[HOÁ 11] Trắc nghiêm axit cacboxylic chọn lọc!

T

trang.160493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Axit X có mạch cacbon ko phân nhánh. Đốt cháy hoàn toàn 4,38g axit hữu cơ X thu được 4,032 lit CO2 (đktc) và 2,7 g nước. CTCT của X là:
A. HOOC-(CH2)2-COOH
B. HOOC- (CH2)3-COOH
C. HOOC-(CH2)4-COOH
D. HOOC- CH2-CH=CH-CH2-COOH

Câu2. Một hh gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đđẳng.Lấy m gam hh rồi thêm vào đó 75ml dd NaOH 0,2M. Sau đó phải dùng 25ml dd HCl 0,2M để trung hoà NaOH dư. Sau kh đã trung hoà, đem cô cạn dd thu được 1,0425 g hh các muối khan. Xd CTCT của các axit:
A. HCOOH, CH3COOH
B. CH3COOH, CH3CH2COOH
C. C2H5COOH , C3H7COOH
D. đáp án khác

Câu 3. đốt cháy htoàn a mol axit hữu cơ Y được 2a mol CO2. Mặt khác, để trung hoà a mol Y cần vừa đủ 2a mol NaOH. CTCT thu gọn của Y là:
A. HOOC-CH2CH2COOH
B. C2H5-COOH
C. CH3COOH
D. HOOC-COOH

Câu4. Cho sơ đồ sau:
CH4 ----> X1 ----> X2 -----> X3 ----> X4 ----> axit cacboxylic no đơn chức (X5)
hãy cho biết X5 có thể là axit nào?
A. axit fomic
B. axit axetic
C. axit propionic
D. axit n- butiric

Câu5. Cho m g hh X gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức mạch hở với 100ml dd NaOH 1M (lấy dư 25% so vs lượng phản ứng). Cô cạn dd sau pư thu được chất rắn khan có khối lượng 7,78g . Xác định công thức của 2 axit cacboxylic:
A. HCOOH , CH3COOH
B. CH3COOH , C2H5COOH
C. C2H5COOH, C3H7COOH
D. đáp án khác

Câu 6. Cho 6,42g hh X gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức td vs rược etylic lấy dư, sau pư thu được 9,22g hh 2 este. Xd CTcủa 2 axit:
A. HCOOH , CH3COOH
B. CH3COOH, C2H5COOH
C. C2H5COOH, C3H7COOH
D. đáp án khác

Câu 7. Trộn 100ml dd NaOH 1,8M vs 100ml dd 1 axit đicacboxylic mạch thẳng nồng độ 1,3M thu được dd X có chứa 15,66g hh muối. Xác địh CT của axit
A. HOOC- COOH
B. HOOC-CH2-COOH
C. HOOC-CH2-CH2-COOH
D. HOOC-(CH2)4-COOH

Câu 8. Một hh X gồm 2 axit hcơ no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 axit hcơ k no đơn chức mạch hở chứa 1 lkết đôi C=C. Cho 11,2g hh X td vs NaOH vừa đủ thu được 15,6g hh 3 muối. Mặt khác, đem đốt cháy htoàn 0,1 mol hh trên thì thu được 3,92lit CO2(đktc) và 2,7g nước.. Xác định CT của các chất trong hh X
A. HCOOH, CH3COOH, CH2=CHCOOH
B. CH3COOH, C2H5COOH , CH2=C(CH3)-COOH
C. HCOOH, CH3COOH, CH2=C(CH3)-COOH
D. CH3COOH, C2H5COOH, CH2=CH-COOH

Câu 9. Khi đốt cháy một dãy đồng đẳng của axit cacboxylic người ta thu được tỷ lệ về số mol CO2 / H2O tăng dần. Hãy cho biết đó là dãy đồng đẳng nào?
A. no, đơn chức mạch hở
B. không no, đơn chức
C. no đa chức
D. cả B, C đều đúng

Câu10. Đốt cháy hoàn toàn m gam chất hữu cơ X chứa C , H, O cần 1,12 lít O2(đktc) thu được hh gồm CO2 và H2O theo tỉ lệ 1:1. Hấp thụ htoàn sp cháy trong 200ml dd NaOH 0,8M thu được dd có chứa 9,72g muối. Xác định tên gọi của X biết X là một axit cacboxylic.
A. axit fomic
B. axit axetic
C. axit oxalic
D. axit acrylic

Giải thích cho mình cách giải nữa nhá!Thank you very much!
 
Last edited by a moderator:
T

trang.160493

Câu 1. Axit X có mạch cacbon ko phân nhánh. Đốt cháy hoàn toàn 4,38g axit hữu cơ X thu được 4,032 lit CO2 (đktc) và 2,7 g nước. CTCT của X là:
A. HOOC-(CH2)2-COOH
B. HOOC- (CH2)3-COOH
C. HOOC-(CH2)4-COOH
D. HOOC- CH2-CH=CH-CH2-COOH

Mình làm câu 1 thế này có được ko nhá!(chỉ là áp dụng đối với bài này --trắc nghiệm)
Gọi CTPT là CnH2n-2k-2O4 ( vì mih thấy các đáp án đều cho số O là 4 :D )
CnH2n-2k-2O4 + ....O2 -------> n CO2 + (n-k-1) H2O
................................................. n0,18.... (n-k-1) 0,15
tìm tỉ lệ nH2O : nCO2
==> n = 6k + 6 (*)
Thấy ở các đáp án có k = 0 hoặc 1 nên lần lượt thay vào (*) ==> n = 6 với k = 0
==> chọn C :D
 
T

trang.160493

Câu4. Cho sơ đồ sau:
CH4 ----> X1 ----> X2 -----> X3 ----> X4 ----> axit cacboxylic no đơn chức (X5)
hãy cho biết X5 có thể là axit nào?
A. axit fomic
B. axit axetic
C. axit propionic
D. axit n- butiric

Câu5. Cho m g hh X gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức mạch hở với 100ml dd NaOH 1M (lấy dư 25% so vs lượng phản ứng). Cô cạn dd sau pư thu được chất rắn khan có khối lượng 7,78g . Xác định công thức của 2 axit cacboxylic:
A. HCOOH , CH3COOH
B. CH3COOH , C2H5COOH
C. C2H5COOH, C3H7COOH
D. đáp án khác

Câu 6. Cho 6,42g hh X gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức td vs rược etylic lấy dư, sau pư thu được 9,22g hh 2 este. Xd CTcủa 2 axit:
A. HCOOH , CH3COOH
B. CH3COOH, C2H5COOH
C. C2H5COOH, C3H7COOH
D. đáp án khác
câu này tớ thấy các đáp án đưa ra đều là 2 axit kế tiếp nhau nên gọi tạm thời CTPT trung bình là CnH2+1COOH ==> n = 1,3 ==> chất cần tìm :D

Câu 7. Trộn 100ml dd NaOH 1,8M vs 100ml dd 1 axit đicacboxylic mạch thẳng nồng độ 1,3M thu được dd X có chứa 15,66g hh muối (hh muối là j thế, viết pthh làm sao ?) Xác địh CT của axit
A. HOOC- COOH
B. HOOC-CH2-COOH
C. HOOC-CH2-CH2-COOH
D. HOOC-(CH2)4-COOH

Câu 8. Một hh X gồm 2 axit hcơ no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 axit hcơ k no đơn chức mạch hở chứa 1 lkết đôi C=C. Cho 11,2g hh X td vs NaOH vừa đủ thu được 15,6g hh 3 muối. Mặt khác, đem đốt cháy htoàn 0,1 mol hh trên thì thu được 3,92lit CO2(đktc) và 2,7g nước.. Xác định CT của các chất trong hh X
A. HCOOH, CH3COOH, CH2=CHCOOH
B. CH3COOH, C2H5COOH , CH2=C(CH3)-COOH
C. HCOOH, CH3COOH, CH2=C(CH3)-COOH
D. CH3COOH, C2H5COOH, CH2=CH-COOH

Mình làm các bài trên đều theo kiểu trắc nghiệm, còn tự luận thì :) . Các bạn chỉ dùm mình cách giải đúng với!:(
 
T

trang.160493

Ai ơi chỉ dùm tớ với !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

trang.160493

ko. những câu mình chưa nói đến là chưa làm.
bạn chỉ dùm mìh với!!!!!!!!!!!!!!!!
 
B

bosshtk

Câu 2: C
bạn đặt CTC là RCOOH...rồi viết phản ứng td với NaOH....viết phản ứng NaOH với HCl thì bạn tìm đc số mol của Naoh trong phản ứng với RCOOH...họ nói sau khi trung hoà thì cô cạn..nên bạn phản trừ đi lượng muối Nacl nữa..tìm đc R trung bình là 30 nên đáp án C
Câu 3:Đốt cháy a mol X tạo ra 2a mol co2 nên X có 2 C....td vừa đủ với 2a mol NaOH nên có 2 chức nên đáp án D
Từng ấy đã nha^_^
 
L

lucmachthankiem

Câu 9. Khi đốt cháy một dãy đồng đẳng của axit cacboxylic người ta thu được tỷ lệ về số mol CO2 / H2O tăng dần. Hãy cho biết đó là dãy đồng đẳng nào?
A. no, đơn chức mạch hở
B. không no, đơn chức
C. no đa chức
D. cả B, C đều đúng
C: Lay vd là biết liền.
.....................................................
 
T

takitori_c1

Câu 2: C
bạn đặt CTC là RCOOH...rồi viết phản ứng td với NaOH....viết phản ứng NaOH với HCl thì bạn tìm đc số mol của Naoh trong phản ứng với RCOOH...họ nói sau khi trung hoà thì cô cạn..nên bạn phản trừ đi lượng muối Nacl nữa..tìm đc R trung bình là 30 nên đáp án C
Câu 3:Đốt cháy a mol X tạo ra 2a mol co2 nên X có 2 C....td vừa đủ với 2a mol NaOH nên có 2 chức nên đáp án D
Từng ấy đã nha^_^

Câu 2 mình chọn A cơ là HCOOH và CH3COOH :D
Gọi CTTQ: n ở đây là n trung bình nhá :D
[TEX]C_{n}H{2n+1}COOH + NaOH --->C_{n}H{2n+1}COONa + H_{2}O[/TEX]
x --> x --> x
[TEX]HCl + NaOH ---> NaCl + H_{2}O[/TEX]

Theo đề ra ta có x= nNaOH ban đầu - NaOH dư = 0,015-0,005= 0,01 mol

Do [TEX]m_{C_{n}H{2n+1}COONa}+ m_{NaCl}=1,0425[/TEX]
Giải ra đc n tb = 0,5
------------> HCOOH và CH3COOH
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem

Câu 9. Khi đốt cháy một dãy đồng đẳng của axit cacboxylic người ta thu được tỷ lệ về số mol CO2 / H2O tăng dần. Hãy cho biết đó là dãy đồng đẳng nào?
A. no, đơn chức mạch hở
B. không no, đơn chức
C. no đa chức
D. cả B, C đều đúng
à là do số H luôn gấp đôi số C nên tỉ lệ luôn bằng nhau.
 
T

trang.160493

câu 2 A
câu 3 D
câu 9 D
các bạn tiếp tục đi nhá! đây đều là những bài cô giáo dạy ở 1 trường trên HN cho làm đó!
khi nào hết mình sẽ post tiếp!mong được các bạn jup đỡ.
 
Last edited by a moderator:
T

trang.160493

Câu5. Cho m g hh X gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức mạch hở với 100ml dd NaOH 1M (lấy dư 25% so vs lượng phản ứng). Cô cạn dd sau pư thu được chất rắn khan có khối lượng 7,78g . Xác định công thức của 2 axit cacboxylic:
A. HCOOH , CH3COOH
B. CH3COOH , C2H5COOH
C. C2H5COOH, C3H7COOH
D. đáp án khác

Câu 7. Trộn 100ml dd NaOH 1,8M vs 100ml dd 1 axit đicacboxylic mạch thẳng nồng độ 1,3M thu được dd X có chứa 15,66g hh muối. Xác địh CT của axit
A. HOOC- COOH
B. HOOC-CH2-COOH
C. HOOC-CH2-CH2-COOH
D. HOOC-(CH2)4-COOH
hh muối là HOOC-CnH2n-COONa và NaOOC-CnH2n-COONa có đúng không?

Câu10. Đốt cháy hoàn toàn m gam chất hữu cơ X chứa C , H, O cần 1,12 lít O2(đktc) thu được hh gồm CO2 và H2O theo tỉ lệ 1:1. Hấp thụ htoàn sp cháy trong 200ml dd NaOH 0,8M thu được dd có chứa 9,72g muối. Xác định tên gọi của X biết X là một axit cacboxylic.
A. axit fomic
B. axit axetic
C. axit oxalic
D. axit acrylic
 
B

boy_depzai_92

Câu5. Cho m g hh X gồm 2 axit cacboxylic no đơn chức mạch hở với 100ml dd NaOH 1M (lấy dư 25% so vs lượng phản ứng). Cô cạn dd sau pư thu được chất rắn khan có khối lượng 7,78g . Xác định công thức của 2 axit cacboxylic:
A. HCOOH , CH3COOH
B. CH3COOH , C2H5COOH
C. C2H5COOH, C3H7COOH
D. đáp án khác
cái này nhân với 125% thì mới ra :) mắc nhìu rùi. Vừa thi ĐH xong mà :D
 
B

boy_depzai_92

Câu 7. Trộn 100ml dd NaOH 1,8M vs 100ml dd 1 axit đicacboxylic mạch thẳng nồng độ 1,3M thu được dd X có chứa 15,66g hh muối. Xác địh CT của axit
A. HOOC- COOH
B. HOOC-CH2-COOH
C. HOOC-CH2-CH2-COOH
D. HOOC-(CH2)4-COOH
hh muối là HOOC-CnH2n-COONa và NaOOC-CnH2n-COONa có đúng không?
2 muối đó là đúng rùi.
Số mol 2 muối lần lượt là 0,08 & 0,05
=> n=0
 
B

boy_depzai_92

Câu10. Đốt cháy hoàn toàn m gam chất hữu cơ X chứa C , H, O cần 1,12 lít O2(đktc) thu được hh gồm CO2 và H2O theo tỉ lệ 1:1. Hấp thụ htoàn sp cháy trong 200ml dd NaOH 0,8M thu được dd có chứa 9,72g muối. Xác định tên gọi của X biết X là một axit cacboxylic.
A. axit fomic
B. axit axetic
C. axit oxalic
D. axit acrylic
tính số mol [tex]n_{NaHCO_3}=0,04;n_{Na_2CO_3}=0,06 \to mn_CO_2=n_H_2O=0,1[/tex]
=>n_O=0.2
[tex]\to HCOOH \to A[/tex]
 
T

trang.160493

cái này nhân với 125% thì mới ra :) mắc nhìu rùi. Vừa thi ĐH xong mà :D
lấy dư 25% so vs lượng phản ứng tớ nghĩ # bạn :

(n_NaOH dư. 100%) : n_NaOHpư = 25 % (*)
mà n dư + n pư = n_dd NaOH = 0,1 mol
==> n_NaOH dư = 0,01 - n_NaOH pư
==> thay vào (*) tính ra lượng pư.......
có đúng k nhỉ ????????
 
B

bosshtk

Câu 2 mình chọn A cơ là HCOOH và CH3COOH :D
Gọi CTTQ: n ở đây là n trung bình nhá :D
[TEX]C_{n}H{2n+1}COOH + NaOH --->C_{n}H{2n+1}COONa + H_{2}O[/TEX]
x --> x --> x
[TEX]HCl + NaOH ---> NaCl + H_{2}O[/TEX]

Theo đề ra ta có x= nNaOH ban đầu - NaOH dư = 0,015-0,005= 0,01 mol

Do [TEX]m_{C_{n}H{2n+1}COONa}+ m_{NaCl}=1,0425[/TEX]
Giải ra đc n tb = 0,5
------------> HCOOH và CH3COOH
uk..đúng rồi..mình đặt R trung bình tìm đc 30 nên kết luận luôn..có lẽ sai đâu đó..thankiu^_^
 
B

boy_depzai_92

lấy dư 25% so vs lượng phản ứng tớ nghĩ # bạn :

(n_NaOH dư. 100%) : n_NaOHpư = 25 % (*)
mà n dư + n pư = n_dd NaOH = 0,1 mol
==> n_NaOH dư = 0,01 - n_NaOH pư
==> thay vào (*) tính ra lượng pư.......
có đúng k nhỉ ????????

Ko phải thế đâu. Tính được [tex]n_{NaOH} .125%=n_{NaOH} co'[/tex]
Mấy bài này rất dễ nhầm. Làm rùi nên mí bít đó :)
 
T

trang.160493

Ko phải thế đâu. Tính được [tex]n_{NaOH} .125%=n_{NaOH} co'[/tex]
Mấy bài này rất dễ nhầm. Làm rùi nên mí bít đó :)

sao mình làm theo cách của bạn lại k ra nhỉ????? tính ra âm :(
nNaOH pư = 0,125 (đúng k?)
=> n hhmuối = n NaOH pư
=>[tex]\frac{7,78}{14n + 68} = 0,125[/tex]
=> 14n + 68 = 62,24 ****************************????
 
T

trang.160493

Tiếp của 10 câu trên:

Câu 11. Khử hoàn toàn 1 anđ mạch hở đơn chức cần x mol H2. Lượng rượu sinh ra cho tác dụng với Na dư, thu được 0,25mol x. CTTQ của anđ là:
A. CnH2n-1CHO
B. CnH2n+1CHO
C. CnH2n-3CHO
D. CnH2nCHO

Câu 12. Để nhận biết [TEX] CH\equiv CH, CH \equiv C- CH3, CH3-C\equiv-C-CH3[/TEX]
ngoài các điều kiện pư và cân bằng, cần dùng:
A.nước Br2 và dd AgNO3/NH3
B. H2O và AgNO3/NH3
C. nước Br2 và d d KMnO4
D. H2O và nước Br2

Câu 13. Đốt cháy htoàn 0,448l (đktc) hh 2 anđ là đồng đẳng ktiếp, cần vừa vặn 1,024 g O2. sản phẩm cháy cho hấp thụ hết vào bình đựng d d NaOH dư. thấy khối lượng bìh tăg 1, 736g . 2anđ là:
A.HCHO, CH3CHO
B. CH3CHO, C2H5CHO
C. C2H5CHO, C3H7CHO
D. C2H3CHO, C3H5CHO
 
Top Bottom