[ hoá 10 ] CÂU LẠC BỘ HOÁ 10

  • Thread starter hiepkhach_giangho
  • Ngày gửi
  • Replies 61
  • Views 31,286

A

anhtraj_no1

mình có bài này , các bạn thử nha

Phóng điện qua O2 được hỗn hợp khí O2, O3 có [TEX]\overline{M}=33[/TEX] gam. Hiệu suất phản ứng là ?
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

Start

BÀi 1 :
Cho từ từ 500ml dd Ba(OH)2 vào 200 ml dd Al(NO3)3 --> 15,6 g kết tủa
Nếu cho 525 ml dd Ba(OH)2 đó vào 200 ml dd Al(NO3)3 trên --->11,7 g kết tủa
Tính Cm Ba(OH)2 và CM Al(NO3)3 đã dùng ?

Bài 2:
Cho từ từ dd A chứa x mol HCl vào dd B chứa y mol Na2CO3. Sau khi cho hết A vào B ta được dd C.Hỏi trong C có những chất j bao nhiêu mol ? ( Tính theo x; y)
 
H

hiepkhach_giangho

mình có bài này , các bạn thử nha

Phóng điện qua O2 được hỗn hợp khí O2, O3 có [TEX]\overline{M}=33[/TEX] gam. Hiệu suất phản ứng là ?


M trung bình=33 đvC =>Dựa vào quy tắc đường chéo, ta có: nO3/nO2=1:15
Gọi a là số mol O2 ban đầu, b là số mol O2 pứ
______3O2--tia điện--> 2O3
truớc pứ__a___________0
____pứ__b___________2/3b
sau pứ__a-b_________2/3b
=> (2/3b) / (a-b) = 1 / 15 => b/a= 9.09%
 
A

anhtraj_no1

2.Cho từ từ dd A chứa x mol HCl vào dd B chứa y mol Na2CO3. Sau khi cho hết A vào B ta được dd C.Hỏi trong C có những chất j bao nhiêu mol ? ( Tính theo x; y)

th 1 : x < y ( mol )
HCl + Na2CO3 ---> NaCl + NaHCO3
x..........x....................x...........x

ddC gồm :
NaCl, NaHCO3 x (mol)
Na2CO3 dư y-x (mol)

nếu x=y thì
ddC gồm :
NaCl , NaHCO3 x mol

th2 : x > y
HCl + Na2CO3 ---> NaCl + NaHCO3
y...........y................y...............y

HCl dư x-y mol pứ tiếp với NaHCO3

HCl + NaHCO3 ---> NaCl + CO2 + H2O
x-y........x-y..............x-y.......x-y.......x-y

ddC gồm :
NaCl x (mol) và NaHCO3 2y-x (mol)
 
P

phamhoangnhalan

Tớ có 2 bài thế này:
Bài 1: Lắc 13,14g Cu với 250ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 0,6M một thời gian thu đc 22,56g chất rắn A và dd B. Nhúng thanh kim loại M nặng 15,45g vào dd B khuấy đều đến khi PƯ hoàn toàn thu đc dd chỉ chứa một muối duy nhất và 17,355g chất rắn Z. Kim loại M là?
Bài 2: Cho m gam bột Cu vào 400ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 0,2M, sau một thời gian PƯ thu đc 7,76g hỗn hợp chất rắn X và dd Y. Lọc tách X rồi thêm 5,85g Zn vào Y, sau khi PƯ hoàn toàn thu đc 10,53g rắn Z. Tính m?
 
S

socviolet

Bài 1: Coi rằng: cho 13,14g Cu và 15,45g M vào 250ml AngNO3 0,6M --> 1 muối duy nhất và chất rắn thu được có khối lượng=17,355+22,56=39,915g.
nAgNO3=0,15mol
Gọi n là hoá trị của M.
nAgNO3 + M ---> M(NO3)n + nAg
0,15---->0,15/n--------------->0,15mol
Khối lượng KL tăng=39,915-15,45=13,14+0,15.108-M.0,15/n
<=> M=32,5n => n=2; M=65 là Zn.
Bài 2:
nAgNO3=0,08; nZn=0,09
Nếu AgNO3 PƯ hết với Cu=>nAg=0,08=>mAg=8,64g>mX=7,76g
=>AgNO3 chưa PƯ hết với Cu=>Dd Y có Cu(NO3)2, AgNO3.
Gọi nCu phản ứng=x, nCu dư=y
Cu + 2AgNO3 ---> Cu(NO3)2 + 2Ag
x------>2x------------->x---------->2xmol
=>mX=2x.108+64y=7,76 (1)
Dd Y có AgNO3: 0,08-2x mol; Cu(NO3)2: xmol
Giả sử AgNO3, Cu(NO3)2 PƯ hết với Zn.
2AgNO3 + Zn ---> Zn(NO3)2 + 2Ag
0,08-2x->0,04-x---------------->0,08-2xmol
Cu(NO3)2 + Zn ---> Zn(NO3)3 + Cu
x------------>x----------------------->xmol
=> tổng nZn PƯ = 0,04-x+x=0,04<0,09=> điều g/sử đúng
=> Rắn Z gồm Ag, Cu, Zn dư
Khối lượng rắn tăng=10,53-5,85=108(0,08-2x)+64x-0,04.65=>x=17/1900=>y=173/1900
m=(17/1900+173/1900).64=6,4g

Góp 1 bài lý thuyết để các bạn làm chơi: sục khí A vào dd chứa chất B được chất rắn C màu vàng và dd D. Khí X có màu vàng lục tác dụng với khí A trong nước tạo ra Y và F. Thêm BaCl2 vào dd thu được thì có kết tủa trắng. A tác dụng với dd G là muối nitrat kim loại tạo ra kết tủa H màu đen. Đốt cháy H bởi oxi được chất lỏng I màu trắng bạc. Xác định A, B,... I.
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

Góp 1 bài lý thuyết để các bạn làm chơi: sục khí A vào dd chứa chất B được chất rắn C màu vàng và dd D. Khí X có màu vàng lục tác dụng với khí A trong nước tạo ra Y và F. Thêm BaCl2 vào dd thu được thì có kết tủa trắng. A tác dụng với dd G là muối nitrat kim loại tạo ra kết tủa H màu đen. Đốt cháy H bởi oxi được chất lỏng I màu trắng bạc. Xác định A, B,... I.


[TEX]{H}_{2}S+ S{O}_{2}\rightarrow S+ {H}_{2}O[/TEX]

[TEX]{Cl}_{2}+ {H}_{2}S+{H}_{2}O\rightarrow {H}_{2}S{O}_{4}+ HCl[/TEX]

[TEX]Ba{Cl}_{2}+{H}_{2}S{O}_{4}\rightarrow BaS{O}_{4}+ HCl[/TEX]

Cho H2S kia tác dụng với muối nitrat kim loại đc kết tủa đen nhưng t k tìm đc pư đốt cháy để tạo ra "CHẤT LỎNG" @-)


Tài năng kém cỏi, xin m.n chỉ giáo :D
 
M

muathu1111

Góp 1 bài lý thuyết để các bạn làm chơi: sục khí A vào dd chứa chất B được chất rắn C màu vàng và dd D. Khí X có màu vàng lục tác dụng với khí A trong nước tạo ra Y và F. Thêm BaCl2 vào dd thu được thì có kết tủa trắng. A tác dụng với dd G là muối nitrat kim loại tạo ra kết tủa H màu đen. Đốt cháy H bởi oxi được chất lỏng I màu trắng bạc. Xác định A, B,... I.

A : H2S
B : FeCl3
C : S
D: FeCl2
F : HCl
G : Hg(NO3)2
H : HgS
Y : H2SO4
X : Cl2
I : Hg
Ta mần ri đúng ko nhở
cái đề hsg tỉnh ta :D
 
M

muathu1111


Thủy ngân, là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Hg (từ tiếng Hy Lạp hydrargyrum, tức là thủy ngân (hay nước bạc)) và số nguyên tử 80. Là một kim loại chuyển tiếp nặng có ánh bạc, thủy ngân là một nguyên tố kim loại được biết có dạng lỏng ở nhiệt độ thường

Ta xin đưa ra bài này
Hoà tan hoàn toàn 0,8120 gam một mẫu quặng sắt gồm FeO, Fe2O3 và 35% tạp chất trơ trong dung dịch HCl(dư),thu được dung dịch X. Sục khí SO2 vào dung dịch X, thu được dung dịch Y. Dung dịch Y phản ứng vừa đủ với 22,21 ml dung dịch KMnO4 0,10M.Mặt khác, hoà tan hết 1,2080 gam mẫu quặng trên trong dung dịch HCl(dư) rồi thêm ngay dung dịch KMnO4 0,10M vào dung dịch thu được cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,thì hết 15,26 ml dung dịch KMnO4 0,10M.
Tính thể tích SO2 (ở điều kiện tiêu chuẩn) đã dùng và thành phần phần trăm thep khối lượng của FeO,Fe2O3 có trong mẫu quặng.

Câu này là ý 1 câu 4 trong đề thi ngày 1 học sinh giỏi quốc gia năm 2012
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

2.Cho từ từ dd A chứa x mol HCl vào dd B chứa y mol Na2CO3. Sau khi cho hết A vào B ta được dd C.Hỏi trong C có những chất j bao nhiêu mol ? ( Tính theo x; y)

th 1 : x < y ( mol )
HCl + Na2CO3 ---> NaCl + NaHCO3
x..........x....................x...........x

ddC gồm :
NaCl, NaHCO3 x (mol)
Na2CO3 dư y-x (mol)

nếu x=y thì
ddC gồm :
NaCl , NaHCO3 x mol

th2 : x > y
HCl + Na2CO3 ---> NaCl + NaHCO3
y...........y................y...............y

HCl dư x-y mol pứ tiếp với NaHCO3

HCl + NaHCO3 ---> NaCl + CO2 + H2O
x-y........x-y..............x-y.......x-y.......x-y

ddC gồm :
NaCl x (mol) và NaHCO3 2y-x (mol)

bài này thiếu trường hợp
mọi ngưòi xem thiếu ở đâu nha
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hòa tan hoàn toàn 0,812g quặng sắt gồm: FeO, Fe2O3 và 35% tạp chất trơ trong HCl dư-> ddX. Sục SO2 vào ddX-> ddY. Dd Y+22,21ml KmnO4 0,1Mvừa đủ.
Mặt khác, hòa tan quặng hết 1,218g quặng trên vào dd HCl dư rồi thêm ngay KMnO4 0,1M vào dd đến khi p/ư hoàn toàn thì hết 15,26ml dd KMnO4 0,1M
a. viết PT
b. VSO2=? %m FeO, Fe2O3 trong quặng

Trong 1,218g:
gọi nFeO=x, nFe2O3=y=>72x+160y=1,218.65/100=0,7917 (1)

Hỗn hợp (FeO, Fe2O3) --> (FeCl2, FeCl3)
socvioletsxmol, ymol-------->xmol, ymol
Fe+2 ---> Fe+3 + e socviolet socviolet Mn+7 soc+soc2esoc---> Mn+2
x------------------->xmolsocviolet1,526.10^-3-->3,052.10^-3mol
Bảo toàn e: x=3,052.10^-3 => y=6,2391.10^-3 => %
Trong 0,812g hỗn hợp: nFeO=3,052.10^-3.0,812/1,218=2,035.10^-3
nFe2O3=4,1594.10^-3
Fe+2 ---> Fe+3 + esocviolet socviolet socvio Mn+7 soc+soc2esoc---> Mn+2
2,035.10^-3--->2,035.10^-3molsocvio2,221.10^-3-->4,442.10^-3mol
S+4 ---> S+6 + 2e
Bảo toàn e => nSO2=nS+4=1,2035.10^-3mol => V
Chả biết đúng không nữa :-S

Đúng ko nhỉ? :)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

A : H2S
B : FeCl3
C : S
D: FeCl2
F : HCl
G : Hg(NO3)2
H : HgS
Y : H2SO4
X : Cl2
I : Hg
Ta mần ri đúng ko nhở
cái đề hsg tỉnh ta :D
Bạn làm đúng rồi! :Mhi:
Bà con thử làm xem:
Bài 1:Cho 14g hỗn hợp X gồm Cu và Ag tác dụng với oxi dư nung nóng đến khi khối lượng không đổi thu được 14,8g chất rắn. Mặt khác cho 14g X vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được V lit SO2 (đktc). Tính V?
Bài 2: Hoà tan m gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 trong dung dịch HCl dư sau phản ứng còn lại 9,6g chất rắn không tan và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 51,6g chất rắn khan. Tính m?
Hix..! Hôm nọ kiểm tra 15p vào đề này, làm sai mới đau! :M026:
 
H

hiepkhach_giangho

Bài 1:Cho 14g hỗn hợp X gồm Cu và Ag tác dụng với oxi dư nung nóng đến khi khối lượng không đổi thu được 14,8g chất rắn. Mặt khác cho 14g X vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được V lit SO2 (đktc). Tính V?

_hh X + O2 dư
m O2=14,8 - 14 =0,8 ---> nO2=0,025 mol

Cu--> Cu+2 + 2e
a-----------------2a
Ag---> Ag+1 + 1e
b-------------------b

O2 + 4e---> 2 O-2
0,025----0,1

DLBT e : 2a+b=0,1

_hh X + H2SO4 đ/n

S+6 +2e -- >S+4
------0,1--------0,05

V=0,05 . 22,4 =1,12 lít


Bài 2:
Cho từ từ dd A chứa x mol HCl vào dd B chứa y mol Na2CO3. Sau khi cho hết A vào B ta được dd C.Hỏi trong C có những chất j bao nhiêu mol ? ( Tính theo x; y)

_ TH1: x < y
dd C : n NaHCO3=x, n NaCl=x, nNa2CO3 = y-x

_TH2: x = y
dd C: n NaHCO3= n NaCl= x = y

_TH3: y < x < 2y
dd C: n NaHCO3= 2y-x , n NaCl= x mol

_TH4: x = 2y
n NaCl= 2y

_TH5: x > 2y
n NaCl= 2y ,n HCl=x-2y
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

_hh X + O2 dư
m O2=14,8 - 14 =0,8 ---> nO2=0,025 mol

Cu--> Cu+2 + 2e
a-----------------2a
Ag---> Ag+1 + 1e
b-------------------b

O2 + 4e---> 2 O-2
0,025----0,1

DLBT e : 2a+b=0,1

_hh X + H2SO4 đ/n

Cu--> Cu+2 + 2e
a-----------------2a
Ag---> Ag+1 + 1e
b-------------------b

S+6 +2e -- >S+4
------0,1--------0,05

V=0,05 . 22,4 =1,12 lít
Biết ngay mà, thể nào cũng có người dở hơi biết bơi giống mình :khi (189):
Hai bài của mình nhìn qua thì dễ nhưng hiểm lắm! Không cẩn thận là nhầm như chơi.
Bài 1: khâu tính toán thì bạn làm chuẩn đấy, nhưng mà lý thuyết thì...! :M059:
Bài 2 thì chắc chắn không đúng rồi.
Phải thật tinh ý và nhớ lý thuyết mới làm đúng được, đừng vội vàng nha các bạn.


Ag tác dụng với O2 ở t* cao mà nhỉ ?

ồ Bài 2 mình sai thật
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Bài 1:Cho 14g hỗn hợp X gồm Cu và Ag tác dụng với oxi dư nung nóng đến khi khối lượng không đổi thu được 14,8g chất rắn. Mặt khác cho 14g X vào dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được V lit SO2 (đktc). Tính V?

- Khi đốt Kl trong kk, --> m[Oxi] = 14,8-14=0,8 gam --> n[O2] =0.025 mol

--> nCuO = 0.05 mol --> mCuO = 4 --> mAg = 14.8 - 4 = 10,8 gam

--> nAg = 10,8/108 = 0,1 mol

Cu --> Cu[+2] + 2e
0,05..................0,1

Ag --> Ag[+1] + 1e
0,1.....................0,1

--> ne[cho] = ne[ nhận] = 0,2 mol --> V = 0,1*22,4 =2.24 (lít)
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Sặc! Bạn binbon249 lý thuyết đúng rồi nhưng tính bị nhầm à? nSO2=1/2 số mol e trao đổi=0,1mol thôi => V=2,24 lit
Cũng không khó đâu mà mama!
 
Top Bottom