[Hóa 11] Hỏi lý thuyết hóa

N

nhocngo976

Fe dư tác dụng Fe3+ tạo thành Fe2+

Vd 1 bài:

Cho x g Fe tác dụng hết với dd chứa 0,6 mol HNO3 đặc nóng.Sau phản ứng thu dc 25,6 g muối và V lít NO2 đktc, sp khử duy nhất.Tính x, V
 
M

muoihaphanhtoi

Cho Fe tác dụng với Ag+ thì xãy ra những trường hợp nào ****************************??
 
N

nhocngo976

Cho x g Fe tác dụng hết với dd chứa 0,6 mol HNO3 đặc nóng.Sau phản ứng thu dc 25,6 g muối và V lít NO2 đktc, sp khử duy nhất.Tính x, V

Có [TEX]2nNO2=0,6[/TEX]
[TEX]=> nNO2=0,3[/TEX]
[TEX]=> V=6,72 (l)[/TEX]
Có [TEX]nNO3-=0,3[/TEX]
[TEX]=> m=25,6-0,3.62=7(g)[/TEX]

sao có [tex]2nNO2=0,6[/tex] vậy nhỉ? giải thik cụ thể đi bn

mà đang lấy dẫn chứng cho cái [tex]Fe3+[/tex] thành [tex]Fe2+[/tex] mà :confused:
 
G

giotbuonkhongten

sao có [tex]2nNO2=0,6[/tex] vậy nhỉ? giải thik cụ thể đi bn
N+5 + e --> N+4
-------- 0,3 ---- 0,3
nHNO3 = e nhận + nNO2 = 0,6 mol --> nNO2 = 0,3 mol :)
mà đang lấy dẫn chứng cho cái [tex]Fe3+[/tex] thành [tex]Fe2+[/tex] mà :confused:

Sơ xuất rồi =((

Giả sử chỉ tạo muối Fe+3

Fe - 3e --> Fe+3
0,1 -- 0,3 ---- 0,1

--> m muối = 24,2 g

--> có tạo Fe+2

Đặt a,b lần lượt là số mol Fe+3, Fe+2 có trong muối

Fe - 3e --> Fe+3
---3(a+2b/3)

2Fe+3 + Fe --> 3Fe+2
2b/3------------- b

242a + 180b = 25,6
a + 2b/3 = 0,1

--> a = 0,05, b = 0,075

--> x = (0,05 + 0,075.2/3).56 = 5,6g :)
 
N

nhocngo976

Đặt a,b lần lượt là số mol Fe+3, Fe+2 có trong muối

Fe - 3e --> Fe+3
---3(a+2b/3)

2Fe+3 + Fe --> 3Fe+2
2b/3------------- b

242a + 180b = 25,6
a + 2b/3 = 0,1

--> a = 0,05, b = 0,075

--> x = (0,05 + 0,075.2/3).56 = 5,6g :)
chỗ này giải sai thì phải

giả sử HNO3 hết thì [tex] m_{Fe({NO}_3)}_3 max == 24,2 < 25,6 [/tex]

nên HNO3 hết, Fe dư

Fe + 2Fe+3 ----> 3Fe+2
a mol...2a..............3a

Muối: Fe(NO3)2 : 3a mol
Fe(NO3)3 = 0,1 -2a

=> 180.3a+242(0,1 -2a) =25,6
=> a = 0,025

x =(0,1+0,025)56 =7
 
P

pntnt

Hỏi

Câu 5 trang 55 sgk Hoá nc 11 :
Tại sao khi điều chế A nitric bốc khói thì phải sử dụng A sulfuric đặc và [TEX]NaNO_3[/TEX] dạng rắn ??
:confused:
 
T

tvxq289

Câu 5 trang 55 sgk Hoá nc 11 :
Tại sao khi điều chế A nitric bốc khói thì phải sử dụng A sulfuric đặc và [TEX]NaNO_3[/TEX] dạng rắn ??
:confused:

Mình nghĩ:
Dùng H2SO4 với NaNO3 dạng đặc vì để cho dung dịch có lượng nước rất ít( và tăng tốc độ phản ứng ).....
Vì nếu có nhiều nước ..HNO3 sinh ra tan rất tốt trong nước nên ko thu đc , Hiệu suất điều chế ko cao
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

Câu 5 trang 55 sgk Hoá nc 11 :
Tại sao khi điều chế A nitric bốc khói thì phải sử dụng A sulfuric đặc và [TEX]NaNO_3[/TEX] dạng rắn ??
:confused:
HNO3 bốc khói chính là HNO3 tinh khiết, để điều chế được HNO3 tinh khiết phải sử dụng H2SO4 đặc và NaNO3 dạng rắn vì HNO3 tan nhiều trong nước, nếu ta dùng H2SO4 loãng và NaNO3 dạng dung dịch thì sẽ không thu được HNO3 tinh khiến sẽ hao hụt rất nhiều , nên phải sử dụng H2SO4 đặc và NaNO3 dạng rắn
 
P

pntnt

HNO3 bốc khói chính là HNO3 tinh khiết, để điều chế được HNO3 tinh khiết phải sử dụng H2SO4 đặc và NaNO3 dạng rắn vì HNO3 tan nhiều trong nước, nếu ta dùng H2SO4 loãng và NaNO3 dạng dung dịch thì sẽ không thu được HNO3 tinh khiến sẽ hao hụt rất nhiều , nên phải sử dụng H2SO4 đặc và NaNO3 dạng rắn


vì sao dùng H2SO4 loãng và NaNO3 dạng dung dịch không thu đc HNO3 tinh khiết ?
vì sao hao hụt ??
ý mình hỏi ở đây là về "Đặc và Rắn" thì có liên qan thế nào??

@ tvxq289 : chưa đủ sức thuyết phục !
 
Last edited by a moderator:
P

pntnt

HỎI câu khác

1, Trong môi trường Axit thì ion [TEX]NO_3^{-}[/TEX] có tính OXH
vậy thì ion [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] có như z không ??
2, Photpho đỏ không tan trong các dung môi thông thường, vậy nó tan trong dung môi "khác thường" nào ?
3, Photpho đỏ bền hơn photpho trắng
vậy tại sao photpho đỏ lại chuyển dần thành photpho trắng và photpho trắng lại chuyển thành photpho đỏ trên 250 độ C ??
4,
sgk said:
Khác với nitơ, photpho ở mức OXH +5 bền hơn. Do vậy, A photphoric khó bị khử, ko có tính OXH như A nitric
Mức OXH +5 bền hơn là sao ? vì sao lại khó bị khử ?
vì sao không có tính OXH ? ( cả H+ lẫn P 5+ hay chỉ P 5+ thôi ?? )
 
Last edited by a moderator:
K

ken73n



vì sao dùng H2SO4 loãng và NaNO3 dạng dung dịchkhông thu đc HNO3 tinh khiết ?

ý mình hỏi ở đây là về "Đặc và Rắn" thì có liên qan thế nào??

@ tvxq289 : chưa đủ sức thuyết phục !
Mình chỉ góp ý theo cách hiểu của mình thôi , k biết có thuyết phục k :D:
HNO3 được điều chế ở đây gọi thẳng là phương pháp sunfat
Cơ chế : Muối +axit có tính khử mạnh, k bay hơi --->muối +axit dễ bay hơi
+H2SO4 đặc : là 1 axit k bay hơi,tránh sự hoà tan lẫn vs sp HNO3
+NaNO3 rắn: nếu ở dạng d-d ,nó dễ dàng bay hơi và trộn lẫn với HNO3.Nên sd dạng rắn để hạn chế bớt sự trộn lẫn này.
Hao hụt và không đảm bảo độ tinh khiết vì nó có thể lẫn với Na2SO4 (NaHSO4) ,NaNO3...
..... điều chế A nitric bốc khói thì phải sử dụng .....
Trong hình vẽ sgk thì không phải là bốc khói mà là người ta làm lạnh và ngưng tụ HNO3(h)
Còn việc bốc khói mạnh(trong không khí ẩm) nó thể hiện HNO3 là axit dễ bay hơi và HNO3 (h) tan nhiều trong nước. ;)
 
K

ken73n

1, Trong môi trường Axit thì ion [TEX]NO_3^{-}[/TEX] có tính OXH
vậy thì ion [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] có như z không ??
Trong mt axit (tức có H+):
-[TEX]H^ +[/TEX] kết hợp [TEX]NO3^-[/TEX] =>có tính oxh tương đương HNO3
-[TEX]H^+[/TEX] kết hợp với [TEX]SO4^2- [/TEX]=>chỉ có tính oxh tương đương H2SO4 loãng.
2, Photpho đỏ không tan trong các dung môi thông thường, vậy nó tan trong dung môi "khác thường" nào ?
Mình đọc sách của Cao Cự Giác có câu :
"Photpho đỏ là dạng polime của photpho trắng , chất bột màu đỏ , không tan trong nước và các dung môi khác, không độc"
Nhưng câu của bạn trích trong sgk:D
3, Photpho đỏ bền hơn photpho trắng
vậy tại sao photpho đỏ lại chuyển dần thành photpho trắng và photpho trắng lại chuyển thành photpho đỏ trên 250 độ C ??
K phải là photpho đỏ lại chuyển dần thành photpho trắng dễ dàng vậy mà phải thông qua trạng thái hơi , rồi ta lại phải làm lạnh ms thu đc P trắng . Quá trình này k phải tự nó làm trong đkbt.
 
Top Bottom