[ hoá 10 ] CÂU LẠC BỘ HOÁ 10

  • Thread starter hiepkhach_giangho
  • Ngày gửi
  • Replies 61
  • Views 31,560

B

binbon249

Bài 2: Hoà tan m gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 trong dung dịch HCl dư sau phản ứng còn lại 9,6g chất rắn không tan và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 51,6g chất rắn khan. Tính m?

Gọi số mol Fe3O4 là x mol --> n[FeCl2] = x mol; n[FeCl3] = 2x mol.

Cu + Fe[3+] -> Cu[2+] + Fe[2+]

n[FeCl3] = n[FeCl2] = 2x ---> n[CuCl2] = x

ta có 127x + 254x + 135x = 516x = 51,6 --> x = 0.1

Suy ra :

+ nCu =0.15 + 0,1 = 0.25 mol --> m1 = 16 gam

+ n[Fe3O4] = 0,1 mol --> m2 = 23.2 gam.​

--> m = 16 + 23.2 = 39.2 gam
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Trong 1,218g:
gọi nFeO=x, nFe2O3=y=>72x+160y=1,218.65/100=0,7917 (1)

Hỗn hợp (FeO, Fe2O3) --> (FeCl2, FeCl3)
socvioletsxmol, ymol-------->xmol, ymol
Fe+2 ---> Fe+3 + e socviolet socviolet Mn+7 soc+soc2esoc---> Mn+2
x------------------->xmolsocviolet1,526.10^-3-->3,052.10^-3mol
Bảo toàn e: x=3,052.10^-3 => y=6,2391.10^-3 => %
Trong 0,812g hỗn hợp: nFeO=3,052.10^-3.0,812/1,218=2,035.10^-3
nFe2O3=4,1594.10^-3
Fe+2 ---> Fe+3 + esocviolet socviolet socvio Mn+7 soc+soc2esoc---> Mn+2
2,035.10^-3--->2,035.10^-3molsocvio2,221.10^-3-->4,442.10^-3mol
S+4 ---> S+6 + 2e
Bảo toàn e => nSO2=nS+4=1,2035.10^-3mol => V
Chả biết đúng không nữa :-S

Đúng ko nhỉ? :)>-
Dường như bài u làm sai rồi
Có lẽ không biết pt này :
[TEX]SO_2+2FeCl_3+2H_2O-->2FeCl2+H_2SO_4+HCl[/TEX]
 
S

socviolet

Dường như bài u làm sai rồi
Có lẽ không biết pt này :
[TEX]SO_2+2FeCl_3+2H_2O-->2FeCl2+H_2SO_4+HCl[/TEX]
Mình biết chứ. Nhưng mà sắt 3+ về sắt 2+, xong rồi tác dụng với KMnO4 lại lên sắt 3+ nên dùng bảo toàn e cho cả quá trình thì mình có cả S+4 ---> S+6 rồi thây.
Tiện thể post thêm 1 bài hay. Bài này mình cũng đang suy nghĩ, mọi người làm thử xem:
Nhúng hai tấm kẽm, mỗi tấm có khối lượng 10 gam vào hai dung dịch muối kim loại hoá trị hai. Sau một thời gian xác định, lấy hai tấm kẽm ra khỏi dung dịch, rửa sạch, làm khô rồi cân lại. Kết quả cho thấy một tấm có khối lượng 9,5235 gam, tấm kia có khối lượng 17,091 gam. Cho biết: một trong 2 dd muối kim loại là muối sắt (II), lượng kẽm tham gia phản ứng ở 2 dd là như nhau. Cho biết kim loại nào tham gia vào thành phần dd muối thứ hai.
Cho biết: Zn=65,38; Fe=55,85; Cu=63,5; Pb=207,2; Ni=58,71
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Mình biết chứ. Nhưng mà sắt 3+ về sắt 2+, xong rồi tác dụng với KMnO4 lại lên sắt 3+ nên dùng bảo toàn e cho cả quá trình thì mình có cả S+4 ---> S+6 rồi thây.
Tiện thể post thêm 1 bài hay. Bài này mình cũng đang suy nghĩ, mọi người làm thử xem:
Nhúng hai tấm kẽm, mỗi tấm có khối lượng 10 gam vào hai dung dịch muối kim loại hoá trị hai. Sau một thời gian xác định, lấy hai tấm kẽm ra khỏi dung dịch, rửa sạch, làm khô rồi cân lại. Kết quả cho thấy một tấm có khối lượng 9,5235 gam, tấm kia có khối lượng 17,091 gam. Cho biết: một trong 2 dd muối kim loại là muối sắt (II), lượng kẽm tham gia phản ứng ở 2 dd là như nhau. Cho biết kim loại nào tham gia vào thành phần dd muối thứ hai.
Cho biết: Zn=65,38; Fe=55,85; Cu=63,5; Pb=207,2; Ni=58,71
Zn+Fe2+ --> Zn2+ +Fe
1..............................1........ giảm 9,53g
0,05...........................................0,4765g
Zn+A2+ --> Zn2+ +A
1...........................1.....tăng A-65,38
0,05..............................7,091
[TEX]\Rightarrow \frac{7,091}{A-65,38}=0,05 \Rightarrow A=207,2 (Pb)[/TEX]
 
H

hiepkhach_giangho

tiếp đi chứ !

BÀi 1 :
Cho từ từ 500ml dd Ba(OH)2 vào 200 ml dd Al(NO3)3 --> 15,6 g kết tủa
Nếu cho 525 ml dd Ba(OH)2 đó vào 200 ml dd Al(NO3)3 trên --->11,7 g kết tủa
Tính Cm Ba(OH)2 và CM Al(NO3)3 đã dùng ?

mọi người tồn lại còn bài này 8-|
 
S

socviolet

Zn+Fe2+ --> Zn2+ +Fe
1..............................1........ giảm 9,53g
0,05...........................................0,4765g
Zn+A2+ --> Zn2+ +A
1...........................1.....tăng A-65,38
0,05..............................7,091
[TEX]\Rightarrow \frac{7,091}{A-65,38}=0,05 \Rightarrow A=207,2 (Pb)[/TEX]

Cậu làm đúng rồi ;). Đề quốc gia năm 2005, cũng không khó lắm mọi người nhỉ!
Cho từ từ 500ml dd Ba(OH)2 vào 200 ml dd Al(NO3)3 --> 15,6 g kết tủa
Nếu cho 525 ml dd Ba(OH)2 đó vào 200 ml dd Al(NO3)3 trên --->11,7 g kết tủa
Tính Cm Ba(OH)2 và CM Al(NO3)3 đã dùng ?
Gọi nồng độ Ba(OH)2, Al(NO3)3 lần lượt x, y
Vì ở 2 TN, Al(NO3)3 giữ nguyên, Ba(OH)2 TN1<TN2, kết tủa TH1>TN2=> TN2 Ba(OH)2 dư và hoà tan một phần kết tủa.
(*) Nếu TN1 Al(NO3)3 dư => Ba(OH)2 PƯ hết
3OH- + Al3+ ---> Al(OH)3
0,6<----0,2<-----15,6/78=0,2mol
=>nOH- = 0,6=0,5x.2 => x=0,6
Nhận xét: Al3+ dư=>0,2y>0,2=>y>1
TN2: nOH-=0,525x.2 mol
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
0,2y-->0,6y------->0,2y
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O
<-----(0,525x.2-0,6y)mol
=> nAl(OH)3=0,2y-(0,525x.2-0,6y)=11,7/78=0,15
Mà x=0,6=>y=0,975<1 (loại)
(*)Vậy TN1 Al(NO3)3 đã PƯ hết
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
0,2y-->0,6y------->0,2ymol
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O
x-0,6y<--(0,5x.2-0,6y)
=> nAl(OH)3=0,2y-(x-0,6y)=0,2<=> -x+0,8y=0,2 (1)
(Đoạn này tớ làm gộp luôn cho cả 2 trường hợp OH- dư hoà tan kt và OH- PƯ vừa đủ với Al3+. Nếu OH- vừa đủ thì x-0,6y=0<=> x=0,6y)
TN2:
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
0,2y-->0,6y------->0,2y
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O
<-----(0,525x.2-0,6y)mol
=> nAl(OH)3=0,2y-(0,525x.2-0,6y)=0,15<=> -1,05x+0,8y=0,15 (2)
Từ (1), (2) => x=1; y=1,5
(x=1 khác 0,6y=0,9 nên TN1 Ba(OH)2 dư và đã hoà tan 1 phần kt)
 
H

hiepkhach_giangho

1 bài nữa nào

Hòa tan hết 5,6 gam hh A gồm 2 kim loại X có háo trị y và Y có háo trị x trong dd HCl (dd B) rồi sau đó cô cạn thu được 19,8 g muối khan
n H2=?
nếu cho 11,2 gam hh A tác dụng với 500mlđung dich B cho 8,4 lít H2 (dktc) thìđung dich B có dư HCl ko

ko khó nhưng hay
 
A

anhtraj_no1

Hòa tan hết 5,6 gam hh A gồm 2 kim loại X có háo trị y và Y có háo trị x trong dd HCl (dd B) rồi sau đó cô cạn thu được 19,8 g muối khan
n H2=?
nếu cho 11,2 gam hh A tác dụng với 500mlđung dich B cho 8,4 lít H2 (dktc) thìđung dich B có dư HCl ko

ko khó nhưng hay

bài này hơi rắc rối nhể
kim loại có nằm trong khoảng nào không , kiềm hay kiềm thô hay chu kì 1 , 2 hay nhóm 1, 2 A

gợi ý tý đi
 
P

p_trk

mình thử giải câu a nhak : áp dụng bảo toàn khối lượng
m (muối clorua) = m(kim loại ) + 71 n ( H2)
=> n(h2)= 0,2 ;))


đúng rồi mà
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hòa tan hết 5,6 gam hh A gồm 2 kim loại X có háo trị y và Y có háo trị x trong dd HCl (dd B) rồi sau đó cô cạn thu được 19,8 g muối khan
n H2=?
nếu cho 11,2 gam hh A tác dụng với 500mlđung dich B cho 8,4 lít H2 (dktc) thìđung dich B có dư HCl ko
(*) Hh A (X, Y) ---> dd (XCly, YClx)
ĐLBTKL: mCl- pư=19,8-5,6=14,2g=> nCl- =0,4mol => nH2=1/2nHCl=1/2nCl- = 0,2mol
(*) nH2=0,375mol
5,6g hhA cho 0,2mol H2
m gam hh A cho 0,375mol H2
=> m=10,5g < 11,2g => dd B chưa pư hết với hh A => dd B không dư HCl
 
A

anhtraj_no1


(*) Hh A (X, Y) ---> dd (XCly, YClx)
ĐLBTKL: mCl- pư=19,8-5,6=14,2g=> nCl- =0,4mol => nH2=1/2nHCl=1/2nCl- = 0,2mol
(*) nH2=0,375mol
5,6g hhA cho 0,2mol H2
m gam hh A cho 0,375mol H2
=> m=10,5g < 11,2g => dd B chưa pư hết với hh A => dd B không dư HCl

nếu mà tim kim loại thì như thế nào hả bạn :D
 
S

socviolet

nếu mà tim kim loại thì như thế nào hả bạn :D
Ha ha...! Nếu muốn tìm được kim loại thì phải cho thêm dữ kiện bạn ạ!
Có 1 bài tiện thể mang ra để mn giải cho đỡ buồn: Hoà tan hết 26,5g hh gồm Mg, Al, Al2O3 và MgO bằng 800ml dd hỗn hợp gồm HCl 0,5M và H2SO4 0,75M (vừa đủ). Sau pư thu được dd X và 4,48 lit H2 (đktc). Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dd X?
 
A

anhtraj_no1

Ha ha...! Nếu muốn tìm được kim loại thì phải cho thêm dữ kiện bạn ạ!
Có 1 bài tiện thể mang ra để mn giải cho đỡ buồn: Hoà tan hết 26,5g hh gồm Mg, Al, Al2O3 và MgO bằng 800ml dd hỗn hợp gồm HCl 0,5M và H2SO4 0,75M (vừa đủ). Sau pư thu được dd X và 4,48 lit H2 (đktc). Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dd X?

nHCl = 0,4
nH2SO4 = 0,6

nH+ = 1,6
nH2 = 0,2
mặt khác :
nH+ = 2nH2O + 2nH2
1,6 = 1,2 + 0,4

nO( oxit ) = nO ( H2O ) = 1,2
m kl = 26,5 - 16.06 = 16,9
m muối = 16,9 + 0,4 . 35,5 + 0,6 . 96 = 88,7 gam


bài trên mà không cần thêm dữ liệu tìm đuợc kim loại mới là giỏi ^^
 
H

hiepkhach_giangho

Tìm lỗi sai và sửa / giống Anh nhỉ

khử hoàn toàn 3,84 gam 1 oxit kim loại A cần dùng 0,06 mol H2
toàn bộ lượng kim loại A thu được cho tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được1,008 lít H2 (dktc).xác định A và công thưc ôxit của nó

ko khó !;)

Bài làm
Gọi ct là AxOy
AxOy+yH2---->xA+yH2O
0.06/y---0,06----0,06x/y
lại có m AxOy=3,84
--->0,06/y . (Ax+16y)=3,84
---> A= 21 . 2y/x
--> ko ra cái j cả
tìm lỗi sai và sửa /:)

Bài 2: hào tan hoàn toàn 17,2 g hh gồm kim loại kiềm và oxit của nó trong 600 gam nước -->đ d B . cô cạn B thu được 22,4 g chất rắn khan
a/ xác định kim loại b/ C% B
 
Last edited by a moderator:
C

congchuatieuquy

bài 1: 1 loại nước clo chứa [tex] cl_2 [/tex] 0,061M và HCL 0,03 M và HCLO 0,03 M thể tích khí clo để thu dược 5 lít nước clo trên là bao nhiêu ?
bài 2 13,44 lít khí clo (dktc) đi qua 2,5 lít dung dịch KOH ở [tex]\hat{}=100^o C[/tex] .sau khi phản ưng hoàn toàn thu được 37, 25 (g) KCL tính nồng độ dung dịch KCL
bài 2 : cho 8,7 (g) [tex] MnO_2 [/tex] tác dụng với dung dịch axit HCL đạm đavẹ sinh ra V lít khí [tex] cl_2 [/tex] ( ở đktc ) . hiệu suát phản ứng là 85% . tính V=?
giúp em với cảm ơn nhiều nhé :):):):D:D:D
 
S

socviolet

khử hoàn toàn 3,84 gam 1 oxit kim loại A cần dùng 0,06 mol H2
toàn bộ lượng kim loại A thu được cho tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được1,008 lít H2 (dktc).xác định A và công thưc ôxit của nó

ko khó !;)

Bài làm
Gọi ct là AxOy
AxOy+yH2---->xA+yH2O
0.06/y---0,06----0,06x/y
lại có m AxOy=3,84
--->0,06/y . (Ax+16y)=3,84
---> A= 21 . 2y/x
--> ko ra cái j cả
tìm lỗi sai và sửa /:)
Chẳng phải nếu 2y/x=8/3 thì A=56 (Fe) => CT oxit là Fe3O4 sao :)|?


! tớ hết bài rồi sao chả thấy ai post bài thế nhỉ ?
nguyên văn bởi hk_gh
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

bài 1: 1 loại nước clo chứa [tex] cl_2 [/tex] 0,061M và HCL 0,03 M và HCLO 0,03 M thể tích khí clo để thu dược 5 lít nước clo trên là bao nhiêu ?
Áp dụng ĐLBT nồng độ đầu: [TEX]C_{Cl_2}[/TEX]=[Cl2]+[HCl]/2+[HClO]/2=0,061+0,03/2+0,03/2=0,091M
=> [TEX]n_{Cl_2}=0,091.5=0,455 mol[/TEX] => V=10,192 lit
bài 2 13,44 lít khí clo (dktc) đi qua 2,5 lít dung dịch KOH ở [tex]\hat{}=100^o C[/tex] .sau khi phản ưng hoàn toàn thu được 37, 25 (g) KCL tính nồng độ dung dịch KCL
Mình thắc mắc nếu chỉ tính nồng độ KCl thì đề cho 13,44 lit clo để làm gì? Nhầm chăng? Mình thấy tính nồng độ KOH thì hợp lý hơn :)
bài 2 : cho 8,7 (g) [tex] MnO_2 [/tex] tác dụng với dung dịch axit HCL đạm đavẹ sinh ra V lít khí [tex] cl_2 [/tex] ( ở đktc ) . hiệu suát phản ứng là 85% . tính V=?
nMnO2=0,1 => nMnO2 pư = 0,1.85/100=0,085mol
MnO2 + 4HCl ---> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
0,085----------------------->0,085mol
=> V = ...
 
S

socviolet

Bài nữa đây: 14,7g hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu tác dụng với oxi thu được 18,54g chất rắn Y. Hoà tan hoàn toàn Y bằng lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được 53,1g hỗn hợp muối và V lit SO2 (sp khử duy nhất). Tính V
P/s: bài này tớ bịa đấy! Ha..ha...!
Chỉ xin đừng ném đá tớ...!
 
H

hiepkhach_giangho

Phèn là muối sunfat kép của một cation hóa trị một (như K+ hay NH4+) và một cation hóa trị ba (như Al3+, Fe3+ hay Cr3+). Phèn sắt amoni có công thức (NH4)aFe(SO4)b.nH2O. Hòa tan 1,00 gam mẫu phèn sắt vào 100 cm3 H2O, rồi chia dung dịch thu được thành hai phần bằng nhau. Thêm dung dịch NaOH dư vào phần một và đun sôi dung dịch. Lượng NH3 thoát ra phản ứng vừa đủ với 10,37 cm3 dung dịch HCl 0,100 M. Dùng kẽm kim loại khử hết Fe3+ ở phần hai thành Fe2+. Để oxi hóa ion Fe2+ thành ion Fe3+ trở lại, cần 20,74 cm3 dung dịch KMnO4 0,0100 M trong môi trường axit.
(a) Viết các phương trình phản ứng dạng ion thu gọn và xác định các giá trị a, b, n.
(b) Tại sao các phèn khi tan trong nước đều tạo môi trường axit ?
 
A

anhtraj_no1

Bài nữa đây: 14,7g hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu tác dụng với oxi thu được 18,54g chất rắn Y. Hoà tan hoàn toàn Y bằng lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được 53,1g hỗn hợp muối và V lit SO2 (sp khử duy nhất). Tính V
P/s: bài này tớ bịa đấy! Ha..ha...!
Chỉ xin đừng ném đá tớ...!


bài này tớ bấm máy tính giải pt 3 ẩn liệu có được ko nhỉ

x,y,z là số mol của Al,Fe,Cu
dựa vào 3 dữ kiện
+14,7g hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu
+18,54g chất rắn Y ( Y là ct oxit ứng với 3 kim loại )
+53,1g hỗn hợp muối ( muối ứng với 3 kim loại )

viết pt từ đó => V
theo tớ nghĩ chắc đây là cách củ chuối , bạn nào có cách hay thì post

còn tớ làm 1 cách nữa nó ra V = 8,96 lít không bik có đúng không
đúng post cách giải ko thì thui nha :D
 
Top Bottom