Hinh 11

D

dungnhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình thang . [TEX]\widehat{ABC}=\widehat{BAD}=90^o[/TEX] . BA=BC=a, AD =2a .Cạnh bên SA vuông góc với đáy và SA= [TEX]a \sqrt{2}[/TEX] . Gọi H là hình chiếu vuông góc của A trên SB. Tính kc từ H đến (SCD)
 
V

vanhophb

mình xác định thôi còn cậu tự tính nha: (vừa vẽ hình vừa xem , coi mình làm đúng ko)
kẻ HK // SC , và từ K kẻ KM // CD
[TEX]=> (HKM) // (SCD)[/TEX] , kẻ [TEX]MR // SD =>(RKM) // (SCD)[/TEX]
gọi N là trung điểm AD => [TEX] \Delta ABN [/TEX] là [TEX]\Delta [/TEX]vuông cân tại A kẻ AI vuông góc với BN, cắt CD ở P,
=> [TEX]AI \bot[/TEX] [TEX]MK (vi` MK // BN)[/TEX] ( vì N là trung điểm AD , nên BN //CD)
ta có [TEX]MK \bot SA , MK\bot AI [/TEX]
[TEX]=> MK \bot (SAI)[/TEX]
kẻ [TEX]AQ \bot RI[/TEX] AQ cắt SP tại E [TEX]MK \bot AQ => AQ \bot {(RNM) // (SCD)}[/TEX]
=> QE là
khoảng cách ..... tự tính nhe
mấy điểm N , R ,vvv..... dùng để tính k/c


NHỚ THANKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKK
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

mình xác định thôi còn cậu tự tính nha: (vừa vẽ hình vừa xem , coi mình làm đúng ko)
kẻ HK // SC , và từ K kẻ KM // CD
[TEX]=> (HKM) // (SCD)[/TEX] , kẻ [TEX]MR // SD =>(RKM) // (SCD)[/TEX]
gọi N là trung điểm AD => [TEX] \Delta ABN [/TEX] là [TEX]\Delta [/TEX]vuông cân tại A kẻ AI vuông góc với BN, cắt CD ở P,
=> [TEX]AI \bot[/TEX] [TEX]MK (vi` MK // BN)[/TEX] ( vì N là trung điểm AD , nên BN //CD)
ta có [TEX]MK \bot SA , MK\bot AI [/TEX]
[TEX]=> MK \bot (SAI)[/TEX]
kẻ [TEX]AQ \bot RI[/TEX] AQ cắt SP tại E [TEX]MK \bot AQ => AQ \bot {(RNM) // (SCD)}[/TEX]
=> QE là
khoảng cách ..... tự tính nhe
mấy điểm N , R ,vvv..... dùng để tính k/c


NHỚ THANKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKKK

Cậu tính đi. Xem qua kq có trùng ko. Mình thấy cách của cậu lằng nhằng quá:D
Cách của mình thế này:
Kẻ HK//SC , kẻ KN//CD
Khi đó (HKN) //(SCD) => kc từ H đến (SCD) = Kc từ KN đến (SAC)
Gọi I là giao của AC với KN
Ch/m đc [TEX]CD \perp\ (SAC) [/TEX]
Dựng [TEX]IJ \perp\ SC [/TEX]
[TEX]\rightarrow\ IJ [/TEX]là kc cần tìm
Mình tính ra kq=[TEX]\frac{a}{4}[/TEX] nhưng đáp án =[TEX] \frac{a}{3}[/TEX] :(
Kiểm tra lại mà ko biết sai chỗ nào:(
 
V

vanhophb

Cậu tính đi. Xem qua kq có trùng ko. Mình thấy cách của cậu lằng nhằng quá:D
Cách của mình thế này:
Kẻ HK//SC , kẻ KN//CD
Khi đó (HKN) //(SCD) => kc từ H đến (SCD) = Kc từ KN đến (SAC)
Gọi I là giao của AC với KN
Ch/m đc [TEX]CD \perp\ (SAC) [/TEX]
Dựng [TEX]IJ \perp\ SC [/TEX]
[TEX]\rightarrow\ IJ [/TEX]là kc cần tìm
Mình tính ra kq=[TEX]\frac{a}{4}[/TEX] nhưng đáp án =[TEX] \frac{a}{3}[/TEX] :(
Kiểm tra lại mà ko biết sai chỗ nào:(


cách của mình bt mà
cách của cậu sao lại có đoạn : '' kc từ H đến (SCD) = Kc từ KN đến (SAC)'' =>?????????
rồi lại : ai cho cậu '' [TEX]CD \perp\ (SAC) [/TEX]''
vô lý vì [TEX]\Delta SAD[/TEX] vuông tại S => tính đc [TEX]SD = a\sqrt{6}[/TEX]
[TEX]\Delta ABC[/TEX] vuông cân tại B => tính đc [TEX]AC = a\sqrt{2}[/TEX]
nếu [TEX]CD \bot (SAC)[/TEX] như cậu nói thì => [TEX]\{ACD}=90^0[/TEX] => tính đc [TEX]CD=a\sqrt{6}[/TEX]
=> [TEX]CD=SD[/TEX] nên [TEX]CD ko \bot SC [/TEX]
=> vô lý
cậu xem lại cách của mình đi , ko đúng là đúng rồi
 
D

dungnhi

cách của mình bt mà
cách của cậu sao lại có đoạn : '' kc từ H đến (SCD) = Kc từ KN đến (SAC)'' =>?????????
rồi lại : ai cho cậu '' [TEX]CD \perp\ (SAC) [/TEX]''
vô lý vì [TEX]\Delta SAD[/TEX] vuông tại S => tính đc [TEX]SD = a\sqrt{6}[/TEX]
[TEX]\Delta ABC[/TEX] vuông cân tại B => tính đc [TEX]AC = a\sqrt{2}[/TEX]
nếu [TEX]CD \bot (SAC)[/TEX] như cậu nói thì => [TEX]\{ACD}=90^0[/TEX] => tính đc [TEX]CD=a\sqrt{6}[/TEX]
=> [TEX]CD=SD[/TEX] nên [TEX]CD ko \bot SC [/TEX]
=> vô lý
cậu xem lại cách của mình đi , ko đúng là đúng rồi



Cậu tính CD kiểu gì lạ vậy. Rõ ràng CD= [TEX]a\sqrt{2}[/TEX] mà.
Còn kc từ H đến (SCD) thì = kc từ (HKN) đến (SCD) =kc từ KN đến (SCD) do (HKN)//(SCD).
Đúng đó. Không tin thì cậu thử vẽ lại hình mà xem:)
 
V

vanhophb

Cậu tính CD kiểu gì lạ vậy. Rõ ràng CD= [TEX]a\sqrt{2}[/TEX] mà.
Còn kc từ H đến (SCD) thì = kc từ (HKN) đến (SCD) =kc từ KN đến (SCD) do (HKN)//(SCD).
Đúng đó. Không tin thì cậu thử vẽ lại hình mà xem:)


uh hơi nhầm

để [TEX]cm CD= a\sqrt{2}[/TEX] ta gọi F=AB cắt CD
[TEX]BC=a=\frac{1}{2}AD (AD=2a)[/TEX]
=> BC là đg trung bình tam giác ADF [TEX]=>AF=2a =>[/TEX] từ [TEX]\Delta AFD co' \{A} =90^0 suy ra[/TEX] [TEX]FD=2\sqrt{2}a suyra CD=a\sqrt{2} => CD \bot (SAC) [/TEX]


Còn kc từ H đến (SCD) thì = kc từ (HKN) đến (SCD) =kc từ KN đến (SCD) do (HKN)//(SCD).
Đúng đó. Không tin thì cậu thử vẽ lại hình mà xem:)
[/QUOTE]

còn cái này chẳng phải cách vẽ của mình à??? gì mà chẳng hiểu
 
D

dungnhi

Làm tiếp bài này nhé:
Cho hình trụ có các đáy là 2 hình tròn tâm O và O', bán kính đáy bằng chiều cao và bằng a. Trên đường tròn đáy tâm O lấy điểm A, trên đường tròn đáy tâm O' lấy B sao cho AB= 2a. Tính thể tích khối tứ diện OO'AB
 
V

vanhophb

thui cái nì chưa học , mình chẳng bít làm.........................
.............mà cậu học 12 rồi à....
 
M

mcdat

Làm tiếp bài này nhé:
Cho hình trụ có các đáy là 2 hình tròn tâm O và O', bán kính đáy bằng chiều cao và bằng a. Trên đường tròn đáy tâm O lấy điểm A, trên đường tròn đáy tâm O' lấy B sao cho AB= 2a. Tính thể tích khối tứ diện OO'AB

Dựng đường thẳng lần lượt qua A, B & vuông góc vs mp(O) cắt (O'), (O) tại B', (A'). Ta có

[TEX]V_{OO ' AB} = V_{AOA ' . BOB ' } - V_{A.BO ' B '}-V_{B.AOA '} [/TEX]

Ta có:

[TEX]AA ' = BB ' = \sqrt{AB^2- A ' B^2} = \sqrt{4a^2-a^2}=a\sqrt{3} \\ \Rightarrow S_{AOA '} = S_{BOB '} = \frac{a^2\sqrt{3}}{4} \\ \Rightarrow V_{AOA '. BOB '} = \frac{a^3\sqrt{3}}{4} \ ; \ V_{A.BO ' B '} = V_{B.AOA '} = \frac{a^3\sqrt{3}}{12} \\ \Rightarrow V=\frac{a^3\sqrt{3}}{12} [/TEX]
 
D

dungnhi



Dựng đường thẳng lần lượt qua A, B & vuông góc vs mp(O) cắt (O'), (O) tại B', (A'). Ta có

[TEX]V_{OO ' AB} = V_{AOA ' . BOB ' } - V_{A.BO ' B '}-V_{B.AOA '} [/TEX]

Ta có:

[TEX]AA ' = BB ' = \sqrt{AB^2- A ' B^2} = \sqrt{4a^2-a^2}=a\sqrt{3} \\ \Rightarrow S_{AOA '} = S_{BOB '} = \frac{a^2\sqrt{3}}{4} \\ \Rightarrow V_{AOA '. BOB '} = \frac{a^3\sqrt{3}}{4} \ ; \ V_{A.BO ' B '} = V_{B.AOA '} = \frac{a^3\sqrt{3}}{12} \\ \Rightarrow V=\frac{a^3\sqrt{3}}{12} [/TEX]

Kết quả của cậu đúng rồi đó:) Tớ làm thế này, các cậu xem thế nào nhé :
Dựng BB' //OO' (B' thuộc O)
Kẻ [TEX]AH \perp\ B'O [/TEX]thì AH là đường cao của chóp và tính đc AH= [TEX]\frac{a}{2}\sqrt{3}[/TEX][TEX]\rightarrow\[/TEX][TEX]V= AH. S_{OO'B}.\frac{1}{3}= \frac{a^3\sqrt{3}}{12}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

Thêm bài nữa:)
Cho chóp S.ABCD , ABCD là HCN,[TEX]AB=a, AD= a\sqrt{2}, SA=a, SA \perp\(ABCD).[/TEX]
M,N là trung điểm của AD và SC, I là giao của BM và AC. Tính thể tích tứ diện ANIB
 
V

vanhophb

Thêm bài nữa:)
Cho chóp S.ABCD , ABCD là HCN,[TEX]AB=a, AD= a\sqrt{2}, SA=a, SA \perp\(ABCD).[/TEX]
M,N là trung điểm của AD và SC, I là giao của BM và AC. Tính thể tích tứ diện ANIB

đọc qua thía hỉu sơ sơ về thể tích

bài trên :
ta lấy O là tâm đáy => NO // SA , =>ON là h => h=0,5a --> đúng ko???????/
diện tích đáy ABI : dễ thấy I là trọng tâm \Delta ABO=> AI=2/3AO --> dễ có: AI=a\sqrt{3}/3
kẻ BH \bot AO => H là trung điểm OA ==> dễ có BH=a\sqrt{13}/4
=>S....................=>V........................
 
D

dungnhi

đọc qua thía hỉu sơ sơ về thể tích

bài trên :
ta lấy O là tâm đáy => NO // SA , =>ON là h => h=0,5a --> đúng ko???????/
diện tích đáy ABI : dễ thấy I là trọng tâm \Delta ABO=> AI=2/3AO --> dễ có: AI=a\sqrt{3}/3
kẻ BH \bot AO => H là trung điểm OA ==> dễ có BH=a\sqrt{13}/4
=>S....................=>V........................


Cậu gõ lại đi, khó nhìn lắm. Đọc sơ sơ thấy cách của cậu gần giống cách của mình
=> Chắc là đúng:)
Cậu có bài nào hay đưa lên cho mọi người cùng làm đi:)
 
N

nangphale_nth

hình 11

vậy cho tớ tham gia nha^^
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thang vuông tại A và B; AB=BC=a; AD=2a; SA=a[tex]\sqrt{2}[/tex] và SA vuông góc với (ABCD) . Gọi AH là đường caocủa tam giác SAB. Tính khoảng cách từ H đến mặt phẳng (SCD)
cáo bạn giải hộ giùm cái , hic:confused: sắp kiểm tra rùi:-SS
lại ngu hình mới chết chứ!!!!!!!!!
 
V

vanhophb

vậy cho tớ tham gia nha^^
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thang vuông tại A và B; AB=BC=a; AD=2a; SA=a[tex]\sqrt{2}[/tex] và SA vuông góc với (ABCD) . Gọi AH là đường caocủa tam giác SAB. Tính khoảng cách từ H đến mặt phẳng (SCD)
cáo bạn giải hộ giùm cái , hic:confused: sắp kiểm tra rùi:-SS
lại ngu hình mới chết chứ!!!!!!!!!


oái , cái bài này ở đầu trang đó, cậu quay lại mà xem ,
mà dungnhi vs u học cùng trg à
 
N

nangphale_nth

oái , cái bài này ở đầu trang đó, cậu quay lại mà xem ,
mà dungnhi vs u học cùng trg à

ke ke!!!!!
ko bít nữa, tớ cũng đến từ Thanh Hoá có nhìu bài giống nhau mừ:D
Oái!!!!!!!!!
sao gõ kí hiệu vuông góc ko được là sao?hu hu:((
 
Last edited by a moderator:
N

nangphale_nth

bài nữa he:D
Cho hình chóp S.ABCD có đấy là hình vuông cạnh a; SA=a; SA \ perp\ (ABCD)
Tính hình chiếu:
a/ SC và BD
b/ AC và SB :):)
hic !!! vẫn ko gõ vuông góc được :((
 
D

dungnhi

Trong (P) cho tam giác ABC có 3 góc nhọn . Trên đt (d) vuông góc với (P) tại A lấy M. Dựng [TEX]BK\bot AC[/TEX], [TEX]BH\bot CM [/TEX].Đường thẳng KH cắt (d) tại N.
a) Ch/m [TEX]BM\bot CN[/TEX]
b) Nêu cách dựng điểm M trên (d) sao cho MN ngắn nhất
 
Top Bottom