[hóa 11]bài khó

T

trang.160493

mình còn 1 bài nữa cần hỏi các bạn nhưng vì mấy bài trên chưa xong nên bạn nào biết cách giải rồi thì post bài lên cho mọi người cùng xem với nha. ko cần chi li quá là đâu, nhưng đừng vắn tắt nhé, khả năng của mình có hạn. thank.
 
K

kisiaotrang

Bài 1.Cho hh A gồm Fe, Cu có tỉ lệ về khối lượng là 3:7. Lấy m g A cho pư hoàn toàn với 44,1g HNO3. Sau pư còn 0,75m g chất rắn và 5,6l NO và NO2(đktc). Tìm m. (đáp số:50,4g)

bài này em xem ởi đây nhé các giải tương tự thui
tại đây
đề hơi khác một xíu nhưng cách giải tương tự
 
T

trang.160493

bài này mình giải ra rồi nhưng ko biết đúng ko.:confused:

Bài 2.Htan 7,44g hh gồm Al, Mg tác dụng với 500ml dd HNO3 vừa đủ thu được dd A và 3,136l hh 2 khí có số mol bằng nhau, trong đó có 1 khí hóa nâu ngoài kk, khối lượng 2 khí là 5,18g.
a) Hãy tính %khối lượng mỗi kim loại trong hh.
b) Cô cạn dd A. Hãy tính khối lượng muối thu được..
Khí hoá nâu trong kk là NO. giả sử n_NO=x mol
Gọi khí còn lại là B.
theo gt: n_B = n_NO \Rightarrow n_khí= 2x=3.136/22.4 =0.07mol
mặt khác: m_NO +m_B = 5.18
\Rightarrow 0.07*30+0.07*M_B = 5,18 \Rightarrow M_B = 44 \Rightarrow khí B là N2O
hỗn hợp khí gồm: NO 0,07mol và N2O 0,07mol
Gọi n_Mg = xmol, n_Al = y mol. Ta có:
Mg^0 ........> Mg^+2 + 2e
x mol ........................> 2x
Al^0 .........> Al^+3 + 3e
y mol .....................> 3y
NO3- + 4H+ +3e .........> NO + H2O
0.07 ..........> 3*0.07 .........> 0.07mol
2NO3- + 10H+ +8e .........> N2O + 5H2O
2*0.07 ............> 8*0.07 ......> 0.07mol
ta có tổng số e nhường = tổng số e nhận \Rightarrow 2x +3y= 11*0.07=0.77
giải hpt: 24x + 27y = 7,44
và 2x + 3y = 0.77
\Rightarrow x = 0,085 và y= 0,2
............(các bạn tự tính tiếp nhé):)
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtungtdvp

ê ông vẫn làm sai ko cân bằng pt à
Cu+2Fe(NO3)3===>Cu(NO3)2+2Fe(NO3)2
Cu+2FeCl3===>CuCl2+2FeCl2
từ 2pt trên ta có N(Cu)=o.2 mol mà ==>M(Cu)=12.8(g) làm đúng thì thank nha
 
Top Bottom