[ hoá 10 ] CÂU LẠC BỘ HOÁ 10

  • Thread starter hiepkhach_giangho
  • Ngày gửi
  • Replies 61
  • Views 31,481

S

socviolet

Phèn là muối sunfat kép của một cation hóa trị một (như K+ hay NH4+) và một cation hóa trị ba (như Al3+, Fe3+ hay Cr3+). Phèn sắt amoni có công thức (NH4)aFe(SO4)b.nH2O. Hòa tan 1,00 gam mẫu phèn sắt vào 100 cm3 H2O, rồi chia dung dịch thu được thành hai phần bằng nhau. Thêm dung dịch NaOH dư vào phần một và đun sôi dung dịch. Lượng NH3 thoát ra phản ứng vừa đủ với 10,37 cm3 dung dịch HCl 0,100 M. Dùng kẽm kim loại khử hết Fe3+ ở phần hai thành Fe2+. Để oxi hóa ion Fe2+ thành ion Fe3+ trở lại, cần 20,74 cm3 dung dịch KMnO4 0,0100 M trong môi trường axit.
(a) Viết các phương trình phản ứng dạng ion thu gọn và xác định các giá trị a, b, n.
(b) Tại sao các phèn khi tan trong nước đều tạo môi trường axit ?
a) (NH4)aFe(SO4)b.nH2O ---> aNH4+ + Fe3+ + b(SO4)2- + nH2O (1)
Fe3+ + 3OH- ---> Fe(OH)3 (2)
NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O (3)
NH3 + H+ ---> NH4+ (4)
3Zn + 3Fe3+ ---> 3Fe2+ + 3Zn2+ (5)
5Fe2+ + MnO4- + 8H+ ---> 5Fe3+ + Mn2+ + 4H2O (6)
Áp dụng ĐLBT nguyên tố và từ các pthh:
(1), (3), (4) => tổng nNH4+ = 2.0,1.0,01037=2,074.10^-3 mol
(1), (5), (6) => tổng nFe3+ = 2.0,01.0,02074.5=2,074.10^-3 mol
nNH4+ / nFe3+ = 1/1 => a=1
Số mol phèn=nFe3+ => M phèn = 482g
=>18+56+96b+18n=482 =>16b+3n=68 => b=2; n=12
=> NH4.Fe(SO4)2.12H2O
b) Phèn phân li trong dd nước:
(NH4)aFe(SO4)b.nH2O ---> aNH4+ + Fe3+ + b(SO4)2- + nH2O (1)
NH4+ + H2O \Leftrightarrow H3O+ + NH3 (2)
Fe3+ + H2O \Leftrightarrow H3O+ + FeOH2- (3)
(SO4)2- + H2O \Leftrightarrow HSO4- + OH- (4)
Cân bằng (2) và (3) tạo ra H+ gây tính axit còn cân bằng (4) tạo ra OH- gây tính bazơ. Do cân bằng (2), (3) có hằng số axit Ka lấn át hằng số bazơ Kb của cân bằng (4) (mình không nhớ rõ lắm cái số liệu cụ thể) nên khi phèn tan trong nước sẽ tạo ra môi trường axit.
P/s: Lớp 11 mình mới học phần dung dịch chứ nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
C

congchuatieuquy

Trích:
bài 2 13,44 lít khí clo (dktc) đi qua 2,5 lít dung dịch KOH ở [tex]\hat{}100^oC [/tex] .sau khi phản ưng hoàn toàn thu được 37, 25 (g) KCL tính nồng độ dung dịch KCL
Mình thắc mắc nếu chỉ tính nồng độ KCl thì đề cho 13,44 lit clo để làm gì? Nhầm chăng?
Mình thấy tính nồng độ KOH thì hợp lý hơn


yêu cầu đề bài là vậy đó tớ cũng không sửa đc:D:D
 
S

socviolet

Trích:
bài 2 13,44 lít khí clo (dktc) đi qua 2,5 lít dung dịch KOH ở [tex]\hat{}100^oC [/tex].sau khi phản ưng hoàn toàn thu được 37, 25 (g) KCL tính nồng độ dung dịch KCL
Mình thắc mắc nếu chỉ tính nồng độ KCl thì đề cho 13,44 lit clo để làm gì? Nhầm chăng?
Mình thấy tính nồng độ KOH thì hợp lý hơn
yêu cầu đề bài là vậy đó tớ cũng không sửa đc:D:D
Ừa, thế thì tính nồng độ chẳng phải quá đơn giản sao :D
[TEX]C_M KCl = 37,25/2,5.74,5 = 0,2M[/TEX]
 
S

socviolet

Bài nữa đây: 14,7g hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu tác dụng với oxi thu được 18,54g chất rắn Y. Hoà tan hoàn toàn Y bằng lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được 53,1g hỗn hợp muối và V lit SO2 (sp khử duy nhất). Tính V
bài này tớ bấm máy tính giải pt 3 ẩn liệu có được ko nhỉ

x,y,z là số mol của Al,Fe,Cu
dựa vào 3 dữ kiện
+14,7g hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu
+18,54g chất rắn Y ( Y là ct oxit ứng với 3 kim loại )
+53,1g hỗn hợp muối ( muối ứng với 3 kim loại )

viết pt từ đó => V
theo tớ nghĩ chắc đây là cách củ chuối , bạn nào có cách hay thì post

còn tớ làm 1 cách nữa nó ra V = 8,96 lít không bik có đúng không
đúng post cách giải ko thì thui nha :D
Cậu ơi, chắc gì chất rắn Y chỉ có toàn oxit, nhỡ đâu có cả kim loại dư thì sao :)?
Mà tớ nhớ hình như V không phải là 8,96 lit đâu.
Bài này cũng có quá khó đâu nhỉ? Áp dụng ĐLBTKL và ĐLBT e là ra hết. Thậm chí không cần đặt ẩn nào luôn ấy!
Nghĩ đi nha :D!
 
C

congchuatieuquy

bài 1 :cho 4,32(g) hỗn hợp 2 kim loại A,B phản ứng với dd [tex] H_2SO_4[/tex] loãng dư thu đc 2,688 (l) khí ở đktc . khối lượng hỗn hợp sau pư giảm đi [tex]\frac{1}{2}[/tex] .phần rắn còn lại hoà tan trong [tex] H_2SO_4[/tex] đặc nóng dư tạo ra 224ml [tex] SO_2[/tex] đktc .tìm 2 kim loại
bài 2: hoà tan hoàn toàn 9,28(g) 1 hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn với số mol bằng nhau trong [tex] H_2SO_4 [/tex] đặc nóng dư thu đc 0,07 mol Y( sp khử duy nhất chứa S) .Y là gì ?
bài 3 : cho m (g) hỗn hợp bột Fe và S với số mol Fe=2 lần số mol S , rồi đem nung ( ko có ko khí ) thì thu đc hỗn hợp A .hoà tan A =HCL dư đc 0,04(g) chất rắn B dd C và khí D
khí D +[tex] CuCl_2[/tex] dư [tex] \rightarrow \ [/tex] 4,8(g) kết tủa . m=? H% =?( tính theo S )
giúp tớ với cảm ơn nhiều :):):D:D
 
C

cauzong123

bài 2: hoà tan hoàn toàn 9,28(g) 1 hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn với số mol bằng nhau trong [tex] H_2SO_4 [/tex] đặc nóng dư thu đc 0,07 mol Y( sp khử duy nhất chứa S) .Y là gì ?

ta có: 24x+27x+65x=9,28(x là số mol)
=> x=0,08
[TEX]S^{+6} [/TEX]+ne -->[TEX] S^{+n}[/TEX]
.........0,56<--0,07
[TEX]Mg^0 [/TEX]-->[TEX] Mg{+2} [/TEX]+2e
0,08-->...........0,16
[TEX]Al^0 [/TEX]-->[TEX] Al^{+3} [/TEX]+3e
0,08-->..........0,24
[TEX]Zn^0 [/TEX]-->[TEX] Zn^{+2}[/TEX] +2e
0,08-->............0,16
tổng e nhường= tổng e nhận=>n=0,56
ta có: 0,07n=0.56<=> n=8
vậy khí Y là H2S
 
H

hiepkhach_giangho

hay nè

Bài 1:
Cho 37,2 gam hh X gồm R,FeO,CuO (R là kim loại chỉ có háo trị 2 ,hidroxit cảu R ko lưỡng tính ) cào 500 ml dd H2SO4 14,6 % (HCl dùng dư ) sau phản ứng thu được dd A và chất rắn B nặng 9,6 gam (chỉ chứa 1 kim loại ) và 6,72 lít H2 .cho A + dd NaOH dư --> kết tủa D. Nung kết tủa D trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được 34 gam chất rắn E gồm 2 oxit
a/tìm khối lượng mỗi chất trong A
b/nồng độ mỗi chất trong A

Bài 2:
Hỗn hợp X gồm (Al và oxit FexOy). Nung m gam X trong điều kiện không có không khí, khi đó xảy ra phản ứng: Al + FexOy  Al2O3 + Fe (phản ứng chưa được cân bằng). Sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn Y. Chia Y thành hai phần:
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, sau phản ứng thu được 1,68 lit khí và 12,6 gam chất rắn.
Phần 2: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu được 27,72 lít SO2 và dung dịch Z có chứa 263,25 gam muối sunfat. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các khí đo ở đktc.
1. Viết phương trình các phản ứng xảy ra.
2. Tìm m và công thức phân tử của oxit FexOy
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

đây là 2 bài vô cơ trong thi tỉnh hóa 9 vừa rồi tỉnh hải dương

Bài 1:
Cho 37,2 gam hh X gồm R,FeO,CuO (R là kim loại chỉ có háo trị 2 ,hidroxit cảu R ko lưỡng tính ) cào 500 ml dd H2SO4 14,6 % (HCl dùng dư ) sau phản ứng thu được dd A và chất rắn B nặng 9,6 gam (chỉ chứa 1 kim loại ) và 6,72 lít H2 .cho A + dd NaOH dư --> kết tủa D. Nung kết tủa D trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được 34 gam chất rắn E gồm 2 oxit
a/tìm khối lượng mỗi chất trong A
b/nồng độ mỗi chất trong A

hay ở cái chỗ này
Vì HCl dùng dư mà lại có khí --> R đứng trước H2 trong dãy hoạt động hóa học
sau p/ú lại thu được chất rắn --> R đẩy kim loại ra khỏi muối mà chất rắn gồm 1 kim loại --> 1 kim loại là Cu và R p/ ứ hết
nung D được E gồm 2 ôxit chỉ có thể là Fe2O3 và RO --> CuCL2 p/ ứ hết

n H2 = 0,3 mol
n Cu = 0,15 mol
Gọi n FeO = a mol

FeO + 2HCl ---> FeCl2 + H2O
a-----------------------a

CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
0,15-----0,3-------0,15-------0,15

R+ 2HCl ---> RCl2 + H2
0,3--------------0,3----0,3

R + CuCl2 --> RCl2 + Cu
0,15--0,15----0,15-----0,15

2FeO------Fe2O3
a------------0,5a
R------RO
0,45-----0,45

lằng nhằng đượ hệ
80a+0,45 ( R + 16 ) =34
72a+0,45 R =25,2

R=24
mấy cái kia thì làm được rồi naz
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Bài 2:
Hỗn hợp X gồm (Al và oxit FexOy). Nung m gam X trong điều kiện không có không khí, khi đó xảy ra phản ứng: Al + FexOy Al2O3 + Fe (phản ứng chưa được cân bằng). Sau phản ứng thu được hỗn hợp chất rắn Y. Chia Y thành hai phần:
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, sau phản ứng thu được 1,68 lit khí và 12,6 gam chất rắn.
Phần 2: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu được 27,72 lít SO2 và dung dịch Z có chứa 263,25 gam muối sunfat. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các khí đo ở đktc.
1. Viết phương trình các phản ứng xảy ra.
2. Tìm m và công thức phân tử của oxit FexOy
1) PT:
[TEX]2yAl + 3Fe_{x}O_{y} ---> 3xFe + yAl_{2}O_{3} (1)[/TEX]
[TEX]Al + NaOH + H_{2}O ---> NaAlO_{2} + \frac{3}{2}H_2 (2)[/TEX]
[TEX]Al_{2}O{3} + 2NaOH ---> 2NaAlO_{2} + H_{2}O (3)[/TEX]
[TEX]2Al + 6H_{2}SO_{4}đ ---> Al_{2}(SO_{4})_{3} + 3SO_2 + 6H_{2}O (4)[/TEX]
[TEX]2Fe + 6H_{2}SO_{4}đ ---> Fe_{2}(SO_{4})_{3} + 3SO_2 + 6H_{2}O (5)[/TEX]
[TEX]Al_{2}O_{3} + 3H_{2}SO_{4} ---> Al_{2}(SO_{4})_{3} + 6H_{2}O (6)[/TEX]
2) (*) Nhận xét: Vì phần 1 t/d với NaOH xuất hiện khí nên Y có Al dư, mà các pư xảy ra hoàn toàn nên ở (1): oxit sắt bị khử hết và Y gồm Fe, Al2O3, Al (dư).
Hh X (Al, FexOy) ---> Hh Y (Fe, Al2O3, Al dư)
(*) Phần 1: nH2=0,075mol => nAl=0,05mol; 12,6g rắn k tan là Fe => nFe=0,225mol
(*) Phần 2: nSO2=1,2375mol; gọi nAl=a, nFe=b
Al ---> Al+3 + 3e
a-------------->3amol
Fe ---> Fe+3 + 3e
b-------------->3bmol
2e + S+6 ---> S+4
2,475<-------1,2375mol => Bảo toàn e: 3a+3b=2,475 => a+b=0,825 (I)
Lại có: Phần 1: 0,05mol Al và 0,225mol Fe
Phần 2: a mol Al và b mol Fe => 0,225a=0,05b (II)
Từ (I), (II) => a=0,15=nAl; b=0,675=nFe
m muối [TEX]=0,15.27+0,675.56+1,2375.96+m_{Al2(SO4)3 do Al2O3 tạo ra}=263,25g =>m_{Al2(SO4)3 do Al2O3 tạo ra}=102,6g => n_{Al2O3}=0,3[/TEX]
Bảo toàn Al, Fe và O:
[TEX]+) n_{Al2O3}=0,3 => n_O=0,9 => \frac{n_{Fe}}{n_O}=\frac{0,675}{0,9}=\frac{3}{4} => oxit: Fe_{3}O_{4}[/TEX]
+) ĐLBTKL: [TEX]m_{hh X}=m_{hh Y}[/TEX]
Phần 2 hh Y có 0,675mol Fe thì có khối lượng=0,15.27+0,675.56+0,3.102=72,45g
=> Cả hh Y có (0,675+0,225)mol Fe thì có khối lượng m
=> m=96,6g
Bài nữa đây: 14,7g hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu tác dụng với oxi thu được 18,54g chất rắn Y. Hoà tan hoàn toàn Y bằng lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được 53,1g hỗn hợp muối và V lit SO2 (sp khử duy nhất). Tính V
P/s: bài này tớ bịa đấy! Ha..ha...!
Chỉ xin đừng ném đá tớ...!
ĐLBTKL: mO2=18,54-14,7=3,84g => nO2=0,12mol
m(SO4)2- trong muối=53,1-14,7=38,4g => n(SO4)2-=0,4mol=> số mol e trao đổi=0,8(cái này nếu ai k hiểu tớ có thể chứng minh).
Quá trình khử:
O2 + 4e ---> 2O-2
0,12..0,48
2e + S+6 ---> S+4
0,32...............0,16 => nSO2=0,16mol => V=3,584 lít
P/s:
@ thiensu: bị chửi là đúng rồi, cái ya mới của tớ đây này: soc_quytoc
@ congchuatieuquy: ta đã trở lại và mạnh gấp... dương vô cùng lần! :M059:
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Này thì bài nữa!

Bài 1: Một lượng 13,5g Al tác dụng vừa đủ với 2,2 lit dung dịch HNO3 cho bay ra một hỗn hợp gồm 2 khí NO và N2O. Biết tỉ khối của hỗn hợp khí so với hidro là 19,2. Tính nồng độ mol dung dịch axit ban đầu.
Bài 2*: Người ta dẫn 2,464 lit hỗn hợp khí X gồm O2 và O3 lội qua dung dịch KI vừa đủ thì thấy có V lit khí thoát ra.
a) Tính V.
b) Để làm mất hết lượng I2 sinh ra cần dùng vừa đủ 400ml dung dịch Na2S2O3 0,2M. Xác định số mol mỗi khí trong X.
c) Hỗn hợp khí Y gồm CO và H2. Tính thể tích Y cần dùng để pư vừa đủ với hỗn hợp X.
* Gợi ý nè: 2Na2S2O3 + I2 ---> Na2S4O6 + 2NaI
Mà dạo này m.n đi đâu hết rồi ý!
 
D

dethuongqua

bài này hok khó nhỉ!!!!!!!!!!!

1) áp dụng đlbt electron

Al-------> Al+3 +3e
0,5-------------------1,5 mol

N+5 ---------> N+2 -3e
a------------------------3a

2N+5----------->2N+1 -8e
b----------------------------8b mol

=> 3a + 8b = 1,5 và [tex]\frac{30a + 44b}{a+b} = 19,2.2 [/tex]

=> a = 0,1; b = 0,15

=> n HNO3 = n NO + 2n N2O + 3n Al(NO3)3 = 1,9 => CM-------

2) có pt này 2KI + O3 + H2O ---> 2KOH + I2 + O2

a) có ngay V = 0,11

b) trong X có n O2 = 0,07; n O3 = 0,04

c) O3 tác dụng được với O2 và H2-----------> viết pt tính được--------------
 
H

hiepkhach_giangho

làm bài tập nào

tớ đăng bài này ai giải dc có quyền đăng bài mới :-*

Có 600ml dd Na2CO3 và NaHCO3. Thêm 5,64 gam hh K2CO3 và KHCO3 vào dd trên --> dd A. Chia A làm 3 phần băng nhau
_phần 1: cho rất từ từ 100 ml dd HCl --> dd B + 448 ml khí ( dktc).thêm nước vôi trong vào dd B--> tạo thành 2,5 gam kết tủa
_phần 2: cho tác dụng vừa đủ vớ 150ml dd NaOH 0,1 M
_phần 3: cho khí HBr dư đi qua, cô cạn ---> 8,125 gam muối khan

Tính CM của các chất trong dd A và dd HCl đã dùng
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

tớ đăng bài này ai giải dc có quyền đăng bài mới
Có 600ml dd Na2CO3 và NaHCO3. Thêm 5,64 gam hh K2CO3 và KHCO3 vào dd trên --> dd A. Chia A làm 3 phần băng nhau
_phần 1: cho rất từ từ 100 ml dd HCl --> dd B + 2,5 g kết tủa
_phần 2: cho tác dụng vừa đủ vớ 150ml dd NaOH 0,1 M
_phần 3: cho khí Br2 dư đi qua, cô cạn ---> 8,125 gam muối khan
Tính CM của các chất trong dd A và dd HCl đã dùng
~~> Là sao? :))
___________________________________________________________________

sr tớ sửa lại rồi
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

tớ đăng bài này ai giải dc có quyền đăng bài mới :-*

Có 600ml dd Na2CO3 và NaHCO3. Thêm 5,64 gam hh K2CO3 và KHCO3 vào dd trên --> dd A. Chia A làm 3 phần băng nhau
_phần 1: cho rất từ từ 100 ml dd HCl --> dd B + 448 ml khí ( dktc).thêm nước vôi trong vào dd B--> tạo thành 2, gam kết tủa ~~> 2,5g kt chớ nhế :))
_phần 2: cho tác dụng vừa đủ vớ 150ml dd NaOH 0,1 M
_phần 3: cho khí HBr dư đi qua, cô cạn ---> 8,125 gam muối khan

Tính CM của các chất trong dd A và dd HCl đã dùng
Na2CO3 ---> 2Na+ + (CO3)2-
NaHCO3 ---> Na+ + HCO3-
K2CO3 ---> 2K+ + (CO3)2-
KHCO3 ---> K+ + HCO3-
- Phần 2:
HCO3- + OH- ---> (CO3)2- + H2O
0,015...0,015 => n HCO3- = 0,015mol
- Phần 1:
(CO3)2- + H+ ---> HCO3-
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
0,02.....0,02......0,02
HCO3- + OH- ---> (CO3)2- + H2O
0,025..................0,025 => n (CO3)2-=0,02+0,025-0,015=0,03mol
- Phần 3: Phần này bạn nào biết pt Na2CO3+Br2 sẽ giải ra hết số mol từng chất. Ta sức cùng lực kiệt nên làm tới đây thôi =))
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

n Na2CO3= x
n NaHCO3 =y
n K2CO3 = z
n KHCO3 = t

Ta có:
Na2CO3 = 2 Na + + CO3 2-
x--------------2x----------x
NaHCO3 = Na+ + HCO3 -
y---------------y-----------y
K2CO3 = 2K+ + CO3 2-
z------------2z----------z
KHCO3 = K+ + HCO3 -
t-----------t-----------t

phần 1:
HCl = H+ + Cl-
Ca(OH)2 = Ca 2+ + 2OH-
CO3 2- + H+ =HCO3- (1)
HCO3- + H+ =H2O + CO2 (2)
HCO3- + OH- + Ca2+ =CaCO3 + H2O (3)

phần 2:
NaOH = Na+ + OH-
OH- + HCO3- + Ca2+ =CaCO3 + H2O (4)

phần 3:
HBr = H+ + Br-
CO3 2- + 2H+ =H2O + CO2 (5)
HCO3- + H+ =H2O + CO2 (6)
từ 1,2,3 --> toàn bộ CO3 2- và HCO3 - đều chuyển thành CO2 hoặc CaCO3
n CO2 = 0,02 mol
n CaCO3 = 0,025 mol
-->x + y + z + t=0,045
n NaOH= 0,015 mol
--> y +t =0,015 mol
5,6 ---->khối lượng muối bromua
119(2z+t) + 103 ( 2x+y) = 8,125
theo bài: 138z+100t=5,64

hệ pt trên
--> x=0,02 y= 0,01 z=0,01 t=0,005

...


 
H

hiepkhach_giangho

Bài 1: Cho a gam hh Al, Cu, Fe+ dd H2So4 loãng --> x mol H2
a gam hh trân + H2SO4 d/n ---> y mol khí SO2
tỉ lệ x: y =
A.6/13
B.7/13
C.5/13
D,4/13

Bài 2: điện phân 2 lít dd hh NaCl và KCl --> 1,12 lít khí CL2.Coi thể tíc dd ko đổi. Tổng nông độ mol của NaOH và KOH trong dd thu dc là
A.0,01
B.0,025
C.0,03
D.0,05
 
C

cauvong_bongbong

hóa

Nguyên tử của nguyên tố X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là [TEX]ns^2np^4[/TEX] Trong hợp chất của nguyên tố X với hidro X chiếm 94.12% khối lượng.%khối lượng của nguyên tố X trong oxit cao nhất là bao nhiêu?

tớ mới vào lớp 10 mong các bạn chỉ giúp
 
P

p3.luv.kun

1) Trộn 0,54 bột Al với hỗn hợp Fe2O3, CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí, sau 1 thơi gian thi được hỗn hợp chất rắn X.Hòa tan hoàn toàn X trong dung dịch HNO3 đặc nóng dư .V NO2 thoát ra ở dktc

2) Cho 3,55 g hỗn hợp Mg, Al, Cu tác dụng hoàn toàn dung dich H2SO4 đặc nóng dư thu được 2,8l SO2 ở dktc. Khi đốt 3,35g hỗn hợp trên trong khí Cl2 dư thì sẽ thu được bao nhiêu g muối clorua?
 
Last edited by a moderator:
P

p3.luv.kun

1)Cho luồng khí Co đi qua ống sứ chứa m g FexOy đun nóng cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn. dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm vào 1 l dung dich Ba(OH)2 0,1M thu dc 9,85g kết tủa. Mặc khác khi hoa tan lượng sắt tạo thành ở trên bằng V l dung dich HCl 2M có dư thì thu được 1 dung dich, sau khi cô cạn thu dc 12,7 muối khan
a, Xd CT oxit sat
b, Tinh m
c, Tính V, biết lượng dung dich Hcl đã dùng dư 20% so với lượng cần thiết

2) Nung nóng 27,3g hỗn hợp NaNO3, Cu(NO3)2 đến khối lương không đổi. Hỗn hợp khí thoát ra được dẫn vào 89,2 ml nước thì thấy còn dư 1,12 l khí ở dktc không bị nước hấp thụ, Tính m mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu


các pạn jai? hộ mk nhé tks các pạn nhìu
 
N

nguyenphucthucuyen

1)Cho luồng khí Co đi qua ống sứ chứa m g FexOy đun nóng cho đến khi pư xảy ra hoàn toàn. dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm vào 1 l dung dich Ba(OH)2 0,1M thu dc 9,85g kết tủa. Mặc khác khi hoa tan lượng sắt tạo thành ở trên bằng V l dung dich HCl 2M có dư thì thu được 1 dung dich, sau khi cô cạn thu dc 12,7 muối khan
a, Xd CT oxit sat
b, Tinh m
c, Tính V, biết lượng dung dich Hcl đã dùng dư 20% so với lượng cần thiết
n kết tủa = n BaCo3 = 0.05 mol
PTHH: yCo + FexOy -> xFe + yCo2


Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2

=> m muố khan = m FeCl2 = 12.7g
=>n FeCl2 = 12.7/127 = 0.1 mol
=> n Fe tạo thành = 0.1 mol
Xét pư của Co2 và Ba(OH)2 :

*Tr/h 1 : pư chỉ tạo thành BaCo3
PTHH: Co2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2o
0.05..........<-........0.05
=> n Co2 = 0.05 mol
ta có : x/y = nFe/ n Co2 = 2
=> Loại
*Tr/h 2: Pư Tạo Baco3 và Ba(Hco3)2
PUHH:
Co2 + Ba(OH)2 -> BaCo3 + H2o
0.05......0.05.........0.05
Co2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2
0.05....0.05
=> Tổng n Co2 = 0.1 mol
Ta có: x/y = nFe/ n Co2= 0.1/0.1 = 1
=> FeO
 
Top Bottom