[HOÁ 11] Trắc nghiêm axit cacboxylic chọn lọc!

B

boy_depzai_92

Chẳng tính cụ thể chẳng bít kết quả nhưng chắc chắn 1 điều là .125%
 
Q

quynhruby_nhuquynh

Câu 1. Axit X có mạch cacbon ko phân nhánh. Đốt cháy hoàn toàn 4,38g axit hữu cơ X thu được 4,032 lit CO2 (đktc) và 2,7 g nước. CTCT của X là:
A. HOOC-(CH2)2-COOH
B. HOOC- (CH2)3-COOH
C. HOOC-(CH2)4-COOH
D. HOOC- CH2-CH=CH-CH2-COOH

Câu2. Một hh gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đđẳng.Lấy m gam hh rồi thêm vào đó 75ml dd NaOH 0,2M. Sau đó phải dùng 25ml dd HCl 0,2M để trung hoà NaOH dư. Sau kh đã trung hoà, đem cô cạn dd thu được 1,0425 g hh các muối khan. Xd CTCT của các axit:
A. HCOOH, CH3COOH
B. CH3COOH, CH3CH2COOH
C. C2H5COOH , C3H7COOH
D. đáp án khác

Câu 3. đốt cháy htoàn a mol axit hữu cơ Y được 2a mol CO2. Mặt khác, để trung hoà a mol Y cần vừa đủ 2a mol NaOH. CTCT thu gọn của Y là:
A. HOOC-CH2CH2COOH
B. C2H5-COOH
C. CH3COOH
D. HOOC-COOH

Câu4. Cho sơ đồ sau:
CH4 ----> X1 ----> X2 -----> X3 ----> X4 ----> axit cacboxylic no đơn chức (X5)
hãy cho biết X5 có thể là axit nào?
A. axit fomic
B. axit axetic
C. axit propionic
D. axit n- butiric

Câu5. Cho m g hh X gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức mạch hở với 100ml dd NaOH 1M (lấy dư 25% so vs lượng phản ứng). Cô cạn dd sau pư thu được chất rắn khan có khối lượng 7,78g . Xác định công thức của 2 axit cacboxylic:
A. HCOOH , CH3COOH
B. CH3COOH , C2H5COOH
C. C2H5COOH, C3H7COOH
D. đáp án khác

Câu 6. Cho 6,42g hh X gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức td vs rược etylic lấy dư, sau pư thu được 9,22g hh 2 este. Xd CTcủa 2 axit:
A. HCOOH , CH3COOH
B. CH3COOH, C2H5COOH
C. C2H5COOH, C3H7COOH
D. đáp án khác

Câu 7. Trộn 100ml dd NaOH 1,8M vs 100ml dd 1 axit đicacboxylic mạch thẳng nồng độ 1,3M thu được dd X có chứa 15,66g hh muối. Xác địh CT của axit
A. HOOC- COOH
B. HOOC-CH2-COOH
C. HOOC-CH2-CH2-COOH
D. HOOC-(CH2)4-COOH

Câu 8. Một hh X gồm 2 axit hcơ no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 axit hcơ k no đơn chức mạch hở chứa 1 lkết đôi C=C. Cho 11,2g hh X td vs NaOH vừa đủ thu được 15,6g hh 3 muối. Mặt khác, đem đốt cháy htoàn 0,1 mol hh trên thì thu được 3,92lit CO2(đktc) và 2,7g nước.. Xác định CT của các chất trong hh X
A. HCOOH, CH3COOH, CH2=CHCOOH
B. CH3COOH, C2H5COOH , CH2=C(CH3)-COOH
C. HCOOH, CH3COOH, CH2=C(CH3)-COOH
D. CH3COOH, C2H5COOH, CH2=CH-COOH

Câu 9. Khi đốt cháy một dãy đồng đẳng của axit cacboxylic người ta thu được tỷ lệ về số mol CO2 / H2O tăng dần. Hãy cho biết đó là dãy đồng đẳng nào?
A. no, đơn chức mạch hở
B. không no, đơn chức
C. no đa chức
D. cả B, C đều đúng

Câu10. Đốt cháy hoàn toàn m gam chất hữu cơ X chứa C , H, O cần 1,12 lít O2(đktc) thu được hh gồm CO2 và H2O theo tỉ lệ 1:1. Hấp thụ htoàn sp cháy trong 200ml dd NaOH 0,8M thu được dd có chứa 9,72g muối. Xác định tên gọi của X biết X là một axit cacboxylic.
A. axit fomic
B. axit axetic
C. axit oxalic
D. axit acrylic

Giải thích cho mình cách giải nữa nhá!Thank you very much!

câu 1 là C
câu 2 là A( 2 câu này thì thui k nói hướng nhé)
câu 3 là D
pư với NaOH tỉ lệ 1:2 => axit 2 chức
đốt cháy tỉ lệ với CO2 là 1:2 => n=2
.........>đáp án là HOOC-COOH
câu 4 là B
CH4------>C2H2-------->C2H4------>C2H5OH------->CH3CHO------>CH3COOH
câu 5 là B hoặc D đều dc
đặt ct chung là CnH2n+1COOH
số mol NaOH pư =0.08 suy ra M muối là (7.78-0.02 . 40):0.08 =87.25
=> số ngt C tb là n=1.375
bài này có nhiều kết quả lắm. nhưng có 1 đáp án B là 1 trường hợp nhỏ đúng.
hình như bạn chép thiếu đề, 2 chất này có đồng đẳng liên tiếp k???????
 
Top Bottom