[Hóa 12]Cách viết đồng phân đúng ,nhanh, chính xác, đủ

H

hocmai.vukhacngoc

Last edited by a moderator:
T

tecnotrolai

1) Số đồng phân ancol đơn chức no CnH2n+2O : 2n-2 (n < 6)
2) Số đồng phân andehit đơn chức no CnH2nO: 2n-3 (n<7)
3) Số đồng phân axit cacboxylict đơn chức no CnH2nO2: 2n-3 (n<7)
4) Số đồng phân este đơn chức no CnH2nO2: 2n-2 (n<5)
5) Số đồng phân amin đơn chức no CnH2n+3N: 2n-1 (n<5)
6) Số đồng phân ete đơn chức no CnH2n+2O: (2<n<5)
7. Số đồng phân xeton đơn chức no CnH2n+2O: (3<n<7
 
H

hoang94bg

cach tot nhat la hoc lai tu dau ban ah. ban k lam nhung bai tap do dung 100% duoc la do ban bi mat kiem thuc qua nhieu ban ah. toi hoc thi cung rat ki va hieu nek. vay ma cung sai mat 50% r.
 
H

hoanganhfu08

tham khảo thêm bài giảng của thầy vũ khắc ngọc ve cach dem nhanh so dong phan nak ban
 
H

heemi

hi.mình biết 1 cách có thể đếm đồng phân mà k cần viết mạch cacbon nhưng nếu giải thích ở đây thì lằng nhằng lắm.các bạn có thể tìm trên mạng.anh gia sư của mình tìm giúp mình chưa kịp hỏi ở link nào.nếu hỏi đc thì mình sẽ post link sau :d
 
D

dinhvietdungtg2

Nếu là Ankan thì R-CH2-R' vs R và R' theo quy tắc đồng phân 2 4 8. CH3- , C2H5 là 1. C3H7 là 2. C4H9 là 4. C5H11 là 8. C6H13 là 17. VD: C5H12. Ta có: CH3-CH2-C3H7 . CH3 =1, C3H7 =2 suy ra số đồng phân là 1+2 =3. ko tin thử viết ra sẽ biết.ak quên vs R phải la CH3
 
Last edited by a moderator:
D

dinhvietdungtg2

Nếu lá Este thì R-COO-R'. R, R' tương tự như trên(R' khác H). ở trên là quuy tắc cộng do thầy mình ngĩ ra. còn Este thì ta dùng quy tắc nhân ( thầy mình nghĩ ra). VD: C5H10O2. Ta có: CH3-COO-C3H7 suy ra 1x2 =2 đồng phân. C3H7-COO-CH3 sauy ra 2x1 =2 đồng phân. H-COO-C4H9 suy ra 5 đồng phân ( mặc kệ H ). TỔNG TẤT CẢ CÓ 2+2+5=9 đồng phân. không tin viết hết ra sẽ biết. like nhiều vào
 
D

dinhvietdungtg2

Nếu là Ankan thì R-CH2-R' vs R và R' theo quy tắc đồng phân 2 4 8. CH3- , C2H5 là 1. C3H7 là 2. C4H9 là 4. C5H11 là 8. C6H13 là 17. VD: C5H12. Ta có: CH3-CH2-C3H7 . CH3 =1, C3H7 =2 suy ra số đồng phân là 1+2 =3. ko tin thử viết ra sẽ biết.ak quên vs R là phải CH3
 
Last edited by a moderator:
D

dinhvietdungtg2

quy tắc tính đồng phân có 1 không 2. ai mún biết liên vs tui( chỉ tính đk vs ankan, Xicloackan va este) sdt 01698834802
 
Top Bottom