[hoá 11] nơi nhận bài trả lời

G

gororo

Kết thúc vòng thi tứ kết, sau đây sẽ là bài thi bán kết của các thí sinh
Các bài thi sẽ đc post theo thứ tự mà các bạn gửi vào tin nhắn riêng của tôi
 
G

gororo

traimuopdang_268 said:
Bài 1:

n NaOH=0.02*6=0.12 VÀ n H2=2.688/22.4=0.12

2NaOH + 2Al + 2H2O à 2NaAlO2 + 3 H2

..0.08……..0.08…………………………0.12

-->n Al=0.08.--> m Al=0.08*27=2.16(g)

----> m Fe + m Cu=5.2-2.16=3.04.

Fe + 2 HCl à FeCl2 +H2

NaOH + HCl à NaCl + H2O

n NO=0.672/22.4=0.03 . Ta có: B là Cu. C là Cu(NO3)2. D là Cu(OH)2 và E là CuO

3Cu + 8 HNO3 à3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O

0.045………………….0.045……..0.03

Cu(NO3)2 +2NaOH à Cu(OH)2 + 2 NaNO3

0.045…………………..0.045

Cu(OH)2 à CuO + H2O

0.045………….0.045

n Cu=0.045 --->m Cu= 0.045*64=2.88(g)

-->m Fe=3.04-2.88=0.16(g)

Theo khối lượng

% Al=2.16/5.2*100=41.54%

% Cu=55.38%

%Fe=3.08%

b) mE=0.045*(64+16)=3.6(g)



Bài 2:

a) các PTPƯ:

2CH4 ---1500’C--->C2H2 + 3H2

C2H2 + 5/2O2 à 2CO2 +H2O

C2H2 + H2 ---Pd---> C2H4

2 CH=CH --> CH2=CH-C---CH ( vinylaxetilen)

C2H4 + 3O2 à 2CO2 + 2H2O

CH2=CH-C---CH +5O2 à 4CO2 + + 2H2O

2H2 + O2 à 2H2O

C2H4 + Br2 à C2H4Br2

CH2=CH-C---CH + 3 Br2 à C2H4Br6 (1,1,2,2,3,4-hexabrombutan)

(chiu chet nhiu cho hong bit danh the nao ca)

B sẽ là C2H2 và H2 còn CO2 và H2O đã bị hấp thụ

C : C2H4 và H2 dư vì ta thấy theo pư đầu tiên số mol H2 luôn gấp 3 lần số mol C2h2

Nên sẽ k còn C2h2 dư nữa

D: vinylaxetilen và H2

gọi số mol C2H4 và CH2=CH-C---CH trong 8 g E la a va b

à n H2 trong E l à 2a + 3ka (k khac 0)

…> 28a + 52b + 2*(2a+3ka)=8

v à 2a + 2b + 2a + 3ka=18/8=1

--->> 24a+ 48b=6

phần sau tính ra âm..hết cách..
Bài 1: Chỉ xét đc 1 TH HCl dư, Fe hết mà chứ xét TH Fe dư, HCl hết
Lưu ý ở đây nói là ko còn H2 thoát ra là để chỉ p.ư xảy ra hoàn toàn chứ ko nói chất nào dư chất nào hết. Qua tính toán ta loại đc TH HCl và Fe p.ư vừa đủ nhưng vẫn phải xét 2 TH nhé!
Bài 2: Lưu ý trong hh ban đầu có O2 và CH4, khi đưa lên nhiệt độ cao thì xảy ra p.ư cháy.
Vì cậu thiếu cái này nên mới giải ra nghiệm âm!

.................................................................5,5đ
 
G

gororo

Bài làm của gacon_lonton_timban
1.jpg

2.jpg

3.jpg

4-2.jpg

5-2.jpg

6.jpg



Bài 1: Đúng hết
Bài 2: Viết thiếu 1 CTCT của Y: CHCl=CH-CH3

..........................................................9,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

boon_angel_93 said:
1.Ta có:nH2=PV/RT=(1,5.9,846)/[0,082.(27+273)]=0,6 MOL

gọi nAl b đ=a mol,nFe3O4=b mol

các pt:

8Al+ 3Fe3O4-------->4Al2O3+9Fe

8x/3----x----------------4x/3----3x

nAl dư=a-8x/3 ,đặt a-8x/3=m

2Al+3H2SO4---------->Al2(SO4)3+3H2

m----3m/2--------------m/2---------3m/2

Fe+H2SO4----------->FeSO4+H2

y------y-----------------y---------y

ta có 3m/2+y=0,6

Al2O3+3H2SO4-------->Al2(SO4)3+3H2O

4c/3------4c--------------4c/3

Fe3O4+4H2SO4-------->FeSO4+Fe2(SO4)3+4H2O

3c-------------4.3c-------------3c----3c-

Al2(SO4)3+6NaOH------>2Al(OH)3+3Na2SO4



Al(OH)3+NaOH---->NaAlO2+2H20



Feso4+2NaoH----->Fe(OH)2+Na2SO4

y+3c-------------------y+3c----y+3c

Fe2(SO4)3+6NaOH---->2Fe(Oh)3+3Na2SO4

3c-------------------------------2/3c

2Fe(OH)3---->Fe2O3+H2O

2/3c---------------2/3c

Fe(OH)2--->FeO+H2O

y+3c----------y+3c

FeO+CO---->Fe+CO2

2/3c-----------------2/3c

Fe2O3+3CO--->2Fe+3CO2

y+3c----------------y+3c



2.gọi ct trung bình của X,Y là CzH2z-1Cl(trong đó ct X,Y : CnH2n-1Cl & CnH2m-1Cl)

n>=2 & n<z<m

pt

2 CzH2z-1Cl +(6z-1)/2 O2---->zCO2+(2z-1)/2 H2O+Cl2

theo bài ra ta có :a1=mCl2=10,65g-->n Cl2=0,15 mol

a2=mH2O,a3=mCO2.

TỪ pt trên -->nCzH2z-1Cl=2nCl2=0,15 mol,--->M(tb)=20,15/0,3=67,17 <->14z-1+35,5=67,17--->z=7/3=2,333

--->nCO2= 0,3. z=0,7 --->mCO2=0,7.44=30,8 g & nH2O=(2z-1)/2.nCzH2z-1=0,15.(2.7/3-1)=0,55mol---->mH2O=0,55.18=9,9 g

từ đk n<z<m,n>=2 nên -->n=2 do đó ct of X LÀ C2H3Cl

CTCT:CH2=CH-Cl

nC2H3Cl=x,nY=y mol

2 C2H3-1Cl +11/2 O2---->2CO2+3/2 H2O+Cl2

x mol----------------------------------------------x/2 mol



2 CmH2m-1Cl +(6m-1)/2 O2---->mCO2+(2m-1)/2 H2O+Cl2

y mol------------------------------------------------------------y/2mol

ta có (x+y)/2=0,15 hay x+y =0,3 (1)

nếu nC2H3Cl=x/2,ny=2y

2 C2H3-1Cl +11/2 O2---->2CO2+3/2 H2O+Cl2

x/2 mol----------------------------------------------x/4 mol

2 CmH2m-1Cl +(6m-1)/2 O2---->mCO2+(2m-1)/2 H2O+Cl2

2y mol------------------------------------------------------------ymol

ta có: x/4+y=0,15 <->x+4y=0,6 (2)

từ (1)&(2) giải hpt --->x=0,2 & y=0,1

mặt khác ta có z=(nx+my)/(x+y) 7/3=(0,2.2+0,1m)/0,3 ---->m=3

vậy Ctpt of Y là: C3H5Cl

ctct:CH3-CH=CH-Cl ,CH3-C=CH2,CH2-CH=CH2

/ /

Cl Cl

mX=0,2.62,5=12,5 g-------->%mX=12,5.100%)/20,15=62% --->%mY=100%-62%=38%
Bài 1: Kể ra thì viết đc các pt nhưng chưa tính cụ thể đc ý nào
Bài 2 đúng hết

................................................................
 
G

gororo

Bài làm của phuthuymatcuoi
11.jpg

12.jpg

13.jpg

14.jpg

15.jpg

16.jpg

17.jpg

18.jpg

19.jpg

20.jpg



Bài 1: cậu này lại làm đc TH mà cậu kia ko làm đc, nhưng phải cái lại ko tính đúng m tương ứng. Thôi thì 2 bạn xem bài của nhau để gộp lại đc bài đầy đủ nhé :D
Bài 2 đúng hết

.................................................................
 
G

gororo

bài thi chung kết

Bài làm của gacon_lonton_timban
21.jpg

22.jpg

23.jpg

24.jpg

25.jpg

26.jpg

27.jpg

28.jpg

29.jpg

30.jpg


Phần trắc nghiệm
Đúng cả.
Sr câu 5 pH=13 nhé :D
Phần tự luận
Câu 1: đúng phần a, c, chưa làm đc phần b
Câu 2: CTCT cuối cùng ko phải là đồng đẳng của phenol nhé, lưu ý là nhóm OH phải đc đính vào nhân thơm (ko phải nhánh)
Câu 3: đúng hết
Câu 4: Sai , ngay cả V C2H2 cũng sai
Lưu ý phải ktra xem H2 đã hết chưa chứ, đ/a phải là 11,2 lit nhé
P/s: đây là 1 câu trắc nghiệm thi đại học >"<

7,3đ​
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Theo yêu cầu của gacon_lonton_timban, tớ sẽ post lời giải của bài 4-phần tự luận vào đây
C2H2 + H2=>C2H4
x mol......x.........x
C2H2 + 2H2=>C2H6
y mol......2y.........y
C2H2 dư z mol
Trong Y chắc chắn có: C2H2, C2H4, C2H6
C2H2=>Ag2C2
nAg2C2=12/240=0,05 mol=nC2H2 dư=z
C2H4 + Br2=>C2H4Br2
nBr2=16/160=0,1 mol=nC2H4=x
C2H6=>2CO2 + 3H2O
nCO2=2,24/22,4=0,1 mol
=>nC2H6=0,1/2=0,05 mol=y
=>nH trong C2H6=0,05.6=0,3 mol
nH2O=4,5/18=0,25 mol
=>nH trong H2O=0,25.2=0,5 mol>0,3
=>H2 dư và dư: (0,5-0,3)/2=0,1 mol
=>V=22,4(0,1+0,05+0,05+0,1+0,05.2+0,1)=11,2 l
 
Top Bottom