[Hoá 11] CIS-TRANS

N

nobita252

Nếu Nob nhớ ko nhầm thì có đồng phân cis-trán khi có các điều kiện sau:
- Có liên kết đôi giữa 2 C
- 2 nguyên tử hay nhóm đính vào C nối đôi phải khác nhau.

Trong VD của bạn thì CH3CH=CHCl là có đồng phân cis-trans vì có chứa liên kết đôi giữa 2 C và các nhóm hay nguyên tử đính vào C là khác nhau (CH3 và H ; H và Cl)

(Nếu có điều gì sai sót, Nob xin được lượng thứ :p )
 
P

phanhuuduy90

ngucu said:
Thế bạn bảo nếu C2H5CH=CHCH3Cl đồng phân cis với trans biểu diễn thế nào
công thức zậy chứ: C2H5CH=CHCH2CL
đồng phân Cis: H---------H
------------------------C=C
-----------------C2H5---------CHCH2CL
đồng phân tranS: H---------CHCH2CL
-----------------------------C=C
-----------------------C2H5--------H
 
L

lehoanganh007

Re: CIS-TRANS

ngucu said:
tớ rất băn khoăn không biết trong th nào thì có đp cis- trans
VD như CH3CH=CHCl chẳng hạn?
Kinh nghiệm của tui là từ C=C nếu chia nhánh được sang 2 bên mỗi bên 2 nhóm thế mà các nhóm thế khác nhau thì là có đồng phan cis - trans
 
N

nobita252

Công thức C2H5CH=CHCH3Cl của ngucu sai rồi, bạn kiểm tra lại hóa trị của từng nguyên tử đi.
 
T

toikhongnghithe

CIS- TRANS

Theo tôi :
-công thức có dạng: a c

C=C
b d
a có thể trùng c hoặc khác c
b có thể trùng d hoặc khác d
 
N

nguyenanhtuan1110

ngucu said:
này, mọi người có để ý đến bài tớ ko đó
Đã có câu trả lời bên trên rồi mà:
abC=Cde với a khác b, d khác e sẽ có đồng phân hình học.
Cần lưu ý cách xét cis,trans và E,Z khác nhau nên có TH là -cis và là -Z nhưng cũng có TH là -cis và là -E
 
T

thienhaxanhk41

Điều kiện để có đồng phân cis-trans

-Phân tử phải có liên kết đôi và mỗi nguyên tử C ở nối đôi phải liên kết với hai nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử khác nhau
-Nếu hai nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử ở một phía của nối đôi mà giống nhau : ta có dạng cis , khác nhau ta có dạng trans
-Nếu mạch chính (mạch chứa nối đôi,dài nhất và có nhiều nhánh nhất) nằm cùng phía của liên kết đôi ta có đồng phân cis , ngược lại nằm ở hai phía ta có đồng phân trans
-Nếu một trong 2 nguyên tử C có nối đôi liên kết với hai nguyên tử hoặc hai nhóm nguyên tử giống nhau thì ko có đồng phan cis - trans
 
L

lekhang5595

Mọi người ơi thế những Phần tử có 2 liên kết đôi thì xét ntn vậy ???
 
B

biro_kute

xin loi moi nguoi vi viet ko dau nha nhung mak may nha mjing sao y. ko viet dc dau.
cho minh hoi: dong phan trans theo sgk 11: co mach chinh nam tren 2 nua mat phang
con theo nhu trong quyen " pp gjai cac dang bt trac nghiem hoa hoc huu co " thi no phai co dang
a c
C=C
b a
The thi kai nao moi dung.
 
Top Bottom