[Hoá 11] CHUYÊN ĐỀ HIĐROCACBON

  • Thread starter loveyouforever84
  • Ngày gửi
  • Replies 45
  • Views 12,551

L

loveyouforever84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ BÀI TẬP TRONG CHUYÊN ĐỀ VỀ HIĐROCACBON

1LTDH_Hydrocacbon_De1.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De2.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De3.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De4.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De5.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De6.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De7.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De8.jpg

1LTDH_Hydrocacbon_De9.jpg
 
Last edited by a moderator:
L

loveyouforever84

Bài tập đề nghị

BÀI TẬP ĐỀ NGHỊ THẢO LUẬN :
Mời các bạn làm các bài tập đề nghị sau, cùng thảo luận nhé :
- Câu 2 : ?
- Câu 17 : ?

Có vấn đề gì thắc mắc, các bạn cứ trao đổi nhé !
 
Last edited by a moderator:
D

dadaohocbai

Bài 1 :
Số mol anken sinh ra =số mol butan phản ứng=số mol ankan sinh ra mới=0,16 mol
khối lượng butan phản ứng là 9,28
->Khối lượng ankan sinh ra là 3,96
Ta có phương trình ẩn n(số mol butan dư)
(58n+3,96)=31,4(n+0,16)
Em ra là 80% hok biết có sai không ạ??

Bài 2 : Số mol H = 1,4 -->Số mol C là 0,8
Gọi CT chung của cả 3 Hidro Cac bon là CxHy
Tỉ số y/x=1,25
->CxH(1,75x)
Trong PU 2 :
Sau PU ta được:CxH(1,75x)Br(0,25x+2)
Số mol Brom là 0,3125
Ta có :0,25x+2=2.0,3125/0,25
->x=2
Vậy CT chung của 3 chất là C2H3,5
Tổng số mol của 3 chất là 0,4
Ta có hệ PT 3 ẩn số mol (a,b,c)Tương ứng thứ tự trên
a+b+c=0,4
2a+3b+c=0,8
2a+4b+4c=1,4
Giải ta được a=0,15;b=0,15;c=0,1
Tỉ lệ tương ứng là 37,5:37,5:25

Hok biết có sai chỗ nào không ạ?
 
D

dadaohocbai

Câu 3 : Từ PU 1 ra đựoc C3H4
PU 2 :
Tổng số mol 2 chất còn lại là 0,035
TH1 : Ca(OH)2 dư thì ra được mấy đáp án
TH2 : Tạo ra CaHCO3 cũng ra mấy đáp án
CÓ thiếu dữ kiêbnj không nhỉ??
 
N

nguyencongphi

Câu 17
1 ) gọi CTPT chung của 2 Ankan là CnH2n+2
ptpu CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ->.....
5 18 ->n=2,06667 ->Xgồm {C2H6 VÀ C3H8}


2a) Theo em nghĩ Rượu B1 là C2H5OH =xmol, b2 LÀ C3H7OH =y mol

->46x/60y=28/15 -> y=23x/56 (1)
có %m C2H4 =30x/(30x+44y)x100% (2) thế (1)vào -> %m C2H4=62,5%
C3H8=27,5%
2b) chỉ có C2H5OH + CuO ->CH3CHO +Cu +H2O

chắc nhận định của mình là sai
 
D

dadaohocbai

nguyencongphi said:
Câu 17
1 ) gọi CTPT chung của 2 Ankan là CnH2n+2
ptpu CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ->.....
5 18 ->n=2,06667 ->Xgồm {C2H6 VÀ C3H8}


2a) Theo em nghĩ Rượu B1 là C2H5OH =xmol, b2 LÀ C3H7OH =y mol

->46x/60y=28/15 -> y=23x/56 (1)
có %m C2H4 =30x/(30x+44y)x100% (2) thế (1)vào -> %m C2H4=62,5%
C3H8=27,5%
2b) chỉ có C2H5OH + CuO ->CH3CHO +Cu +H2O

chắc nhận định của mình là sai
Bạn làm sai rồi ,nhìn kĩ lại đề đi!!
Anken cơ mà ??Sao lại đặt của ankan.
Rượu bậc 1 cũng có thể là C3H7OH(Bạn xem lại về bậc của rượu đi)
 
L

love7655238

thầy đẹp zai có chuyên đề phần lớp 10 ko ạ
kiểu chu kì ,phân lớp mấy cái lq tới lớp 10 đấy
 
G

galaxy186

Học về Hidro Cacbon mà cũng lắt léo nhắm ý
Hum trc' học đc mấy chiu của cô giáo đội tuyển, tí rảnh edit lại bài này roài share với mọi người ^^

(ách xì :(( ốm ốm ốm)
 
L

loveyouforever84

love7655238 said:
thầy có chuyên đề phần lớp 10 ko ạ
kiểu chu kì, phân lớp mấy cái lq tới lớp 10 đấy
Thầy cũng có dự định (lâu rồi) viết chuyên đề đó, nhưng mà hiện tại chưa có (LƯỜI)
- Các quy tắc viết cấu hình electron (nguyên tử, ion).
- Mối quan hệ giữa cấu hình - vị trí và tính chất.
Hi vọng sẽ sớm hoàn thành để post lên cho các em !
Dạo này bận quá (LƯỜI THÌ CÓ ! NGỤY BIỆN !)
 
L

loveyouforever84

galaxy186 said:
Học về Hidro Cacbon mà cũng lắt léo nhắm ý
Hum trc' học đc mấy chiu của cô giáo đội tuyển, tí rảnh edit lại bài này roài share với mọi người ^^
Em post lên cho mọi người cùng tham khảo nhé (Có phải nhận xét về tỉ lệ phản ứng trong phương trình đốt cháy không nhỉ ?).
Hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp !
 
D

dadaohocbai

Câu 17 :
2 chất là C2H4 ,C3H6
Tỉ lệ mol :1,5:1
1,5 mol C2H4->1,5 mol C2H5OH
C3H6->x mol C2H5CH2OH và y mol CH3CH(OH)CH3
(46.1,5+60x)/60y=28/15
x+y=1
Giải hệ trên được y=0,75;x=0,25
>>Khối lượng có tỉ lệ:53,5:11,6:34,9
 
D

dadaohocbai

anhduc1 said:
thầy ơi
cả phần liên kết hóa học ,
và sự điện li nữa nhé!!!! :)
Cả chương trình cho nhanh :)):))
Hoá đại cương,hoá vô cơ(điện li ,điện phân, kim loại ,phi kim)
Hoá hữu cơ nói giùm mọi người luôn
 
L

loveyouforever84

dadaohocbai said:
Bài 2 : Số mol H = 1,4 -->Số mol C là 0,8
Gọi CT chung của cả 3 Hidro Cac bon là CxHy
Tỉ số y/x=1,75
->CxH(1,75x)
Trong PU 2 :
Sau PU ta được:CxH(1,75x)Br(0,25x+2)
Số mol Brom là 0,3125
Ta có :0,25x+2=2.0,3125/0,25
->x=2
Vậy CT chung của 3 chất là C2H3,5
Tổng số mol của 3 chất là 0,4
Ta có hệ PT 3 ẩn số mol (a,b,c)Tương ứng thứ tự trên
a+b+c=0,4 (1)
2a+3b+c=0,8 (2)
2a+4b+4c=1,4 (3)
Cách giải của em rất hay và mới (!).
Tuy nhiên lại sai RẤT ĐÁNG TIẾC !
Ptrình thứ 3 phải là : 2a + 6b + 4c = 1,4 (3)
Từ (1), (2), (3) => a = 0,2 ; b = c = 0,1
Và từ đó có %V lần lượt là : 50,0% - 25,0% - 25,0%
 
D

dadaohocbai

loveyouforever84 said:
dadaohocbai said:
Bài 2 : Số mol H = 1,4 -->Số mol C là 0,8
Gọi CT chung của cả 3 Hidro Cac bon là CxHy
Tỉ số y/x=1,75
->CxH(1,75x)
Trong PU 2 :
Sau PU ta được:CxH(1,75x)Br(0,25x+2)
Số mol Brom là 0,3125
Ta có :0,25x+2=2.0,3125/0,25
->x=2
Vậy CT chung của 3 chất là C2H3,5
Tổng số mol của 3 chất là 0,4
Ta có hệ PT 3 ẩn số mol (a,b,c)Tương ứng thứ tự trên
a+b+c=0,4 (1)
2a+3b+c=0,8 (2)
2a+4b+4c=1,4 (3)
Cách giải của em rất hay và mới (!).
Tuy nhiên lại sai RẤT ĐÁNG TIẾC !
Ptrình thứ 3 phải là : 2a + 6b + 4c = 1,4 (3)
Từ (1), (2), (3) => a = 0,2 ; b = c = 0,1
Và từ đó có %V lần lượt là : 50,0% - 25,0% - 25,0%
OH !!Cái propilen em đúng ròi thằng bạn nó kêu làm em giật mình(Nó học hoá hơn em) .Ngoài cách đó ra còn có cách là giải hệ PT 4 ẩn nhưng cách đó hok hay lắm
 
A

akai

hừm, cách của thằng đả đảo lạ quá, chưa hiểu rõ lắm
nhưng dù sao cũng cho mày 1 tràng pháo chân ;)
mối liên hệ em sd là
(x+y+z)/(2x+y)= 0,25/0,3125

2x+6y+4z=0,7=nH2O
2x+3y+z=11-0,7.2=nO để đốt cháy
 
L

loveyouforever84

akai said:
hừm, cách của thằng đả đảo lạ quá, chưa hiểu rõ lắm
nhưng dù sao cũng cho mày 1 tràng pháo chân ;)
mối liên hệ em sd là
(x+y+z)/(2x+y)= 0,25/0,3125

2x+6y+4z=0,7=nH2O
2x+3y+z=11-0,7.2=nO để đốt cháy
Cách làm của dadao là cách ghép ẩn (gọi công thức chung). Đây thực ra là một kĩ thuật áp dụng từ toán học.
 
Top Bottom