[Hóa 12] - Đề hay

?

...............

Các bạn giúp mình mấy bài này !

1. X là hỗn hợp của [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] , có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là [TEX]4,25 [/TEX]. Nung nóng X một thời gian trong bình kín có chất xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là [TEX]6,8[/TEX] . Hiệu suất của PƯ tổng hợp [TEX]NH_3 [/TEX] là bao nhiêu

2. Hoà tan hết m gam [TEX]Fe[/TEX] bằng [TEX]400ml[/TEX] dd [TEX]HNO_3 1M [/TEX], sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn thì thu được dd chứa [TEX]26,44 [/TEX] gam chất tan và khí [TEX]NO[/TEX] (sản phẩm duy nhất ) . Hỏi giá trị của m là bao nhiêu ?

3. Trong 2 dãy sau , dãy nào gồm các phân tử , ion đều có tính khử và tính oxi hoá
[TEX]A.HCl ; Fe^{2+} ; Cl_2[/TEX]
[TEX]B.SO_2 ; S^{2-} ; H_2S[/TEX]

4. Cho mình hỏi : Số electron độc thân là gì . VD : trong [TEX]Ni^{2+} [/TEX] có số electron là bao nhiêu ở trạng thái cơ bản


Giải thích mỗi câu hộ mình nhá
 
N

nguyenthetu

1. X là hỗn hợp của [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] , có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là [TEX]4,25 [/TEX]. Nung nóng X một thời gian trong bình kín có chất xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là [TEX]6,8[/TEX] . Hiệu suất của PƯ tổng hợp [TEX]NH_3 [/TEX] là bao nhiêu

2. Hoà tan hết m gam [TEX]Fe[/TEX] bằng [TEX]400ml[/TEX] dd [TEX]HNO_3 1M [/TEX], sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn thì thu được dd chứa [TEX]26,44 [/TEX] gam chất tan và khí [TEX]NO[/TEX] (sản phẩm duy nhất ) . Hỏi giá trị của m là bao nhiêu ?

3. Trong 2 dãy sau , dãy nào gồm các phân tử , ion đều có tính khử và tính oxi hoá
[TEX]A.HCl ; Fe^{2+} ; Cl_2[/TEX]
[TEX]B.SO_2 ; S^{2-} ; H_2S[/TEX]

4. Cho mình hỏi : Số electron độc thân là gì . VD : trong [TEX]Ni^{2+} [/TEX] có số electron là bao nhiêu ở trạng thái cơ bản

Giải thích mỗi câu hộ mình nhá
bài 1
Theo bài ta dễ dàng tính được tỉ lệ về số mol là 1[TEX]N_2[/TEX]:3[TEX]H_2[/TEX]
Giả sử số mol [TEX]N_2[/TEX],[TEX]H_2 [/TEX] lần lượt là 1 và 3
phương trình:
[TEX]N_2[/TEX]+3[TEX]H_2[/TEX]=2[TEX]NH_3[/TEX]
1.........3.........2
a.........3a........2a
1-a......3-3a.....2a
28(1-a)+(3-3a)2+17x2a=6.8x2(1-a+3-3a+2a)
\Rightarrowa=0.75 mol
H=75%
bài 2
dùng bảo toàn e để giải trong 1.8 phút
bài 3
dãy một bạn à.Fe2+ ,[TEX]Cl_2[/TEX]mang số OXH trung gian nên thể hiện cả tính khử và oxh
bài 4: e độc thân là e ở một thân một mình trong một opital
phương pháp chung là viết cấu hình của ion +x sau đó điền vào các obital ,rất dễ mà bạn
:p:p:p:p:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
?

...............

bài 1
Theo bài ta dễ dàng tính được tỉ lệ về số mol là 1[TEX]N_2[/TEX]:3[TEX]H_2[/TEX]
Giả sử số mol [TEX]N_2[/TEX],[TEX]H_2 [/TEX] lần lượt là 1 và 3
phương trình:
[TEX]N_2[/TEX]+3[TEX]H_2[/TEX]=2[TEX]NH_3[/TEX]
1.........3.........2
a.........3a........2a
1-a......3-3a.....2a
28(1-a)+(3-3a)2+17x2a=6.8x2(1-a+3-3a+2a)
\Rightarrowa=0.05 mol
H=50%
bài 2
dùng bảo toàn e để giải trong 1.8 phút
bài 3
dãy một bạn à.Fe2+ ,[TEX]Cl_2[/TEX]mang số OXH trung gian nên thể hiện cả tính khử và oxh
bài 4: e độc thân là e ở một thân một mình trong một opital
phương pháp chung là viết cấu hình của ion +x sau đó điền vào các obital ,rất dễ mà bạn
:p:p:p:p:p:p:p

Bài 1 bạn giải sai rồi hay sao kìa , bạn xem lại đi nhé

Bài 2 bạn giải ra đi mình xem với

Bài 4 mình chả hiểu bạn nói gì cả , mình đã lấy VD đó rồi thì ko làm , lại nói rất dễ với đứa ngu như mình . nản
 
H

hot_spring

2. Hoà tan hết m gam [TEX]Fe[/TEX] bằng [TEX]400ml[/TEX] dd [TEX]HNO_3 1M [/TEX], sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn thì thu được dd chứa [TEX]26,44 [/TEX] gam chất tan và khí [TEX]NO[/TEX] (sản phẩm duy nhất ) . Hỏi giá trị của m là bao nhiêu ?

PT: [TEX]Fe+4HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O[/TEX]

Do [TEX]HNO_3[/TEX] hết nên [TEX]n_{Fe}=n_{Fe(NO_3)_3}=0,1mol[/TEX]

Sau phản ứng còn Fe dư tác dụng tiếp với [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] nên số gam chất tan tăng lên bằng [TEX]26,44g[/TEX]

[TEX]m=0,1.56+26,44-0,1.242=7,84g[/TEX]
 
D

duyhung_pro

Vì trong dung dịch chỉ có muối sunfat không có NO3- nên ta làm theo cách bảo toàn điện tích
FeS2 + 8H2O-15e=Fe3+ + 16H+ + 2SO4--
a a 2a (mol)
Cu2S +4H2O -10e = 2Cu2+ + SO4-- + 8H+
b 2b b (mol)
tổng điện tích âm=4a+2b
tổng điện tích dương=3a+4b
=> 4a +2b=3a+4b
=>a=2b=> a/b=2 ĐÁp án là B
như này đơn giản hơn bạn nè :
FeS2 ---> Fe2(S04)3
x x/2

Cu2S ---> CuSO4
y 2y
ta bảo toàn nguyên tố S:
2x + y = 3x/2 + 2y
suy ra X = 2y >>> B
:p
 
D

duyhung_pro

bài 1
Theo bài ta dễ dàng tính được tỉ lệ về số mol là 1[TEX]N_2[/TEX]:3[TEX]H_2[/TEX]
Giả sử số mol [TEX]N_2[/TEX],[TEX]H_2 [/TEX] lần lượt là 1 và 3
phương trình:
[TEX]N_2[/TEX]+3[TEX]H_2[/TEX]=2[TEX]NH_3[/TEX]
1.........3.........2
a.........3a........2a
1-a......3-3a.....2a
28(1-a)+(3-3a)2+17x2a=6.8x2(1-a+3-3a+2a)
\Rightarrowa=0.75 mol
H=75%
bài 2
dùng bảo toàn e để giải trong 1.8 phút
bài 3
dãy một bạn à.Fe2+ ,[TEX]Cl_2[/TEX]mang số OXH trung gian nên thể hiện cả tính khử và oxh
bài 4: e độc thân là e ở một thân một mình trong một opital
phương pháp chung là viết cấu hình của ion +x sau đó điền vào các obital ,rất dễ mà bạn
:p:p:p:p:p:p:p


hi hi sao không thấy nói j` về HCl thế :p
để mình hộ HCl mang tính khủ của Cl -1 và tính oxh của H+ @-)
 
D

duyhung_pro

PT: [TEX]Fe+4HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O[/TEX]

Do [TEX]HNO_3[/TEX] hết nên [TEX]n_{Fe}=n_{Fe(NO_3)_3}=0,1mol[/TEX]

Sau phản ứng còn Fe dư tác dụng tiếp với [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] nên số gam chất tan tăng lên bằng [TEX]26,44g[/TEX]

[TEX]m=0,1.56+26,44-0,1.242=7,84g[/TEX]

bài này phải làm = bảo toàn KL & bảo toàn e như sau
N(+5) +3e --> N(+2) suy ra nNO = 1/4 n HNO3
>> nNO = 0,1 mol
ta có thể hiểu p/ư như sau
Fe + HNO3 >>> Muối + NO + H20
lưu ý là nH2O= 1/2 n HNO3
rồi, ta btkl
mFe = m chất tan + m NO+ m H20 - mHN03
thay số >>> mFe = 7,84 g
cách làm thì ko sai được, chỉ sợ mình tính sai thôi :p
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

Bạn dùng bảo toàn e đi xem trong 1,8 phút có ra ko nào , chưa chi đã ........8-}

Đừng thách thức .tớ giải cho mà coi.đúng thì phải nhấn thanks,nhớ nhé.
[TEX]N^{+5}[/TEX]+3e--->NO
nhận bao nhiêu mol e thì kim loại phải nhường ngần ấy mol e.nhường 1 e thì đính 1 gốc NO3-
vậy cứ 4HNO3--->1NO+3[TEX]NO_3^-[/TEX] để tạo muối (vì gốc nitrat hoá trị I mà)
vậy n[NO3-]trong muối là 0.4*3/4=0.3 mol
-->m=0.3*62=18.6g--->mFe=26.44-18.6=7.84g có đúng bảo toàn e không?
công nhận là với ai làm thành thạo thì cũng mất khoảng 2 đến 3 '.Đối với ai không đụng đến bao giờ thì chẳng mất s nào mà chỉ khoanh bừa thôi.










.
 
N

nguyenthetu

giúp tớ giải bài này nhé
cho tan hoàn toàn 3,76g hỗn hợp gồm S,FeS,FeS2,trong dd HNO3 đặc nóng thu được 0.48 mol NO2 và dd D .cho dd D tác dụng với dd Ba(OH)2 dư,lọc và nung kết tủa đến khối lượng ko đổi ,thu được m gam hỗn hợp rắn .giá trị m là:
A.2,6g
B.3,6g
C.5.2g
D.7.8g

CẢM ƠN NHIỀU NHÉ!
 
H

hot_spring

giúp tớ giải bài này nhé
cho tan hoàn toàn 3,76g hỗn hợp gồm S,FeS,FeS2,trong dd HNO3 đặc nóng thu được 0.48 mol NO2 và dd D .cho dd D tác dụng với dd Ba(OH)2 dư,lọc và nung kết tủa đến khối lượng ko đổi ,thu được m gam hỗn hợp rắn .giá trị m là:
A.2,6g
B.3,6g
C.5.2g
D.7.8g

CẢM ƠN NHIỀU NHÉ!

Hỗn hợp rắn là [TEX]BaSO_4[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] phải không bạn? Tớ làm như thế mà mãi không ra đáp án.
 
M

meongok

uk nhưng sao lại là 0,48l NO2, thế dư wa'
hay là 0,448
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom