯNG CŨNG BỚT ĐAU ĐẦU HƠN MỘT CHÚT ĐẤY.

HAY THIỆT! CÁI BÀI TƯỞNG KHÔNG XƠI NỔI NÀY ĐEM LÊN ĐÂY LẠI THÀNH RA SÁNG TẠO RA CẢ ĐỐNG CÁCH GIẢI.TUYỆT THIỆT ĐÓ. CÓ AI CÒN Ý TƯỞNG NÀO KHÔNG****************************??????
 
Last edited by a moderator:
B

bamboo98

bài này mà làm kiểu tự luận chắc ngồi 1 tiếng cũng ko ra vì đề chả nói đơn chức hay gì cả nên pó tay.
giờ thi trắc nghiệm nên làm liều vậy coi là đơn chức:
[tex]n_{\frac{1}{2}x}=n_{o_2}=0,2 mol.[/tex]
[tex]n_{ancol}=n_{muoi axit}=0,2 mol.[/tex]
=>[tex] \overline{m_{ancol}}[/tex][tex]=\frac{8,5}{0,2}=42,5[/tex].
=> 2 ancol là [tex]ch_3oh [/tex]và [tex]c_2h_5oh[/tex].
gọi ct 2 muối axit là:[tex]c_xh_ycoona [/tex]và [tex]c_ah_bcoona [/tex]với 2 ancol tương ứng là[tex]ch_3oh [/tex]và [tex]c_2h_5oh [/tex](y và b là các số lẻ).
[tex] \overline{n_c}[/tex]=2,5.
[tex] \overline{n_h}[/tex]=4.
vì 2 este là đồng phân của nhau nên ta có:
[tex]\left{\begin{x+1=a+2}\\{y+4=b+6} [/tex]
\leftrightarrow[tex]\left{\begin{x=a+1}\\{y=b+2} [/tex]
\rightarrow[tex]\left{\begin{a<2,5<x}\\{b<4<y} [/tex]
\rightarrow[tex]\left{\begin{x=3,y=5}\\{a=2,b=3} [/tex]
=> ct 2 este là:[tex] c_3h_5cooch_3[/tex] và [tex]c_2h_3cooc_2h_5.[/tex]




bài giải sai rồi mặc dù kết quả ra thì lại đúng bạn thử làm lại xem sao nhé!
 
Last edited by a moderator:
B

bamboo98

phần này mình cũng mới học thôi có ai còn có bài nào hay gửi lên cùng làm
 
Last edited by a moderator:
T

truongquocdat

công nhận bài này mới đọc thì cảm thấy rất khó nhưng sau khi ngồi đc tiếng thì ... cũng cảm thấy dễ mà thui
 
C

chichi_huahua

Xác định CTCT của các chất để hoàn thành sơ đồ phản ứng sau:
[tex]C_4H_8O_2 -->A1-->A2-->A3-->C_2H_6[/tex]
càng nhiều cách càng tốt!!
 
B

bamboo98

Bài này mà làm kiểu tự luận chắc ngồi 1 tiếng cũng ko ra vì đề chả nói đơn chức hay gì cả nên pó tay.
Giờ thi trắc nghiệm nên làm liều vậy coi là đơn chức:
[TEX]n_{\frac{1}{2}X}=n_{O_2}=0,2 mol.[/TEX]
[TEX]n_{ancol}=n_{muoi axit}=0,2 mol.[/TEX]
=>[tex] \overline{M_{ancol}}[/tex][TEX]=\frac{8,5}{0,2}=42,5[/TEX].
=> 2 ancol là [TEX]CH_3OH [/TEX]và [TEX]C_2H_5OH[/TEX].
Gọi Ct 2 muối axit là:[TEX]C_xH_yCOONa [/TEX]và [TEX]C_aH_bCOONa [/TEX]với 2 ancol tương ứng là[TEX]CH_3OH [/TEX]và [TEX]C_2H_5OH [/TEX](y và b là các số lẻ).
[tex] \overline{n_C}[/tex]=2,5.
[tex] \overline{n_H}[/tex]=4.
Vì 2 este là đồng phân của nhau nên ta có:
[TEX]\left{\begin{x+1=a+2}\\{y+4=b+6} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x=a+1}\\{y=b+2} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{a<2,5<x}\\{b<4<y} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x=3,y=5}\\{a=2,b=3} [/TEX]
=> Ct 2 este là:[TEX] C_3H_5COOCH_3[/TEX] và [TEX]C_2H_3COOC_2H_5.[/TEX]




lần trước mình đọc nghĩ rằng bài này chỉ sai trong tính toán thôi nhưng cách làm vẫn đúng, nhưng hôm qua làm lại theo cách này mới nhận ra bài này chắc bạn phải làm lại từ phần đặt CT trung bình thôi và còn phải nghĩ ra cách khác mà làm nữa, cách này không ổn một chút nào.
 
B

bamboo98

Xác định CTCT của các chất để hoàn thành sơ đồ phản ứng sau:
[tex]C_4H_8O_2 -->A1-->A2-->A3-->C_2H_6[/tex]
càng nhiều cách càng tốt!!

propyl fomiat----.> propan-1- ol----->propen----->propan------>etan

isopropyl fomiat-----> ancol isopropylic----->propen----> propan------>etan

etyl axetat---->etanol-----.>butadian---->butan---->etan

etyl axetat---->Natri axetat-----> metan-----> metyl clorua--->etan
etyl axetat---->etanol-----.>etilen----> axetilen------> etan
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh1992

thày giáo mình ra một bài hoá về nhà nhưng mình thấy nó đòi hỏi kĩ năng toán học còn nhiều hơn cả hoá, nhưng mà mình rốt toán lắm, các dữ kiện cho đủ không thiếu một thứ gì, nhưng mà chúng cứ dời dạc để xâu chúng lại với nhau phải thật khéo léo, mình giải ra rồi nhưng mình thấy bài mình cứ khó hiểu làm sao đó!có ai có ý tưởng nào hay bảo mình với. và nhớ là phải dánh chi tiết ra đấy vì mình cần những cách biến đổi hay ĐỂ LÀM BÀI TOÁN NGẮN ĐI, chứ không phải là ý tưởng giải bài toán đâu nhé!

:):):)
ĐỀ: cho hỗn hợp X gồm 2 este mạch hở chứa C,H,O là đồng phân của nhau. làm bay hơi 1/2 X được thể tích X đúng bằng thể tích của 6.4 g O2 đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
xà phòng hoá hoàn toàn 1/2 X bằng 300 ml dd NaOH 1 M THU ĐƯỢC 8.5 g hỗn hợp 2 ancol đồng đẳng kế tếp.
phần còn lại sau chưng cất tách ancol đem cô cạn thu được chất rắn A . nung A trong bình kín đủ O2 để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 22g CO2 , 7.2 g H2O, Na2CO3.

XÁC ĐỊNH CTCT CỦA HAI ESTE TRONG A
XÁC ĐỊNH %m MỖI CHẤT TRONG A.

CẢM ƠN MỌI NGƯỜI NHIỀU NHA.;)


KẾT QUẢ MÌNH GIẢI ĐƯỢC LÀ: C5H8O2, 75% VÀ 25%


mọi người làm ơn giúp mình được không bài này cũng không khó mà chỉ lằng nhằng thôi! sao chỉ thấy đọc qua mà không ai giải vậy đây là lần thứ 3 mình gửi lên rồi đấy, làm ơn giúp mình đi, được không?
Thay đổi nội dung bởi: bamboo98
2 rượu tg ứng là CH3OH và C2H5OH. nNa2CO3=0,15 mol; nCO2 thu đc cuối cùng=0,5 mol; nH2Othu đc=0,4 mol
phần rắn có 0,1 mol NaOH dư và 0,2 mol RCOONa. ta có sơ đồ p/ư:
RCOONa ------------->Co2 +H2O +Na2CO3 (1)
:::0,2::::::::::::::::::;0,55:::::0,35:::::0,1
CO2 +2NaOH ----------->Na2CO3 +H2O
0,05:::::::0,1:::::::::::::::::::0,05::::::::::0,05
(1)--> nH=o,35.2=0,7mol ; số H tb co trg muối là =(0,35.2)/0,2=3,5---->3 và 5
nC tb=o,55+0,1=0,65mol ==>số Ctb/ sốH tb =0,65/0,7 =số Ctb/3,5
====>số C tb=3,25--> 3va 4
===>C2H3COOC2H5 và C3H5 COOCH3
 
T

toxuanhieu

lần trước mình đọc nghĩ rằng bài này chỉ sai trong tính toán thôi nhưng cách làm vẫn đúng, nhưng hôm qua làm lại theo cách này mới nhận ra bài này chắc bạn phải làm lại từ phần đặt CT trung bình thôi và còn phải nghĩ ra cách khác mà làm nữa, cách này không ổn một chút nào.

sr mình ko tìm thấy sai ở đâu bạn có thể chỉ rõ ra ko?
 
H

hoangtumattrang_dl_92

giúp với các bạn ơi

bài 1// khi thuỷ phân chất hữu cơ no Z, đc 3 chất hữu cơ no A,B,D; trong đó A,B đều là hợp chất hữu cơ đơn chức có CTPT là CmH2m0x và CmH3m0y có d D/H2= 52 và có khả năng tham gia phản ứng tráng gương 10,4(g), D phản ứng với Ag20 đc 21,6(g) Ag ( biết Z là mạch hở) phân tử chỉ chứa C,H,0. xác định CTCT của Z




bài này mình nghĩ mãi ko ra cách làm các bạn giúp mình với nha thank trước!!!:)
 
K

kisiaotrang

bài 1// khi thuỷ phân chất hữu cơ no Z, đc 3 chất hữu cơ no A,B,D; trong đó A,B đều là hợp chất hữu cơ đơn chức có CTPT là CmH2m0x và CmH3m0y có d D/H2= 52 và có khả năng tham gia phản ứng tráng gương 10,4(g), D phản ứng với Ag20 đc 21,6(g) Ag ( biết Z là mạch hở) phân tử chỉ chứa C,H,0. xác định CTCT của Z




bài này mình nghĩ mãi ko ra cách làm các bạn giúp mình với nha thank trước!!!:)

đề mình không hiểu chỗ nầy :D:D:D:D:D:D:D
không hiểu đề thì làm sao mà mà làm được
 
Top Bottom