[Hoá 11] BT về anđehit

N

nguyenthetu

Oxi hoá 10,23g 1 hh 2 anđehit kế tiếp nhau trong cùng dãy đồng đẳng, ng` ta thu đc hh 2 axit. Để trung hoà 2 axits này cần dùng 0,2 mol dd NaOH.
1)XĐ CTCT của 2 anđehit.
2)XĐ %(theo Klg)của mỗi anđehit trog hh.
(Đề thy tuyển sinh ĐHKTQD năm 2001)
BẠN NÀY KIỂM TRA LẠI ĐỀ ĐI NHỚ,POST LÊN MỘT BÀI THIẾU DỮ KIỆN NHƯ THẾ NÀY THÌ NGỒI CẢ NGÀY MÀ LIỆT KÊ CÁC NGHIỆM.
CÓ BAO GIỜ BẠN THỬ GIẢI BÀI NÀY VỚI SỐ NHÓM CHỨC BẰNG 2 CHƯA,NẾU CHƯA THÌ NGỒI GIẢI LUÔN CHO NUỘT,YÊN TÂM LÀ SẼ RA KẾT QUẢ,SAU KHI LÀM XONG RỒI LẠI THỬ VỚI SỐ NHÓM CHỨC =3,HAY LẮM ,BẠN SẼ PHÁT HIỆN 1 ĐIỀU RẤT THÚ VỊ,KHÔNG TIN THÌ THỬ XEM.
:D:p:p:p:p
 
V

vangiang_92

@ htd29 : mình có gì dám chỉ jáo nữa đâu
@ nguyenthetu : mình đã thử roài đó nhưng kái gì cũg thấy ôk. Mình thấy bài của htd cũg đc đó chứ lị ..........
 
H

htd29

BẠN NÀY KIỂM TRA LẠI ĐỀ ĐI NHỚ,POST LÊN MỘT BÀI THIẾU DỮ KIỆN NHƯ THẾ NÀY THÌ NGỒI CẢ NGÀY MÀ LIỆT KÊ CÁC NGHIỆM.
CÓ BAO GIỜ BẠN THỬ GIẢI BÀI NÀY VỚI SỐ NHÓM CHỨC BẰNG 2 CHƯA,NẾU CHƯA THÌ NGỒI GIẢI LUÔN CHO NUỘT,YÊN TÂM LÀ SẼ RA KẾT QUẢ,SAU KHI LÀM XONG RỒI LẠI THỬ VỚI SỐ NHÓM CHỨC =3,HAY LẮM ,BẠN SẼ PHÁT HIỆN 1 ĐIỀU RẤT THÚ VỊ,KHÔNG TIN THÌ THỬ XEM.
:D:p:p:p:p

Nhưg bạn ơi theo dữ kiện of bài cho mih đã tíh ra : Số nhóm chức <1,75 vậy thì còn thử làm ji :cool:
 
D

dinhhao88

bạn post nhầm đề thật rồi.đề bài này phải là
Oxi hoá 10,2g 1 hh 2 anđehit kế tiếp nhau trong cùng dãy đồng đẳng, ng` ta thu đc hh 2 axit no đơn chức. Để trung hoà 2 axits này cần dùng 0,2 mol dd NaOH.
1)XĐ CTCT của 2 anđehit.
2)XĐ %(theo Klg)của mỗi anđehit trog hh.
Đề thi 2001 ĐHKTQD 100% đó.
 
N

nguyenthetu

TỚ SẼ CHỈ RA CHỖ SAI LẦM CUẢ MẤY BẠN:
tớ chỉ lấy cái phương trình đơn giản thế này không có bạn lại không hiểu mà vẫn gân cổ lên mà cãi nhé
[TEX](CHO)_2[/TEX]---->HOOC-COOH+2NaOH--->NaOOC-COONa+2.H2O
0.1..........................0.1.............0.2
Số mol axit=nNaOH/số nhóm chức
hiểu chưa,theo bạn , số mol (CHO)=0.2,Xong rồi bạn lại nhân 2(2 ở pt này tương đương với x) vậy số mol CHO là 0.4--->vô lí.ở bài này rõ ràng là mol(CHO)=0.2,n andehit=0.1
tớ chưa thấy ai chậm hiểu mà lại ngoan cố thế,thôi tôt nhất là hỏi thầy giáo rồi trả lời tớ sau
 
H

htd29

TỚ SẼ CHỈ RA CHỖ SAI LẦM CUẢ MẤY BẠN:
tớ chỉ lấy cái phương trình đơn giản thế này không có bạn lại không hiểu mà vẫn gân cổ lên mà cãi nhé
[TEX](CHO)_2[/TEX]---->HOOC-COOH+2NaOH--->NaOOC-COONa+2.H2O
0.1..........................0.1.............0.2
Số mol axit=nNaOH/số nhóm chức
hiểu chưa,theo bạn , số mol (CHO)=0.2,Xong rồi bạn lại nhân 2(2 ở pt này tương đương với x) vậy số mol CHO là 0.4--->vô lí.ở bài này rõ ràng là mol(CHO)=0.2,n andehit=0.1
tớ chưa thấy ai chậm hiểu mà lại ngoan cố thế,thôi tôt nhất là hỏi thầy giáo rồi trả lời tớ sau

Chính bạn mới là người hiểu sai đo
mol (CHO) luôn = 0,2 :
ý tớ là : M(CHO) = 29 * số nhóm ađhit
Đúg ko vầy / Neu đúg thì sr tớ đi nha :cool:
 
N

nguyenthetu

Chính bạn mới là người hiểu sai đo
mol (CHO) luôn = 0,2 :
ý tớ là : M(CHO) = 29 * số nhóm ađhit
Đúg ko vầy / Neu đúg thì sr tớ đi nha :cool:

đã sai vẫn cãi,chính tớ mới là người bức xúc.ai hiểu biết một chút giải thích cho bạn này hiểu tý coi,bạn mà trình bày với thầy giáo như vầy coi trừng bị thầy cốc cho vỡ đầu đấy,thôi mai hỏi thầy rồi vào xin lỗi tớ đi nha.:eek:
 
V

vangiang_92

TỚ SẼ CHỈ RA CHỖ SAI LẦM CUẢ MẤY BẠN:
tớ chỉ lấy cái phương trình đơn giản thế này không có bạn lại không hiểu mà vẫn gân cổ lên mà cãi nhé
[TEX](CHO)_2[/TEX]---->HOOC-COOH+2NaOH--->NaOOC-COONa+2.H2O
0.1..........................0.1.............0.2
Số mol axit=nNaOH/số nhóm chức
hiểu chưa,theo bạn , số mol (CHO)=0.2,Xong rồi bạn lại nhân 2(2 ở pt này tương đương với x) vậy số mol CHO là 0.4--->vô lí.ở bài này rõ ràng là mol(CHO)=0.2,n andehit=0.1
tớ chưa thấy ai chậm hiểu mà lại ngoan cố thế,thôi tôt nhất là hỏi thầy giáo rồi trả lời tớ sau

n(CHO)=x.n(anđehit)=x.n(axit) mà bạn nên= 0,2 là đúng rùi....................................:-"
VD như VD của bạn n(anđehit)=0,1=>n(CHO)=2n(anđ)=0,2(mol)

VD như VD của bạn n(anđehit)=0,1=>n(CHO)=2n(anđ)=0,2(mol)
...................................
 
Last edited by a moderator:
V

vangiang_92

Àk nhầm rùi !!!!
n(and)=n(axit)= 0,2:x=> n(CHO) = o,2(mol)
=>m(CHO) = 0,2.29=5,8
=> hok thể =>x<1,75 đc đâu htd29
 
H

htd29

Àk nhầm rùi !!!!
n(and)=n(axit)= 0,2:x=> n(CHO) = o,2(mol)
=>m(CHO) = 0,2.29=5,8
=> hok thể =>x<1,75 đc đâu htd29

nhưng bạn ơi ! ở đây chưa bt đc số nhóm chức and là bao nhiêu do vậy M(nhóm chức trong and) = 29 * số nhóm chức = 29x
m(and ) = 10.2 ; m (nhóm chức trog and ) = (29x) * 0,2 =5,8x
m(nhom chưc trog and)\leq m (and) \Leftrightarrow 5,8x\leq10,2 \Rightarrow x\leq 1,75
 
V

vangiang_92

nhưng bạn ơi ! ở đây chưa bt đc số nhóm chức and là bao nhiêu do vậy M(nhóm chức trong and) = 29 * số nhóm chức = 29x
m(and ) = 10.2 ; m (nhóm chức trog and ) = (29x) * 0,2 =5,8x
m(nhom chưc trog and)\leq m (and) \Leftrightarrow 5,8x\leq10,2 \Rightarrow x\leq 1,75

Nhưng mà bạn ui...
n(CHO)luôn= x.n(anđ)=x.[n(NaOH)/x]=0,2( mol)
=>m(CHO)=0,2.29=5,8(g)luôn<10,2
Bạn thử viết CT ra và làm theo PT mà xem nhé !!!!!!!!
Fải thanks mình vì đã chỉ rõ thế đó nhé :D
 
V

vangiang_92

Hơ hơ

nhưng bạn ơi ! ở đây chưa bt đc số nhóm chức and là bao nhiêu do vậy M(nhóm chức trong and) = 29 * số nhóm chức = 29x
m(and ) = 10.2 ; m (nhóm chức trog and ) = (29x) * 0,2 =5,8x
m(nhom chưc trog and)\leq m (and) \Leftrightarrow 5,8x\leq10,2 \Rightarrow x\leq 1,75

n(CHO)=x.n(anđ)=x.[n(NaOH)/x]=x.0,2/x=0,2( Mol)
=>m(CHO)=0,2.29=5,8(g)<10,2 là tất nhiên rùi !!!!
hók thể giải ra x<1,75 đc đâu nhé
Fải thanks cho mình vì đã giải thíck rõ ràng cho bạn đó nhé :D
Mà nếu vẫn chưa thấy thoả đáng thì hãy viết CT ra và làm theo PT nhe !!!!!!!!
 
H

htd29

n(CHO)=x.n(anđ)=x.[n(NaOH)/x]=x.0,2/x=0,2( Mol)
=>m(CHO)=0,2.29=5,8(g)<10,2 là tất nhiên rùi !!!!
hók thể giải ra x<1,75 đc đâu nhé
Fải thanks cho mình vì đã giải thíck rõ ràng cho bạn đó nhé :D
Mà nếu vẫn chưa thấy thoả đáng thì hãy viết CT ra và làm theo PT nhe !!!!!!!!

tai sao M(nhom chưc)= 29 vậy
1nhóm CHO -----> 29
2------------------> 58
x------------------->29x
Vậy thì M(nhóm chức ) =29x chứ bạn ?
 
N

nguyenthetu

sao thế? sau một ngày vắt óc suy nghĩ mới biết mình sai hả?thông minh nhỉ?
----------------------------------------------------------------------------------------
 
H

htd29

sao thế? sau một ngày vắt óc suy nghĩ mới biết mình sai hả?thông minh nhỉ?
----------------------------------------------------------------------------------------

Ơh !
bạn bảo mih sai ở chỗ đó sao ? :-o
nếu bạn côg nhận ý đó đug thì bai of mih ko sai đâu , nếu mih nhớ ko nhầm mih đã jai thích ý này mấy lần rồi đó !
 
V

vangiang_92

Ơ thế vẫn chưa ra hả?
Thế này nhé:
gọi CT là R(CHO)x=M
n(M)= n(NaOH)/x=0,2/x Fải hók?
=> n(CHO)=n(M)=0,2/x
=>m(CHO)x=0,2/x.29x=5,8(g)
nói mãi mà hók hỉu àk??????
 
C

chihieuhp92

chỗ này đúng rùi, nhưng mà khi xđ số mol (CHO)x¯ thỳ sai òy
n(CHO)x¯=nR(CHO)x Fải hók X-( ?
<=>n(CHO)x¯=0,2/x( mol)
đúng rồi
làm như ban htd là bị nhầm ở số mol của (CHO)_x
phải là 0,2/x như vangiang nói ^^
nhu vậy thi m = 5,8/x < 10,23 <=> x > 0,57 thì vẫn chưa thể giải ra được số nhóm chức ^^
 
Top Bottom