[hoá 11]Bài tập xác định CTPT

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số bài tập về xác định công thức phân tử của hợp chất hữu cơ nhưng không biết làm.Các bạn gợi ý giúp mình phương pháp giải nhé !

1.Hợp chát hữu cơ X cháy hoàn toàn chỉ cho 4,48 lít [TEX]CO_2 [/TEX](đktc) và 5,4 gam [TEX]H_2O[/TEX].Công thức chất X là gì ?
Giải
Đó là [TEX]C_2H_4(OH)_2[/TEX]
Công thức của nó tính bằng cách nào ?

2.Đốt cháy hoàn toàn p (gam) chất hữu cơ A rồi cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình (1) đựng[TEX] P_2O_5[/TEX] dư, bình (2) đựng KOH du,thấy tỉ lệ khôi slượng tăng ở bình (1) và bình (2) tương ứng là 9:44.CTPT của A là gì ?

3.Đốt cháy 0,1 mol chất hữu cơ A (chỉ chứa C,H,O,N) thu được 6,72 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và 1,12 lít [TEX]N_2[/TEX] (đktc). Tỉ khối hơi của A đối với không khí là 3,069.CTPT của A là gì ?

Cám ơn các bạn !
 
X

xilaxilo

Mình có một số bài tập về xác định công thức phân tử của hợp chất hữu cơ nhưng không biết làm.Các bạn gợi ý giúp mình phương pháp giải nhé !

1.Hợp chát hữu cơ X cháy hoàn toàn chỉ cho 4,48 lít [TEX]CO_2 [/TEX](đktc) và 5,4 gam [TEX]H_2O[/TEX].Công thức chất X là gì ?
Giải
Đó là [TEX]C_2H_4(OH)_2[/TEX]
Công thức của nó tính bằng cách nào ?

2.Đốt cháy hoàn toàn p (gam) chất hữu cơ A rồi cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình (1) đựng[TEX] P_2O_5[/TEX] dư, bình (2) đựng KOH du,thấy tỉ lệ khôi slượng tăng ở bình (1) và bình (2) tương ứng là 9:44.CTPT của A là gì ?

3.Đốt cháy 0,1 mol chất hữu cơ A (chỉ chứa C,H,O,N) thu được 6,72 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và 1,12 lít [TEX]N_2[/TEX] (đktc). Tỉ khối hơi của A đối với không khí là 3,069.CTPT của A là gì ?

Cám ơn các bạn !

câu 1 cho thiếu dữ kiện thì phải

bạn xem lại đề đi

câu 2 cũng thiếu đề lun
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

3.Đốt cháy 0,1 mol chất hữu cơ A (chỉ chứa C,H,O,N) thu được 6,72 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và 1,12 lít [TEX]N_2[/TEX] (đktc). Tỉ khối hơi của A đối với không khí là 3,069.CTPT của A là gì ?
Cám ơn các bạn !
hiz từ lớp 9 tới giờ chưa động tới chút hữu cơ nào.làm theo cách cổ điển vậy.
gọi công thức pt :[TEX]C_xH_yO_zN_t[/TEX]
[TEX]C_xH_yO_zN_t+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2--->xCO_2+\frac{y}{2}H_2O+\frac{t}{2}N_2[/TEX]
[TEX]nCO_2=0,3mol[/TEX]=>x=0,3
n[TEX]N_2=0,05[/TEX]=>[TEX]\frac{t}{2}=0,05[/TEX]=>t=0,1
ta có:[TEX]12x+y+16z+14t=3,069.29=89[/TEX]
=>[TEX]z=0,2[/TEX]
[TEX]y=0,7[/TEX]
vậy công thức phân tử là:[TEX]C_3H_7O_2N[/TEX]
--------------------
ko bít đúng ko nữa
 
K

kegiaumat055

hiz từ lớp 9 tới giờ chưa động tới chút hữu cơ nào.làm theo cách cổ điển vậy.
gọi công thức pt :[TEX]C_xH_yO_zN_t[/TEX]
[TEX]C_xH_yO_zN_t+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2--->xCO_2+\frac{y}{2}H_2O+\frac{t}{2}N_2[/TEX]
[TEX]nCO_2=0,3mol[/TEX]=>x=0,3
n[TEX]N_2=0,05[/TEX]=>[TEX]\frac{t}{2}=0,05[/TEX]=>t=0,1
ta có:[TEX]12x+y+16z+14t=3,069.29=89[/TEX]
=>[TEX]z=0,2[/TEX]
[TEX]y=0,7[/TEX]
vậy công thức phân tử là:[TEX]C_3H_7O_2N[/TEX]
--------------------
ko bít đúng ko nữa

Bạn làm đúng rồi đó.Nhưng bạn tìm z bằng cách nào vậy.Mới chỉ tìm ra x và t mà
 
G

gjrl_0nljn3_1991

chị mới nghĩ bài 1 thế này : Vì sản phẩm hok có N2 nên HCHC hok có N
Ta có nCO2= 0,2 ; nH2O=0,3 => nH=0,6
=> C:H = 0,2 :0,6 = 1:3
Vì số C nhỏ hơn hoặc bằng (2.sốH +2) (*)
=> Ta chỉ có thể lấy 2 nghiệm là (sốC ; sốH) = (1;3) = (2;6)
Các nghiệm lớn hơn loại vì hok thoả mẵn (*)
Trong 2 nghiệm trên có thể dễ dàng loại nghiệm (1;3) vì ta hok thể viết được công thức nào có số C và số H như vậy.
Nghiệm (2;6) thoả mẵn
Dù xét với chất hữu cơ đó có Oxi hay hok thì chỉ cần số C và số H lần lượt là 2 và 6 là thoả mãn.
=> Các công thức của X thoả mãn là C2H6 ; C2H5OH ; C2H4(OH)2 .
P.s: Nếu bài còn dữ kiện thì có thể dùng dữ kiện đó tính chính xác hơn.
 
O

oack

cách làm của bạn kia hay thật đó ^^
nếu làm tương tự thì bài 2 công thức của nó sẽ là [TEX]C_2H_4; C_3H_6[/TEX].....
đúng ko nhỉ^^ vì tỉ lệ = 1:2
 
D

daitieuthu_xitin

em có bài nè cũng đc đc các anh chị coi giúp em nha , phần thưởng là 5 lần thanks cho anh chị nào có cách giải nhanh và hay nhứt đương nhiên là sớm nhất nữa
đề: hợp chất hữu cơ A có:m C+2m H=m O
LẬP CT ĐƠN GIẢN A
<ĐỀ BÀI CHUẨN HEM CẦN CHỈNH, ĐẢM BẢO O SAI , mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ của tui để giải đáp thắc mắc và nhận thưởng>
 
Z

zero_flyer

[tex](CH_2O)_n[/tex]
chỉ nghĩ được nhiêu đó, bài này hình như liên quan đến toán nhiều hơn là hoá
 
D

daitieuthu_xitin

đúng là kq như thế nhưng làm trắc nghiệm thì ok còn làm tự luận đi , mình coi với hí chết thật tự dưng hứa h mất toi 5 lần thanks<uh mà công nhận làm bt nè càn kĩ năng toán tốt>^.^

zero hem làm tiếp ak`? sao vậy , hem ai chịu làm hết ak?chán , mà anh chị nèo có nhu cầu làm bt về xđ ct liên hệ em nghen, em có kha khá bt , chừng 8 dạng bài về xđ ct nè
 
Last edited by a moderator:
O

oack

zero hem làm tiếp ak`? sao vậy , hem ai chịu làm hết ak?chán , mà anh chị nèo có nhu cầu làm bt về xđ ct liên hệ em nghen, em có kha khá bt , chừng 8 dạng bài về xđ ct nè

bạn đừng nói vậy >''<!
để mình giải thử xem :) sai thì thui ^^
từ [TEX]m_{C}+2m_{H}=m_{O}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 12x+2y=16z[/TEX] ( công thức có dạng[TEX] C_xH_yO_z[/TEX] )
[TEX]\Leftrightarrow y=8z-6x[/TEX]
nhận thấy [TEX]y \geq 2[/TEX] (cần giải thích ko?)
[TEX]x \geq 1; z \geq 1[/TEX]
vì là đơn giản nhất lên tui nghĩ xét những t/h tối giản nhất ^^
thấy [TEX]y=2 ; x=1; y=1[/TEX] là các giá trị nhỏ nhất và thoả mãn biểu thức
-> ct đơn giản nhất là [TEX]CH_2O [/TEX]^^
cách làm thấy ko hay ^^ nhưng bài này tui nghĩ là tìm nghiệm dương của pt kia :)
bạn có cách nào khác chỉ giáo hộ với :D
---------------------------------------------------
chữ thanks cũng chỉ là 1 chữ ^^ ko quan trọng đâu bạn ạ ! :)&gt;-
 
T

toxuanhieu


bạn đừng nói vậy >''<!
để mình giải thử xem :) sai thì thui ^^
từ [TEX]m_{C}+2m_{H}=m_{O}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 12x+2y=16z[/TEX] ( công thức có dạng[TEX] C_xH_yO_z[/TEX] )
[TEX]\Leftrightarrow y=8z-6x[/TEX]
nhận thấy [TEX]y \geq 2[/TEX] (cần giải thích ko?)
[TEX]x \geq 1; z \geq 1[/TEX]
vì là đơn giản nhất lên tui nghĩ xét những t/h tối giản nhất ^^
thấy [TEX]y=2 ; x=1; y=1[/TEX] là các giá trị nhỏ nhất và thoả mãn biểu thức
-> ct đơn giản nhất là [TEX]CH_2O [/TEX]^^
cách làm thấy ko hay ^^ nhưng bài này tui nghĩ là tìm nghiệm dương của pt kia :)
bạn có cách nào khác chỉ giáo hộ với :D
---------------------------------------------------
chữ thanks cũng chỉ là 1 chữ ^^ ko quan trọng đâu bạn ạ ! :)&gt;-
oack giải đúng rùi nhưng mình sửa 1 chút:
dễ dàng có được: 6x+y=8z.
z=1 thì 6x+y=8. Lập bảng: x=1 thì y=2.
x\geq2thì y<0.
\Rightarrow CT là C[TEX]H_2[/TEX]O.
z=2 thì 6x+y=16.
*x=1 thì y=10 (loại vì ko đảm bảo hóa trị).
*x=2 thì y=4\Rightarrow CT là [TEX]C_2[/TEX][TEX]H_4[/TEX][TEX]O_2[/TEX].
tương với z\geq3 ta cũng có CT là (C[TEX]H_2[/TEX]O)n
Như vậy CT đơn giản nhất của CHC là C[TEX]H_2[/TEX]O.
 
D

daitieuthu_xitin

toxuanhieu làm đúng rùi , lời giải đại loại như thế, mà mình như đã hứa đã click đúng 5 lần vô cảm ơn nghen^.^<còn có gì thắc mắc xin liên hệ tới ym>
sau đây là 1 ssố dạng bt về xđ ct nghen
đơn giản thoai , khởi động bằng 1 bài đơn giản nghen
'' X có ct đơn giản nhất CH2O .ĐỐT hoàn toan,1 mol X cần vừa đủ lương oxi thu đc khi nhiệt phân hoàn toàn 40,4 g KNO3 .XĐ CT PHÂN TỬ CỦA X
<ÚI VỪA GÕ XONG GỬI THÌ MẤT MẠNG LẠI PHẢI GÕ LẠI ~.~, MỎI TAY QUÁ TRỜI>
 
Q

quynhdihoc

Uhm Q cũng ra n = 0.2 như zero đó, mà bạn ơi :) bạn có thể nêu hết 8 dạng bài tập dc k :) Cám ơn bạn nhìu nhé ;)
 
P

pttd

toxuanhieu làm đúng rùi , lời giải đại loại như thế, mà mình như đã hứa đã click đúng 5 lần vô cảm ơn nghen^.^<còn có gì thắc mắc xin liên hệ tới ym>
sau đây là 1 ssố dạng bt về xđ ct nghen
đơn giản thoai , khởi động bằng 1 bài đơn giản nghen
'' X có ct đơn giản nhất CH2O .ĐỐT hoàn toan,1 mol X cần vừa đủ lương oxi thu đc khi nhiệt phân hoàn toàn 40,4 g KNO3 .XĐ CT PHÂN TỬ CỦA X
<ÚI VỪA GÕ XONG GỬI THÌ MẤT MẠNG LẠI PHẢI GÕ LẠI ~.~, MỎI TAY QUÁ TRỜI>

[TEX]n_{KNO_3}=[0,4(mol)[/TEX]
[TEX]2KNO_3--->2KNO_2+O_2[/TEX]
-0,4-----------------------0,2-----------(mol)
từ CTĐG =>CTPT dạng thực nghiệm của hợp chất là [TEX](CH_2O)_n[/TEX]
ta có PTHH:
[TEX](CH_2O)_n+nO_2--->nCO_2+nH_2O[/TEX]
--0,1-----------0,2-----------------------------------(mol)
có tỉ lệ \frac{1}{0,1}=\frac{n}{0,2}==>n=2==>CTPT của X là [TEX]C_2H_4O_2[/TEX]:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom