hình thoi và hình vuông

Vũ Lan Phương

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2016
30
8
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: tứ giác ABCD có AD=BC. I và J lần lượt là trung điểm của AB và CD; K và H lần lượt là trung điểm của AC và BD. CM: IJ vuông góc vs HK

bài 2: cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, đường cao AD và BE. Tia p/g góc DAC giao vs BE, BC tại I và K. Tai p/g gics EBC cắt AB,AC tai M và N. CM: MINK là hình thoi
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,468
891
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Áp dụng tính chất đường trung bình ta có $IK = \dfrac12 BC = HJ$ và $IH = \dfrac12 AD = KJ$
Mà $BC = AD$ nên $IK = HJ = IH = KJ$ hay $IKJH$ là hình thoi, suy ra $IJ \perp HK$

2/ Ta có $\widehat{NBA} + \widehat{BAK} = \widehat{NBE} + \widehat{EBA} + \widehat{BAE} - \widehat{KAC}$
Mà $\widehat{EBA} + \widehat{BAE} = 90^\circ$ và $\widehat{NBE} = \widehat{KAC} ( = \dfrac12 \widehat{CBE} = \dfrac12 \widehat{CAD})$
Suy ra $\widehat{NBA} + \widehat{BAK} = 90^\circ$ hay $BN \perp AK$
Khi đó $\triangle{MAN}$ có $AK$ vừa là đường phân giác, vừa là đường cao nên cân tại $A$
Suy ra $AK$ đồng thời là đường trung trực của $MN$, suy ra $AK \perp MN$ tại trung điểm của $MN$ hay $IK \perp MN$ tại trung điểm của $MN$
Tương tự, ta cũng có $MN \perp IK$ tại trung điểm của $IK$, từ đó suy ra $MINK$ là hình thoi
 
Last edited:

lê phước

Banned
Banned
28 Tháng tư 2017
35
4
16
20
yên bái
mình có thể hay không làm phiền 1 chút

Đây là tóa 8 nhé

Cho tam giác ABC có AB=2, AC=3 đường phân giác AD=1,2. Tính góc BAC.

cho trả lời xớm nhé... cảm ơn trước
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,468
891
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
mình có thể hay không làm phiền 1 chút

Đây là tóa 8 nhé

Cho tam giác ABC có AB=2, AC=3 đường phân giác AD=1,2. Tính góc BAC.

cho trả lời xớm nhé... cảm ơn trước
Giải. Trên tia $AD$ lấy $E$ sao cho $\widehat{DBE} = \widehat{DAC} = \widehat{DAB}$
CM $\triangle{BDE} \sim \triangle{ADC}$ (g-g) $\implies \dfrac{BD}{AD} = \dfrac{DE}{DC} \implies \triangle{BDA} \sim \triangle{CDE}$ (c-g-c)
Theo tính chất đường phân giác kết hợp tính chất dãy tỉ số bằng nhau $$\dfrac{BD}{BA} = \dfrac{CD}{CA} = \dfrac{BD + CD}{BA + CA} = \dfrac{BC}{BA + CA}$$
Thay $AB = 2 ; AC = 3$ ta có $$\dfrac{BD}2 = \dfrac{CD}3 = \dfrac{BC}5$$
Theo tỉ lệ đồng dạng giữa các cặp tam giác ta có $$\dfrac{BE}{AC} = \dfrac{BD}{AD} ; \dfrac{CE}{AB} = \dfrac{CD}{AD}$$
Thay $AB = 2 ; AC = 3$ và $AD = 1,2$ rồi rút gọn hai vế ta được $$\dfrac{BE}5 = \dfrac{BD}2 ; \dfrac{CE}5 = \dfrac{CD}3$$
Suy ra $BE = CE = BC$ nên $\triangle{BCE}$ đều, suy ra $$60^\circ = \widehat{BEC} = \widehat{BED} + \widehat{CED} = \widehat{ACD} + \widehat{ABD} = 180^\circ - \widehat{BAC}$$
Hay $\widehat{BAC} = 120^\circ$
 
  • Like
Reactions: lê phước
Top Bottom