[Hoá 11] BT về anđehit

V

vangiang_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hoá 10,23g 1 hh 2 anđehit kế tiếp nhau trong cùng dãy đồng đẳng, ng` ta thu đc hh 2 axit. Để trung hoà 2 axits này cần dùng 0,2 mol dd NaOH.
1)XĐ CTCT của 2 anđehit.
2)XĐ %(theo Klg)của mỗi anđehit trog hh.
(Đề thy tuyển sinh ĐHKTQD năm 2001)
 
N

nuthantuyet1311992

CTPT là :[TEX]CH_3CHO[/TEX] và [TEX]C_2H_5CHO[/TEX] đúng ko bạn ?
............................
 
V

vangiang_92

Ai giúp mình với !!!
Tiện thể cho mình hỏi anđehít đa chức có bị oxi hoá thành axit đa chức hók zậy????
 
K

kingvip

mình ko có máy tính bạn tính nhá
ta có số mol của hh axxit= n hh andehit => M trung bình => kết quả
anđehit đa chức nếu oxi hoá hết sẽ tạo axit đa chức ^^!
 
H

htd29

bài này chính xác đó bạn ........thử làm xem nào...Bảo ông chieuhon..gì đo làm mà hók chịu . Hiz...kòn nếu có sai sót thỳ chỷ sửa 10,23=>10.2 thui àk. kòn lại là chĩnh xác

Ưhm mih nhâm

n(RCOOH)=n(NaOH)=0.2
\Rightarrow n(RCHO) = 0.2
_
M = 51 \Rightarrow R =22
\Rightarrow CH3CHO& C2H5CHO

Ưhm mih nhâm

n(RCOOH)=n(NaOH)=0.2
\Rightarrow n(RCHO) = 0.2
_
M = 51 \Rightarrow R =22
\Rightarrow CH3OH(x) & C2H5OH(y)

x+y =0.2
44x+ 58y =10.2

\Rightarrow x=0.1
y=0,1

x+y =0.2
44x+ 58y =10.2

\Rightarrow x=0.1
y=0,1

Bài đó đã đạt tiêu chuân chưa vầy bạn :p
OK rồi chứ! \:D/
 
Last edited by a moderator:
V

vangiang_92

Bạn ui kòn trường hợp anđehit đa chức nữa mà......
Fải gọi anđehit là CnH2n-x(CHO)x
Làm lại xem nào .Đúng thỳ mình thanks cho nhé :D
 
H

htd29

Bạn ui kòn trường hợp anđehit đa chức nữa mà......
Fải gọi anđehit là CnH2n-x(CHO)x
Làm lại xem nào .Đúng thỳ mình thanks cho nhé :D

Ta có
nH(CHO)=nH(COOH)= 0,2
SỐ nhóm CHO = x
ta co m(CHO) =0.2*29 x=5,8x \Rightarrow 5,8x<10.2 \Rightarrow x< 1,75\Rightarrow x=1
\Rightarrow adehit đơn chưc
Đc chưa vậy :rolleyes::rolleyes:
 
C

chihieuhp92

nếu mà axit đa chức thì làm sao mà biết đươc số mol của axit nhi ^^
có phải tỉ lệ 1:1 đâu
 
N

nguyenthetu

Ta có
nH(CHO)=nH(COOH)= 0,2
SỐ nhóm CHO = x
ta co m(CHO) =0.2*29 x=5,8x \Rightarrow 5,8x<10.2 \Rightarrow x< 1,75\Rightarrow x=1
\Rightarrow adehit đơn chưc
Đc chưa vậy :rolleyes::rolleyes:

giải thích như bạn là không thoả đáng vì mol [TEX]R(CHO)_n=\frac{0.2}{n}[/TEX]mà.
đề thi đại học KTQD không đơn giản vậy.
 
N

nguyenthetu

[TEX]nH^+=nOH^-=n(COOH)=n(CHO)=0.2[/TEX]
---->mCHO=29*0.2=5.8g
như thế này đúng không,sao lại thêm x vào,thêm vào như vậy là sai rồi còn gì???
 
H

htd29

[TEX]nH^+=nOH^-=n(COOH)=n(CHO)=0.2[/TEX]
---->mCHO=29*0.2=5.8g
như thế này đúng không,sao lại thêm x vào,thêm vào như vậy là sai rồi còn gì???

Đương nhiên là fai thêm x vao mà bạn
Nghuyeen nhân : bạn đâu bt là số nhóm CHO là bao nhiêu đâu \Rightarrow M (nhón chức ) = 29 * x
đug ko ????????
 
N

nguyenthetu

thôi không thèm đôi co với bạn nữa.bài này có nhiều nghiệm.nếu không giới hạn andehit bao nhiêu chức thì đến tiến sĩ cũng phải cũng phải bó tay trong 90'.
bạn thử đem bài này đến lớp hỏi thầy cô giáo xem sao nhé.tớ thề là giáo viên của bạn không thể đưa ra một nghiệm chính xác,cụ thể .
nếu tớ đúng nhớ nhấn thanks đấy.
tớ nghĩ bạn nào đưa đề này lên thì kiểm tra lại cho thật chính xác.đế này cần được sửa lại.
 
Last edited by a moderator:
H

htd29

thôi không thèm đôi co với bạn nữa.bài này có vô số nghiệm.nếu không giới hạn andehit bao nhiêu chức thì đến tiến sĩ cũng phải cũng phải bó tay.
bạn thử đem bài này đến lớp hỏi thầy cô giáo xem sao nhé.tớ thề là giáo viên của bạn không thể đưa ra một nghiệm chính xác,cụ thể .
nếu tớ đúng nhớ nhấn thanks đấy.
tớ nghĩ bạn nào đưa đề này lên thì kiểm tra lại cho thật chính xác.đế này cần được sửa lại.

Vậy sao nhưng vangiang bảo chính xác :)
mih nghi bạn đọc kỹ lại đi vamih cung dám cá với bạn bài có kqua :cool:
coi kĩ lại bài mih xam có chỗ nào chưa hài log thì thông báo jum nha:D
 
V

vangiang_92

Mình cũg nghĩ rằng bài này nếu hók cho số nhóm chức là bao nhiu thỳ đến fải bótay.com mất.
Mình chỷ ra là PT:(theo CTPT TB là CnH2n+2-x(CHO)x )
14n+2=23,15x
Rồi fải biện luận. Nhưng mà khi đó thỳ với mọi x đều có nghiệm mà ??????????
 
C

chihieuhp92

nếu bài này chắc chắn là đúng thì cũng sẽ có 1 lời giải thích đáng ^^
nội trong này mai mĩnh sẽ post kết quả cho mọi ng` xem ^^
 
V

vangiang_92

Ừhm !!! chìu nay đy học bảo thầy chữa mà thầy lại hók chưa...Thế mới ức chứ...Thấy thầy gọi lên mà hók ai làm đc mà thầy hók chưa ??????????
Khi nào có bài chữa của thầy tỳ mình sẽ post lên để các bạn tham khảo nhé
 
H

htd29

Ta có
nH(CHO)=nH(COOH)= 0,2
SỐ nhóm CHO = x
ta co m(CHO) =0.2*29 x=5,8x \Rightarrow 5,8x<10.2 \Rightarrow x< 1,75\Rightarrow x=1
\Rightarrow adehit đơn chưc
Đc chưa vậy :rolleyes::rolleyes:

Ah thi
R(CHO)x --------> R(COOH)x
R(COOH)x + NaOH +
\Leftrightarrow ....H + OH ----->H2O
0,2 <--0,2
\Rightarrow n[(CHO)x] = 0.2
\Rightarrow m = 29x * 0.2 =5,8 x ; mà m[CHO]x < mr \Rightarrow 5.8x< 10.2 \Rightarrow x < 1,75 ; mà x nguyên \Rightarrow x=1
 
Top Bottom