[Hoá 11] Hoá hữu cơ !

E

eragonmjsakj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt hoàn toàn 1 chất hữu cơ A chứa C, H, O thu được khí [TEX] CO_2[/TEX] có thể tích bằng [TEX] \frac{3}{4}[/TEX] thể tích của [TEX]H_2O [/TEX]và bằng [TEX]\frac{6}{7}[/TEX] thể tích của [TEX]O_2 [/TEX]dùng để đốt cháy A. Lập công thức đơn giản nhất của A.

Các bạn cho mình biết đáp trước nha để tớ so đap án, còn lời giải post sau. Thanks
 
Last edited by a moderator:
D

daitieuthu_xitin

BẠN ƠI! kết quả của mình là C3H8O3.ĐÚNG HEM VẬY?????

Đốt hoàn toàn 1 chất hữu cơ A chứa C, H, O thu được khí có thể tích bằng thể tích của và bằng thể tích của dùng để đốt cháy A. Lập công thức đơn giản nhất của A.
bài làm
gọi n CO2=a
=>nH<A>=8/3a
=>nO<O2)=7/3a
=>nO<A>=nO<CO2>+nO<H2O>-nO<O2>=2a+<4/3>a-<7/3>a=a
vậy ct là C3H8O3
 
Last edited by a moderator:
E

eragonmjsakj

Post bài này nữa rùi tui đi học!
Đốt hoàn toàn m(g) 1 chất hữu cơ A mạch hở, chỉ thu được [TEX]\frac{22}{15}[/TEX] m(g) [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]\frac{3}{5}[/TEX] m(g) [TEX]H_2O[/TEX]. Hãy lập công thức đơn giản nhất của chất hưu cơ A.
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Post bài này nữa rùi tui đi học!
Đốt hoàn toàn m(g) 1 chất hữu cơ A mạch hở, chỉ thu được [TEX]\frac{22}{5}[/TEX] m(g) [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]\frac{3}{5}[/TEX] m(g) [TEX]H_2O[/TEX]. Hãy lập công thức đơn giản nhất của chất hưu cơ A.
sao H làm nó ra lạ quá vậy ^^
Oack làm như sau:
[TEX]n_{C} =[/TEX] [TEX]\frac{22.m}{5.44}[/TEX]
[TEX]= \frac{m}{10}\Rightarrow m_{C} = \frac{12m}{10}[/TEX]
[TEX]n_{H} = 2.n_{H_2O} =[/TEX] [TEX]\frac{3.m}{5.18}[/TEX]
[TEX]= \frac{m}{30}\Rightarrow m_{H}=\frac{m}{30}[/TEX]
sao [TEX]m_C [/TEX]lại lớn hơn m nhỉ :D H post nhiều bài lên cho Oack nhá ^^
 
Z

zero_flyer

Post bài này nữa rùi tui đi học!
Đốt hoàn toàn m(g) 1 chất hữu cơ A mạch hở, chỉ thu được [TEX]\frac{22}{15}[/TEX] m(g) [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]\frac{3}{5}[/TEX] m(g) [TEX]H_2O[/TEX]. Hãy lập công thức đơn giản nhất của chất hưu cơ A.
để thuận lợi cho tính toán, nên chuyển tất cả từ mg sang g
[tex]n_C=\frac{1}{30}[/tex]
[tex]n_H=\frac{1}{15}[/tex]
[tex]m_O=1-\frac{12}{30}-\frac{1}{15}=\frac{8}{15}[/tex]
[tex]n_O=\frac{1}{30}[/tex]
Ct là (CH2O)n
 
E

eragonmjsakj

Oxi hoá hoàn toàn 1,2 gam chất hữu cơ thu được 1,44 g [TEX]H_2O[/TEX]. Khí sinh ra cho qua 2,5 lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,02M thấy tạo ra 4g kết tủa, dung dịch còn lại đem nung nóng lại thấy xuất hiện kết tủa. Tính thành phần % các nguyên tố.
 
T

toxuanhieu

có kết tủa khi cô cạn dd sau pứ nên có 2 muối.
=> nC= 0,06 mol.=> %C=60%.
nH=0,16 mol.=> %H=13,33%.
=> %O=26,67%.
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

Oxi hoá hoàn toàn 1,2 gam chất hữu cơ thu được 1,44 g [TEX]H_2O[/TEX]. Khí sinh ra cho qua 2,5 lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,02M thấy tạo ra 4g kết tủa, dung dịch còn lại đem nung nóng lại thấy xuất hiện kết tủa. Tính thành phần % các nguyên tố.

tớ ra kq giống các bạn nhưng cho hỏi nhỡ Ca(OH)2 dư nhiệt tình thì tính sao nổi CO2

để làm ra ds đó thì đề phải cho vừa đủ
 
E

eragonmjsakj

Một chất hữu cơ A chứa C, H, O . Để đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol A cần vừa đủ 0,3 mol [TEX]O_2[/TEX] . Hỗn hợp khí sinh ra có thể tích 26,88 lít ( [TEX]273^oC[/TEX] và 1 atm) và có khối lượng 18,6g.
a) Viết pt . Tính tổng số mol hỗn hợp sau p/ứ.
b) Tìm Ct phân tử của A.
 
T

toxuanhieu

đặt nCO2=a, nH2O=b.
giải hệ: a+b=0,6
44a+18b=18,6
ta có: nC=a=0,3mol và nH=2b=0,6 mol.
=> nO(A)= 0,3 mol=> CTPT là: (CH2O)n.
=> 0,1n= 0,3=> n=3=> A là C3H6O3.
 
C

catinh_cute

nkhí=0,6 mol
pt
CXHyOz+<x+y/4-z/2>O2---------->xCO2+y/2H2O
nH2O=a,NCO2=b
có,1>a+b=0,6
2> 18a+44b=18,6
=>a=0,3=>nH<A>=0,6mol

b=0,3=nC<CO2>
nO<A>=0,3 MOL
=>CTĐGN CH2O
CTPT
C3H6O3
ĐÚNG HOK????
 
E

eragonmjsakj

»»»™Oxi hoàn toàn 18g chất hưu cơ chứa ( C, H, O), sản phẩm sinh ra lần lượt đi qua 132g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98% và bình đựng dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]. Sau thí nghiệm dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] còn lại nồng độ 90,59%, ở dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] tạo ra 78,8g kết tủa và dd còn lại được đun nóng được thêm 19,7g kết tủa nữa.
a) Tính thành phần % các nguyên tố.
b)Tìm CTPT của A, biết 4,5g A khi hoá hơi có thể tích bằng thể tích của của 1,6g oxi đo cùng điều kiện.™«««
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

»»»™Oxi hoàn toàn 18g chất hưu cơ chứa ( C, H, O), sản phẩm sinh ra lần lượt đi qua 132g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98% và bình đựng dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]. Sau thí nghiệm dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] còn lại nồng độ 90,59%, ở dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] tạo ra 78,8g kết tủa và dd còn lại được đun nóng được thêm 19,7g kết tủa nữa.
a) Tính thành phần % các nguyên tố.
b)Tìm CTPT của A, biết 4,5g A khi hoá hơi có thể tích bằng thể tích của oxi đo cùng điều kiện.™«««

dựa vào phương trình đường chéo ta tính được:
[tex]n_{H_2O}=0,6[/tex]
[tex]=>n_H=1,2[/tex]
[tex]n_C=n_{BaCO_3}+2n{Ba(HCO_3)_2}=0,6[/tex]
[tex]m_O=18-0,6.12-1,2=9,6[/tex]
[tex]n_O=0,6[/tex]
phần trăm tự tính nhá
b)
CTĐG là [tex]CH_2O[/tex]
câu b đề bị thiếu rồi phải hok vậy, ^^
 
E

eragonmjsakj

Viết công thức phân tử ( có thể viết công thức đơn giản nhất) của chất hữu cơ[TEX]C_3H_4Cl_2[/TEX]

Công thức gõ mạch cacbon ở đâu vậy...? Xin chỉ giáo!
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Viết công thức phân tử ( có thể viết công thức đơn giản nhất) của chất hữu cơ[TEX]C_3H_4_Cl_2[/TEX]

Công thức gõ mạch cacbon ở đâu vậy...? Xin chỉ giáo!
Oack chịu cách gõ công thức mạch :D mà H nhầm à :) CTPT á CTPT chính là nó rùi :D CTCT dạng thu gọn chứ hay thu gọn nhất ;khai triển chứ :) Oack viết thử xem ^^
[TEX]1/ CH_2---CHCl ................. \... / CHCl [/TEX] (hiz nó ko hiện :( đây là mạch vòng :) )


[TEX]2/ CH_3---CCl=CHCl[/TEX]

[TEX] 3/CH_2=CH---CHCl_2[/TEX]

có phải mấy cái này ko ? hay cái kiểu gì :D
 
E

eragonmjsakj

Cái này có 7 CTCT,..hình như lớp cậu chưa dậy thì phải, bọn tớ học đến bài 30 rùi
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Mỉnh trả lời nha ;)



1. Mạch vòng : ( có 2công thức )
CCl2.........CH2
........CH2.........

CHCl..........CHCl
.........CH2..........

2. Mạch có toàn lk đôi

CHCl2 ........=........C.......=.........CH3

CH2Cl.........=..........C..........=........CH2Cl

3. Mạch có 1 lk đơn 1 lk đôi

CH2.......=.......CH ............CHCl2

CCl2 .......=.....CH.............CH3

CHCl .........=..........CCl..........CH3

CH2...........=..........CCl---------CH2Cl

Mình nhớ ở phần 2 cô có nói 1 công thức nào đó khó thực hiện nhưng mình k nhớ đó là công thức nào cả :(
 
Top Bottom