Hóa [Hóa 12] Amin

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,76 gam hh X gồm hai amin đơn chức, có số mol bằng nhau, phản ứng hoàn toàn với dd HCl dư, thu được 1,49 gam muối. Khối lượng của amin có phân tử khối nhỏ hơn trong 0,76 gam X là:
  • A. 0,31 gam.
  • B. 0,45 gam.
  • C. 0,38 gam.
  • D. 0,58 gam.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 0,76 gam hh X gồm hai amin đơn chức, có số mol bằng nhau, phản ứng hoàn toàn với dd HCl dư, thu được 1,49 gam muối. Khối lượng của amin có phân tử khối nhỏ hơn trong 0,76 gam X là:
  • A. 0,31 gam.
  • B. 0,45 gam.
  • C. 0,38 gam.
  • D. 0,58 gam.
mHCl=m(muối)-m(amin)=0,73 => nHCl=0,02
=> n(amin)=0,02 (do các amin đều đơn chức)
M(amin)=0,76/0,02=38 => amin nhỏ nhất là CH3NH2 (M=31)
do 2 amin có số mol = nhau nên nCH3NH2=0,01 mol
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Amin CH5N và C2H7N mình nghĩ thế . phân tử khối amin = 0,01(R1N +R2N) =0,76 :)
rồi, ok, vậy nhé!!!! :D
Bạn thử làm những bài sau đây để rèn luyện thêm nhé:
1. Cho 20 gam hỗn hợp gồm 3 amin no,đơn chức, tác dụng vừa đủ vớ i dung dịchHCl 1M. Cô cạn dung dịch thu được 31,68 gam muối. Thể tích dung dịch HCl đã dùng là bao nhiêu???
2. Hỗn hợp X gồm ba amin no,đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau (được trộn theo thứ tự khối lượng mol phân tử tăng dần với tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 10: 5). Cho 20 gam X tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ. Cô cạn dung dịch thu được sao phản ứng thu được 31,68 gam hỗn hợp muối. Tìm CTPT của ba amin trên???
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
rồi, ok, vậy nhé!!!! :D
Bạn thử làm những bài sau đây để rèn luyện thêm nhé:
1. Cho 20 gam hỗn hợp gồm 3 amin no,đơn chức, tác dụng vừa đủ vớ i dung dịchHCl 1M. Cô cạn dung dịch thu được 31,68 gam muối. Thể tích dung dịch HCl đã dùng là bao nhiêu???
2. Hỗn hợp X gồm ba amin no,đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau (được trộn theo thứ tự khối lượng mol phân tử tăng dần với tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 10: 5). Cho 20 gam X tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ. Cô cạn dung dịch thu được sao phản ứng thu được 31,68 gam hỗn hợp muối. Tìm CTPT của ba amin trên???
Cảm ơn bạn trước nhé, mình sẽ làm thử ;)
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
rồi, ok, vậy nhé!!!! :D
Bạn thử làm những bài sau đây để rèn luyện thêm nhé:
1. Cho 20 gam hỗn hợp gồm 3 amin no,đơn chức, tác dụng vừa đủ vớ i dung dịchHCl 1M. Cô cạn dung dịch thu được 31,68 gam muối. Thể tích dung dịch HCl đã dùng là bao nhiêu???
2. Hỗn hợp X gồm ba amin no,đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau (được trộn theo thứ tự khối lượng mol phân tử tăng dần với tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 10: 5). Cho 20 gam X tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ. Cô cạn dung dịch thu được sao phản ứng thu được 31,68 gam hỗn hợp muối. Tìm CTPT của ba amin trên???
Câu 1 : nHCl = (31,68-20)/36,5 =0,32 => Vdd= 320ml
Câu 2: Ba amin có số mol lần lượt là 0,02; 0,2; 0,2 . Vì ba amin có đồng đẳng kế tiếp nhau là khối lượng tổng là 20 => n= 2,3,4 =>
Công thức 3 amin là C2H7N, C3H9N, C4H11N
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1 : nHCl = (31,68-20)/36,5 =0,32 => Vdd= 320ml
Câu 2: Ba amin có số mol lần lượt là 0,02; 0,2; 0,2 . Vì ba amin có đồng đẳng kế tiếp nhau là khối lượng tổng là 20 => n= 2,3,4 =>
Công thức 3 amin là C2H7N, C3H9N, C4H11N
bạn làm tốt quá rồi, cố gắng phát huy nhé, có gì cần giúp đỡ về môn Hóa thì cứ liên hệ mình..... :D:D
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
Amino axit tham gia bao nhiêu phản ứng dưới đây :
Phản ứng axit, phản ứng bazo, phản ứng tráng bạc, phản ứng trùng hợp, phản ứng trùng ngưng, phản ứng ancol, phản ứng kim loại kiềm
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Amino axit tham gia bao nhiêu phản ứng dưới đây :
Phản ứng axit, phản ứng bazo, phản ứng tráng bạc, phản ứng trùng hợp, phản ứng trùng ngưng, phản ứng ancol, phản ứng kim loại kiềm
phản ứng 1,2,5,6,7 nha bạn, có cần mk giải thích không???
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cần bạn, mình cảm ơn :)
- phản với axit và bazo là do đặc tính hóa học của nhóm -NH2 và -COOH (-NH2 có tính bazo còn -COOH có tính axit)
[tex]H_2N-R-COOH+H^+\rightarrow ^+H_3N-R-COOH[/tex]
[tex]H_2N-R-COOH+OH^-\rightarrow H_2N-R-COO^- + H_2O[/tex]
- amino không tham gia tráng bạc vì không có nhóm -COOH, không tham gia trùng hợp vì không có nối đôi hở...
- amino axit tham gia được phản ứng trùng ngưng do có ít nhất 2 loại nhóm chức ( bắt buộc có -H2N và -COOH)
[tex]nH_2N-R-COOH\rightarrow (-HN-R-CO-)n+H_2O[/tex]
- phản ứng với ancol chính là phản ứng este hóa
[tex]H_2N-R-COOH+R'OH\rightarrow H_2N-R-COOR'+H_2O[/tex]
- phản ứng với kim loại kiềm là tính chất của gốc axit (-COOH)
[tex]H_2N-R-COOH+Na\rightarrow H_2N-R-COONa+\frac{1}{2}H_2[/tex]
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
sau này hạn chế đăng bài chỉ để cám ơn nhé bạn -#Nhật
- phản với axit và bazo là do đặc tính hóa học của nhóm -NH2 và -COOH (-NH2 có tính bazo còn -COOH có tính axit)
[tex]H_2N-R-COOH+H^+\rightarrow ^+H_3N-R-COOH[/tex]
[tex]H_2N-R-COOH+OH^-\rightarrow H_2N-R-COO^- + H_2O[/tex]
- amino không tham gia tráng bạc vì không có nhóm -COOH, không tham gia trùng hợp vì không có nối đôi hở...
- amino axit tham gia được phản ứng trùng ngưng do có ít nhất 2 loại nhóm chức ( bắt buộc có -H2N và -COOH)
[tex]nH_2N-R-COOH\rightarrow (-HN-R-CO-)n+H_2O[/tex]
- phản ứng với ancol chính là phản ứng este hóa
[tex]H_2N-R-COOH+R'OH\rightarrow H_2N-R-COOR'+H_2O[/tex]
- phản ứng với kim loại kiềm là tính chất của gốc axit (-COOH)
[tex]H_2N-R-COOH+Na\rightarrow H_2N-R-COONa+\frac{1}{2}H_2[/tex]
Cảm ơn bạn :)
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
Trung hòa 1 mol 1-amino axit X cần 1 mol HCl tạo ra muối Y có hàm lượng clo là 28.286% về khối lượng. Cấu tạo của X là ?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Trung hòa 1 mol 1-amino axit X cần 1 mol HCl tạo ra muối Y có hàm lượng clo là 28.286% về khối lượng. Cấu tạo của X là ?
1 mol a-amino axit pư với 1 mol HCl => X chỉ có 1 nhóm NH2-
H2NR(COOH)n+HCl---> ClH3NR(COOH)n
Cl chiếm 28,286% khối lượng muối => [tex]\frac{35,5}{M_M}=0,28286 => M_M\approx 125,5[/tex]
[tex]=> M_X=M_M-36,5=89[/tex] => X là alanin (H2N-CH(CH3)-COOH)
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
Cho hai hợp chất hữu cơ X, Y có cùng công thức phân tử là C3H7NO2. Khi phản ứng với dung dịch NaOH, X tạo ra H2NCH2COONa và chất hữu cơ Z; còn Y tạo ra CH2=CHCOONa và khí T. Các chất Z và T lần lượt là gì ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hai hợp chất hữu cơ X, Y có cùng công thức phân tử là C3H7NO2. Khi phản ứng với dung dịch NaOH, X tạo ra H2NCH2COONa và chất hữu cơ Z; còn Y tạo ra CH2=CHCOONa và khí T. Các chất Z và T lần lượt là gì ?

X là H2NCH2COO-CH3 => Z là CH3-OH
Y là CH2=CHCOONH4 => T là NH3
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
Cho 0,012 mol aminoaxit X phản ứng vừa đủ với HCl tạo ra 1,506 g muối Y. Công thức cấu tạo của X là:
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 0,012 mol aminoaxit X phản ứng vừa đủ với HCl tạo ra 1,506 g muối Y. Công thức cấu tạo của X là:

(H2N)t-R-(COOH)z + t HCl --> (Cl-H3N)t-R-(COOH)z
Mol muối = mol X = 0,012
M muối = R + 45z + 52,5t = 1,506/0,012 = 125,5t ==> t phải nguyên, lẻ => t = 1
=> R + 45z = 73 => z = 1 => R = 28 gốc C2H4
X là H2N-CH2-CH2-COOH
 
Top Bottom