Toán 9 Hàm số.

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
KhanhHuyen2006
1. Gọi [imath]A(a,0)[/imath] là giao điểm của [imath]d[/imath] và [imath]d': y=2x+5[/imath]

[imath]A\in d'\Rightarrow 0=2a+5\Rightarrow a=\dfrac{-5}2[/imath]

[imath]A\in d\Rightarrow 0=4\dfrac{-5}2-k+1\Rightarrow k=9[/imath]

2. Gọi [imath]A,B[/imath] là giao điểm của [imath](P)[/imath] và [imath]d[/imath]
Xét pthd giao điểm của [imath](P)[/imath] và [imath]d[/imath] ta có: [imath]2x^2=4x-k+1\Rightarrow 2x^2-4x+k-1=0[/imath] (*)
[imath]\Delta'=4-2(k-1)=6-2k[/imath]
pt có 2 nghiệm phân biệt khi [imath]\Delta>0\iff 6-2k>0\iff k<3[/imath]

[imath]A(a,2a^2); B(b,2b^2) (a,b\ne 0)[/imath]

[imath]\overrightarrow{OA}=(a,2a^2); \overrightarrow{OB}=(b,2b^2)[/imath]

[imath]OA\bot OB\Rightarrow ba+2b^2.2a^2=0\Rightarrow 1+4ab=0[/imath]

[imath]a,b[/imath] là nghiệm của pt (*) nên [imath]a.b=\dfrac{k-1}2[/imath]

Suy ra [imath]1+4\dfrac{k-1}2=0\Rightarrow k=\dfrac{1}2[/imath] (n)

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số bậc nhất
 

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
725
121
15
Hà Nam
1. Gọi [imath]A(a,0)[/imath] là giao điểm của [imath]d[/imath] và [imath]d': y=2x+5[/imath]

[imath]A\in d'\Rightarrow 0=2a+5\Rightarrow a=\dfrac{-5}2[/imath]

[imath]A\in d\Rightarrow 0=4\dfrac{-5}2-k+1\Rightarrow k=9[/imath]

2. Gọi [imath]A,B[/imath] là giao điểm của [imath](P)[/imath] và [imath]d[/imath]
Xét pthd giao điểm của [imath](P)[/imath] và [imath]d[/imath] ta có: [imath]2x^2=4x-k+1\Rightarrow 2x^2-4x+k-1=0[/imath] (*)
[imath]\Delta'=4-2(k-1)=6-2k[/imath]
pt có 2 nghiệm phân biệt khi [imath]\Delta>0\iff 6-2k>0\iff k<3[/imath]

[imath]A(a,2a^2); B(b,2b^2) (a,b\ne 0)[/imath]

[imath]\overrightarrow{OA}=(a,2a^2); \overrightarrow{OB}=(b,2b^2)[/imath]

[imath]OA\bot OB\Rightarrow ba+2b^2.2a^2=0\Rightarrow 1+4ab=0[/imath]

[imath]a,b[/imath] là nghiệm của pt (*) nên [imath]a.b=\dfrac{k-1}2[/imath]

Suy ra [imath]1+4\dfrac{k-1}2=0\Rightarrow k=\dfrac{1}2[/imath] (n)

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số bậc nhất
Alice_wwwDạ em đã học Vector đâu ạ.
 
  • Like
Reactions: chi254
View previous replies…
Top Bottom