Hóa 11 Hoá 11

nguyen17072003

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
80
20
46
22
Đồng Nai
THPT Xuân Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 6 g axit axetic CH3COOH vào nước để được 1 l dung dịch
a) tính nồng độ mol/l của ion H + và suy ra độ điện li [tex]\alpha[/tex] của axit axetic biết hằng số axit Ka=[tex]1,8*10^{-5}[/tex]
Thêm vào dung dịch trên 0,45 mol Natri axetat. Tính độ pH của dung dịch của phản ứng, biết:
- Natri axetat CH3COONa điện li hoàn toàn
- thể tích dung dịch không thay đổi vẫn bằng 1 lít
Thank you
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Hòa tan 6 g axit axetic CH3COOH vào nước để được 1 l dung dịch
a) tính nồng độ mol/l của ion H + và suy ra độ điện li [tex]\alpha[/tex] của axit axetic biết hằng số axit Ka=[tex]1,8*10^{-5}[/tex]
Thêm vào dung dịch trên 0,45 mol Natri axetat. Tính độ pH của dung dịch của phản ứng, biết:
- Natri axetat CH3COONa điện li hoàn toàn
- thể tích dung dịch không thay đổi vẫn bằng 1 lít
Thank you
nCH3COOH = 0,1 mol ; CM(CH3COOH) = 0,1M
a. CH3COOH <----> CH3COO- + H+
0,1 0 0
0,1x 0,1x 0,1x (x là độ điện li)
0,1(1-x) 0,1x 0,1x
Ka = [CH3COO-].[H+]/[CH3COOH] = (0,1x)^2/[0,1(1-x)] = 1,8.10^-5
Giả sử x <<1 ta có: x = 0,0134
b. CM(CH3COONa) = 0,45
CH3COONa ----> CH3COO- + Na+
0,45M-------------->0,45M
CH3COOH <----> CH3COO- + H+
0,1 0,45 0
0,1x 0,45+0,1x 0,1x (x là độ điện li)
0,1(1-x) 0,45+0,1x 0,1x
Ka = [CH3COO-].[H+]/[CH3COOH] = 1,8.10^-5 (bạn thay các nồng độ tương ứng vào để tính)
=> pH = -lg[H+] =
 

nguyen17072003

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
80
20
46
22
Đồng Nai
THPT Xuân Lộc
Cho em hỏi làm sao có thể loại trừ được nghiệm của đồ điện li
 
Top Bottom