[HOÁ 11]_topic dành riêng cho mem của nhóm học online

K

kingvip

bạn lập CT cuối sai rồi xem lại hộ cái Y ra là C2H2 mà còn X thì đúng rồi
 
O

oack

Đóng góp tý nè :
Bài 1 :
hỗn hợp B gồm hiô và một HC Y mạch hở. Tỷ khối hơi của hhB so với [tex]H_2[/tex] bằng 3. Đung nóng hh B với bột niken xúc tác đến phản ứng hoàn toàn, thu được hh B' có d/[tex]H_2[/tex]=4,5.
a/ Xác định công thức phân tử của X và Y. tính % mỗi khí trong A và B, biết ờ điều kiện tiêu chuẩn X và Y là chất khí

[TEX]Y: C_aH_{2a+2-2k}; [/TEX]số mol[TEX] x[/TEX];[TEX] H_2[/TEX] số mol [TEX]y[/TEX]
[TEX]M_{B}=6[/TEX]
[TEX]M_{B'}=9[/TEX]
[TEX]C_ạH_{2a+2-2k} + kH_2 --Ni,t^{o}-->C_aH_{2a+2}[/TEX]
có [TEX]\frac{(14a+2-2k)x+2y}{x+y}=6[/TEX]
và[TEX] \frac{(14a+2)x+2y}{x+y}=9[/TEX]
\Rightarrow [TEX]9x(14a+2-2k)+18y=6x(14a+2)+12y[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3x.14a+6x-18xk+6y=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]7ax+x-3xk+y=0[/TEX]
[TEX]\frac{(14a+2-2k)x+2y}{x+y}=6 \Leftrightarrow (14a+2-2k)x+2y=6(x+y)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2(x+y)=7ax-kx[/TEX]
\Rightarrow [TEX]6xk-14ax=7ax-kx[/TEX]
\Rightarrow [TEX]21ax=7kx \Rightarrow k=3a[/TEX]
8-} cái này loại :) chẳng nhẽ 1 trong 2 chất tham gia có 1 chất dư à 8-}
->Hiếu: nhóm mình chốt sổ rồi ^^ bạn có thể tham gia nhóm bằng cách làm bài tập ở đây nha :) hi vọng bạn là 1 thành viên tốt ;)
 
K

kingvip

thui để tui giải lun cho tham khảo nhé ^^!
Gọi CT chung của Y là [tex]C_mH_2m+2-2y[/tex]
gọi c là số mol Y và 1-c là số mol của [tex]H_2[/tex] trong 1 mol hh B
khối lượng trung bình của hh B
Mb=(14m+2-2y)c + 2(1-c)= (14m-2)c +2
mà tỷ khối hơi của B so với hidro = 3 => Mb=6
ta có : (14m-2y)c=4
Đung nóng hh B tới phản ứng hoàn toàn thu được hh B' có tỷ khối so với hidro là 4,5 => Mb'=9 => trong B' phải có hidro dư
[tex]C_mH_2m+2-2y + yH_2 => C_mH_2m+2[/tex]
Mb'= [(14m+2)c+ 2(1-c-cy)]/(1-cy)=9
=> (2m+y)c=1
ta có 14m-2y=4(2m+y)=>m=y
vì y là chất khí => m<=4 => y<=4
biện luận => Y là C2H2
 
O

oack

thui để tui giải lun cho tham khảo nhé ^^!
Gọi CT chung của Y là [tex]C_mH_2m+2-2y[/tex]
gọi c là số mol Y và 1-c là số mol của [tex]H_2[/tex] trong 1 mol hh B
khối lượng trung bình của hh B
Mb=(14m+2-2y)c + 2(1-c)= (14m-2)c +2
mà tỷ khối hơi của B so với hidro = 3 => Mb=6
ta có : (14m-2y)c=4
Đung nóng hh B tới phản ứng hoàn toàn thu được hh B' có tỷ khối so với hidro là 4,5 => Mb'=9 => trong B' phải có hidro dư
[tex]C_mH_2m+2-2y + yH_2 => C_mH_2m+2[/tex]
Mb'= [(14m+2)c+ 2(1-c-cy)]/(1-cy)=9
=> (2m+y)c=1
ta có 14m-2y=4(2m+y)=>m=y
vì y là chất khí => m<=4 => y<=4
biện luận => Y là C2H2

ừm thì ra là [TEX]H_2[/TEX] dư :) nhưng sao bạn khẳng định luôn đc nó dư? mình nghĩ bạn làm chia làm 2 t/h vì có thể [TEX]H_2[/TEX] hết mà :) nhưng giải trường hợp đó như mình lên loại và làm t/h2 như bạn ^^ mà cũng có thể Y dư 8-} .Còn phần cuối biện luận ->[TEX] C_2H_2[/TEX] à? mình nghĩ cũng có thể là[TEX] C_4H_4[/TEX] chứ :) Nhưng nói chung cách làm của bạn hay ở chỗ số mol ý :)&gt;- very good ^^
 
K

kingvip

sao lại ra C4H4 được xem nhé :
y=1 => m=1 loại ^^!
y=2 => m =2 Y là C2H2
y=3 => m =3 Y là C3H2 ít bền => loại ^^!
y=4 => m =4 Y là [tex]C_4H_2[/tex] ^^! ít bền nên loại ^^!
H2 dư mình chứng minh ở phần M trung bình đ1o ^^!
 
O

oack

sao lại ra C4H4 được xem nhé :
y=1 => m=1 loại ^^!
y=2 => m =2 Y là C2H2
y=3 => m =3 Y là C3H2 ít bền => loại ^^!
y=4 => m =4 Y là [tex]C_4H_2[/tex] ^^! ít bền nên loại ^^!
H2 dư mình chứng minh ở phần M trung bình đ1o ^^!

ừ ^^ sr mình tưởng [TEX]C_mH_y[/TEX] =(( ớ mà cậu nói M=9 -> dư [TEX]H_2[/TEX] á :) mình nghĩ ko đc :) vì sau phản ứng có ankan chắc chắn M_{tb} nó sẽ tăng chứ ko nhất thiết [TEX]H_2[/TEX] dư mà bạn :)
 
K

kingvip

hjx hjx khó giải thjx = lời quá ^^! để tui nghĩ đã còn một bài nua~ kja` Yeu Pe' Phung wa
 
Last edited by a moderator:
B

baby_style

Đóng góp tý nè :

Bài 2: Cho hh khí gồm HC A và oxi lấy dư , trong đó 10% A theo thể tích vào một khí kế, tạo áp suất 1atm ở O độC. bật tia lửa điện để A cháy toàn hoàn rồi cho ngưng tụ ở O độ C thì áp suất khí trong bình giảm còn 0,8
a/ Hãy tìm CTPT của A biết lượng oxi dư ko quá 50% lượng oxi ban đầu
b/ Xác định CTCT của A nếu A tạo kết tủa với [tex]AgNO_3/NH_3[/tex]
kingvip giải giùm mình bài này đc ko? ^^
thanks sao lại để topic mốc lên đc chứ ^^
 
T

thaihoa_2307

làm quen nè
nung 25.4g hỗn hợp gồm 1 kl và 1 oxit sắt thu được 11.2g sắt và 14.2g oxit kim loại
hỏi đó là kim loại j
 
T

thaihoa_2307

gọi kl là : R co hoá trị n
2yR + n FexOy --to--> nx Fe + y R2On
0.2 14.2/(2R + 16n)
ta có : 14.2/(2R + 16n) = 0.2y/nx
số mol của R là 0.2y/x
số mol của FexOy 0.2/x
khối lượng hỗn hợp ban dau là 25.4 = mR + mFexOy
25.4 = 0.2(56x+16y) + 0.2Ry/x
127 = 56x+16y + Ry/x
ta bien luận
TH1 FeO x=y=1 suy ra R= 55 R là mangan
các th con lại hình như loại
 
O

oack

gọi kl là : R co hoá trị n
2yR + n FexOy --to--> nx Fe + y R2On
0.2 14.2/(2R + 16n)
ta có : 14.2/(2R + 16n) = 0.2y/nx
số mol của R là 0.2y/x
số mol của FexOy 0.2/x
khối lượng hỗn hợp ban dau là 25.4 = mR + mFexOy
25.4 = 0.2(56x+16y) + 0.2Ry/x
127 = 56x+16y + Ry/x
ta bien luận
TH1 FeO x=y=1 suy ra R= 55 R là mangan
các th con lại hình như loại

he !^^ ông làm luôn à :p tôi cũng ra Mn cách lập luận khác ông ^^ coi thử nhá :D
[TEX]n_{Fe}=0,2 \Rightarrow n_{R_2O_n}=\frac{0,2y}{nx}[/TEX]
lại có[TEX] n_{R_2O_n}=\frac{14,2}{2M_R+16}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{14,2}{2M_R+16}=\frac{0,2y}{nx}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] 14,2nx=0,4y.M_R+3,2y[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]y.M_R+8y=35,5nx[/TEX]
[TEX]*x=1;y=1 \Rightarrow M_R=27,5n \Rightarrow Mn[/TEX]
[TEX]*x=2;y=3 \Rightarrow 3M_R=47n(L)[/TEX]
[TEX]*x=3,y=4 \Rightarrow 4M_R=74,5n (L)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]KL:Mn [/TEX]
hoe!!! tiếp đi ông ^^
P/S: nhóm mình à :D tại nhóm ko hoạt động lên Oack và ng bạn này sẽ mượn để làm bài ^^
 
T

thaihoa_2307

bài nữa nè
hoà tan a g hỗn hợp X gồm Fe và Cu trong do Fe chiem 30% ve khối lượng bằng 100 ml đ HNO3 6.9M. Khuấy
deu tới khi puw xảy ra hoàn toàn thu được chất răn Y cân nặng 0.75a g,đ Z và 6.104 l hỗn hợp khí NÒ và NO (dktc). khi cô cạn đZ thì kl muối khan thu được là bao nhiêu
 
H

hoacucvang_1234

bài này cũng có 1 bạn giải trên diễn đàn rồi,tớ trình bày lại vậy.
vì sắt chiếm 30% khối lượng mà lượng phản ứng là 25% nên suy ra sắt dư và Cu chưa phản ứng.vậy muối tạo ra là muối sắt 2.
Fe-2e--->Fe2+
....3x+y....(3x+y)/2
N+5+3e--->NO
.......3x.......x

N+5+1e---->NO2

........y........y
x+y=6,104/22,4=0,2725
4x+2y=6,9.0,1
giải hệ ra:
x=0,0725
y=0,2
m=(3.0,0725+0,2).(56+124).(1/2)=37,575g
 
Last edited by a moderator:
B

baby_style

bài này cũng có 1 bạn giải trên diễn đàn rồi,tớ trình bày lại vậy.
vì sắt chiếm 30% khối lượng mà lượng phản ứng là 25% nên suy ra sắt dư và Cu chưa phản ứng.vậy muối tạo ra là muối sắt 2.
Fe-2e--->Fe2+
....3x+y....(3x+y)/2
N+5+3e--->NO
.......3x.......x

N+5+1e---->NO2

........y........y
x+y=6,104/22,4=0,2725
4x+2y=6,9/0,1
giải hệ ra:
x=0,0725
y=0,2
m=(3.0,0725+0,2).(56+124).(1/2)=37,575g
kq bạn đúng rùi nhưng bạn giải hệ thật là tài ;;)
x+y=6,104/22,4=0,2725
4x+2y=6,9/0,1

giải lại giùm tớ hệ này nhé :)
 
H

hoacucvang_1234

uhm,tớ viết nhầm phép nhân thành chia,trong đầu nghĩ đúng nhưng viết ra sai.
 
Last edited by a moderator:
I

it_is_me_h

bạn ơi có cách nào làm hoá nhanh hơn được ko.
khi tớ đọc đề xong nó cứ loạn hết cả lên. không bình tĩnh xác định được rõ đề.
cho tớ xin một ít kinh nghiệm làm hoá đi!
 
T

thuy_hungtu

tại răng mà n Br2 : n (hỗn hợp 0
nếu bằng 1 thì có 2 khả năng
TH1 : 1 ankan hoặc 1 ankin
TH2: 2 anken
Giúp mình giải thích vấn đề này cái mình cảm ơn trước
 
N

ngdinhquang.19

:(((

học lí thuyết là 1 chuyện em mò qua dây nhìn bài tập các bác em muốn die lun. nay học tới ankin rồi. đuối quá
 
Top Bottom