[hoá 11] nơi nhận bài trả lời

G

gororo

Các bài thi của đợt 2 kết thúc tại đây.
Các bài thi của đợt 3 sẽ post ngay sau bài viết này của tôi!
Cảm ơn các bạn!
 
G

gororo

silvery21 said:
Bài 2

V CxHy : b ml ;V N_2 là a ml

Ta có Cx H_y+ ( x+y/4) O_2 ---–t^0-à xCO2 + y/2 H_2O

a ( x+y/4)a x a y/2 a

ta có xa + y/2 a +900 - ( x+y/4) a +b = 1400

thể tích sau khi ngưng tụ hơi nc: xa +900 -- ( x+y/4) a +b = 800

=>y/2 = 600 => ya = 1200; xa = 400

=>900- ( x+y/4)a + b = 800-400= 400=> b =200

Gt=> a+b= 400 => a =200 vậy x =2 ; y=6 CT C2H6

B; a=b =200

Mà %V=%n=> %VC2H6=%V N2

Bài 1

A; gọi x; y ;z là sô mol H_2 ; CO ;CO_2 trong mỗi fần hh

H_2 + O2 = H2O

2 CO +O2 = CO_2

x=nH2 = nH2O = 0,05 mol

n O2 = (x+y)/2 = 0,896/22.4 =0,04=> y= 0,03

phần 2 : H2 + CuO= > Cu + H2O

CO +CUO = Cu + CO2

CO2 + Ca(OH)2 = CaCO3 + H2O

H2O+CO2 + CaCO3 = Ca(HCO)3 _2

Ca(HCO)3 _2 + 2 NaOH = CaCO3 + Na2 CO3 + 2 H2O

nCO2 = nCaCO3+ nNa2CO3=y+z = 0,06 => z = 0.03

%VH2 = 45.5 %; %VCO = 27,25%; % VCO2 = 27.25%

2; V hh khí = 2( x+y+z)=.22;4 = 0,11.2.22,4= 4.93 l

** m CuO bị khử = (x+y) .80 =6,4 g
=>Bài 1 đúng hết
Bài 2 chưa tính cụ thể %V các khí
..................................................................9đ
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

bài làm
bài 2: hh sau khi đôt gôm CO2, H2O, N2, O2 dư sau khi cho H2O ngưng tụ thì V H2O=600ml
Và cho qua đd KOH thì VCO2=400ml
----> nH2O> nCO2 (n~V)---> ankan---> Vankan =600-400=200ml--%V ankan=%VN2=50%
gọi CT C2H2n+2 (n>=1)
CnH2n+2+ (3n+1)/2 O2---->nCO2+(n+1)H2O
200....................................200n.....200(n+1)..ml
ta có: 200n=400--->n=2
CTPT là C2H6
bài 1:
p1: nH2O=0.9/18=0.05mol............mol O2=0.896/22.4=0.04
2H2+ O2---> 2H2O (1)
0.05.....0.025....0.05 mol
2CO+O2--> 2CO2 (2)
.0.03.....0.015......0.03 mol
mol O2 pu (2)=0.04-0.025=0.015 mol
p2:
H2+CuO---> Cu+H2O
0.05...0.05
CO+ CuO----> Cu+ CO2
0.03...0.03..............0.03
m CuO pu=0.08*80=6.4g
gọi mol CO2 ban đâù (trong môĩ phân) là a mol
tôngr mol CO2=a+0.03
CO2+ Ca(OH)2--> CaCO3+H2O
0.04....................0.04
2CO2+ Ca(OH)2---> Ca(HCO3)2
0.02................................0.01 (mol)
2NaOH+ Ca(HCO3)2---> CaCO3+ Na2CO3+2H2O
.................0.01..................0.01
ta có: a+0.03=0.04+0.02--> a=0.03
%V H2trong hh ban đâù=%V trong p1=p2=0.05/(0.05+0.03+0.03)*100=45.45%
%V CO=%VCO2=27.27%


Bài 1 và 2 đúng hết
..................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

picture.php

Bài 1 và 2 đúng hết
.............................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Bài thi Hoá 11

Bài 1:
a) Xét phần 1:
[TEX]n_{H_2O}=\frac{m}{M}=\frac{0,9}{18}=0,05 (mol) \Rightarrow n_{H_2}=0,05 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{O_2}=\frac{V}{22,4}=\frac{0,896}{22,4}=0,04 (mol)[/TEX]
\Rightarrow Số mol Oxi phản ứng với CO là
[TEX]n_{O}=0,04.2-0,05=0,03 (mol) \Rightarrow n_{CO}=0,03 (mol)[/TEX]
Xét phần 2:
Lượng kết tủa tạo thành là Đá vôi
[TEX]n_{CaCO_3}=\frac{m}{M}=\frac{5}{100}=0,05 (mol) \Rightarrow n_{CO_2}=0,05-0,03=0,02 (mol)[/TEX]
[TEX]%V_{H_2}=\frac{0,05}{0,05+0,03+0,02}.100%=50%[/TEX]
[TEX]%V_{CO}=\frac{0,03}{0,05+0,03+0,02}.100%=30%[/TEX]
[TEX]%V_{CO_2}=\frac{0,02}{0,05+0,03+0,02}.100%=20%[/TEX]
[TEX]b) CuO+H_2 --->Cu+H_2O[/TEX]
[TEX]0,05--0,05[/TEX]
[TEX]CuO+CO--->Cu+CO_2[/TEX]
[TEX]0,03--0,03[/TEX]
[TEX]n_{CuO}=0,08 (mol) \Rightarrow m_{CuO}=0,08.80=6,4 (g)[/TEX]
Bài 2:
a) [TEX]n_{CO_2}=800-400=400 (ml)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=1400-800=600 (ml) \Rightarrow n_H=1200 (ml)[/TEX]
Thể tích O2 có trong nước và CO2 là
[TEX]n_O=400+\frac{600}{2}=700 (ml)[/TEX]
Thể tích O2 còn dư là
[TEX]n_{O_2du}=900-700=200 (ml) \Rightarrow n_{N_2}=200 (ml) \Rightarrow n_{C_xH_y}=200 (ml)[/TEX]
[TEX]n_C:n_H=400:1200=1:3 \Rightarrow (CH_3)a[/TEX]
[TEX]200.a=400 \Rightarrow a=2 \Rightarrow A:C_2H_6[/TEX]
[TEX]b) %V_{C_2H_6}=\frac{200}{400}.100%=50%[/TEX]
[TEX]%V_{N_2}=\frac{200}{400}.100%=50%[/TEX]


=>Bài 1: sai phần a
Bài 2 đúng hết
...................................................................
Cậu hơi bị nhầm lẫn O2 với O đấy nhá!
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

Bài làm của mình nè:
Câu 1: Gọi số mol của [TEX]H_2, CO, CO_2[/TEX] trong mỗi phần lần lượt là a, b, c mol.
Phần 1:
[TEX]2H_2 + O_2 -----------> 2H_2O[/TEX]
--------a--------a/2-------------------a mol
[TEX]2CO + O_2 ---------> 2CO_2[/TEX]
---------b------b/2 mol
\Rightarrow [TEX]n_{O_2}=a/2+b/2=0,896/22,4=0,04 mol[/TEX] (1)
Khi cho sp qua dd [TEX]H_2SO_4 d[/TEX] thì KL dd tăng 0,9 g \Rightarrow [TEX]m_{H_2O}=0,9 g [/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=0,9/18=0,05 mol[/TEX] mà [TEX]n_{H_2O}=amol[/TEX] \Rightarrow a=0,05 mol, từ (1) \Rightarrow b=0,03 mol.
Phần 2:
[TEX]H_2 + CuO ---------> Cu + H_2O[/TEX]
--------a------------------------a mol
[TEX]CO + CuO ---------> Cu + CO_2[/TEX]
--------b-----------------------b--------b mol
[TEX]n_{CO_2}tong=b+c mol[/TEX]
Sp khí hấp thụ hết = dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thì tạo 4 g kt \Rightarrow 0,04 mol [TEX]CaCO_3[/TEX], sau đó cho tiếp dd [TEX]NaOH[/TEX] vào dd thấy tạo thêm 1 g kt nữa chứng tỏ trong dd chứa [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] ( 0,01 mol [TEX]CaCO_3[/TEX]nữa).
PTPU:
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 --------> CaCO_3 + H_2O[/TEX]
--------0,04-----------------------------0,04 mol
[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 --------> Ca(HCO_3)_2[/TEX]
--------0,02---------------------------------0,01 mol
[TEX]Ca(HCO_3)_2 + 2NaOH ---------> CaCO_3 + Na_2CO_3[/TEX]
----------0,01------------------------------------0,01 mol
\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}tong=b+c=0,02 + 0,04 = 0,06 mol[/TEX] mà b=0,03 mol \Rightarrow c=0,03 mol.
%V = %n nên
[TEX]%V_{H_2}=0,05/(0,05+ 0,03 +0,03)*100%=45,46%[/TEX]
[TEX]%V_{CO} = %V_{CO_2} = 0,03/(0,05 +0,03 +0,03)*100%=27,27%[/TEX]
[TEX]n_{Cu}=a+b=0,05 + 0,03=0,08 mol[/TEX] \Rightarrow[TEX]m_{Cu}= 0,08*64 =5,12 g[/TEX].

Câu 2:Gọi CTPT của Hidrocacbon đó là [TEX]C_xH_y[/TEX], theo đề [TEX]V_{H_2O}=1,4 - 0,8 = 0,6 lit[/TEX], [TEX]V_{CO_2}=0,8-0,4=0,4 lit[/TEX] còn 0,4 lit là thể tích của [TEX]N_2 va O_2 du[/TEX] PTPU cháy:
[TEX]C_xH_y + (x+y/4)O_2 --------> xCO_2 + y/2H_2O[/TEX]
---------0,4/x-----0,4(x+y/4)/x-----------0,4----------0,6 lit
[TEX]V_{O_2}du=0,9-0,4(x+y/4)/x lit[/TEX], [TEX]V_{N_2}=0,4-0,4/x lit[/TEX]
\Rightarrow0,9 - 0,4(x+y/4)/x + 0,4 - 0,4/x = 0,4 \Leftrightarrow 0,5x - 0,1y = 0,4 (1)
Mà theo pt thì 0,4/x=0,6/(y:2) \Leftrightarrow1,2x - 0,4y = 0 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow x=2, y=6. Vậy CTPT của hidrocacbon cần tìm là [TEX]C_2H_6[/TEX].
Ta lại có [TEX]V_{C_2H_6}=0,4/x=0,4/2=0,2 lit[/TEX] \Rightarrow [TEX]V_{N_2}= 0,4-0,2 =0,2 lit[/TEX]. Vậy [TEX]%V_{C_2H_6}=0,2/0,4*100%=50%[/TEX] và [TEX]%V_{N_2}=0,2/0,4*100%=50%[/TEX]
------------------------------------------------HẾT______________________________


=>Bài 1 tính sai mCu
Bài 2 đúng hết
...........................................................................
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

bài 1:
a)phần 1:nH2 = nH2O = 0,9/18=0,05mol; nO2=0,04mol
nCO=2*(0,04- 0,05/2)=0,03
phần 2: nCO2(pư)=nCaCO3=5/100=0,05mol
=> nCO2(hh)=0,05-0,03=0,02mol
%V của mỗi khí trong hh ban đầu = %V mỗi khí trong từng phần
%VH2 = 50%
%VCO = 30%
%VCO2 = 20%
b) CuO+ H2 -------------> Cu + H2O
0,05.......0,05
CuO+ CO ------------> Cu + CO2
0,03...0,03
=> mCuO = 6,4g
bài 2: a0VH20=0,6l > VCO2=0,4l => A là ankan(CnH2n+2)
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ----------------> nCO2 + (n+1)H2O
1.............................................................n...........n+1
x.............................................................0,04......0,06
lập tỷ số: n/0,4=(n+1)/0,06 => n=2 => CTPT: C2H6
b)x=0,4/2=0,2l


Bài 1 tính sai %V
Bài 2 chứ tính %V, ngoài ra thì cũng làm bài hơi tắt
............................................................
 
Last edited by a moderator:
S

seagirl_41119

Bài 1: Hh khí gồm H2, CO và CO2 đc chia thành 2 phần bằng nhau:
-Phần 1 đc đốt cháy hoàn toàn thì cần 0,896 lit O2 (đktc) Dẫ sp đi qua dd H2SO4 đặc thì thấy klg dd tăng 0,9g.
-Cho phần 2 đi qua CuO dư rồi đốt nóng. Sp khí thu đc cho hấp thụ hết =dd nước vôi trong dư thì thấy tạo 4g kết tủa. Thêm NaOH dư vào dd này thấy tạo thêm 1g kết tủa nữa.
Tính %V các khi trong hh ban đầu. (3đ)
Tính mCuO đã bị khử. (2đ)


*) Phần 1: hỗn hợp {[TEX]H_2,CO,CO_2 [/TEX] }+ [TEX] 0,896 l O_2[/TEX]( hay [TEX]0,04 mol O_2[/TEX] )

Các phản ứng xảy ra:

[TEX]2H_2 + O_2 ---t^0---> 2H_2O[/TEX] (1)

[TEX]2CO + O_2 ----t^0---> 2CO_2[/TEX] (2)

Sau phản ứng ta được hỗn hợp sản phẩm gồm [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX]

Khi cho hỗn hợp sản phẩm này qua dd [TEX]H_2SO_4 [/TEX] đặc thì [TEX]H_2O[/TEX] bị hấp thụ

[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_{H_2O} = 0,05 mol[/TEX]

Theo pt (1) thì [TEX]n_{H_2} = n_{H_2O} = 0,05 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Để đốt cháy hoàn toàn số [TEX]H_2[/TEX] trong hỗn hợp cần : [TEX]n_{0_2} = \frac{1}{2} n_{H_2O} = 0,025 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Để đốt cháy hoàn toàn lượng [TEX]CO[/TEX] trong hỗn hợp cần : [TEX]0,04 - 0,025 = 0,015 mol[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_{CO} = 2n_{O_2} = 0,03 mol[/TEX]


*) Phần 2: hỗn hợp [TEX]{H_2,CO,CO_2} [/TEX] + CuO (dư)

Các phản ứng xảy ra:

[TEX]CO+CuO ---t^0---> Cu+ CO_2[/TEX]


Do CuO dư nên CO hết [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n_{CO_2} = n_{CO} = 0,03 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Sau phản ứng, [TEX]n_{CO_2} = 0,03 + a (mol)[/TEX]

Trong các sản phẩm khí thu được sau phản ứng bị dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] hấp thụ thì chỉ có [TEX]CO_2[/TEX]

Do [TEX]CO_2 + Ca(OH)_2[/TEX] tạo ra 4g kết tủa ([TEX]CaCO_3[/TEX]) và nếu cho thêm NaOH dư vào dd này thì có thêm 1g kết tủa nữa [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]CO_2 + Ca(OH)_2[/TEX] tạo 2 muối : [TEX]CaCO_3 , Ca(HCO_3)_2[/TEX]

PT :
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + H_2O[/TEX] ( * )
[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 ---> Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]Ca(HCO_3)_2 + 2NaOH --->CaCO_3 _ Na_2CO_3 + 2H_2O[/TEX] (**)

[TEX]n_{CO_2} = n_{CaCO_3}_{pt(*)} + \frac{1}{2} n_{CaCO_3}_{pt(**)} = 0,045 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX]0,03 + a = 0,045 [TEX]\Rightarrow[/TEX]a = 0,015

Tóm lại :

[TEX]% V_{H_2} = % n_{H_2} = 52,6% [/TEX]
[TEX]% V_{CO} = % n_{CO} = 31,58%[/TEX]
[TEX]%V_{CO_2} = 15,82%[/TEX]

[TEX]n_{CuO} = n_{CO} = 0,03 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{CuO} = 0,03.80 = 2,4 g[/TEX]

Bài 2: Cho 400ml hh gồm N2 và 1 hidrocacbon A vào 900 ml O2 dư rồi đốt. Vhh sau khi đốt =1,4 lit. Sau khi cho H2O ngưng tụ thì còn 800 ml hh. Người ta cho hh này lội qua dd KOH dư thấy còn 400ml khí. Xđ CTPT của hidrocacbon (4đ) và %V các khí trong hh ban đầu (1đ) biết các khi đc đo ở cùng đk.

Sử dụng định luật Avogadro :
[TEX]V_1 = V_2 \Leftrightarrow n_1=n_2[/TEX] (cùng đk)

[TEX]400ml hh {N_2, C_xH_y} + 900ml O_2 dư ----> 1,4l hh { N_2O_5,CO_2, H_2O, O_2 dư}[/TEX]

PT : [TEX]N_2 + \frac{5}{2} O_2 dư ---> N_2O_5[/TEX]

[TEX]C_xH_y + O_2 ---> xCO_2 + \frac{y}{2} H_2O[/TEX]

Sau khi [TEX]H_2O[/TEX] ngưng tụ thì còn 800ml hh. Vậy [TEX]V_{H_2O} = 1400- 800 = 600 ml[/TEX]

hh còn lại là [TEX]{ N_2O_5,CO_2,O_2}[/TEX]. Cho qua dd KOH thì [TEX]CO_2[/TEX] bị gữ lại.
[TEX]V_{CO_2} = 800- 400 = 400 ml[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{H_2O} > V_{CO_2} \Leftrightarrow n_{H_2O} > n_{CO_2} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow X là ANKAN : C_nH_{2n+2}[/TEX]

[TEX]PT : C_nH_{2n+2} + \frac{3n+1}{2} O_2 --t^0--> nCO_2 + (n+1) H_2O [/TEX]

Từ PT [TEX]\Rightarrow \frac{n}{n+1} = \frac{400}{600} \Leftrightarrow n=2[/TEX]

Vậy X là [TEX]C_2H_6[/TEX]

[TEX] n_{C_2H_6} = n_{H_2O} - n_{CO_2} \Leftrightarrow V_{C_2H_6} =V_{H_2O} - V_{CO_2} = 600- 400 = 200 ml [/TEX]

[TEX]\Rightarrow % V_{C_2H_6} = %V_{N_2} = 50%[/TEX]



Bài 1 viết đúng đc các pt, còn lại sai
Bài 2: ttính đúng %V, tìm đc CT song lưu ý nếu chỉ
nói là đốt thì nghĩa là N2 ko có p.ư với O2.
...............................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

boon_angel_93 said:
tớ không chắc bài 1 lắm nó kiểu gì ý chỗ Ca(OH)2 dư ????????

[TEX]2H2 + O2 ------->2H2O[/TEX]

[TEX]0,05mol<-----0,025<----------0,05mol[/TEX]



[TEX]2CO + O2---------->2CO2[/TEX]

[TEX]0,03---------0,04-0,025-------0,03[/TEX]



[TEX]CuO + CO----------> Cu+ CO2 [/TEX]

[TEX]0,03--------------0,03------------------0,03[/TEX]



[TEX]CuO +H2----------->Cu+ H2O[/TEX]

[TEX]0,05<----------0,05[/TEX]



[TEX]CO2+ Ca(OH)2------->CaCO3+ H2O[/TEX]

[TEX]0,04<-----------------------0,04mol[/TEX]



[TEX]2CO2 + Ca(OH)2-------->Ca(HCO3)2[/TEX]

[TEX]0,02<------------------------------0,01[/TEX]

[TEX]Ca(HCO3)2 +2 NaOH----> Na2CO3+ CaCO3+H2O[/TEX]

[TEX]0,01-------------------------------------------0,01[/TEX]



ta có :n CO2bđ=0,02+0,04-0,03=0,03 mol

số mol hh là: 0,03+0,05+0,03=0,11 mol

%V H2=[TEX]\frac{0,05}{0,11}.100%=45,45%[/TEX]

%V CO=(0,03/0,11 ).100%=27,27%

%V CO2=100%-27,27%-45,45%=27,28%

TA CÓ: n CUO=0,03+0,05=0,08 mol-->m CuO=0,08.80=6,4g

2/sau khi đốt hh sau pứ gồm 1,4l:1400 ml (N2,H2O,CO2,O2 dư).sau khi cho nước ngưng tụ còn 800 ml(N2,CO2&O2 dư)--->V H2=1400-800=600 ml.

tiép tục cho hh còn lại qua dd KOH thì còn:400ml(N2,O2 dư)-->VCO2=800-400=400 ml

do các khí đo ở đktc nên tỉ lệ V cũng như tỉ lệ n

ta có :n CO2< n H2O---> Hidrocacbon này thuộc ankan

gọi ct cần tìm là CnH2n+2

ta có : CnH2n+2 +(3n+1)/2 O2-------> nCO2+( n+1)H2O

400 600

<--> 400(n+1)=600n-->n=2 ---> CTPT : C2H6

C2H6+7/2O2------->2CO2+3H2O

200<----------------400-----600

--> n N2= 400-200=200 mol

-->%V N2=%V C2H6=(200/400).100%=50%
Bài 1 và bài 2 đúng hết
........................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Bài thi vòng three..hì...tich tac tich tac..ĐỀ CHUNG TOÀN DÂN

Bài 1:
a) Phần 1:
n02=0.896/22.4=0.04(mol)
dd H2SO4đ tăng là m H2O
nH2O=0.9/18=0.05mol--->nH2=0.05(mol)
2H2+ O2---> 2H2O (1)
0.05.....0.025....0.05 mol
2CO+O2--> 2CO2 (2)
.0.03.....0.015......0.03 mol

nO2bđ=nO2(1)+nO2(2)--->nO2(2)=0.04-0.025=0.015
nCO=0.03
Phần 2:
nCaCO3=4/100=0.04(mol)
H2+CuO---> Cu+H2O
0.05...0.05
CO+ CuO----> Cu+ CO2
0.03...0.03..............0.03
CO2+ Ca(OH)2--> CaCO3+H2O
0.04....................0.04

2CO2+ Ca(OH)2---> Ca(HCO3)2
0.02................................0.01 (mol)
2NaOH+ Ca(HCO3)2---> CaCO3+ Na2CO3+2H2O
.................0.01..................0.01
Gọi mol CO2 ban đâù (trong môĩ phân) là a mol
tổng số mol CO2=a+0.03

Ta thấy a+0.03=0.04+0.02=0.06
---> a=0.03
vậy nCO2bđ=0.03(MOL)

Theo thể tích
% H2=0.05/(0.05+0.03+0.03)*100=45.45%
% CO=%CO2=27.27%
b) nCuO=0.03+0.05=0.08
mCuO=0.08*80=6.4(g)
Bài 2:
tóm tắt
N2,A ---+O2---> CO2,H2O,O2dư,N2---ngưng tụ--> CO2,N2,O2 dư---KOH-->N2,O2 dư
400ml....900ml.............1400ml....................................800ml.............................400ml
TA THẤY
V CO2=400
V H2O=600
V O2 pu=400+600/2=700
V O2 pư=200
--->V N2=200
V A=200ml
Gọi A có CTPT CxHy
CxHy + (x+y/4) O2----> x CO2 + y/2 H2O
200.......................................400........600
---> 200*x=400 --->x=2
200*Y/2=600 --->y=6
Vậy ctpt A là C2H6

V C2H6=V N2=200ml
---> THEO V
%C2H6=N2=50%
THE END...HÌHÌ...:)>-



=>Bài 1 và bài 2 đúng hết
..................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

gacon_lonton_timban said:
Câu 1.

[TEX]V_{CO_2} = 400 ml[/TEX]



[TEX]V_{H_2O} = 1400 - 800 = 600 ml[/TEX]



[TEX]V_{O_2 du + N_2} = 400 ml[/TEX]



.............[TEX]C_{x}H_{y} + ( x+y/4)O_2 ---> xCO_2 + y/2H_2O[/TEX]



[TEX]Theo PT: 1......................(x+y/4)...................x.............y/2[/TEX]



[TEX]V_{O_2} pu = V_{CO_2} + 1/2V_{H_2O} = 700 ml[/TEX]



[TEX]V_{O_2 du} = 900 - 700 = 200 ml[/TEX]



Do đó ,[TEX] V_{N_2} = 400 - 200 = 200 ml[/TEX]



[TEX]V_{C_{x}H_{y} } = 200 ml[/TEX]



.............[TEX]C_{x}H_{y} + ( x+y/4)O_2 ---> xCO_2 + y/2H_2O[/TEX]

Theo PT: [TEX]1......................(x+y/4)...................x.............y/2[/TEX]

Theo đề : [TEX]200..................700.................. 400 ...............600[/TEX]



Suy ra :

x = 400 : 200 = 2

y = 6



[TEX]C_2H_6[/TEX]



[TEX]% V_{C_2H_6} = 200: ( 200 + 400 ) = 33,33 %[/TEX]

[TEX]% V_{ N_2} = 66,67 %[/TEX]



Bài này trúng tủ nè , tớ đã giải bài này trên 4rum 1 lần oy , ke ke , giờ chỉ việc copy and paste



Câu 1 :

Phần 1

[TEX]n_{O_2} = 0,04 mol[/TEX]

KL dd H2SO4 tăng chính là Kl H2O tạo thành sau pu cháy.

[TEX]n_{H_2O} = 0,05 mol.[/TEX]

[TEX]2H_2 + O_2 ---> 2H_2O[/TEX]

0,05 -----0,025--------0,05

[TEX]=> 2CO + O_2 ---> 2CO_2[/TEX]

-----0,03 -----0,015

Phần 2 :

[TEX]CuO + H_2 --- > Cu + H_2O[/TEX]



[TEX]CuO + CO ---> Cu + CO_2[/TEX]

-------0,03---------------0,03

Do sau khi cho NaOH vào thấy xh thêm ktủa , nên khi sục CO2 qua Ca(OH)_2 có tạo 2 muối .



[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + H_2O (1)[/TEX]

0,04 <------------------------0,04



[TEX]2CO_2 +Ca(OH)_2 ---> Ca(HCO_3)_2 (2)[/TEX]

0,02 <-----------------------0,01



[TEX]Ca(HCO_3)_2 + 2NaOH ---> CaCO_3 + Na_2CO_3 + 2H_2O[/TEX]

0,01 <-------------------------------0,01



Từ đây suy ngược lên (1) và (2).



[TEX]\Rightarrow \sum n_{CO_2 p2} = 0,06 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}[/TEX] trong nửa hh = 0,06 - 0,03 = 0,03 mol.



Do đó số mol [TEX]H_2 , CO , CO_2[/TEX] trong hh lần lượt là 0,1 mol , 0,06 mol , 0,06 mol

[TEX]% V_{H_2} = 45,44%[/TEX],[TEX]% V_{CO} = 27,27%[/TEX],[TEX]% V_{CO_2} = 27,27%[/TEX].



[TEX]CuO + H_2 --- > Cu + H_2O[/TEX]

0,05----0,05

[TEX]CuO + CO ---> Cu + CO_2[/TEX]

0,03 -----0,03



[TEX]m_{CuO bi khu? } = 0,08 . 80 = 6,4 g.[/TEX][/B]



. Mai hãy post nhá Gô.Tại làm lun trên máy . Để coi lại coi có sai ko đã ^~^
Bài 1 trúng tủ nhưng mà sai %V rồi nhá;))
Bài 2 đúng hết
........................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Bài làm của phuthuymatcuoi
1.jpg

2.jpg

3.jpg

4.jpg

5.jpg

6.jpg



Bài 1 và bài 2 đúng hết
..............................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Kết thúc vòng sơ loại sau đây là các bài thi vòng tứ kết của các thí sinh.
Các bài sẽ đc post lên theo thứ tự thời gian mà các bạn đã gửi bài vào tin nhắn riêng của tôi​
 
G

gororo

Bài thi của phuthuymatcuoi:
11.jpg

12.jpg

13.jpg

14.jpg

15.jpg

16.jpg

17.jpg

18.jpg


=>Bài 1 và bài 2 đúng hết
......................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

gacon_lonton_timban said:
Các bài trước thì Hậu làm chi tiết , nhưg bài này hơi dài, với lại qua 3 lần thi thấy các bạn cũng làm tắt, bỏ qua các bc đơn giản nên lần này Hậu cũng tắt te tý. Đừng trừ điểm nhá Gô , vẫn đủ những dữ kiện chính đoá . Ok.



Goi CT của hidrocacbon A la [TEX]C_{x}H_{y}[/TEX]( đk : y<= 2x+2, y chia het cho 2) ( co 0,2 mol ). ankin B la [TEX]C_{n}H_{2n - 2}[/TEX] ( n >=2) ( co 0,1 mol).

Áp dung đl bao toan nt C :

[TEX]C_{x}H_{y} ---> xCO_2[/TEX]

0,2--------------------0,2x

[TEX]C_{n}H_{2n - 2} ---> nCO_2[/TEX]

0,1-------------------------------0,1n

[TEX]n_ {CO_2 } = 0,2x+0,1n = 1,1 mol[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n =11-2x (1)[/TEX]

[TEX]m_ {hh } = (12x+y).0,2 + (14n-2).0,1 = 15,6.(2)[/TEX]

Thay (1) vao (2) :

(12x+y).0,2 + [14(11 – 2x)-2).0,1 = 15,6.

y=2x+2

Vậy A la ankan.

b.

TH1: A hơn B 1 ngtử C. CTPT của A sẽ là [TEX]C_{n+1}H_{2n+4}[/TEX]

Từ đó ta có : 0,2(n+1)+0,1n = 1,1

n =3

TH2 :B hơn A 1 ngtu C. CTPT cua A se la [TEX]C_{n-1}H_{2n}[/TEX]. CTPT B la [TEX]C_{n}H_{2n - 2}[/TEX].

Tu do ta co : 0,2(n-1)+0,1n = 1,1

n= 4,3 ( loai)

Vay A co CTPT la [TEX]C_4H_10[/TEX]

B---------------[TEX]C_3H_4[/TEX]

c.

[TEX]CH_3CH_2CH_2CH_3 ----> CH_4 + C_3H_6[/TEX]

a-----------------------------------a-----------------a

[TEX]CH_3CH_2CH_2CH_3 ----> C_2H_6 + C_2H_4[/TEX]

b--------------------------------------b------------------b

Goi [TEX]n_ {C_4H_6 }[/TEX] chua cracking la c mol.

[TEX]C_3H_6 + Br_2 ----> C_3H_6Br_2[/TEX]

a----------------a

[TEX]C_2H_4 + Br_2 -----> C_2H_4B_2[/TEX]

b----------------b

KL Br pu = 160(a+b)=0,08(1)

KL binh Br tang = KL 2 anken = 42a+28b = 2,66(2)

Khi thoat ra la 3 ankan [TEX]C_4H_10 , CH_4 , C_2H_6.[/TEX]Tu ti khoi , ta co :

[TEX] \frac {16a+30b+58c } {a+b+c }=15,7.2=31,4(3)[/TEX]

Giai he 1,2,3 , dc

a=0,03

b= 0,05

c=0,02

Vay[TEX] H = \frac {(0,03+0,05).100% } {0,1 } = 80%[/TEX]

Cau 2:

[TEX]M_2CO_3 + 2HCl ---> 2MCl + CO_2+ H_2O[/TEX]

a----------------2a-------------2a------a

[TEX]MHCO_3 + HCl ---> MCl + CO_2+ H_2O[/TEX]

b-----------------b----------b-----b

MCl ----> MCl

c-----------------c

[TEX]n_{CO_2}= a+b=0,4(1)[/TEX]

[TEX]KH hh = (2M+60)a+(M+61)b+(M+35,5)c = 43,71(2)[/TEX]

dd B gom (2a+b+c) mol MCl , HCl du.

P1:

[TEX]KOH + HCl --> KCl + H_2O[/TEX]

0,1-------0,1

[TEX]n_ {HCl } trong B = 0,1.1 = 0,2 mol.[/TEX]

P2:

[TEX]MCl + AgNO_3 ---> MNO_3 + AgCl[/TEX]

[TEX]HCl + AgNO_3 ---> HNO_3 + AgCl[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{AgCl} = (2a+b+c+0,2) : 2 = 0,48 mol.[/TEX]

[TEX]2a+b+c = 0,76(3)[/TEX]

Lay (3)-(1) : [TEX]a+c=0,36[/TEX]

[TEX]c=0,36-a[/TEX]

[TEX]b=0,4-a[/TEX]

(2) [TEX]M(2a+b+c) + 60a + 61b+35,5c=43,71[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,76M – 36,5a = 6,53[/TEX]

[TEX]a=\frac{0,76M-6,53}{36,5}[/TEX]

Tu (1) ta suy ra[TEX] 0<a<0,4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0<\frac{0,76M-6,53}{36,5}<0,4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8,59 < M < 27,8[/TEX]

Do M la KL kiem nen M la Na.

Thay M=23 vao (2) , sau giai he 3 an (1), (2), (3) dc :

[TEX]a=0,3 , b=0,1 , c=0,06.[/TEX]

[TEX]%m_{Na_CO_3} = \frac{0,3.106.100%}{43,71} = 72,75%[/TEX]

[TEX]%m_{Na_CO_3} = \frac{0,1.84.100%}{43,71} = 19,22%[/TEX]

[TEX]%m_{NaCL} = 8,03%[/TEX]

b.

[TEX]n_ {HCl } trong B = 2.0,3+0,1+0,2 = \frac {V.1,05.10,52 } {100.36,5 }[/TEX]

[TEX]V=297,4 ml[/TEX]



[TEX]KOH + HCl --> KCl + H_2O[/TEX]

0,1-------0,1------0,1

[TEX]m = 0,1.74,5 + (2.0,3 + 0,1 + 0,06).\frac {1 } {2 }.58,5 = 29,68 g.[/TEX]

c.

[TEX]a:b:c=0,3:0,1:0,06=15:5:3[/TEX]

Ta co hệ :

[TEX]\frac {a } {15 } = \frac {b } {5 }[/TEX]

[TEX]\frac {a } {15 } = \frac{c} {3}[/TEX]

[TEX]106a+84b+58,5c=10,93[/TEX]



[TEX]a=0,075. b=0,025. c=0,015[/TEX]

[TEX]n_{Ca(OH)_2} = 0,005 mol[/TEX]

[TEX]2NaHCO_3 ---> Na_2CO_3 + H_2O + CO_2[/TEX]

0,025-------------------------------------------0,0125

[TEX]2CO_2 + Ca(OH)_2 ---> Ca(HCO_3)_2[/TEX]

----------------0,005--------------0,005

[TEX]m muoi= 0,005. 162 = 0,81g.[/TEX]

Nam mô a di đà phật , nam mô a di đà phật , Hậu bị lỗ 20 tiếng, post đề lúc nào ko bit , 20 tiếng sau mới bit. Hu hu , ko bit Nhì B nạp chưa nữa ^~^
Bài 1 và bài 2 đúng hết
.....................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

boon_angel_93 said:
1/a,b)Gọi CT của A & B lần lượt là :CnH2n+2-2k,& CmH2m

nA=4,48:22,4=0,2 mol

nB=0,1 mol

nCaCO3=nCO2=110:100=1,1 mol

CnH2n+2-2k+(3n+1-k)/2 O2------>nCO2+(n+1-k)H2O

CmH2m-2+(3m-1)/2 O2--->mCO2+(m-1)H2O

TA CÓ: 0,2n+0,1m=1,1

lập bảng ta tìm đc n=4,m=3 (vì A,B là hh khí nên m,n4)

-->A&B:C4H10-2k &C3H4

MẶT KHÁC : ta có (58-2k).0,2+0,1.40=15,6 k=0

vậy A là ankan có CTPT: C4H10, B:C3H4



c)C4H10_crăcking__--->CH4+C3H6





C4H10 ___-crăcking_--->C2H6+C2H4



sản phẩm gồm : CH4,C3H6,C2H6,C2H4 &C4H10 dư

CH2=CH-CH3 +Br2------->CH2Br-CHBr-CH3

x mol-----------------------x mol

CH2=CH2+Br2---->CH2Br -CH2Br

y mol--------------------------y mol

ta có +y=12,8/160=0,08

42x+28y=2,66

x=0,03 =nC3H6=nCH4

y=0,05=nC2H4=nC2H6

-->m CH4=(0,03+0,05).58=4,64 g (1)

Gọi nC4H10=a (mol)-->nC4H10 dư=a-(0,03+0,05)=a-0,08

hh khí còn lại gồm: CH4,C2H6,&C4H10 dư



theo bài ra ta có:[TEX]\frac{0,03.16+0,05.30+58.(a-0,08)}{0,03+0,05+a-0,08} =15,7.2=31,4[/TEX]

a=0,1 --->m C4H10 =0,1.58=5,8 g (2)

từ (1)&(2) -->[TEX]H =\frac{4,64.100%}{5,8}=80%[/TEX]

2/ M2CO3+2HCl----->2MCl+H2O+CO2

MHCO3+HCl------------>MCl+H2O+CO2

nM2CO3+nMHCO3=nCO2=17,6/44=0,4 mol

dd B là dd MCl& HCl dư

HCl dư+KOH----->KCl+H2O

HCl dư+AgNO3--->AgCl+HNO3

MCl+AgNO3--->AgCl+MNO3

nHCl dư = n KOH =0,125.0,8.2=0,2 mol

n AgCl=(2.68,88):197=0,96=nHCl+nMCl

-->nMCl=0,96-0,2=0,76 mol

gọi x,y,z lần lượt là n M2CO3,n MHCO3,nMCl

ta có +y=0,4

2x+y+z=0,76

-->x+z=0,76-0,4=0,36.lại có y=0,4-x,z=0,36-x(0<x<0,4)

mà x.(2M+60)+(M+61)y+(M+35,5).Z=43,71

2Mx+My+Mz+60x+61y+35,5z=43,71

M.0,76+60x+61y+35,5z=43,71 (3)

-thế vào (3) ta dc 0,76 M-36,5 x=6,53 (4)

x=(0,76M-6,53)/36,5

Với x>0 --> M>6,53/0,76=8,6

x<0,4-->0,76M.23-6,53<0,36.36,5=13,4-->M<25,8<--->8,6<x<25,8

VẬY A là Na



thay M =23 vào(4) -->x=0,3

y=0,4-0,3=0,1

z=0,36-0,3=0,06

-->% Na2CO3=(0,3.106.100%)43,71=72,75%

% NaHCO3=(0,1.84.100%)/43,71=19,22%

%NaCl =100%-72,75%=8,03%

n HCl (.)A=2X+Y=0,6+0,1=0,7

nHCl=0,2 mol

-->nHCl bđ=0,7+0,2=0,9 mol

-->m HCL=0,9.36,5=32,85 g

-->V=(32,85.100%)/(10,52.1,05)=297,4 ML
Bài 1 đúng hết
Bài 2 làm đúng phần a, b, phần c chưa làm

.........................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

traimuopdang_268 said:
Bài 1:

a)Gọi

A: [TEX]C_nH_(2n+2)[/TEX]

B: [TEX]C_(n+k)H_2(n+k)+2[/TEX]

Công thức trung bình :

[TEX]C_aH_2a+2[/TEX] với n<a<n+k (1)

[TEX]C_aH_2a+2[/TEX] + (3a+1)/2 O2 --->a [TEX]CO_2[/TEX] + (n+1)[TEX]H_2O[/TEX]

14a+2....................................--> 44a

a............................................---> b

--------> (14a+2)/a = 44a/b --->a= b/(22a-7b)

theo (1)--->a-k<n<a

VẬY b/(22a-7b)-k<n<b/(22a-7b)

b)TA Có:

a=8.36/(22*2.72-7*8.36)=6.3

---> 6.3-2<n<6.3 --> n có thể nhận các giá trị là 5 hoặc 6

Vậy theo đb có hai cặp số tm đk đb:

A: C5H12 và B: C7H16

Hoặc

A: C6H14 và B: C8H18

TH1: C5H12 VÀ C7H16..gọi số mol của A và B lần lượt là x.y

C5H12 + 8 O2--->5 CO2 + 6H2O

x................................5x

C7H16 +11O2 --->7 CO2 + 8 H2O

y..............................7y

ta co: 72x+100y=2.72

44(5x+7y)=8.36

---> x=0.01 và y=0.02

theo m

% C5H12=26.47%

%C7H16=73.53%

TH2: C6H14 VÀ C8H18

tương tự ta có hệ:

44*(6x+8y)=8.36

86x+ 114y=2.72

---> x=0.025 và y=0.005

theo m:

% C6H14=79.04% VÀ % C8H18=20.96%

+) Trong số các đồng phân của A và B có hai chất khi tác dụng với CL2 theo tỉ lệ 1:1 cho 1 sp duy nhất đó là

neopentan và 2,2,3,3-tetrametylbutan

( Vì số lượng ký tự có hạn nên tớ sẽ gửi làm 2 tin nhắn..hìhì)

Bài 2:

Gọi số mol A và B trong 1/3 hh bđ lần lượt là x và y

A + n HCl---> ACln + n/2 H2

..x....................................xn/2

B + m HCl----> BClm + m/2 H2

..y......................................my/2

4A + nO2----> 2 A2On

x........................x/2

4B + m O2---> 2 B2Om (**)

y...............................y/2

P1:

nH2=1.792/22.4=0.08

TA Có:

(2A +16n)*x/2 + (2B + 16m)*y/2=2.84

--> A*x +8nx +By + 8my=2.84(1)

Và xn/2 ym/2=0.08 ---> xn + my=0.16(2)

Thế (2) và (1)------> Ax + By = 1.56

Vậy m hai KL trong 1/3 hh bđ là 1.56(g)

b)P2: vì A và B pư NaOH có tạo ra khí H2 và còn lại chất rắn không tan

Coi A là chất pư được với NaOH còn B là chất rắn không tan

nH2=1.344/22.4=0.06----> A là Al(nhôm)

mB=4/13*1.56=0.48(g)---> y=0.48/B

---> m A= 1.08(g)

2Al +2 NaOH + 2 H20----> 2 NaAlO2 +3 H2

0.04...........................................................0.06

theo --> m Al2O3=0.04/2*102=2.04(g)



Vì P3: khi đốt thu được 2.84g hh oxit---> m B2Om =2.84-2.04=0.8

theo pư (**) ta có:

2B + 16m = 0.8*2/y----> B=12m

Lập bảng ta tìm đc B là Mg có Z=24 hóa trị 2

Vậy Hai KL cần tìm là Al và Mg

c)

trong hh bđ

n AL=0.04*3=0.12

n Mg=0.48/24*3=0.06

[TEX]Al^0[/TEX] -----> [TEX]Al^+3[/TEX] + 3e

0.12........................................0.36

[TEX]Mg^0[/TEX]-------> [TEX]Mg^+2[/TEX] +2e

0.06...............................0.12

2[TEX]N^+5[/TEX] +8e---------->[TEX]N^+1[/TEX]2

.............8z............................z

Gọi z là số mol khí N2o sinh ra

TA có:

tổng e cho= tổng e nhận

-->0.36+0.12=8z --->z=0.06

n HNO3pư= [TEX]n_(NO3)-[/TEX] + 0.06=0.48+0.06=0.54

V HNO3= 0.54*63*100/(3.98*1.02)=838 ml
Bài 1 đúng hết
Bài 2 tính đúng phần a, b, phần c sai
Lưu ý là Al3+, Mg2+ chứ ko phải là Al+3, Mg+2

................................................................8,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Bài làm của giotbuonkhongten
19.jpg

Bài 2: làm đúng phần a, chưa làm đc phần b và c
Bài 1 ko có

.......................................................

=>Chắc cậu gửi thiếu bài cho tớ rồi nên mới thảm hại thế này >"<
Chứ thực sự cái phần link ảnh cậu gửi thì ko thấy lỗi và chỉ có từng này thôi!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

huutrang93 said:
Bài 1:

a) Gọi CT chung 2 ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX], số mol hh 2 ankan là c

Ta có hệ

[TEX](14n+2)c=a[/TEX]

[TEX]nc=\frac{b}{44} \Rightarrow 2c=a-\frac{7}{22}b \Rightarrow c=\frac{22a-7b}{44}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n=\frac{b}{44}.\frac{1}{c}=\frac{b}{22a-7b}[/TEX]

Gọi d là số dư của phép chia n cho 1 thì khoảng giới hạn số nguyên tử C trong ankan ít C hơn là

[TEX]n-d-(k-1) \leq C \leq n-d \Leftrightarrow \frac{b}{22a-7b}-d-(k-1) \leq C \leq \frac{b}{22a-7b} -d[/TEX]

b) Áp dụng câu a)

[TEX]n=\frac{8,36}{22.2,72-7.8,36}=\frac{19}{3}=6,33 \Rightarrow d=0,33[/TEX]

Khoảng giới hạn của ankan có ít nguyên tử C hơn là

[TEX]6,33-0,33-(2-1) \leq C \leq 6,33-0,33 \Rightarrow 5 \leq C \leq 6[/TEX]

Vậy ta có 2 cặp chất thỏa yêu cầu

[TEX]C_5H_{12}: a mol; C_7H_{16}: b mol - hoac - C_6H_{14}: c mol; C_8H_{18}: d mol [/TEX]

Trường hợp 1: [TEX]C_5H_{12}[/TEX]

Ta có hệ

[TEX]72a+100b=2,72[/TEX]

[TEX]44(5a+7b)=8,36[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=0,01 (mol); b=0,02 (mol) \Rightarrow m_{C_5H_{12}}=0,72 (g) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow %m_{C_5H_{12}}=\frac{0,72}{2,72}.100%=26,47% \Rightarrow %n_{C_7H_{16}}=100%-26,47%=73,53%[/TEX]

Trường hợp 2: [TEX]C_6H_{14}[/TEX]

Ta có hệ

[TEX]86c+114d=2,72[/TEX]

[TEX]44(6c+8d)=8,36[/TEX]

[TEX]\Rightarrow c=0,025 (mol); d=0,005 (mol) \Rightarrow m_{C_6H_{14}}=2,15 (g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow %m_{C_6H_{14}}=\frac{2,15}{2,72}.100%=79,04% \Rightarrow %m_{C_8H_{18}}=100%-79,04%=20,96%[/TEX]

Đồng phân tác dụng Cl_2, tỉ lệ 1:1 cho ra 1 sản phẩm là Neopentan (Mình không biết cách viết đồng phân này bằng Tex, miễn cho mình CTCT nhé)

Bài 2:

a) Xét phần 2:

Do kim loại tác dụng dd kiềm tạo khí nên trong hh có 1 kim loại lưỡng tính (g sử là B)

Do sau phản ứng còn kim loại dư nên kim loại kia không lưỡng tính

[TEX]n_{H_2}=\frac{V}{22,4}=\frac{1,344}{22,4}=0,06 (mol)[/TEX]

[TEX]B+(4-m)NaOH+mH_2O--->Na_{4-m}[B(OH)_4]+(0,5m)H_2[/TEX]

[TEX]\frac{0,12}{m}----------------------------------0,06[/TEX]

Xét phần 1:

[TEX]n_{H_2}=\frac{V}{22,4}=\frac{1,792}{22,4}=0,08 (mol)[/TEX]

[TEX]B+(m)HCl--->BCl_m+(0,5m)H_2[/TEX]

[TEX]\frac{0,12}{m}------0,06[/TEX]

[TEX]A+nHCl--->ACl_n+(0,5n)H_2[/TEX]

[TEX]\frac{0,04}{n}------0,02[/TEX]

Xét phần 3:

[TEX]4A+nO_2--->2A_2O_n[/TEX]

[TEX]\frac{0,04}{n}-----\frac{0,02}{n}[/TEX]

[TEX]4B+mO_2--->2B_2O_m[/TEX]

[TEX]\frac{0,12}{m}-----\frac{0,06}{m}[/TEX]

[TEX]2,84=\frac{0,02}{n}(2M_A+16n)+\frac{0,06}{m}(2M_B+16m)=\frac{0,04}{n}M_A+\frac{0,12}{m}M_B+1,28[/TEX]

Khối lượng kim loại trong 1 phần

[TEX]m_{hh'}=\frac{0,04}{n}M_A+\frac{0,12}{m}M_B=2,84-1,28=1,56 (g)[/TEX]

[TEX]b) \frac{0,04}{n}M_A=\frac{4}{13}.1,56 \Rightarrow M_A=12n[/TEX]

Chọn [TEX]n=2 \Rightarrow M_A=24 \Rightarrow A:Mg[/TEX]

[TEX]\frac{0,12}{m}M_B=\frac{9}{13}.1,56 \Rightarrow M_B=9m[/TEX]

[TEX]Chọn m=3 \Rightarrow M_B=27 \Rightarrow B:Al[/TEX]

c) Số mol mỗi kim loại trong hh đầu

[TEX]n_{Mg}=\frac{0,04}{2}.3=0,06 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{Al}=\frac{0,12}{3}.3=0,12 (mol)[/TEX]

[TEX]Mg^0--->Mg^{2+}+2e[/TEX]

[TEX]0,06-----0,12[/TEX]

[TEX]Al^0--->Al^{+3}+3e[/TEX]

[TEX]0,12-----0,36[/TEX]

[TEX]2N^{+5}+8e--->N_2^{+1}[/TEX]

[TEX]0,12---0,48[/TEX]

Tổng số mol Nito cần dùng cũng chính là tổng số mol HNO_3

[TEX]n_{HNO_3}=0,12+0,06.2+0,12.3=0,6 (mol)[/TEX]

[TEX]m_{HNO_3}=n.M=0,6.63=37,8 (g)[/TEX]

[TEX]m_{dd}=\frac{m_{ct}.100%}{C%}=\frac{37,8.100%}{3,98%}=949,7 (g)[/TEX]

[TEX]V_{dd}=\frac{m}{D}=\frac{949,7}{1,02}=931,1 (ml)[/TEX]
Bài 1: phần a suy nghĩ quá phức tạp vấn đề thành ra kq chưa chính xác
Phần b làm đúng, phần c làm thiếu
Bài 2: Đúng hết

............................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

mai_s2a3_93 said:
sr nhá to nop muon tại k bit đề thi huhu

bài 2:

a...

p1

2A+2nHCl---> 2ACln+nH2

x ...............................xn/2

2B+2mHCl---> 2BClm+mH2

y................................yn/2

gọi mol A, B lân lươt là x,y

ta có: xn/2+ym/2=0.08--->xn+ym=0.16

p3

4A+ nO2---> 2A2On

x..................x/2

4B+ mO2---> 2B2Om

y..................y/2

ta có:

2.84=(2A+16n)*x/2+y/2*(2B+16m)

thay xn+ym=0.16---> A x+ B y=1.56g

b....

m B=4/13*1.56=0.48--->B*y=0.48 g--->A*x=1.08g

p2 ta có: A o+--->An+ +ne

x...............xn

2H+ -2e ---> H2

..........0.12......0.06

0.12=xn--> ym=0.04--->y=0.04/3 thay vào ta tìm đc n=2--> B=24--> Mg

tg tư x=0.12/n--> n=3---> A=27---> Al

c....

ta có hpt:

27x+24y=1.56

3x+2y=0.16

x=0.04

y=0.02

8Al+30HNO3---> 8Al(NO3)3+3 N2O+15 H2O

0.04..0.15...mol

4Mg+ 10HNO3--> 4Mg(NO3)2+ N2O+ 5H2O

0.02...0.05

mol HNO3=0.2--> mHNO3=12.6g--> m đd HNO3=316.6g

V=310.4ml

bài 1:

gọi CTTB của ankan là CnH2n+2

CnH2n+2 + 3n+1/2O2---> nCO2+ n+1H2O

a/14n+2..............................b/44

ta có pt:

an/14n+2=b/44---> n(22a-7b)=b

n=b/22a-7b

giơí hạn của C it ng tu cac bon hon:

b/22a-7b<m+k (m là sô nt C của ankan it C hon)

m>b/22a-7b -k và m<n

b.........

thay a, b , k vào pt ta có n=6.333

mà m gioi han ơ câu a... -->m>4.33 và m< 6.333

m=5---> C5H12 và C7H16

C5H12+ O2--> 5CO2+6H2O

x.......................5x mol

C7H16+ O2--> 7CO2+ 8H2O

y....................7y mol

có hpt

72x+100y=2.72

5x+7y=0.19

x=0.01-->%mC5H12=0.72/2.72*100=26.47%

y=0.02-->%mC7H14=73.53%

c...

đông fan thê duy nhât của A là neo pentan
Bài 1: phần a: chưa xác định đc khoảng, đề yêu cầu xác định khoảng theo a, b, k
ko liên quan đến n
Phần b và phần c do dựa vào phần a chưa chính xác nên cũng thiếu theo
Bài 2: phần a, b đúng, phần c sai

................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom