giúp một tay bài nguyên hàm với

V

vivietnam

[TEX] = \int_{}^{}\left (2x+\frac{\sqrt{x^2+1}}{3x^2+4}-\frac{x^2}{(3x^2+4)\sqrt{x^2+1}}\right)dx[/TEX]
đây là em đang hướng dẫn à em
nếu chỉ làm có đến đây mà thôi thì liệu em có làm tiếp được không?

nếu đi thi đại học mà vậy thì hỏng rồi
em trình bày cụ thể hơn để mọi người cùng xem
góp ý kiến để làm bài tốt hơn chứ

phương pháp giải dạng này nè:
[tex] \int\limits \frac{dx}{(ax^2+bx+c)^n}[/tex]
với n>1 thì cứ làm thế này nhá:
đặt [tex]t= x+\frac{b}{2a}[/tex]
ta đc:
[tex] I_n= \frac{1}{a^n}.\int\limits \frac{dt}{(t^2+k)^n}[/tex]
đặt:
[tex] \left{\begin{u= \frac{dt}{(t^2+k)^n}}\\{dv=dt}[/tex]
[tex]\left{\begin{du= \frac{2ntdt}{(t^2+k)^{n+1}}}\\{v=t} [/tex]
khi đó:
[tex] I_n= \frac{1}{a^n}.\Bigg[\frac{t}{(t^2+k)^n}+2n.\int\limits \frac{t^2dt}{(t^2+k)^{n+1}}[/tex]
=
[tex] I_n= \frac{1}{a^n}.\Bigg[\frac{t}{(t^2+k)^n}+2n.\int\limits \frac{[(t^2+k)-k]dt}{(t^2+k)^{n+1}}[/tex]
=[tex] I_n= \frac{1}{a^n}.\Bigg[\frac{t}{(t^2+k)^n}+2n.\Bigg[\int\limits \frac{dt}{(t^2+k)^{n}}-k\int\limits \frac{dt}{(t^2+k)^{n+1}}\Bigg][/tex]
[tex] I_n= \frac{1}{a^n}.\Bigg[\frac{t}{(t^2+k)^n}+2n(I_n-kI_{n+1})][/tex]
[tex] 2nkI{n+1}= \frac{t}{(t^2 +k)^n} +(2n-a^n)I_n [/tex]
không bít những bài thế nè có thi vào đh không nhỉ

thi đại học không có dạng bài sử dụng tích phân truy hồi đâu
cái này chỉ để tham khảo thêm khi áp dụng với n là số nhỏ
 
V

vivietnam

[TEX] = \int\frac{x^2}{(3x^2+4)\sqrt{x^2+1}}dx[/TEX]
làm câu này xem như ví dụ về cách đặt đã nói ở trên
đặt[TEX]x^2+1=x^2.t^2 \Rightarrow x^2=\frac{1}{t^2-1}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]xdx=\frac{-tdt}{(t^2-1)^2}[/TEX]
chia cả 2 vế cho [TEX]x^2t[/TEX] ta có
[TEX]\frac{dx}{xt}=\frac{-dt}{(t^2-1)^2.x^2}[/TEX]
hay [TEX]\frac{dx}{\sqrt{x^2+1}}=\frac{-dt}{t^2-1}[/TEX]
vậy [TEX]I=\int \frac{\frac{-1}{t^2-1}dt}{(\frac{3}{t^2-1}+4).(t^2-1)}=\int \frac{-dt}{(4t^2-1).(t^2-1)}[/TEX]
cái này đã về dạng cơ bản là tích phân hữu tỉ
 
O

ong_vang93

hihi!

tìm nguyên hàm
[TEX]I=\int\frac{cosx}{cosx+sinx}dx[/TEX]
ta có:
[tex] cosx=a(sinx - cosx)+b(sinx+cosx) =(a+b)sinx+(b-a)cosx[/tex]
=>[tex] \left{\begin{a=\frac{-1}{2}}\\{b=\frac{1}{2}}[/tex]
[tex] \int\limits (\frac{-1(sinx-cosx)}{2(sinx+cosx)}+\frac{sinx+cosx}{2(sinx+cosx)})dx[/tex]
đặt [tex] sinx +cosx =u =>du= (cosx-sinx)dx[/tex]
kết quả là:
[tex] \frac{1}{2}.ln{(sinx+cosx)} +\frac{1}{2}.x[/tex]
 
Last edited by a moderator:
1

123son321

tìm nguyên hàm
[TEX]I=\int\frac{cosx}{cosx+sinx}dx[/TEX]
[TEX]J=\int\fra{cos^2x}{cosx+sinx}dx[/TEX]
Tính tích phân liên kết
[TEX]K=\int\frac{sin}{cosx+sinx}dx[/TEX]
[tex]I+K=\int dx = x +c[/tex]
[tex]I-K=\int\frac{cosx - sinx}{sinx+cosx}dx=ln|sinx+cosx|+c[/tex]
cộng 2 vế cuả 2 cái trên vào được 2I
con 2 tương tự:
[TEX]E=\int\fra{sin^2x}{cosx+sinx}dx[/TEX]
 
S

sanhobien_23

1, [TEX]\int\{sin}^{4}x{cos}^{4}xdx[/TEX]
2, [TEX]\int\{sin}^{2}x{cos}^{4}xdx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ninhthu09

[tex]\int\limits \frac{1}{sinx+cox+1}dx = \int \frac{1+{tan}^{2}\left(\frac{x}{2} \right)}{2tan\left(\frac{x}{2} \right) + 1-{tan}^{2}\left(\frac{x}{2} \right) +1}dx = \int \frac{1+{tan}^{2}\left(\frac{x}{2} \right)}{-{\left[tan\left(\frac{x}{2}\right)-1 \right]}^{2}+3}dx = 2\int \frac{d\left( tan\left(\frac{x}{2}\right)-1\right)}{3-{\left[tan\left(\frac{x}{2}\right)-1 \right]}^{2}}[/tex]
đến đây bạn giả nốt nha. Bạn có thể đặt [tex] t = tan\left(\frac{x}{2}\right)-1 [/tex] cho dễ nhìn

cách này có áp dụng ở th khác được ko? ví dụ nếu đề là 1/sinx+cosx+2 có được ko ? vì khi đó tại x=pi nguyên hàm này xác định nhưng với cách đặt này thì ko được
 
Last edited by a moderator:
O

ong_vang93

tiếp nè!!!!!!!!

tìm nguyên hàm:
a)[tex] \int\limits \frac{cos^2x}{sinx+\sqrt{3}.cosx}[/tex]
b)[tex] \int\limits \frac{cosx}{1-sin2x}[/tex]
c)[tex] \int\limits \frac{4cosx}{1-2cosx+cos2x}[/tex]
 
N

ngomaithuy93

tìm nguyên hàm:a)[tex] \int\limits \frac{cos^2x}{sinx+\sqrt{3}.cosx}[/tex]
[TEX] t=cosx \Rightarrow dt=-sinxdx[/TEX]
[TEX] \int \frac{cos^2xdx}{sinx+\sqrt{3}cosx}=\int \frac{t^2dt}{t^2-\sqrt{3}t-1}[/TEX]
[TEX] = \int dt +\int \frac{\sqrt{3}t+1}{t^2-\sqrt{3}t-1}dt[/TEX]
[TEX] = \int dt+\frac{\sqrt{3}}{2}\int \frac{d(t^2-\sqrt{3}t-1)}{t^2-\sqrt{3}t-1}+\frac{3}{2}\int \frac{dt}{(t-\frac{\sqrt{3}+\sqrt{7}}{2})(t-\frac{\sqrt{3}-\sqrt{7}}{2})}[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

b)[tex] \int\limits \frac{cosx}{1-sin2x}[/tex]
[TEX]A=\int \frac{cosxdx}{(sinx-cosx)^2}[/TEX]
[TEX]A=\int \frac{d(sinx-cosx)}{(sinx-cosx)^2}-\int \frac{sinxdx}{(sinx-cos)^2}[/TEX]
[TEX]= \int \frac{d(sinx-cosx)}{(sinx-cosx)^2}-\int \frac{d(x-\frac{\pi}{4})}{\sqrt{2}sin(x-\frac{\pi}{4})}-\int \frac{cosxdx}{(sinx-cosx)^2}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 2A=\frac{1}{cosx-sin}-\frac{1}{2\sqrt{2}}ln\frac{1-cosx}{1+cosx}+C \Rightarrow A=...[/TEX]

c)[tex] \int\limits \frac{4cosx}{1-2cosx+cos2x}[/tex]
[TEX]\int \frac{4cosxdx}{1-2cosx+cos2x}=2\int \frac{dx}{cosx-1}=-2\int \frac{d(\frac{x}{2})}{sin^2\frac{x}{2}}=2cot\frac{x}{2}+C[/TEX]
 
V

vivietnam

cách này có áp dụng ở th khác được ko? ví dụ nếu đề là 1/sinx+cosx+2 có được ko ? vì khi đó tại x=pi nguyên hàm này xác định nhưng với cách đặt này thì ko được
bài tập dạng
[TEX]\int \frac{dx}{a.sinx+b.cosx+c}[/TEX]
cách giải tổng quát đặt [TEX]tan(\frac{x}{2})=t [/TEX]
\Rightarrow [TEX]sinx=\frac{2t}{t^2+1}[/TEX]
[TEX]cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]
 
Top Bottom