[hoá 11] nơi nhận bài trả lời

G

gororo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các mem sẽ post câu trả lời của mình tại đây, Sau khi post xong tôi sẽ xóa luôn (sẽ mở lại sau), để tránh tình trạng gian lận.
Mong các mem chú ý để tránh thắc mắc!


phuthuymatcuoi said:
tôi không chắc bài này của tôi còn có giá trị đểm bạn điến thời điểm bạn đọc nữ hay không nhưng thôi cứ gửi vậy chấm hay không là tuỳ c

may mà t còn lưu lại trong word chưa xoá

nếu mà không dc chấm thì có dc thi tiếp không bạn

Câu 1

Nung chén A ở nhiệt độ cao trong không khí đến khi các p.ư xảy ra hoàn toàn, sau đó làm nguội nhận thấy:

-Chén A ko còn dấu vết gì. chén A chứa muối [TEX]{NH}_{4}{NO}_{3}[/TEX] VÌ:



[TEX]{NH}_{4}{NO}_{3} {t}^{o}}_{\rightarrow }{N}_{2}O+2{H}_{2}O[/TEX]

[TEX]{N}_{2}O[/TEX] không màu vì nhiệt độ nên [TEX]{N}_{2}O,{H}_{2}O[/TEX] bay hơi nên không thấy dấu vết gì

-Cho HClvào B thấy thoát ra chất khí ko màu hóa nâu trong không khí.

chén B chứa muối của kim loại kiềm như[TEX]KN{O}_{3}[/TEX]hoặc [TEX]NaN{O}_{3}[/TEX] VÌ

[TEX]2KN{O}_{3}{{t}^{0}}_{\rightarrow } 2KN{O}_{2}+{O}_{2}[/TEX]

cho Hcl vào thì [TEX]Hcl+KN{O}_{2}\rightarrow Kcl+HN{O}_{2}[/TEX]

Do [TEX]HN{O}_{2}[/TEX] là axit yếu bị phân huỷ thành [TEX]3HN{O}_{2}\rightarrow HN{O}_{3}+2N0+{H}_{2}O[/TEX]

[TEX]N0[/TEX] hoá nâu trong không khí

-C còn chất rắn màu nâu đỏ C là chất chứa sắt.ở đây có thể là sắt hai hoặc sắt ba vì

+nếu là sắt ba [TEX]4{Fe(N{O}_{3})}_{3}{{t}^{0}}_{\rightarrow } 2{Fe}_{2}{O}_{3 }+12{NO}_{2}+3{O}_{2}[/TEX]

lại có

[TEX]{Fe}_{2}{O}_{3 }[/TEX] màu nâu đỏ

+nếu là sắt hai [TEX]2{Fe(N{O}_{3})_{2}{t}^{0}}_{\rightarrow } 2Fe{O}+4{NO}_{2}+{O}_{2}[/TEX] nhưng

[TEX]4{FeO+{O}_{2}\rightarrow 2{Fe}_{2}{O}_{3}}[/TEX]

[TEX]{Fe}_{2}{O}_{3 }[/TEX] màu nâu đỏ

Như vậy A là [TEX]{NH}_{4}{NO}_{3}[/TEX],B làmuối của kim loại kiềm như[TEX]KN{O}_{3}[/TEX]hoặc [TEX]NaN{O}_{3}[/TEX],C là mu

ối nitrat của sắt (2 và 3).

CÂU 2;

a, [TEX]Ba+2{H}_{2}O\rightarrow Ba{(OH)}_{2}+{H}_{2}[/TEX]

[TEX]K+2{H}_{2}O\rightarrow 2K{(OH)}_{2}+{H}_{2}[/TEX]

Gọi số mol Ba và K lần lượt là x,y ta có:

[TEX]\begin{cases}[/TEX][TEX] & \text{ } 137x+39y= 3,52(g) \\ & \text{ }171x+56y= 4,54(g) \end{cases}[/TEX]

[TEX]\begin{cases}[/TEX][TEX] & \text{ } x= 0,02(mol) \\ & \text{ } y= 0,02(mol) \end{cases}[/TEX]

phần trăm số mol Ba và K bằng nhau và bằng 50%

b,

[TEX]{Ba}^{{2}_{+}}+{C{O}_{3}^{{2}^{-}}}\rightarrow BaC{O}_{3} [/TEX][TEX] [/TEX]

[TEX]{{NH}_{4}}^{+}+{OH}^{{-}}}\rightarrow {NH}_{3}+{H}_{2}O[/TEX]

Giả sử trong hỗn hơp chỉ có muối [TEX]{({NH}_{4})}_{2}{CO}_{3} [/TEX] thì[TEX]{n}_{{{CO}_{3}}^{{2}^{-}}}=\frac{2,626}{96}=0,02735(MOL) [/TEX]

nếu chỉ có muối [TEX]{Na}_{2}{CO}_{3} [/TEX] thì [TEX]{n}_{{{CO}_{3}}^{{2}^{-}}}=\frac{2,626}{106}=0,02477(MOL) [/TEX]

như vậy [TEX]0,02477<{n}_{{{CO}_{3}}^{{2}^{-}}}<0,02735 [/TEX]

mà[TEX]{n}_{{Ba}^{{2}^{+}}}=0,02(mol)[/TEX]

[TEX]{Ba}^{{2}^{+}[/TEX]hết

[TEX]{m}_{{Ba{CO}_{3}}=0,02*197=3,94(g) [/TEX]

khối lượng giảm do xuất hiện kết tủa và khí bay lên

[TEX]{m}_{NH}_{3}=4,382-3,94=0,442(g)[/TEX]

[TEX]{n}_{NH}_{3}=0,442:17=0,026(mol) [/TEX]

ta có:

[TEX]{n}_{{OH}^{-}}=0,02*2+0,02=0,06(mol) [/TEX]

[TEX]{{NH}_{4}}^{+} [/TEX]HÊT

[TEX]{n}_{{{{NH}_{4}}}^{{+}}=0,026(mol) [/TEX]

[TEX]{m}_{({{NH}_{4})}_{2}C{O}_{3}}=0,026:2*96=1,248(g)[/TEX][TEX] [/TEX]

phần trăm về khối lượng [TEX]{({{NH}_{4})}_{2}C{O}_{3}}=1,248:2,626*100=47,52(%)[/TEX]

%[TEX]{m}_{{Na}_{2}C{O}_{3}}=100-47,52=52,48[/TEX]%





tôi không thể viét được hệ mong là bạn có thể hiểu tôi viết gì ở chỗ ''hệ''
Bài 1 và bài 2 đúng hết
......................................................10đ

Bài này từ hồi lâu lâu rồi nhưng quên ko post lên, thông cảm cho tớ nhá!
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

a....gọi số mol mỗi KL trong hh la x, y
pt:
Ba+2H2O\Rightarrow Ba(OH)2+ H2
x x
K+ H2O\Rightarrow KOH+ 1/2H2
y y
ta có hpt
137x+39y=3.52
171x+56y=4.54
\Rightarrow x=y=0.02
%mBa= 77.84%
% m K=22.16%
b.....
các pu xảy ra:
Ba2+ +CO32-\Rightarrow BaCO3
NH4+ + OH-\Rightarrow NH3+ H2O
giả sử hh chỉ gồm NH42(CO3) hoặc Na2CO3
thì ta giới hạn được khoảng mol: 2.626/96=0.0248< nCO32-<2.626/106=0.0274
\Rightarrow Ba2+ kết tủa hoàn toàn
m kết tủa= 0.02*197=3.94g
n OH-= 0.02*2+0.02=0.06mol
so sánh n OH- và nNH4+(=0.0548) suy ra NH4+ pu hết
ta có 3.94+ mol khí*17= 4.382
mol khí =0.026
% NH42(CO3)= 47.52%
% Na2CO3= 52.48%

Câu1:
A chứa NH4NO3
vì NH4NO3\Rightarrow N2O+2H2O
B chứa KNO3 vì
KNO3\Rightarrow KNO2+1/2O2
sau pu cho HCl xảy ra
NO2-+H+\RightarrowHNO2
3HNO2\Rightarrow2NO+HNO3+H2O
2NO+O2\Rightarrow2NO2
C chứa Fe(NO3)3
pt
2Fe(NO3)3\RightarrowFe2O3 + 6NO2+ 3/2 O2


=>Bài 1:đúng hết
Bài 2: phần a sai phần b đúng
.........................................................
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Bài làm tham dự cuộc thi

Hjhj..đã gọi là tham dự thi thì cũng phải có bài làm của mình chứ nhỉ...Tuy chưa làm được hết nhưng chắc không sao khả năng có hạn mà...vì vậy..Sau đây là bài làm của mình chắc chưa được hoàn chỉnh cũng có thể là sai thế nên góp ý cho mình ha..;)
Bảng A và B:
Bài 1:
Vì khi đốt cháy dd A có ngọn lửa màu vàng nên A là muối của Na
Ta lại có: Thêm BaCl2 vào dd A có ktủa trắng k tan trong axit nên muối đó phải là BaSO4 Vậy nên dd A là muối Na2SO4
số mol của BaSO4=0.02
>>..[TEX]n_ {{SO4}^ {2- } }[/TEX]=0.02
số mol Na2SO4=0.02
Gọi CT A là Na2SO4.nH2O
mặt khác..6.44/(142+18n)=0.02
giải ra n=10
Vậy công thức tinh thể của muối A là Na2SO4.10H2O
Bài 2
Giả sử có 100g hh 2 muối. Gọi sô mol FeS là x
>>..số mol FeCO3=(100-88x)/116
Hh khí A sẽ là khí H2S và khí CO2 .. Thiết lập theo sơ đồ đường chéo (vì tỉ khối hoi của B với H2 là 22.805>>>[tex]M_B[/tex]=45.61
TA có số mol của H2S=x...và n của CO2=n của FeCO3
[TEX]\frac{x}{\frac{100-88x}{116}[/TEX] ={45.61-44}/{45.61-34}=1.61/11.61
Giai X=0.108
Suy ra %[FeS]=9.519%
%[FeCO3]=90.481%


Bài 1:làm đúng
Bài 2:Làm sai hết
....................................................
 
Last edited by a moderator:
B

boon_angel_93

Các mem sẽ post câu trả lời của mình tại đây, Sau khi post xong tôi sẽ xóa luôn (sẽ mở lại sau), để tránh tình trạng gian lận.
Mong các mem chú ý để tránh thắc mắc!
khối A &B
baif 1)theo bài ra khi đem 1 giọt dd A đốt cháy thấy có ngọn lửa màu vàng ---->kl đó là Na
mặt khác khi hoà tan ddA với dd BaCl2 dư thu dc kết tủa trắng ko tan trong axit--->muối này có gốc là [TEX]SO4^2-[/TEX]
Gọi CT của muối cần tìm là [TEX]Na2SO4.nH2O[/TEX]
[TEX]Na2SO4+BaCl2------>BaSO4+2NaCl[/TEX]
Ta có n BaSO4=4,66:233=0,02 mol=nNa2SO4
[TEX]\Leftrightarrow142+18n=\frac{6.44}{0,02}[/TEX]
[TEX]\Rightarrown=10[/TEX] VẬY CT PT của muối là [TEX]Na2SO4.10H2O[/TEX]
2/a)DO [TEX]d hh khí/H2=22,805[/TEX]
[TEX]\RightarrowMtb =45,61[/TEX]---->MX<45,61<MY [/TEX]
[TEX]\Rightarrow2 [/TEX]KHÍ đó là CO2 &NO2
[TEX]FeS+12HNO3----->Fe(NO3)3+9NO2+H2SO4+5H2O[/TEX]
x/9(mol) <----- ----------- x mol
[TEX]FeCO3+4HNO3---->Fe(NO3)3+NO2+CO2+2H2O[/TEX]
y mol<-----------------------y mol---y mol
theo bài ra ta có :[TEX]\frac{46.(x+y)+44y}{x+2y}=45,61[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{122}{39}[/TEX]
giả sử x=122 mol- ,y=39 mol
---> [TEX]mFeS=\frac{122}{9}.88=\frac{10376}{9}(g)[/TEX]
[TEX]mFeCO3=39.116=4524 (g)[/TEX]
---->%mFeS=20,87%
%mFeCO3=100%-20,87%=79,13%


=>Bài 1: đúng hết
Bài 2:làm đúng hết
....................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
S

seagirl_41119

Bài dự thi

1.Trong mỗi chén sứ A, B, C đựng 1 muối nitrat. Nung các chén ở nhiệt độ cao trong không khí đến khi các p.ư xảy ra hoàn toàn, sau đó làm nguội nhận thấy:
-Chén A ko còn dấu vết gì.
-Cho HClvào B thấy thoát ra chất khí ko màu hóa nâu trong không khí.
-C còn chất rắn màu nâu đỏ.
Xác định các loại muối nitrat trong mỗi chén.

Chén A đựng [TEX]NH_4NO_3[/TEX]

[TEX]NH_4NO_3[/TEX] [tex]\Large\longrightarrow^{\text{t^0}}[/tex] [TEX]N_2O + 2H_2O[/TEX]
(Nước ở thể khí bay đi)

Chén B đựng [TEX]KNO_3[/TEX]
Các phản ứng xảy ra đó là :
[TEX]2KNO_3 --> 2KNO_2 + O_2 [/TEX]
[TEX]3KNO_2 + 2HCl --> KNO_3 + 2KCl + 2NO + H_2O [/TEX]
[TEX]2NO + O_2--> 2NO_2 [/TEX](nâu đỏ)

Chén C là [TEX]Fe(NO3)2 [/TEX] hoặc [TEX]Fe(NO3)3 [/TEX]
[TEX]2Fe(NO_3)_2 --> Fe_2O_3 + 4NO_2 + \frac{1}{2} O_2 [/TEX]
[TEX] 2Fe(NO_3)_3 --> Fe_2O_3 + 6NO_2 + \frac{3}{2} O_2 [/TEX]

Với [TEX]Fe_2O_3[/TEX] màu nâu đỏ

2.Cho hh A gồm Ba, K. Hòa tan 3,52 gam A vào nước đc dd B và khí C. Cô cạn dd B thu đc 4,54 gam chất rắn khan.
a,Tính % số mol mỗi kl trong hh A. (3đ)
b,Nếu cho 2,626 gam hh (NH4)2CO3 và Na2CO3 vào dd B rồi đun nhẹ đc dd D, kết tủa E và khí F. Tính %klg mỗi muối cacbonat trong hh biết klg dd D giảm 4,382 gam so với tổng klg muối và dd B. (giả sử nước bay hơi ko đáng kể) (4đ)
a) Gọi số mol của Ba và K lần lượt là x và y
[TEX] Ba + 2H_2O \rightarrow \ Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]

x mol.........................x mol

[TEX]2K + 2H_2O\rightarrow \ 2KOH + H_2 [/TEX]
y mol......................y mol

Theo đề bài ta sẽ có :
137x + 39y=3,52
171x +56y=4,54

[TEX]\Rightarrow x=y= 0,02[/TEX]
% Ba=%K= 50%

b)
Sau khi cho cho hỗn hợp muối cacbonat vào dd B, ta sẽ thu được

1,Kết tủa E là :[TEX]BaCO_3[/TEX]

[TEX]Ba^+ + CO_3^{2-} --> BaCO_3[/TEX]

2, Khí F : [TEX]NH_3[/TEX]

[TEX]NH_3^+ + OH^- --> NH_3 + H_2O[/TEX]

3, dung dịch D

*) Nếu hỗn hợp muối cacbonat ban đầu chỉ có [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX] hoặc [TEX]Na_2CO_3[/TEX] thì ta sẽ có được :
[TEX]0,02477 < n_{CO_3^{2-}} < 0,02735[/TEX]

mà theo câu (a) thì [TEX]n_{Ba^{2+}} = 0,02 \Rightarrow Ba^{2+} [/TEX] hết

[TEX]\Rightarrow m_{BaCO_3} = 0,02 . 197 = 3,94 g[/TEX]

[TEX]m_{NH_3} = 4,382 - 3,94 = 0,442 g[/TEX]


[TEX]\Rightarrow n_{NH_3} = \frac{0,442}{17} = 0,026 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NH_4^+} = n_{NH_3} = 0,026 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{(NH_4)_2CO_3 = 0,013[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{(NH_4)_2CO_3 = 0,013 . 96 = 1,248 g [/TEX]

[TEX]%m_{(NH_4)_2CO_3 = \frac{1,248}{2,626}. 100% = 47,52%[/TEX]

[TEX]%m_{Na_2CO_3} = 100 - 47,52 = 52,48%[/TEX]


=>Bài 1 và 2 làm đúng hết
.................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

Xin lỗi vì nộp bài muộn
bài 1: Chén 1 đựng NH4NO3: NH4NO3----------t0---------> N2O + H2O
chén 2 đựng jì pó tay
Chén 3 đựng Cu(NO3)2: Cu(NO3)2--->CuO--->Cu
Bài 2:
a) Gọi a, b lần lượt là số mol Ba, K trong hh
Ba-------------------> Ba(OH)2
a a
K--------------------->KOH
b b
Theo đề ta có hệ pt: 137a + 39b = 3,52
171a + 56b = 4,54
=>a = b= 0,02
=> %nBa= %nK=50%
b) Gọi x, y lần lượt là số mol (NH4)2CO3 và Na2CO3: 96x + 106y = 2,626
Trong dd xảy ra các pư: Ba2+ +CO32- ------> BaCO3
0,02
NH4+ + OH- -------> NH3 + H2O
0,06
Ta có: m(muối) + mddB = mddD + mBaCO3 + mNH3
=> 4,382 = mBaCO3+mNH3
Giả sử các chất td vừa đủ vs nhau: mBaCO3 + mNH3 = 4,96>4,382( Loại)
=> phải có chất dư
Có nhiều trường hợp xảy ra nhưg ở đây t chỉ xét khi CO32- dư(hợp lí)
=> mBaCO3 = 3,94 => mNH3 = 0,442 =>x=0,013
=> y=0,013
=> %(NH4)2CO3=47,52%
%Na2CO3=52,48%


=>Bài 1: chỉ đúng 1 ý
Bài 2: đúng hết
..........................................................
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Bài 1:
Chất A là [TEX](NH_4)_2NO_3[/TEX]
Phương trình
[TEX](NH_4)_2CO_3--->2NH_3+H_2O+CO_2[/TEX]
Bài 2:
a) Phương trình
[TEX]Ba+2H_20--->Ba(OH)_2+H_2[/TEX]
[TEX]2K+2H_2O--->2KOH+H_2[/TEX]
dd B là [TEX]Ba(OH)_2,KOH[/TEX], khí C là [TEX]H_2[/TEX]
Gọi a là số mol Ba, b là số mol Na, ta có hệ phương trình
[TEX]137a+39b=3,52[/TEX]
[TEX]171a+56b=4,54[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=b=0,02 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %n_{Ba}=%n_{K}=50%[/TEX]
b) Kết tủa E là [TEX]BaCO_3[/TEX], khí F là [TEX]NH_3[/TEX]
Phương trình ion
[TEX]Ba^{2+}+CO_3^{2-}--->BaCO_3[/TEX]
[TEX]NH_4^++OH^---->NH_3+H_2O[/TEX]
Khối lượng dd D giảm gồm khối lượng khí F bay ra và kết tủa E
* TH1: Nếu [TEX]Ba^{2+}[/TEX] hết
[TEX]m_{giam}=0,02.197+m_{NH_3} \Rightarrow m_{NH_3}=0,442g [/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{NH_3}=0,026 (mol) \Rightarrow n_{(NH_4)_2CO_3}=0,013 (mol) \Rightarrow m_{(NH_4)_2CO_3}=1,248 (g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %m_{(NH_4)_2CO_3}=47,52% \Rightarrow %m_{Na_2CO_3}=52,48%[/TEX]
* TH2: Nếu [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] hết
[TEX]m_{giam}=0,02.197+m_{NH_3} \Leftrightarrow 4,382<0,02.197+m_{NH_3} \Rightarrow m_{NH_3}>0,442 (g) (1)[/TEX]
[TEX]n_{NH_4^+} < 0,02 \Rightarrow m_{NH_3} < 0,02.17=0,34 (2)[/TEX]
Từ (1) và (2), ta thấy trường hợp này không xảy ra
vậy
[TEX]%m_{(NH_4)_2CO_3}=47,52%; %m_{Na_2CO_3}=52,48%[/TEX]

Còn 2 ý bài 1, tớ bổ sung luôn
B là [TEX]NaNO_3[/TEX]
Phương trình
[TEX]2NaNO_3--->2NaNO_2+O_2[/TEX]
[TEX]3NaNO_2+3HCl--->3NaCl+2NO+HNO_3+H_2O[/TEX]
C là muối sắt
4Fe(NO_3)_3--->2Fe_2O_3+12NO_2+3O_2
4Fe(NO_3)_2--->2Fe_2O_3+8NO_2+O_2


=>Bài 1&Bài 2:đúng hết
..............................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

1C0.6960813_1_1.jpg

U20.6960916_1_1.jpg



=>Bài 1 và 2:đúng hết
..............................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

ngomaithuy93 said:
Họ và tên: ngomaithuy93

Đề thi: bảng A

Bài làm:

Bài 1: Muối ngậm nước khi đốt thấy ngọn lửa màu vàng muối [TEX]Na^+[/TEX]

Khi thêm dd [TEX]BaCl_2[/TEX] dư thấy kết tủa trắng, [TEX]Na^+ [/TEX]ko tạo kết tủa muối [TEX]Ba^{2+}[/TEX], ở dạng khan có màu trắng.

Kết tủa ko tan trong axit nên kết tủa phải là muối của axit mạnh.

CTPT kết tủa:[TEX] BaSO_4[/TEX]

Vậy muối ngậm nước ban đầu có CTTQ: [TEX]Na_2SO_4.nH_2O[/TEX]

* Xđ chính xác CTPT muối ngậm nước:

Klg kết tủa là 4,66g [TEX]m_{BaSO_4}=4,66[/TEX]

[TEX]n_{Na_2SO_4}=0,02 mol[/TEX]

Do đó: trong 6,44g muối [TEX]Na_2SO_4.nH_2O[/TEX], klg nước là:

[TEX]m_{H_2O}=\frac{6,44-0,02.142}{18} = 3,6g[/TEX]

[TEX] n_{H_2O}= 0,2 mol[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}= n_{Na_2SO_4}.n[/TEX]

[TEX] n=\frac{0,2}{0,02}=10[/TEX]

Vậy CTPT muối đã cho là: [TEX]Na_2SO_4.10H_2O[/TEX]

Bài 2: a) Khi cho hỗn hợp[TEX] FeS[/TEX] và [TEX]FeCO_3[/TEX] vào [TEX]HNO_3[/TEX] có thể thu đc: [TEX](CO_2 ; NO)[/TEX] hoặc [TEX](CO_2 ; NO_2)[/TEX]

Theo đề: tỉ khối hỗn hợp khí so với [TEX]H_2[/TEX] là 22,805 nên suy ra hỗn hợp khí thu đc phải là: [TEX](CO_2 ; NO_2)[/TEX] vì: [TEX]44<22,805.2<46[/TEX]

Giả sử sau pứ thu đc 1 mol hỗn hợp [TEX](CO_2 ; NO_2)[/TEX]. Gọi [TEX]n_{CO_2}=x[/TEX] [TEX]n_{NO_2}=1-x[/TEX]

[TEX]\frac{44x+46(1-x)}{1}=22,805.2 [/TEX] [TEX]x=0,195 [/TEX]

[TEX]\left{{n_{CO_2}=0,195}\\{n_{NO_2}=0,805}[/TEX]

Ta có các ptpu:

[TEX] FeCO_3+4HNO_3\rightarrow Fe(NO_3)_3+NO_2+CO_2+2H_2O[/TEX]

x ................................................x.........x

[TEX] FeS+12HNO_3\rightarrow Fe(NO_3)_3+H_2SO_4+9NO_2+5H_2O[/TEX]

y..........................................................9y

[TEX]\left{{a+9b=0,805}\\{a=0,195}[/TEX]

[TEX]\left{{a=0,195}\\{b=\frac{61}{900}}[/TEX]

[TEX]m_{FeCO_3}=116.0,195=22,62g[/TEX]

[TEX] m_{FeS}=88.\frac{61}{900}\approx 5,96g[/TEX]

[TEX]%m_{FeCO_3}\approx 79% [/TEX] [TEX]%m_{FeS} \approx 21%[/TEX]

b) Trong 2 khí [TEX]NO_2 [/TEX]và [TEX]CO_2[/TEX], chỉ có [TEX]NO_2 [/TEX]có khả năng đime hoá theo pt: [TEX]2NO_2 \rightarrow N_2O_4[/TEX]

Gọi số mol [TEX]NO_2[/TEX] đã bị đime hoá là c thì số mol [TEX]NO_2[/TEX] ko bị đime hoá là [TEX]0,805-c[/TEX]

Từ đề bài ta có pt: [TEX]\frac{46(0,805-c)+92c+44.0,195}{0,805+0,195}= 30,61.2[/TEX] [TEX]c \approx 0,339[/TEX]

Vậy % khí[TEX] NO_2[/TEX] bị đime hoá là: [TEX]\frac{0,339}{0,805}.100 \approx 42,11%[/TEX]

=>Bài 1:Đúng
Bài 2: Phần a làm đúng
Phần b sai
...................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Giả sử [tex]M_{X} > M_{Y} \Leftrightarrow Y < 45,61 < X. [/tex]
[tex]FeCO_3 td HNO_3 --> Tao khi' CO_2 => Y la CO2[/tex]
=> Khi’ còn lai co NTK > 45,61.
=> X la [tex]NO_2. [/tex] ( ko tao [tex]SO_2[/tex] vì [tex]S^{-2} --> S^{+6}.[/tex]
Goi [tex]n_{NO_2} = x mol . n_{CO_2} = y mol . => n_{Fe^{2+}} = n_{FeCO_3} = y mol , n_{ FeS} = a mol. [/tex]
Ta co :
[tex]\frac{46x+44y}{x+y} = 45,61. [/tex]

[tex]\Leftrightarrow x = \frac{161y}{39}.[/tex]

[tex]FeS ---> Fe^{+3} + S^{+6} + 9e. [/tex]
a -----------------------------------------9a
[tex]Fe^{+2} --> Fe^{+3} + 1e[/tex]
y----------------------------------y
[tex]N^{+5} + 1e ---> N^{+4}[/tex]
----------x--------------------x
Bảo toàn e : 9a + y = x \Leftrightarrow [tex]a = \frac{x-y}{9} = \frac{122y}{351} mol[/tex].
[tex]%m_{FeS} = \frac{a.100%}{a+y} [/tex]

[tex]= \frac{\frac{122y}{351}.100%}{\frac{122y}{351} +y}[/tex]

[tex]= 25,79%[/tex]

[tex]% m_{FeCO_3} = 74,21%[/tex]

b.Goi[tex] n_{NO_2} tham gia pu dimehoa = b mol. [/tex]

[tex]2NO_2 <----> N_2O_4[/tex]
b ----------------b/2

[tex]=> n_{NO_2} con` lai = x - b mol[/tex]

Ta co :
[tex]\frac{46(x-b) + 44y + 46b}{x-b+y+\frac{b}{2}} = 30,61.2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{46x+44y}{x+y - \frac{b}{2}} = 61,22[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 45,61(x+y) = 61,22(x+y) - 30,61b[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 15,61(x+y) = 30,61b[/tex]

[tex]\Leftrightarrow b=\frac{1561(x+y)}{3061}[/tex]

% khi X bi di me hoa la :

[tex]% = \frac{b.100%}{x}[/tex]

[tex]= \frac{\frac{1561(x+y)}{3061}.100%}{x} [/tex]

[tex]=\frac{1561}{3061}(1+\frac{y}{x}).100%[/tex]

[tex]= \frac{1561}{3061}(1+ \frac{39}{161}).100% [/tex]

[tex]= 63,35%[/tex]

Câu 1 :
Đốt cháy 1 giọt dd A thấy có ngọn lửa màu vàng ---> A là hợp chất của Na.
Cho dd BaCl2 dư vào A thấy có ktủa trắng ko tan trong axit --> Trong A có SO_4^{2-}.
Gọi CT muối ngâm nước là [TEX]Na_2SO_4.nH_2O [/TEX]

[tex]BaCl_2 + Na_2SO_4 --> BaSO_4 + 2NaCl[/tex]
----------------------0,02-------------0,02

[tex]Na_2SO_4.nH_2O ---> Na_2SO_4 + nH_2O. [/tex]
0,02 <-------------------------0,02

[tex]M_{A} = 6,44 : 0,02 = 322. [/tex]

[tex]\Leftrightarrow 142 + 18n = 322 \Leftrightarrow n=10[/tex]
CT : [tex]Na_2SO_4.10H_2O[/tex]


Ko bit tớ đánh có sai sót j ko nữa , bạn cùng ban giám khảo chấm nương tay nha . Đánh latex hăng như thế mà ko bit có đúng tí j ko @-)


=>Bài 1 & Bài 2::làm đúng hết
.................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Các bài thi của đợt 1 kết thúc tại đây.
Các bài thi của đợt 2 sẽ post ngay sau bài viết này của tôi!
Cảm ơn các bạn!
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

bài thi 2 bảng C, D
bài 1:
giả sử CO2 hết thì mol BaCO3= nCO2=0.12 trái vs đề bài loại
nênCO2 dư
CO2+ Ba(OH)2\Rightarrow BaCO3+ H2O
0.08 0.08 0.08/mol
2CO2+ Ba(OH)2\Rightarrow Ba(HCO3)2
0.12-0.08 0.02
tổng mol Ba(OH)2=0.1mol
nồng độ mol Ba(OH)2=0.25M
bài 2:
pt :
(NH4)2SO4+ BaCl2\Rightarrow BaSO4+2 NH4Cl (1)
Fex(SO4)y+ yBaCl2\Rightarrow y BaSO4+ xFeCl2y/x (2)
(NH4)2SO4+ Ba(OH)2\Rightarrow BaSO4+ 2NH3+2H2O (3)
2NH3+ H2SO4\Rightarrow (NH4)2SO4 (4)
0.02 0.01
2NaOH+ H2SO4\Rightarrow Na2SO4+2H2O (5)
0.02 0.01
Fex(SO4)y+ y Ba(OH)2\Rightarrow yBaSO4+ x Fe(OH)2y/x (6)
4Fe(OH)2y/x+ 3x-2y/x\Rightarrow 2Fe2O3+ 4y/x H2O (7)
gọi số mol A=k mol
mol BaSO4= (a+by)k=9.32/233=0.04mol
dựa vào pt (4) và (5)
mol NH3=0.02mol
ta có mol Fe2O3= (10.92-9.32)/160=0.01mol
\Rightarrow xbn/2=0.01\Rightarrowxbn=0.02mol
mol H2O=kc = 9.64-132ak-400bk/18=0.24mol
dựa số mol NH3 và Fe2O3 H2O BaSO4 giải pt tìm đc x/y=2/3
a/b/c=1/1/24
công thức A= (NH4)2SO4. Fe2(SO4)3. 24H2O


=>Bài 1: sai dòng cuối cùng
Bài 2: đúng hết
.....................................................9,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

Câu1. Khi cho hh gồm [TEX]Na_2CO_3 và NaHCO_3[/TEX] vào dd [TEX]CaCl_2[/TEX] chỉ có [TEX]Na_2CO_3[/TEX] có PU theo PT io sau, tạo kết tủa [TEX]CaCO_3[/TEX] có[TEX]n_{CaCO_3}=0,055 mol[/TEX]
[TEX]Ca^{2+} + CO_3^{2-} --------> CaCO_3[/TEX]
-----------0,055--------0,055------------------0,055 mol
\Rightarrow[TEX]n_{Na_2CO_3}=0,055 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{Na_2CO_3}=5,83 g[/TEX]
Sau đó khi cho hh vào [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] có cả [TEX]Na_2CO_3 và NaHCO_3[/TEX] tham gia PU tạo 9,5 g kết tủa [TEX]CaCO_3[/TEX] có [TEX]n_{CaCO_3}=0,095 mol[/TEX]. PU:
[TEX]HCO_3^- + OH^- -----------> CO_3^{2-} +H_2O[/TEX] (2)
[TEX]CO_3^{2-} + Ca^{2+} ------------> CaCO_3[/TEX]
------------0,095--------------------------------------0,095 mol
số mol [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] do [TEX]Na_2CO_3[/TEX] cung cấp và cả [TEX]NaHCO_3[/TEX] cung cấp ở PT (2) mà [TEX]n_{Na_2CO_3}=0,055 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{NaHCO_3}=0,095-0,055=0,04 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{NaHCO_3}=3,36 g[/TEX]. Vậy m=9,19 gam.
câu 2. [TEX]n_{Al_2S_3}=0,01 mol[/TEX], [TEX]m_{dd NaOH}=14 g, m_{NaOH}=2,8 g, n_{NaOH}=0,07 mol. [/TEX]. PTHH:
[TEX]Al_2S_3 + 6NaOH---------> 3Na_2S + 2Al(OH)_3 [/TEX] (1)
PT:-----1--------------6
Đề:-----0,01---------0,07
\Rightarrow [TEX]NaOH dư 0,01 mol[/TEX] \Rightarrow có PU hòa tan [TEX]Al(OH)_3[/TEX] trong [TEX]NaOH dư[/TEX] và [TEX]Al(OH)_3 [/TEX] tạo thành ở (1) có [TEX]n_{Al(OH)_3}=0,02 mol[/TEX]
[TEX]NaOH + Al(OH)_3 ---------> Na[Al(OH)_4][/TEX]
----------0,01-----0,01------------------0,01 mol
\RightarrowKt gồm 0,01 mol [TEX]Al(OH)_3[/TEX].
DD A gồm [TEX]0,01 mol Na[Al(OH)_4] và 0,03 mol Na_2S[/TEX] mà [TEX]V_{A}=0,05 l[/TEX]. Vậy [TEX]C_M(Na_2S)=0,6 M[/TEX] và [TEX]C_M(Na[Al(OH)_4])=0,2M[/TEX].
b. Nung kt đến KL ko đổi thì :
[TEX]2Al(OH)_3----------> Al_2O_3 + 3H_2O[/TEX]
-----------0,01------------------0,005 mol
Vậy KL chất rắn là: [TEX]m_{Al_2O_3}= 0,51 g[/TEX]
Hy vọng là đúng cả.........................:)>-:)>-:)>-


=>Bài 1 và bài 2 đúng hết
..................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Bài Làm vòng 2..tèn tèn..

Bảng B and D:
Bài 1:
CO2 + Ba(OH)2------>> BaCO3 + H2O (1)
(mol)..x..........x..---->>........x
CO2 + BaCO3 + H2O---->> Ba(HCO3)2 (2)
(mol)..y...........y........
Gọi nCO2 (1)=x...nCO2(2)=y
nCO2=2.699/22.4=0.12
nBaCO3=15.76/197=0.08
Theo đb: x + y =0.12
.................x - y = 0.08
-->> x=0.1 và y=0.02
nBa(0H)2=0.1-----> a=0.1/2.5=0.04M
BÀi 2:
.........(NH4)2SO4 + BaCl2 ------>>BaSO4 + 2NH4Cl
(mol) m...........................---->> m
.........(Fe)x(SO4)y + y BaCl2--------->> y BaSO4 + x FeCl(2y/x)
.(mol)....n..............................------->> yn
gọi n (nh4)2so4=m...và n ( Fe)x(SO4)y=n
n BaSO4= 9.32/233=0.04----->> m+yn=0.04 (*)
..(NH4)2SO4 + Ba(OH)2---->> BaSO4 + 2NH3 + 2 H2O
.... (Fe)x(SO4)y + y Ba(OH)2---->>y BaSO4 + x Fe(OH)2y/x
(mol)...n...........................--------->>ny.............nx
....xFe(OH)2y/x ---------->> FexOy + y H2O
.mol.....nx.................................n
....2NH3 + H2SO4------->>>(NH4)2SO4
(mol) 0.02. << -----0.01
H2SO4 + 2NaOH------>>Na2SO4 + 2H2O
mol)0.01.......0.02
nNaOH=0.02
nH2SO4=0.1x0.2=0.02 suy ra:
n (NH4)2SO4=0.01=m
Từ (*)---> ny=0.03
Ta Có:
10.92=0.01x 233+ny.233+n.( 56X + 16y)
1.6=56nx+16ny
56nx=1.12
------> nx=0.02--->> n=0.02/x
-----> 1.6 =( 0.02/X).(56x+16y)
-> x/y= 2/3
--->> CT Muối Sắt là (Fe)2(SO4)3
----> n=0.02/2=0.01 và m=0.01
----->m(Fe)2(SO4)3=4(g)
------>m(NH4)2SO4=1.32(g)
m=n ----> trong Ct muối A ta có a=b
mặt khác: n H2O= (9.64-4-1.32)/18=0.24
c=0.24/0.01=24
Vậy CT của muối kép A là [TEX](NH_4)_2SO4.Fe_2(SO4)_3.24H_2O [/TEX]


=>Bài 1 và bài 2 đúng hết
..............................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
B

boon_angel_93

Bảng B & D:
câu1:nCO2=[TEX]\frac{2,688}{22,4}=0,12[/TEX](mol)
nBaCO3=[TEX]\frac{15,76}{197}=0,08[/TEX](mol)
do nCO2>nBaCO3 nên xảy ra 2 p ư & tạo 2 muối
CO2 + Ba(OH)2---->BaCO3+ H2O
0,08 <-- 0,08 <------0,08
2CO2 + Ba(OH)2-----> Ba(HCO3)2
0,12-0,08 =0,04<--0,02<--------0,02
n Ba(OH)2=0,02+0,08=0,1(mol)
-->a=[TEX]\frac{0,1}{2,5}=0,04 M[/TEX]
2/các pt:
(NH4)2SO4 + BaCl2------>BaSO4+2NH4Cl
n mol----------------------->n mol
  • Fex(SO4)y + y BaCl2----> y BaSO4 + y FeCl(2y/x)
  • m (mol)-------------------------->my(mol)
  • (NH4)2SO4 + Ba(OH)2---->BaSO4 + 2NH3+H2O
  • Fe(SO4)y + y Ba(OH)2----->y BaSO4+x Fe(OH)2y/x
  • 2NH3 +H2SO4---> (NH4)2SO4 (4)
  • 0,02-0,01-->0,01
  • H2SO4 +2 NaOH--->Na2SO4 +2H2O
  • 0,01 <- -- 0,02
  • xFe(OH)2y/x---->FexOy+yH2O
  • Gọi n (NH4)2SO4=n(mol), nFex(SO4)y=m(mol)=))=))
  • theo(4)-->n=0,01 mol
  • ta có : n+my=[TEX]\frac{9,32}{233}=0,04[/TEX]=:rolleyes:
  • -->my=0,04-0,01=0,03 (mol)
  • mặt khác kl cr= m Ba SO4+ m Fe2O3=233.n+233.my+n.(56x+16y)=10,92
  • <->233.0,01+233.0,03+0,01.(56x+16y)=10,92 --->56x+16y=160
  • lập bảng ta dc: x=2,y=3 -->m=0,03/y=0,01 mol
  • CT của muối A là a(NH4)2SO4.bFe2(SO4)3.cH2O
  • có n (NH4)2SO4=0,01--> m ( NH4)2SO4=0,01.132=1,32(g)
  • n Fe2(SO4)3=0,01 -->m Fe2(SO4)3=0,01.400=4(g)
  • lại có :9,64= m ( NH4)2SO4+m Fe2(SO4)3+m H2O-->m H2O=9,64-1,32-4=4,32(g)
  • -->nH2O=4,32:18=0,24(mol)
  • ta có : a:b:c=0,01:0,01:0,24=1:1:24.Vậy CT muối A là:(NH4)2SO4.Fe2(SO4)3.24H2O.
  • Chả iết tại sao cứ xuống dòng là có cái chấm ko xoá dc


=>Bài 1 và bài 2 đúng hết
...............................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

bài 1:Gọi x,y lần lượt là số mol Na2CO3 và NaHCO3 trong m(g) hỗn hợp
khi cho m(g) hh tác dụng vs CaCl2 dư:
Ca2+ + CO32- ----> CaCO3
=>100.x = 5,5 =>x=0,055
khi cho m(g) hh tác dụng vs Ca(OH)2 dư
HCO3- + OH- ----> CO32- + H2O
y
CO32- + Ca2+ -------> CaCO3
x+y
=> 100(x+y)=9,5 => y=0,04
=> m=9,19
bài 2:
ta có: nAl3+ = 0,02mol, nS2- = 0,03
nNa+=nOH- = 0,07mol
pư trong dd:
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
0,02--->0,06
Al(OH)3 + OH- ----> AlO2- + 2H2O
0,01<----0,01----->0,01
sau pư trong ddA gồm: Na2S, NaAlO2
[Na2S]=0,03/0,05=0,6M
[NaAlO2]=0,01/0,05=0,2M
mkết tủa = (0,02-0,01)*78=0,78g


=>Bài 1 làm đúng
Bài 2 đúng phần a, phần b sai
........................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

silvery93 said:
bảng Bảng B & D:

1.Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lit CO2 (đktc) vào 2,5 lit dd Ba(OH)2 aM thu đc 15,76 gam kết tủa. Tìm a (3đ)

………………





Hok bik có đc gửi nữa ko nhưng t vẫn trả lời bài

tối t ko lên đc nên sẽ gửi tin nhắn….



bài 1 ;

CO2 +Ba(OH)2 = BaCO3 +H2O

0,08 ß-0,08 <----- 0,08

2CO2 +Ba(OH)2 = Ba(HCO3 )_2

0,04 -à0,02

=>nBa(OH)2 = 0,1è C_M= 0,04M



Bài 2

Pt :

(NH_4)2SO_4 + BaCl2 = BaSO4 + 2NH_4Cl



Fe_x(SO4)_y + y BaCl2 = yBaSO4 + FeCl_{2y/x}



(NH_4)2SO_4 + Ba(OH)2 = BaSO4 + 2NH3 + 2H2O



2NH3 + H2SO4 = (NH_4)2SO_4



2NaOH + H2SO4 = Na2SO4 + 2H2O



Fe_x(SO4)_y + y Ba(OH)2 = = yBaSO4 +x FeOH_{2y/x}



x FeOH_{2y/x} + (3x-2y)/2 O_2 = 2Fe_2O3 + 4y/x H2O



gọi số mol muối kép đem hoà tan là a

ta có 132pa +400qa+18ta = 9,64 (**)

n BaSO4 = pa + yqa=9,32/233=0,04 (1)

n NH3 = 2pa=( 0,2.0,1-0,2.0,1/2).2=0,02 thay vào 1 =>yqa=0,03 (2)

m Fe2O3 = 10,92- 9,32=1.6gè n Fe2O3 =1,6/160= xqa/2 = 0,01èxqa=0.02(3)

từ 2 ; 3 => x=2; y=3 => qa=0,01

thay pa =0,01; qa=0,01 vào ** => ta =0,24

ð p:q:t=1:1:24

vậy công thức ptử là [TEX](NH_4)2SO_4 Fe_2(SO4)_324H_2O[/TEX]
=>Bài 1 và bài 2 đúng hết
................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

huutrang93 said:
Bài 1:

* Cho hh vào dd [TEX]CaCl_2[/TEX] dư

[TEX]Ca^{2+}+CO_3^{2-}--->CaCO_3[/TEX]

[TEX]Ca^{2+}+2HCO_3^---->Ca(HCO_3)_2[/TEX]

Vậy khối lượng kết tủa ở đây là khối lượng [TEX]CaCO_3[/TEX] do [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] tác dụng canxi

[TEX]n_{CO_3^{2-}}=n_{CaCO_3}=\frac{m}{M}=0,055 (mol)[/TEX]

* Cho hh vào dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư

[TEX]OH^-+HCO_3^---->CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]

[TEX]Ca^{2+}+CO_3^{2-}--->CaCO_3[/TEX]

khối lượng kết tủa ở trường hợp này có tăng hơn trường hợp trên do muối axit tác dụng kiềm tạo muối trung hòa, muối trung hòa này tác dụng Canxi tạo thêm kết tủa

[TEX]n_{HCO_3^-}=n_{CO_3^{2-}}=\frac{m}{M}=\frac{9,5-5,5}{100}=0,04 (mol)[/TEX]

[TEX]m=0,04.84+0,055.106=9,19 (g)[/TEX]

Bài 2:

[TEX]n_{Al_2S_3}=\frac{m}{M}=\frac{1,5}{150}=0,01 (mol)[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=\frac{m_{ct}}{M}=\frac{m_{dd}.C%}{100%.M}=\frac{11,82.1,186.20%}{100%.40}=0,07 (mol)[/TEX]

[TEX]a) Al_2S_3+6NaOH--->3Na_2S+2Al(OH)_3[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=\frac{0,07}{6} > n_{Al_2S_3}=\frac{0,01}{1}[/TEX]

tính theo số mol [TEX]Al_2S_3[/TEX]

[TEX]NaOH+Al(OH)_3--->NaAlO_2+2H_2O[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=\frac{0,01}{1} < n_{Al(OH)_3}=\frac{0,06}{1}[/TEX]

tính theo số mol NaOH

Vậy trong dd A chứa [TEX]0,03 mol Na_2S;0,01 mol NaAlO_2 [/TEX]

[TEX]Cm_{NaOH}=\frac{n}{V}=\frac{0,03}{0,05}=0,6 (M)[/TEX]

[TEX]Cm_{NaAlO_2}=\frac{n}{V}=\frac{0,01}{0,05}=0,2 (M)[/TEX]

[TEX]b) 2Al(OH)_3--->Al_2O_3+3H_2O[/TEX]

[TEX] 0,05--------0,025[/TEX]

[TEX]m_{Al_2O_3}=n.M=0,025.102=2,55 (g)[/TEX]
=>Bài 1 đúng
Bài 2 đúng phần a, phần b sai
...............................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

bài làm của phuthuymatcuoi
bithi1.jpg

2.jpg

3.jpg

4.jpg

5.jpg

6.jpg



=>Bài 1 và bài 2 đúng hết
...................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Bài thi của giotbuonkhongten
bi2.jpg



=>Bài 1 và bài 2 đúng hết
.............................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom