[Hóa 11] Anđêhyt, xêton, axit cacboxylic

D

duynhan1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiếp tục các bài cuối của lớp 11.....

Bài 1:
Hỗn hợp X gồm 2 axit no. Lấy 0,1 mol X tác dụng vừa đủ 150ml dung dịch Na2CO3 0,5M. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần 2,24 lít O2(dktc). Công thức cấu tạo của 2 axit là?

Bài 2:
Cho 5,76g axit hữu cơ X đơn chức tác dụng hết với đá vôi thu được 7,28g muối Y. Xác định CTCT của X và đọc tên?

Bài 3:
Hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức và một axit no đa chức hơn kém nhau một nguyên tử cacbon trong phân tử. Lấy 14,64g X cho bay hơi hoàn toàn thu được 4,48 lít hơi X (dktc). Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn 14,64g X rồi cho sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 46g kết tủa. Công thức cấu tạo của 2 axit trong X là?


 
D

duynhan1

Mình sẽ làm mấy bài này .. Trầm quá :D

Bài 1: Quy ước : [TEX]n = \overline{n}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2-x}(COOH)_x + Na_2CO_3 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,1 x = 2. 0,15.0,5 \\ \Leftrightarrow x= 1,5 [/TEX]

Trong phản ứng đốt cháy:
[TEX]C_nH_{2n+2-x}(COOH)_x + \frac{3n+1}{2} O_2 \to (n+ x) CO_2 + (n+1)H_2O [/TEX]
[TEX] \Rightarrow 0,2 ( \frac{3n+1}{2}) = 0,2 \\ \Leftrightarrow n= 0 [/TEX]

Suy ra 2 axit cần tìm là :
[TEX]\left{ (COOH)_2 \\ HCOOH[/TEX]

Bài 2:
[TEX]2 RCOOH + CaCO3 \to (RCOO)_2 Ca + H_2O + CO_2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{RCOOH} = \frac{ 7,28-5,76}{40-2} . 2= 0,08 (mol)[/TEX]

[TEX]M_{RCOOH} =72 \Rightarrow C_2H_3 COOH :\ CH_2 = CH-COOH \to Axit\ acrylic[/TEX]

Bài 3:
Để dành vậy !!


Thêm 2 bài mới :
Bài 4:
Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức, mạch hở, kế tiếp trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư, đun nóng thu được hỗn hợp rắn Z và hỗn hợp hơi Y có tỉ khối so với Hidro bằng 13,75. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 64,8g Ag. Giá trị m là ?

Bài 5:
Cho 4,2g anđêhyt A mạch hở phản ứng với lượng dư AgNO3 trong NH3. Toàn bộ lượng Ag thu được hòa tan hết trong HNO3 đặc nóng dư nhận được 3,792 lít NO2 ở 27 độ C và 740mmHg. Biết tỉ khối của A so với N2 nhỏ hơn 4. Công thức cấu tạo của A là ?
 
T

traitimbangtuyet

Tiếp tục các bài cuối của lớp 11.....
Bài 3:
Hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức và một axit no đa chức hơn kém nhau một nguyên tử cacbon trong phân tử. Lấy 14,64g X cho bay hơi hoàn toàn thu được 4,48 lít hơi X (dktc). Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn 14,64g X rồi cho sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 46g kết tủa. Công thức cấu tạo của 2 axit trong X là?
định làm mà cậu làm luôn rùi =))
ôi trời !!!!! hên là con 1 bài :)) để lại


Bài 3:
2 axit RCOOH và R'(COOH)x
14.64g <-> 0.2 mol
14.64g đốt cháy thu được 0.46 mol CO2
-> số C trung bình là 0.46/0.2=2.3
vì 2 axit có số C hơn kém nhau 1 nên RCOOH có 2C và R'(COOH)x có 3C
-> RCOOH:CH3COOH, R'(COOH)x: HOOC-CH2-COOH

 
Last edited by a moderator:
P

pepun.dk

Bài 4:
Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức, mạch hở, kế tiếp trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư, đun nóng thu được hỗn hợp rắn Z và hỗn hợp hơi Y có tỉ khối so với Hidro bằng 13,75. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 64,8g Ag. Giá trị m là ?

Giải:
Hehe...bài này mình làm ở đâu rồi nhỉ...làm lại coi
n andehit = n H2O và d(y/H2) = 13,75
=> M andehit = 37
=> 2 ancol là CH3OH (x mol) và C2H5OH (y mol)
kết hợp với TN 2 ta được hệ
4x + 2y = 0,6
x - y =0
=> x = y =0,1
=> m = 7,8g

5.Cho 4,2g anđêhyt A mạch hở phản ứng với lượng dư AgNO3 trong NH3. Toàn bộ lượng Ag thu được hòa tan hết trong HNO3 đặc nóng dư nhận được 3,792 lít NO2 ở 27 độ C và 740mmHg. Biết tỉ khối của A so với N2 nhỏ hơn 4. Công thức cấu tạo của A là ?

Giải:
n NO2 = 0,15 mol
=> n Ag = n NO2 = 0,15 mol
TH1: n andehit= 1/4 n Ag = 0,0375 mol => M a =112 => Andehit là C6H11CHO (trường hợp 2 chức o t/m)
TH2; n a = 1/2 n Ag = 0,75 mol =>M a = 56 => Andehit là C2H5CHO
 
S

snowtree

tiếp nhé : HH A gồm 2 axit no X , Y . Đốt cháy hoàn toàn 0.3 mol A thu đc 11.2 lít khí CO2 ( đkc ) . Để trung hoà 0.3 mol A cần 500 ml dd NaOH 1 M . CTCT của 2 axit :
A HCOOH ; HOOC - COOH
B CH3COOH ; C2H5COOH
C CH3COOH ; HOOC-CH2-COOH
D HCOOH ; C2H5COOH
 
C

chontengi

tiếp nhé : HH A gồm 2 axit no X , Y . Đốt cháy hoàn toàn 0.3 mol A thu đc 11.2 lít khí CO2 ( đkc ) . Để trung hoà 0.3 mol A cần 500 ml dd NaOH 1 M . CTCT của 2 axit :
A HCOOH ; HOOC - COOH
B CH3COOH ; C2H5COOH
C CH3COOH ; HOOC-CH2-COOH
D HCOOH ; C2H5COOH


nNa/nA = 1 ,66 --> có 1 cái đơn chức

só C tb = 0,5/0,3 = 1,66 --> có 1 cái 1 C

--> A hoặc D

chọn A do D chỉ gồm axit đơn chức.

phải ko nhể
 
D

duynhan1

Bài 4:
Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức, mạch hở, kế tiếp trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư, đun nóng thu được hỗn hợp rắn Z và hỗn hợp hơi Y có tỉ khối so với Hidro bằng 13,75. Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 64,8g Ag. Giá trị m là ?

Giải:
Hehe...bài này mình làm ở đâu rồi nhỉ...làm lại coi
n andehit = n H2O và d(y/H2) = 13,75
=> M andehit = 37
=> 2 ancol là CH3OH (x mol) và C2H5OH (y mol)
kết hợp với TN 2 ta được hệ
4x + 2y = 0,6
x - y =0
=> x = y =0,1
=> m = 7,8g

5.Cho 4,2g anđêhyt A mạch hở phản ứng với lượng dư AgNO3 trong NH3. Toàn bộ lượng Ag thu được hòa tan hết trong HNO3 đặc nóng dư nhận được 3,792 lít NO2 ở 27 độ C và 740mmHg. Biết tỉ khối của A so với N2 nhỏ hơn 4. Công thức cấu tạo của A là ?

Giải:
n NO2 = 0,15 mol
=> n Ag = n NO2 = 0,15 mol
TH1: n andehit= 1/4 n Ag = 0,0375 mol => M a =112 => Andehit là C6H11CHO (trường hợp 2 chức o t/m)
TH2; n a = 1/2 n Ag = 0,75 mol =>M a = 56 => Andehit là C2H5CHO
Cẩn thận nhé. M = 56 suy ra C2H3CHO
tiếp nhé : HH A gồm 2 axit no X , Y . Đốt cháy hoàn toàn 0.3 mol A thu đc 11.2 lít khí CO2 ( đkc ) . Để trung hoà 0.3 mol A cần 500 ml dd NaOH 1 M . CTCT của 2 axit :
A HCOOH ; HOOC - COOH
B CH3COOH ; C2H5COOH
C CH3COOH ; HOOC-CH2-COOH
D HCOOH ; C2H5COOH
[TEX]\overline{n_{COOH}} = \frac53 = 1,666 \\ \overline{n_{C}} = \frac53[/TEX]
Suy ra gốc R không có C.
Chỉ có trường hợp sau thỏa mãn.
[TEX]\left{ HCOOH \\ (COOH)_2 \right. \to A[/TEX]
 
P

pepun.dk

2 ax là Cx.........
n CO2 = 0,5 mol
=> x = 1,66
=> 1 ax là HCOOH
n NaOH > n ax => ax còn lại phải có số nhóm chức > 1
nCO2 = n NaOH => số nhóm chức = số C => Đá A ........mà tớ thấy khi ra HCOOH thì ax còn lại tìm đc = cách thử = máy tính cho nhanh
 
D

duynhan1

Tiếp nào .... :p

Bài 6:
Một anđêhyt mạch hở không phân nhánh, lấy V lít hơi A cộng tối đa hết 3V lít H2 (Ni/to) thu được hợp chất hữu cơ B. Cho B tác dụng với Na dư thu được V lít H2 ( các thể tích đo cùng điều kiện). Đốt cháy m gam A thu được 14,08g CO2 và 2,88g H2O.
a) Công thức cấu tạo của A là?
b) Tính m?

Bài 7:
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn X gồm 2 anđêhyt X1, X2 (MX1<MX2) cùng dãy đồng đẳng liên tiếp rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng Ba(OH)2 (dư) thấy có 49,25g kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch này giảm 33,75g so với ban đầu. Mặt khác, nếu cho m gam X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu được 43,2g kết tủa bạc. Phần trăm khối lượng của X1 trong hỗn hợp X là ?


Mấy cái đề nó dài, gõ rụng cả tay =((
 
P

pepun.dk

Bài 6:
Một anđêhyt mạch hở không phân nhánh, lấy V lít hơi A cộng tối đa hết 3V lít H2 (Ni/to) thu được hợp chất hữu cơ B. Cho B tác dụng với Na dư thu được V lít H2 ( các thể tích đo cùng điều kiện). Đốt cháy m gam A thu được 14,08g CO2 và 2,88g H2O.
a) Công thức cấu tạo của A là?
b) Tính m?

Giải:
A cộng tối đa hết 3V lít H2 và B tác dụng với Na dư thu được V lít H2
=> andehit 2 chức có 1 lk pi ở gốc => cttq CnH2n-2(CHO)2
n CO2 = 0,32 mol, n H2O = 0,16
=>(n+2)/n = 2 => n = 2
A:C2H2(CHO)2


Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn X gồm 2 anđêhyt X1, X2 (MX1<MX2) cùng dãy đồng đẳng liên tiếp rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng Ba(OH)2 (dư) thấy có 49,25g kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch này giảm 33,75g so với ban đầu. Mặt khác, nếu cho m gam X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu được 43,2g kết tủa bạc. Phần trăm khối lượng của X1 trong hỗn hợp X là ?

Giải:
n C02 = 0,25 mol = n H2O
=> 2 a là no đơn chức CnH2nO
TH1: HCHO(x mol) và CH3CHO (y mol)
4x + 2y = 0,4
x + 2y = 0,25
=> x = 0,05, y= o,1
=>........
TH2: n hỗn hợp andehit = 0,2 mol
=> 0,25/n = 0,2 => n = 1,25 => loại
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Bài 8:
Để khử hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp 2 anđêhyt đơn chức cần 2,8 lít H2(dktc). Oxi hóa hết 0,1 mol hỗn hợp 2 anđêhyt này bằng dung dịch AgNO3 dư trong NH3 thu được 37,8g Ag. Hai anđêhyt trong hỗn hợp là? ( biết nC trong 2 anđêhyt <=3)

Bài 9:
Tráng bạc hoàn toàn 4,4g một anđêhyt X no đơn chức mạch hở, toàn bộ lượng Ag thu được đem hòa tan hết vào dung dịch HNO3 đặc nóng, sau phản ứng khối lượng dung dịch thay đổi 12,4g ( giả sử nước bay hơi không đáng kể). Công thức phân tử của X là?

Bài 10:
Cho 4,2g anđêhyt CH2=CH-CHO tác dụng với 0,5 mol H2 (Ni/to) thu được chất X ( H=100%). Cho lượng chất X tan vào nước thu được dung dịch Y. Cho 1/10 dung dịch Y tác dụng hết với Na nhận được 12,04 lít H2 (đktc). Nồng độ % của chất X trong dung dịch Y là?

Bài 11:
X là hợp chất chứa C, H, O. Biết X có phản ứng tráng bạc và phản ứng với NaOH. Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được 3a mol gồm CO2 và H2O. X là ?

Bài 12:
Cho 13,6g anđêhyt A mạch hở phản ứng vừa đủ với 300ml dung dịch AgNO3 2M trong NH3 thu được 43,2g Ag. Biết tỉ khối của A so với oxi bằng 2,125. Công thức cấu tạo của A là?
 
S

snowtree

bài 8
nandehyt < nh2 có andehyt không no
ta có:
x+y=0,1
nAg= 0,35
giả sử hỗn hợp 2 andehyt đều có số C > 1
nAg tạo ra = 0,2 < 0,35 loại
suy ra chắc chắn trong hỗn hợp có chứa HCHO
andehyt còn lại là andehyt không no suy ra nC >2
vậy ctpt là CH2=CH-CHO và HCHO
 
T

thao_won

Bài 11:
X là hợp chất chứa C, H, O. Biết X có phản ứng tráng bạc và phản ứng với NaOH. Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được 3a mol gồm CO2 và H2O. X là ?

Đặt CTPT của X là [TEX]C_xH_yO_z [/TEX].

[TEX]nCO_2 + nH_2O = a ( x + \frac{y}{2}) = 3a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x + \frac{y}{2} = 3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x + y = 6[/TEX]

[TEX]0 < x < 3[/TEX] nên có các TH :

[TEX]x = 1 \Rightarrow y = 4[/TEX]

[TEX]x = 2 \Rightarrow y = 2 [/TEX]

ĐI chết >.<

OHC-CHO ,lẽ nào... 8-|
 
Last edited by a moderator:
H

hocsinh_1994


Bài 10:
Cho 4,2g anđêhyt CH2=CH-CHO tác dụng với 0,5 mol H2 (Ni/to) thu được chất X ( H=100%). Cho lượng chất X tan vào nước thu được dung dịch Y. Cho 1/10 dung dịch Y tác dụng hết với Na nhận được 12,04 lít H2 (đktc). Nồng độ % của chất X trong dung dịch Y là?





n andehit=4,2:56=0,075
khi andehit tac dung voi h2 CH2=CH-CHO+2H2 ----------> CH3-CH2-CH2OH
1 2
0,075 0,5
-->nX=0,075
khi dd X vao Na CH3CH2CH2OH+ Na------------> CH3CH2CH2ONa + 0,5 H2
nH2=12,04:22,4 =0,5375
--> n dd X =0,5375:0,5*10=10,75
Nồng độ % của chất X trong dung dịch Y là %C=0,075:10,75*100=0,7%
:):):):):):):):):):):):)
 
P

pepun.dk

Bài 9:
Tráng bạc hoàn toàn 4,4g một anđêhyt X no đơn chức mạch hở, toàn bộ lượng Ag thu được đem hòa tan hết vào dung dịch HNO3 đặc nóng, sau phản ứng khối lượng dung dịch thay đổi 12,4g ( giả sử nước bay hơi không đáng kể). Công thức phân tử của X là?
Giải:
[TEX]Ag+2HNO_3 --> AgNO_3 + NO_2 + H_2O[/TEX]
a(mol).....................................a(mol)

sau phản ứng khối lượng dung dịch thay đổi 12,4g ( giả sử nước bay hơi không đáng kể)
=> 12,4 = a.(108-46) <=> a = 0,2 (mol)
Th1: HCHO or andehit 2 chức [TEX]R-(CHO)_2[/TEX]
[TEX]n_{andehit} = \frac{1}{4}nAg = 0,05[/TEX]
=> [TEX]M_A = \frac{4,4}{0,05}=88[/TEX]
=> R = 30 (vô lí)
Th2: andehit đơn chức R-CHO
[TEX]n_A=\frac{1}{2}nAg=0,1[/TEX]
=>[TEX]M_A=44[/TEX]
=> andehit la [TEX]CH_3CHO[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Bài 9:
Tráng bạc hoàn toàn 4,4g một anđêhyt X no đơn chức mạch hở, toàn bộ lượng Ag thu được đem hòa tan hết vào dung dịch HNO3 đặc nóng, sau phản ứng khối lượng dung dịch thay đổi 12,4g ( giả sử nước bay hơi không đáng kể). Công thức phân tử của X là?
Giải:
[TEX]Ag+2HNO_3 --> AgNO_3 + NO_2 + H_2O[/TEX]
a(mol).....................................a(mol)

sau phản ứng khối lượng dung dịch thay đổi 12,4g ( giả sử nước bay hơi không đáng kể)
=> 12,4 = a.(108-46) <=> a = 0,2 (mol)

Th1: HCHO or andehit 2 chức [TEX]R-(CHO)_2[/TEX]
[TEX]n_{andehit} = \frac{1}{4}nAg = 0,05[/TEX]
=> [TEX]M_A = \frac{4,4}{0,05}=88[/TEX]
=> R = 30 (vô lí)
Th2: andehit đơn chức R-CHO
[TEX]n_A=\frac{1}{2}nAg=0,1[/TEX]
=>[TEX]M_A=44[/TEX]
=> andehit la [TEX]CH_3CHO[/TEX]

Giải thích hộ tớ chỗ in đậm:(
Nếu bài này, ta giửa sử luôn nó không phải là [TEX]HCHO[/TEX] thì nhanh hơn:D
Nếu ta giửa sử như vậy, thì sẽ có luôn [TEX]n_A=\frac{1}{2}n_{Ag}[/TEX]
 
J

juka_1994

Bài 12
[TEX]M_A=2,125.32=68=> n_A=0,2 mol,[/TEX] [TEX] nAgNO3=0,6mol,nAg=0,4 mol[/TEX]
Ta thấy
nA/nAg=1/2 =>A là anđêhjt đơn chức
theo bài A phản ứng vừa đủ với dd AgNO3 trong NH3
mà nAgNO3>nAg thu đc
=>anđêhjt phảj có gốc R- chứa liên kết 3 ở đầu mạch.
M_anđêhjt=68
=>anđêhjt A là CHC-CH2-CHO.
Hic.thông cảm nha Ju onl đt k viết đc nối 3
 
Last edited by a moderator:
P

pepun.dk

Do Ag cho vào thì tạo thành muối trong dd còn NO2 bay ra làm giảm khối lượng dung dịch chứ sao..........
 
D

duynhan1

Đáp án là:
gif.latex



Bài 10:
Cho 4,2g anđêhyt CH2=CH-CHO tác dụng với 0,5 mol H2 (Ni/to) thu được chất X ( H=100%). Cho lượng chất X tan vào nước thu được dung dịch Y. Cho 1/10 dung dịch Y tác dụng hết với Na nhận được 12,04 lít H2 (đktc). Nồng độ % của chất X trong dung dịch Y là?

n andehit=4,2:56=0,075
khi andehit tac dung voi h2 CH2=CH-CHO+2H2 ----------> CH3-CH2-CH2OH
1 2
0,075 0,5
-->nX=0,075
khi dd X vao Na CH3CH2CH2OH+ Na------------> CH3CH2CH2ONa + 0,5 H2
nH2=12,04:22,4 =0,5375
--> n dd X =0,5375:0,5*10=10,75
Nồng độ % của chất X trong dung dịch Y là %C=0,075:10,75*100=0,7%
:):):):):):):):):):):):)

Bài này sai !! :p
Sửa nhé :D
[TEX]n_{andehyt} = 0,075 (mol) < \frac{n_{H_2}}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Tao\ C_3H_7OH: \ 0,075\ (mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O\ trong\ 1/10\ dung\ dich} = \frac{12,04}{22,4} . 2 - \frac{0,075}{10} = 1,0675\ (mol)[/TEX]
[TEX]%X = \frac{0,075*60}{0,075*60+1,0675.180} = 2,29%[/TEX]

Bài 12
=>anđêhjt A là CHC-CH2-CHO.
Hic.thông cảm nha Ju onl đt k viết đc nối 3
Viết lại giúp cậu :D
gif.latex
 
Top Bottom