Vật lí 12 giao thoa sóng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
[imath]\lambda =\dfrac{v.2\pi}{\omega }=3cm[/imath]
[imath]1/[/imath]
- Bậc của phần từ sóng tại [imath]A[/imath]: [imath]K_A=\dfrac{AA-AB}{\lambda }\approx -6,67[/imath]
- Bậc của phần tử sóng tại [imath]B[/imath]: [imath]K_B=\dfrac{BA-BB}{\lambda }\approx 6,67[/imath]
Một điểm trên đoạn [imath]AB[/imath] có bậc [imath]K[/imath] sẽ thỏa mãn: [imath]K_A\leq K\leq K_B[/imath]
Nếu [imath]K[/imath] là số nguyên thì cực đại, [imath]K[/imath] là số bán nguyên là cực tiểu.
Vậy trên đoạn [imath]AB[/imath] có [imath]13[/imath] cực đại, [imath]14[/imath] cực tiểu
[imath]2/[/imath]
Giả sử điểm [imath]M[/imath] thuộc [imath]AH[/imath], cách [imath]H[/imath] một đoạn [imath]d[/imath] với [imath]0\leq d \leq 10 cm[/imath]
Phương trình sóng do nguồn [imath]A[/imath] gây ra tại [imath]M[/imath]:
[imath]u_{AM}=6\cos[20\pi t -\dfrac{2\pi (10-d)}{\lambda}]=6\cos[20\pi t- \dfrac{2\pi (10-d)}{3}][/imath]
Phương trình sóng do nguồn [imath]B[/imath] gây ra tại [imath]M[/imath]:
[imath]u_{BM}=6\cos[20\pi t +\dfrac{\pi}{2}- \dfrac{2\pi (10+d)}{\lambda}]= 6\cos[20\pi t +\dfrac{\pi}{2}- \dfrac{2\pi (10+d)}{3}][/imath]
Để [imath]M[/imath] là điểm đứng yên tức là hai sóng từ [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath] đến [imath]M[/imath] triệt tiêu nhau, hay pha của chúng ngược nhau
khi đó: [imath]- \dfrac{2\pi (10-d)}{3} -\dfrac{\pi}{2}+\dfrac{2\pi (10+d)}{3} = (2k+1)\pi[/imath] với [imath]k[/imath] là số nguyên
[imath]\Rightarrow d=1,5k+0,375[/imath]
mà [imath]0\leq d \leq 10[/imath] suy ra [imath]0\leq 1,5k+0,375 \leq 10 \Rightarrow -0,25 \leq k \leq \dfrac{77}{12}[/imath]
Để [imath]d = d_{min}[/imath] thì [imath]k=k_{min}[/imath] , mà [imath]k[/imath] nguyên nên [imath]k=0[/imath] suy ra [imath]d=1,5.0+0,375=0,375cm[/imath]
[imath]d=d_{max}[/imath] thì [imath]k=k_{max}[/imath] mà [imath]k[/imath] nguyên nên [imath]k=6[/imath] suy ra [imath]d=1,5.6+0,375=9,375cm[/imath]
Vậy điểm đứng yên trên đoạn [imath]AB[/imath] gần [imath]H[/imath] nhất cách [imath]H[/imath] [imath]0,375cm[/imath] ; xa [imath]H[/imath] nhất cách [imath]H[/imath] [imath]9,375cm[/imath]
[imath]3/[/imath]
Bạn chụp lại đề câu này giúp mình được không? Đề bị thiếu [imath]1[/imath] phần câu hỏi rồi bạn. Cảm ơn bạn nhé!

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: [Giao thoa sóng] Cực đại, cực tiểu và phương trình giao thoa
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
[imath]\lambda =\dfrac{v.2\pi}{\omega }=3cm[/imath]
[imath]1/[/imath]
- Bậc của phần từ sóng tại [imath]A[/imath]: [imath]K_A=\dfrac{AA-AB}{\lambda }\approx -6,67[/imath]
- Bậc của phần tử sóng tại [imath]B[/imath]: [imath]K_B=\dfrac{BA-BB}{\lambda }\approx 6,67[/imath]
Một điểm trên đoạn [imath]AB[/imath] có bậc [imath]K[/imath] sẽ thỏa mãn: [imath]K_A\leq K\leq K_B[/imath]
Nếu [imath]K[/imath] là số nguyên thì cực đại, [imath]K[/imath] là số bán nguyên là cực tiểu.
Vậy trên đoạn [imath]AB[/imath] có [imath]13[/imath] cực đại, [imath]14[/imath] cực tiểu
[imath]2/[/imath]
Điểm đứng yên gần [imath]H[/imath] nhất là điểm cực tiểu có bậc [imath]0,5[/imath] hoặc [imath]-0,5[/imath]
Xét tại điểm [imath]M[/imath] là cực tiểu bậc [imath]0,5[/imath]:
[imath]MA-MB=0,5\lambda = 1,5[/imath]
[imath]MA+MB=AB=20[/imath]
Giải hệ suy ra [imath]MA=10,75cm[/imath], [imath]MB=9,25cm[/imath]
Vậy [imath]MH=MA-AH=10,75-10=0,75cm[/imath]

Tương tự, xét điểm [imath]N[/imath] là cực tiểu xa [imath]H[/imath] nhất trên đoạn [imath]AB[/imath]
[imath]NA-NB=6,5.\lambda=19,5[/imath]
[imath]NA+NB=20[/imath]
[imath]\Rightarrow NA=19,75cm \Rightarrow NH=NA-AH=19,75-10=9,75cm[/imath]
View attachment 216468

[imath]3/[/imath]
Bạn chụp lại đề câu này giúp mình được không? Đề bị thiếu [imath]1[/imath] phần câu hỏi rồi bạn. Cảm ơn bạn nhé!

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: [Giao thoa sóng] Cực đại, cực tiểu và phương trình giao thoa
Hoàng Long AZHai nguồn không cùng pha đó em
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
[imath]\lambda =\dfrac{v.2\pi}{\omega }=3cm[/imath]
[imath]1/[/imath]
- Bậc của phần từ sóng tại [imath]A[/imath]: [imath]K_A=\dfrac{AA-AB}{\lambda }\approx -6,67[/imath]
- Bậc của phần tử sóng tại [imath]B[/imath]: [imath]K_B=\dfrac{BA-BB}{\lambda }\approx 6,67[/imath]
Một điểm trên đoạn [imath]AB[/imath] có bậc [imath]K[/imath] sẽ thỏa mãn: [imath]K_A\leq K\leq K_B[/imath]
Nếu [imath]K[/imath] là số nguyên thì cực đại, [imath]K[/imath] là số bán nguyên là cực tiểu.
Vậy trên đoạn [imath]AB[/imath] có [imath]13[/imath] cực đại, [imath]14[/imath] cực tiểu
[imath]2/[/imath]
Giả sử điểm [imath]M[/imath] thuộc [imath]AH[/imath], cách [imath]H[/imath] một đoạn [imath]d[/imath] với [imath]0\leq d \leq 10 cm[/imath]
Phương trình sóng do nguồn [imath]A[/imath] gây ra tại [imath]M[/imath]:
[imath]u_{AM}=6\cos[20\pi t -\dfrac{2\pi (10-d)}{\lambda}]=6\cos[20\pi t- \dfrac{2\pi (10-d)}{3}][/imath]
Phương trình sóng do nguồn [imath]B[/imath] gây ra tại [imath]M[/imath]:
[imath]u_{BM}=6\cos[20\pi t +\dfrac{\pi}{2}- \dfrac{2\pi (10+d)}{\lambda}]= 6\cos[20\pi t +\dfrac{\pi}{2}- \dfrac{2\pi (10+d)}{3}][/imath]
Để [imath]M[/imath] là điểm đứng yên tức là hai sóng từ [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath] đến [imath]M[/imath] triệt tiêu nhau, hay pha của chúng ngược nhau
khi đó: [imath]- \dfrac{2\pi (10-d)}{3} -\dfrac{\pi}{2}+\dfrac{2\pi (10+d)}{3} = (2k+1)\pi[/imath] với [imath]k[/imath] là số nguyên
[imath]\Rightarrow d=1,5k+0,375[/imath]
mà [imath]0\leq d \leq 10[/imath] suy ra [imath]0\leq 1,5k+0,375 \leq 10 \Rightarrow -0,25 \leq k \leq \dfrac{77}{12}[/imath]
Để [imath]d = d_{min}[/imath] thì [imath]k=k_{min}[/imath] , mà [imath]k[/imath] nguyên nên [imath]k=0[/imath] suy ra [imath]d=1,5.0+0,375=0,375cm[/imath]
[imath]d=d_{max}[/imath] thì [imath]k=k_{max}[/imath] mà [imath]k[/imath] nguyên nên [imath]k=6[/imath] suy ra [imath]d=1,5.6+0,375=9,375cm[/imath]
Vậy điểm đứng yên trên đoạn [imath]AB[/imath] gần [imath]H[/imath] nhất cách [imath]H[/imath] [imath]0,375cm[/imath] ; xa [imath]H[/imath] nhất cách [imath]H[/imath] [imath]9,375cm[/imath]
[imath]3/[/imath]
Bạn chụp lại đề câu này giúp mình được không? Đề bị thiếu [imath]1[/imath] phần câu hỏi rồi bạn. Cảm ơn bạn nhé!

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: [Giao thoa sóng] Cực đại, cực tiểu và phương trình giao thoa
Hoàng Long AZc,tính li độ m2 tại t1
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[imath]\lambda =\dfrac{v.2\pi}{\omega }=3cm[/imath]
[imath]1/[/imath]
- Bậc của phần từ sóng tại [imath]A[/imath]: [imath]K_A=\dfrac{AA-AB}{\lambda }\approx -6,67[/imath]
- Bậc của phần tử sóng tại [imath]B[/imath]: [imath]K_B=\dfrac{BA-BB}{\lambda }\approx 6,67[/imath]
Một điểm trên đoạn [imath]AB[/imath] có bậc [imath]K[/imath] sẽ thỏa mãn: [imath]K_A\leq K\leq K_B[/imath]
Nếu [imath]K[/imath] là số nguyên thì cực đại, [imath]K[/imath] là số bán nguyên là cực tiểu.
Vậy trên đoạn [imath]AB[/imath] có [imath]13[/imath] cực đại, [imath]14[/imath] cực tiểu
[imath]2/[/imath]
Giả sử điểm [imath]M[/imath] thuộc [imath]AH[/imath], cách [imath]H[/imath] một đoạn [imath]d[/imath] với [imath]0\leq d \leq 10 cm[/imath]
Phương trình sóng do nguồn [imath]A[/imath] gây ra tại [imath]M[/imath]:
[imath]u_{AM}=6\cos[20\pi t -\dfrac{2\pi (10-d)}{\lambda}]=6\cos[20\pi t- \dfrac{2\pi (10-d)}{3}][/imath]
Phương trình sóng do nguồn [imath]B[/imath] gây ra tại [imath]M[/imath]:
[imath]u_{BM}=6\cos[20\pi t +\dfrac{\pi}{2}- \dfrac{2\pi (10+d)}{\lambda}]= 6\cos[20\pi t +\dfrac{\pi}{2}- \dfrac{2\pi (10+d)}{3}][/imath]
Để [imath]M[/imath] là điểm đứng yên tức là hai sóng từ [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath] đến [imath]M[/imath] triệt tiêu nhau, hay pha của chúng ngược nhau
khi đó: [imath]- \dfrac{2\pi (10-d)}{3} -\dfrac{\pi}{2}+\dfrac{2\pi (10+d)}{3} = (2k+1)\pi[/imath] với [imath]k[/imath] là số nguyên
[imath]\Rightarrow d=1,5k+0,375[/imath]
mà [imath]0\leq d \leq 10[/imath] suy ra [imath]0\leq 1,5k+0,375 \leq 10 \Rightarrow -0,25 \leq k \leq \dfrac{77}{12}[/imath]
Để [imath]d = d_{min}[/imath] thì [imath]k=k_{min}[/imath] , mà [imath]k[/imath] nguyên nên [imath]k=0[/imath] suy ra [imath]d=1,5.0+0,375=0,375cm[/imath]
[imath]d=d_{max}[/imath] thì [imath]k=k_{max}[/imath] mà [imath]k[/imath] nguyên nên [imath]k=6[/imath] suy ra [imath]d=1,5.6+0,375=9,375cm[/imath]
Vậy điểm đứng yên trên đoạn [imath]AB[/imath] gần [imath]H[/imath] nhất cách [imath]H[/imath] [imath]0,375cm[/imath] ; xa [imath]H[/imath] nhất cách [imath]H[/imath] [imath]9,375cm[/imath]
[imath]3/[/imath]
Bạn chụp lại đề câu này giúp mình được không? Đề bị thiếu [imath]1[/imath] phần câu hỏi rồi bạn. Cảm ơn bạn nhé!

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: [Giao thoa sóng] Cực đại, cực tiểu và phương trình giao thoa
Hoàng Long AZ2 nguồn vuông pha sao dùng công thức đó được ông ơi
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[imath]3/[/imath]
- Phương trình sóng do nguồn [imath]A[/imath] gây ra:
+ tại [imath]M_1[/imath]: [imath]u_{A_1}=6\cos (20\pi t -\dfrac{2\pi AM_1}{\lambda})=6\cos (20\pi t -\dfrac{2\pi AM_1}{3})[/imath]
+ tại [imath]M_2[/imath]: [imath]u_{A_2}=6\cos (20\pi t -\dfrac{2\pi AM_2}{\lambda})=6\cos (20\pi t -\dfrac{2\pi AM_2}{3})[/imath]
- Phương trình sóng do nguồn [imath]B[/imath] gây ra:
+ tại [imath]M_1[/imath]: [imath]u_{B_1}=6\cos (20\pi t +\dfrac{\pi}{2}-\dfrac{2\pi BM_1}{3})[/imath]
+ tại [imath]M_2[/imath]: [imath]u_{B_2}=6\cos (20\pi t +\dfrac{\pi}{2}-\dfrac{2\pi BM_2}{3})[/imath]
- Phương trình sóng tổng hợp:
+ tại [imath]M_1[/imath]: [imath]u_{M_1}=u_{A_1}+u_{B_1}=12\cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}(AM_1+BM_1)]. \cos(\dfrac{-5\pi}{4})[/imath]
Đặt [imath]X=AM_1+BM_1[/imath] suy ra:
[imath]u_{M_1}=-6 \sqrt{2}\cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}X]=6 \sqrt{2}\cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}X + \pi][/imath]
+ tại [imath]M_2[/imath]:
Vì [imath]M_1,M_2[/imath] đều thuộc elip tiêu điểm [imath]A,B[/imath] nên ta có: [imath]AM_1+BM_1=AM_2+BM_2=X[/imath]
[imath]u_{M_2}=u_{A_2}+u_{B_2}=12\cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}X]. \cos(\dfrac{-7\pi}{4})=6\sqrt{2}.cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}X][/imath]

Từ đây ta thấy [imath]u_{M_1}[/imath] nhanh pha hơn [imath]u_{M2}[/imath] [imath]1[/imath] cung là [imath]\pi[/imath] hay nói cách khác [imath]2[/imath] dao động trên ngược pha
Khi đó ta có: [imath]\dfrac{u_{M_1}}{A_1}=-\dfrac{u_{M_2}}{A_2} \hArr \dfrac{2}{6\sqrt{2}}=-\dfrac{u_{M_2}}{6\sqrt{2}} \Rightarrow u_{M_2}=-2mm[/imath]

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Sóng cơ
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
[imath]3/[/imath]
- Phương trình sóng do nguồn [imath]A[/imath] gây ra:
+ tại [imath]M_1[/imath]: [imath]u_{A_1}=6\cos (20\pi t -\dfrac{2\pi AM_1}{\lambda})=6\cos (20\pi t -\dfrac{2\pi AM_1}{3})[/imath]
+ tại [imath]M_2[/imath]: [imath]u_{A_2}=6\cos (20\pi t -\dfrac{2\pi AM_2}{\lambda})=6\cos (20\pi t -\dfrac{2\pi AM_2}{3})[/imath]
- Phương trình sóng do nguồn [imath]B[/imath] gây ra:
+ tại [imath]M_1[/imath]: [imath]u_{B_1}=6\cos (20\pi t +\dfrac{\pi}{2}-\dfrac{2\pi BM_1}{3})[/imath]
+ tại [imath]M_2[/imath]: [imath]u_{B_2}=6\cos (20\pi t +\dfrac{\pi}{2}-\dfrac{2\pi BM_2}{3})[/imath]
- Phương trình sóng tổng hợp:
+ tại [imath]M_1[/imath]: [imath]u_{M_1}=u_{A_1}+u_{B_1}=12\cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}(AM_1+BM_1)]. \cos(\dfrac{-5\pi}{4})[/imath]
Đặt [imath]X=AM_1+BM_1[/imath] suy ra:
[imath]u_{M_1}=-6 \sqrt{2}\cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}X]=6 \sqrt{2}\cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}X + \pi][/imath]
+ tại [imath]M_2[/imath]:
Vì [imath]M_1,M_2[/imath] đều thuộc elip tiêu điểm [imath]A,B[/imath] nên ta có: [imath]AM_1+BM_1=AM_2+BM_2=X[/imath]
[imath]u_{M_2}=u_{A_2}+u_{B_2}=12\cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}X]. \cos(\dfrac{-7\pi}{4})=6\sqrt{2}.cos[20\pi t + \dfrac{\pi}{4} -\dfrac{\pi}{3}X][/imath]

Từ đây ta thấy [imath]u_{M_1}[/imath] nhanh pha hơn [imath]u_{M2}[/imath] [imath]1[/imath] cung là [imath]\pi[/imath] hay nói cách khác [imath]2[/imath] dao động trên ngược pha
Khi đó ta có: [imath]\dfrac{u_{M_1}}{A_1}=-\dfrac{u_{M_2}}{A_2} \hArr \dfrac{2}{6\sqrt{2}}=-\dfrac{u_{M_2}}{6\sqrt{2}} \Rightarrow u_{M_2}=-2mm[/imath]

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Sóng cơ
Hoàng Long AZđổi 6mm thành 0,6 mm mới đúng vì bước sóng 3cm
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
đổi 6mm thành 0,6 mm mới đúng vì bước sóng 3cm
leduymanh2005Không cần đâu bạn, vì ở trên mình để [imath]AM_1,BM_1,AM_2,BM_2[/imath] cũng ở đơn vị [imath]cm[/imath] mà, như thế thì sẽ giản ước với mẫu là [imath]\lambda[/imath] cũng là [imath]cm[/imath] rồi nên nếu có đổi thì vẫn thế thôi.
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom