[hoá 11]Bài tập xác định CTPT

D

dadaohocbai

Cái bài 1 của bạn chủ topic là thiếu đề nhé. nC=nCO2=0,2 ; nH2O=0,3->n(HCHC)=0,1
->C2H6Ox. Đến đây thiếu dữ kiện làm nốt.
Cái bài mC+mH=mO của em gì gì đấy chả liên đới gì hóa ở đây cả.
Cái bài e cho 1 mol làm a giật mình . hết cái bình luận
 
D

daitieuthu_xitin

1 mol chứ có phải 0,1 mol đâu, ai cho bà tự ý sửa đề thế,:p
vô cùng thất lễ em gõ nhầm thiếu mất 0, mới kì chứ<xin thứ lỗi>
tiếp nè''lập pt toán''
đốt hoàn toàn 0,1 mol chất hữu cơ X thấy chỉ thu đc 0,4 mol CO2. 0,4 mol H2O . biết tỉ khối hơi của X với H2 LÀ 44, xđ ct pt của X
<LÀM ĐÚNG P2 NGHEN>
làm theo p2 đè ra đi , nèo, thui, toàn bài coi lại thí xí ngầu quá
 
Last edited by a moderator:
D

dadaohocbai

C2H4O2 à ??(hok có máy tính,tính nhẩm,đang học vĩ mô có gì sai mong các hạ bỏ quá)
này thì too short
 
P

pttd

hix...hix...thấy 2 người kêu sai nên tui mới dám to gan thế chứ bộ...bài ấy đề bài cho sai là chắc oài..thui bỏ qua đi...mọi người làm thử bài này coi...làm nhanh nha
hỗn hợp X gồm một ankin ở thể khí và H2 có tỉ khối hơi X so với CH4 là 0,6.Nung nóng hỗn hợp X với xúc tác Ni để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với CH4 là 1.Cho Y qua dung dịch Br2 thì khối lượng bình Br2 tăng là bao nhiêu gam???
gợi ý: bám sát vào giả thiết đề bài nha!!!Chú ý cái đoạn:" phản ứng xảy ra hoàn toàn"-->nếu bạn hiểu rõ khái niệm phản ứng hoàn toàn là thế nào,và cộng thêm 1 chút "duyên" với môn Hoá thì bài này không còn là vấn đề nữa!!!chúc thành công
HAPPY NEW YEAR
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

tỉ lệ CO2 và H2O là như thế nên ta có công thức
[tex]C_4H_8O_z[/tex]
từ tỉ lệ với H2 => được như sau
[tex]C_4H_8O_2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dadaohocbai

oài nhầm ròi C4H8 chứ Hic hic.
này thì too short!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

mO= 88.0,1-0,4.12-0,8 =3,2(g)=> X có O và nO= 0,2 mol.
=>CTPT là: (C2H4O)n=> 2n.0,1=0,4=> n=2.
=> Xlà C4H8O2.
 
D

dadaohocbai

cái bài của bạn pttp ra bằng 0 à .
Hic mình học hóa thật dốt.Ai giúp đớ tớ hóa với
 
P

pttd

uhm đúng oài đó.bạn trình bày cách giải đi nha....hihi chúc mừng bạn vì bạn là người khá có duyên với môn hoá nha...làm được bài này thì không thể coi là dốt hoá đâu...tự tin lên
@mà bạn ơi tên mình là pttd mà sao nhiều người cứ đánh nhầm là pttp nhỉ???nản quá
 
D

dadaohocbai

Nói 1 câu cho nhanh là dư H2,do tỉ khối so với CH4 bằng 1(Tớ thi ĐH cũng đc 9,6 hóa nhá , sai 2 cái vớ vỉn) nhưng giờ ngu lắm bạn ạ chả bik rì đâu
 
H

hoasakura

Áp dụng bảo toàn khối lượng ta có:
mT=mS-->số mol tỉ lệ nghịch với khối lượng
-->nS:nnT=9,6:16=0,2
----nT=1 mol-->nS=0,6
ứng hệ số cần bằng: 1:2:1
--->nH2=1-0,6=0,4-->n akin phản ứng=0,2
dùng bất đẳng thức:
0,4*H2 +0,2*ankin<9,6
-->0,2akin< 8,8-->akin<44--> n<3,4
--> chất là C2H2,C3H4
TH1 :C2H2
Th2C3H4
thì H2 đều dư>> khối lượng tăng thêm =0
nếu đề cho thêm 1 ý là xác định akin thì thế vào
ta được C3H4
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Nói 1 câu cho nhanh là dư H2,do tỉ khối so với CH4 bằng 1(Tớ thi ĐH cũng đc 9,6 hóa nhá , sai 2 cái vớ vỉn) nhưng giờ ngu lắm bạn ạ chả bik rì đâu

oài ...oài....pro ngay trước mặt mà không biết chứ!!!thất lễ thất lễ...cho em vài kinh nghiệm đi thi đại học được 9,5 hoá đi .....:p

Áp dụng bảo toàn khối lượng ta có:
mT=mS-->số mol tỉ lệ nghịch với khối lượng
-->nS:nnT=9,6:16=0,2
----nT=1 mol-->nS=0,6
ứng hệ số cần bằng: 1:2:1
--->nH2=1-0,6=0,4-->n akin phản ứng=0,2
dùng bất đẳng thức:
0,4*H2 +0,2*ankin<9,6
-->0,2akin< 8,8-->akin<44--> n<3,4
--> chất là C2H2,C3H4
TH1 :C2H2
Th2C3H4
thì H2 đều dư>> khối lượng tăng thêm =0
nếu đề cho thêm 1 ý là xác định akin thì thế vào
ta được C3H4

chị ơi chị làm bài nào vậy ạh!!!trích dẫn giúp em cái đề với.THANKS;)
 
T

thaison901


bạn đừng nói vậy >''<!
để mình giải thử xem :) sai thì thui ^^
từ [TEX]m_{C}+2m_{H}=m_{O}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 12x+2y=16z[/TEX] ( công thức có dạng[TEX] C_xH_yO_z[/TEX] )
[TEX]\Leftrightarrow y=8z-6x[/TEX]
nhận thấy [TEX]y \geq 2[/TEX] (cần giải thích ko?)
[TEX]x \geq 1; z \geq 1[/TEX]
vì là đơn giản nhất lên tui nghĩ xét những t/h tối giản nhất ^^
thấy [TEX]y=2 ; x=1; y=1[/TEX] là các giá trị nhỏ nhất và thoả mãn biểu thức
-> ct đơn giản nhất là [TEX]CH_2O [/TEX]^^
cách làm thấy ko hay ^^ nhưng bài này tui nghĩ là tìm nghiệm dương của pt kia :)
bạn có cách nào khác chỉ giáo hộ với :D
---------------------------------------------------
chữ thanks cũng chỉ là 1 chữ ^^ ko quan trọng đâu bạn ạ ! :)&gt;-

cần giải thích lắm chứ:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
hoa cả mắt:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
O

oack

cần giải thích lắm chứ:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
hoa cả mắt:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
ặc hoa mắt thì cũng đừng spam như vậy ^^
giải thích chỗ nhận thấy[TEX] y \geq 2 [/TEX]à :)
bạn nhìn nhá [TEX]6x+y=8z \Leftrightarrow y=8z-6x[/TEX]
hiệu của nó luôn là một số chẵn vì 8z;6x chẵn :) toán học đó mà :)
mà y ko bao h =0 cả chỉ có thể nhỏ nhất =1 ->[TEX] y \geq 2[/TEX]
đc chưa bạn :)&gt;-
 
N

ntdunggiang

3.Đốt cháy 0,1 mol chất hữu cơ A (chỉ chứa C,H,O,N) thu được 6,72 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và 1,12 lít [TEX]N_2[/TEX] (đktc). Tỉ khối hơi của A đối với không khí là 3,069.CTPT của A là gì ?
%%-%%-%%-

mình:confused: thử giải:)&gt;-
gọi CTcần tìm làCxHyOzNt
ta có: CxHyOzNt +( x+y/4-z/2 ) O2 \Rightarrow xCO2 +y/2 H2O +t/2 N2
0.1mol "(x+y/4+z/2)0.1 mol 0.1x mol 0.05ymol 0.05t mol
theo bài ra ta có:0.1x=0.3
(x+y/4+z/2)0.1=molO2 :)&gt;-:)&gt;-
0.05y=molH2O
0.05t=0.05
\Rightarrow x=3 t=1
hình nhưl là đề còn thiếu khối lượng của H2O:confused::confused:
 
O

oack

hiz từ lớp 9 tới giờ chưa động tới chút hữu cơ nào.làm theo cách cổ điển vậy.
gọi công thức pt :[TEX]C_xH_yO_zN_t[/TEX]
[TEX]C_xH_yO_zN_t+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2--->xCO_2+\frac{y}{2}H_2O+\frac{t}{2}N_2[/TEX]
[TEX]nCO_2=0,3mol[/TEX]=>x=0,3
n[TEX]N_2=0,05[/TEX]=>[TEX]\frac{t}{2}=0,05[/TEX]=>t=0,1
ta có:[TEX]12x+y+16z+14t=3,069.29=89[/TEX]
=>[TEX]z=0,2[/TEX]
[TEX]y=0,7[/TEX]
vậy công thức phân tử là:[TEX]C_3H_7O_2N[/TEX]
--------------------
ko bít đúng ko nữa

mình cũng chưa hiểu vì sao lại tìm đc z và y nhỉ ^^????
 
T

tobzo

hiz từ lớp 9 tới giờ chưa động tới chút hữu cơ nào.làm theo cách cổ điển vậy.
gọi công thức pt :[TEX]C_xH_yO_zN_t[/TEX]
[TEX]C_xH_yO_zN_t+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2--->xCO_2+\frac{y}{2}H_2O+\frac{t}{2}N_2[/TEX]
[TEX]nCO_2=0,3mol[/TEX]=>x=0,3
n[TEX]N_2=0,05[/TEX]=>[TEX]\frac{t}{2}=0,05[/TEX]=>t=0,1
ta có:[TEX]12x+y+16z+14t=3,069.29=89[/TEX]
=>[TEX]z=0,2[/TEX]
[TEX]y=0,7[/TEX]
vậy công thức phân tử là:[TEX]C_3H_7O_2N[/TEX]
--------------------
ko bít đúng ko nữa
Cúc chỉ viết nhầm thôi : x = 3 ; t = 1 => y + 16z = 39 => y = 7 ; z = 2 là hợp lý nhất.
 
L

long15

mọi người thử tìm xem cách làm nào tối ưu nhất cho bài này nha

phân tích a(g) chất hữu cơ B thu được m(g) CO2 và n(g) H20
biết m=[TEX]\frac{22n}{9}[/TEX]
[TEX]a=\frac{15(m+n)}{31}[/TEX]

Xác định CTPT của B
 
P

punki

giúp em bài này vz chìu em fai nộp rồi
hợp chất hữu cơ a có thành phần về khối lượng nguyên tố như sau: 55.333%C, 15.555%H, 31.112%N
a)xácđịnh công thức fân tử A, biết tỉ khối hơi so vz h là 22.5
b)viết công thức cấu tạo của [/COLOR]

thanks mọi người nhìu:D:))))))))
 
H

hocmai.toanhoc

giúp em bài này vz chìu em fai nộp rồi
hợp chất hữu cơ a có thành phần về khối lượng nguyên tố như sau: 55.333%C, 15.555%H, 31.112%N
a)xácđịnh công thức fân tử A, biết tỉ khối hơi so vz h là 22.5
b)viết công thức cấu tạo của [/COLOR]

thanks mọi người nhìu:D:))))))))

Chào em!
Đề bài không chính xác lắm nhưng bài này ta giải như sau:
Xét tỉ lệ: [TEX]x:y:x=\frac{%C}{12}:\frac{%H}{1}:\frac{%N}{14}=2:7:1[/TEX]
Vậy ta có CTTN: [TEX](C_2H_7N)_n=45\Rightarrow n=1\Rightarrow CTPT:C_2H_7N[/TEX]
b) CTCT: [TEX]CH_3-CH_2-NH_2; CH_3-NH-CH_3[/TEX]
 
Top Bottom