Sinh 12 Giao phối có lựa chọn.

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài gp : A:thân cao trội hoàn toàn ; a: thấp
B: đỏ trội hoàn toàn ; b: trắng
cặp gen này nằm trên 2 cặp NST khác nhau. Ở 1 quần thể đang cân bằng di truyền có f(A)=0,6 ; f(a)=0,4 và f(B)=0,7 ; f(b)=0,3.
a) Theo lý thuyết tỉ lệ KG aa , Bb ở đời con có tỉ lệ bao nhiêu % ? (6,72%)
b) Trong quần thể này cây có KH thân cao - hoa trắng có tỉ lệ bao nhiêu % ? (7,56 % )
P/S: Phiền các bạn giải bài này giúp mình . Mình cảm ơn trước.
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Ở một loài gp : A:thân cao trội hoàn toàn ; a: thấp
B: đỏ trội hoàn toàn ; b: trắng
cặp gen này nằm trên 2 cặp NST khác nhau. Ở 1 quần thể đang cân bằng di truyền có f(A)=0,6 ; f(a)=0,4 và f(B)=0,7 ; f(b)=0,3.
a) Theo lý thuyết tỉ lệ KG aa , Bb ở đời con có tỉ lệ bao nhiêu % ? (6,72%)
b) Trong quần thể này cây có KH thân cao - hoa trắng có tỉ lệ bao nhiêu % ? (7,56 % )
P/S: Phiền các bạn giải bài này giúp mình . Mình cảm ơn trước.
bài này em thấy nó giống bài trước chị có đăng mà nhỉ https://diendan.hocmai.vn/threads/c...uong-th2-1-gen-co-3-alen.770283/#post-3841723
Theo lý thuyết tỉ lệ KG aaBb ở đời con có tỉ lệ 0,4.2.0,3.0,7.0,4=6,72%
Câu này không có dấu phẩy đâu ạ, nếu để ở đời con có tỉ lệ aa thì sẽ có 2KG là aaBb hoặc aabb nhưng aabb tính ra 1,44% nếu tính cả aaBb (để được cả aa) thì cộng vào nó là 8,16% rồi (sai đáp án). Nên nếu đáp án đó là đúng thì đề phải là aaBb chị ạ.
(chị tham khảo thêm bài trước nhé, em đang làm chuyên đề nên chắc sẽ off luôn, có gì chị em mình trao đổi sau tiếp vào tầm mấy ngày sau)
 
Last edited:
Top Bottom