[Hóa 11] Anđêhyt, xêton, axit cacboxylic

D

duynhan1

4 bài cuối của phần andehyt, chuẩn bị sang axit :D

Bài 12:
Một hỗn hợp X gồm 2 anđêhyt kế tiếp, khi bị Hidro hoá hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm 2 ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng X là 1 gam. Đốt cháy hết X thu được 30,8 g CO2. Hỗn hợp X gồm?

3 bài dưới ni :-s
Bài 13:
Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử của C5H12O4. Cho hơi X đi qua ống sứ chứa CuO đun nóng thu được hợp chất hữu cơ Y có phân tử khối nhỏ hơn X là 8. Khi cho 2,56g Y tác dụng hết với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được 17,28g Ag. Công thức cấu tạo của X là?

Bài 14:
Đun hợp chất X có công thức phân tử của C5H12O4 với dung dịch NaBr bão hoà, sau đó thêm từ từ H2SO4 đặc vào hỗn hợp, thu được chất hữu cơ Z không chứa Oxi. Đun Z với bột Zn thu được chất hữu cơ Q có tỉ khối so với hidro nhỏ hơn 45. Công thức cấu tạo của Q là?

Bài 15:
Từ một loại tinh dầu người ta tách được chất hữu cơ X có công thức phân tử C10H16O. Biết X phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 cho kết tủa kim loại Ag. Khi oxi hoá X bởi dung dịch KMnO4 / H2SO4 thì thu được hỗn hợp sản phẩm gồm axeton, axit oxalic, và axit levulic CH3COCH2CH2COOH. Nếu cho X phản ứng với Br2 trong CCl4 theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 3 dẫn xuất đibrom. Xác định công thức cấu tạo của X?
 
L

lananh_vy_vp

Bài 13:
Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử của C5H12O4. Cho hơi X đi qua ống sứ chứa CuO đun nóng thu được hợp chất hữu cơ Y có phân tử khối nhỏ hơn X là 8. Khi cho 2,56g Y tác dụng hết với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được 17,28g Ag. Công thức cấu tạo của X là?
nAg=0,16 (mol), nY=0,02 (mol)
C5H12O4 có :
[tex]a=\frac{10+2-12}{2}=0[/tex]
-->không chứa liên kết pi, mạch hở.
Có:
X+CuO-->anđêhit (Y) -->rượu bậc 1 (có nhóm CH2OH)
1 -CH2OH (31 g) -->1 -CHO (29 g) -->giảm 2
1 =CHOH (30 g) -->1 =C=O (28 g) -->giảm 2
Mà My kém Mx 8 g
-X có 4 nhóm OH
Gọi CT của Y là: [tex]R(CHO)_n[/tex]
Ta có:
[tex]R(CHO)_n + nAg_2O \Large\longrightarrow^{\text{NH_3}} R(COOH)_n + 2nAg\downarrow \[/tex]
0,02 .......................................................................... 0,04n
[tex] \leftrightarrow \ 0,04n=0,16-->n=4[/tex]

Có R + 29*4=128 -->R=12 -->chỉ có 1 C

-->CT Y:[tex]C(CHO)_4[/tex] -->CT X:[tex]C(CH_2OH)_4[/tex]

Bài 14 có phải là phần 2 của bài 13 ko?@@
 
Last edited by a moderator:
J

juka_1994


Bài 12:
Một hỗn hợp X gồm 2 anđêhyt kế tiếp, khi bị Hidro hoá hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm 2 ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng X là 1 gam. Đốt cháy hết X thu được 30,8 g CO2. Hỗn hợp X gồm?
[/I]
[TEX]nCO2=30,8/44=0,7 mol[/TEX]
Áp dụng tăng gjảm khối lượng ta có:
nX=1/2=0,5 mol
=> số ngtử C tb=nCO2/nX=1,4
Mà X gồm 2 anđêhjt kế tiếp=>HCHO, CH3CHO
 
K

kohocladie

bt:eek:xi hóa ko hoàn toàn 4g ancol đơn chức bằng oxi thu được hỗn hợp gồm anđêhit, h20 và ancol dư.Tính hiệu suât của phản ứng>>>>>
 
C

chiro006

Cho 2,1 g X pư hết với phức Ag dư, lượng Ag thu được hòa tan trong HNO3 đặc ~~~> 1,344 lit NO2 dktc.Khi có xt thì 2,1 g X pư hết với 1,344 lit H2 dktc~~~> sp Y. XĐ
a, CTPT,CTCT X
b, CHo Y td axit axetic (t, xt) Tính khối lượng axit axetic 80% cần dùng để pư hết Y
 
C

chontengi

oxi hóa ko hoàn toàn 4g ancol đơn chức bằng oxi thu được hỗn hợp gồm anđêhit, h20 và ancol dư.Tính hiệu suât của phản ứng

bài này liệu có thiếu số liệu ko nhỉ :|

Cho 2,1 g X pư hết với phức Ag dư, lượng Ag thu được hòa tan trong HNO3 đặc ~~~> 1,344 lit NO2 dktc.Khi có xt thì 2,1 g X pư hết với 1,344 lit H2 dktc~~~> sp Y. XĐ
a, CTPT,CTCT X
b, CHo Y td axit axetic (t, xt) Tính khối lượng axit axetic 80% cần dùng để pư hết Y

nNO2 = 0,06 --> nAg = 0,06

giả sử 1 chức --> nX = 0,03 --> Mx =70

pư với H2 theo tỉ lệ 1 : 2 --> có 1 lk pi ở gốc HĐRC

CnH2n-1CHO = 70 --> C3H5CHO

giả sử 2 chức --> nX = 0,015

pư với H2 theo tỉ lệ 1 : 4 --> có 2 lk pi ở gốc HĐRC

CnH2n-3CHO = 140 --> n = 8,1... loại

C3H5CHO + 2H2 --> C4H9OH
0,03.........................0,03

C4H9OH + CH3COOH ---> CH3COOC4H9 + H2O
0,03............0,03

m axit = 1,8

m = 2,25
 
L

langtu_117

Hỗn hợp R gồm 1 ankanol X và 1 ankanal Y. Số nguyên tử cacbon trong Y nhiều hơn trong X.
- Thí nghiệm 1: Đốt 0,1mol hỗn hợp gồm a mol X và b mol Y thu được khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] lớn hơn khối lượng của nước là 6,04 gam
- Thí nghiệm 2: Đốt 0,1mol hỗn hợp gồm b mol X và a mol Y thu được khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] lớn hơn khối lượng của nước là 5,16 gam . Công thức phân tử của X, Y lần lượt là :
[TEX]A. \ C_2H_6O, \ C_4H_8O[/TEX] hoặc [TEX]CH_4O, \ C_5H_{10}O[/TEX]
[TEX]B. \ C_4H_{10}O, \ C_2H_4O[/TEX] hoặc [TEX]C_5H_{12}O, \ CH_{2}O[/TEX]
[TEX]{\color{Blue} C.} \ CH_4O, \ C_4H_8O[/TEX] hoặc
[TEX]{\color{Blue} C_2H_{6}O, \ C_3H_{6}O}[/TEX]
[TEX]D. \ C_4H_{10}O , \ CH_2O[/TEX] hoặc [TEX]\ C_3H_{8}O , \ C_2H_4O[/TEX]
 
Top Bottom