Toán giao lưu toán vector 10

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
23
Theo lời kingsman2002 mình sẽ up bài.
Bài 16 (ĐỀ THI ĐỀ XUẤT CHỌN HSG TRẠI HÈ HÙNG VƯƠNG CỦA CHUYÊN BẮC GIANG): Cho tam giác ABC vuông tại A, có đường cao AK. Trong tam giác ACK, kẻ đường phân giác AE. Gọi M là trung điểm AC. Gọi N là giao điểm của đường thẳng ME với AK. Chứng minh rằng BN và AE song song với nhau.
Bài 17(ĐỀ THI ĐỀ XUẤT CHỌN HSG TRẠI HÈ HÙNG VƯƠNG CỦA CHUYÊN CAO BẰNG): Cho tam giác nhọn ABC, phân giác trong góc A cắt BC tại D. Gọi E, F là hình chiếu vuông góc của D trên AB và AC, K là giao điểm của CE và BF, H là giao điểm của BF với đường tròn ngoại tiếp tam giác AEK. Chứng minh DH vuông góc với BF.
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Nguyễn Thanh Nga

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
7
3
6
28
Đà Nẵng
1. cho tam giác ABC. Tìm tập hợp điểm M thỏa mãn:
gi chú: (...) là độ dài vectơ nhé các bạn ><

a) (2vectơMA + vectơMB) = (4vectơMB- vectơMC)
b) (4vectơMA + vectơMB + vectơMC) = (2vectơMA - vectơMB - vectơMC)
c) (vectơMA + 3vectơMB - vectơMC) = (2vectơMA - 3vectơMB + vectơMC)
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Theo lời kingsman2002 mình sẽ up bài.
Bài 16 (ĐỀ THI ĐỀ XUẤT CHỌN HSG TRẠI HÈ HÙNG VƯƠNG CỦA CHUYÊN BẮC GIANG): Cho tam giác ABC vuông tại A, có đường cao AK. Trong tam giác ACK, kẻ đường phân giác AE. Gọi M là trung điểm AC. Gọi N là giao điểm của đường thẳng ME với AK. Chứng minh rằng BN và AE song song với nhau.
Bài 17(ĐỀ THI ĐỀ XUẤT CHỌN HSG TRẠI HÈ HÙNG VƯƠNG CỦA CHUYÊN CAO BẰNG): Cho tam giác nhọn ABC, phân giác trong góc A cắt BC tại D. Gọi E, F là hình chiếu vuông góc của D trên AB và AC, K là giao điểm của CE và BF, H là giao điểm của BF với đường tròn ngoại tiếp tam giác AEK. Chứng minh DH vuông góc với BF.
bài của bác đâu có liên quan đến vector ???????????
up mấy bài vec tor á bác
1. cho tam giác ABC. Tìm tập hợp điểm M thỏa mãn:
gi chú: (...) là độ dài vectơ nhé các bạn ><

a) (2vectơMA + vectơMB) = (4vectơMB- vectơMC)
b) (4vectơMA + vectơMB + vectơMC) = (2vectơMA - vectơMB - vectơMC)
c) (vectơMA + 3vectơMB - vectơMC) = (2vectơMA - 3vectơMB + vectơMC)

bài này làm ở topic kia làm nhiều rồi bạn
 

robinn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2015
40
9
21
23
[ Đà Nẵng ]
Cho tgiac ABC có M là trung điểm BC. G,H,O lần lượt là trọng tâm, trực tâm và tâm đường tròn ngoại tiếp tgiac ABC.
a) CM [tex]\underset{AH}{\rightarrow}= 2\underset{OM}{\rightarrow}[/tex]

b) CM [tex]\underset{HA}{\rightarrow} + \underset{HB}{\rightarrow} + \underset{HB}{\rightarrow} = 2 \underset{HO}{\rightarrow}[/tex]

c) [tex]\underset{OA}{\rightarrow} + \underset{OB}{\rightarrow} + \underset{OC}{\rightarrow} = \underset{OH}{\rightarrow}[/tex]

Câu a mình giải được rồi . Mọi người giúp mình câu b,c với mình cảm ơn :r3
 
  • Like
Reactions: Dương Bii

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Cho tgiac ABC có M là trung điểm BC. G,H,O lần lượt là trọng tâm, trực tâm và tâm đường tròn ngoại tiếp tgiac ABC.
a) CM [tex]\underset{AH}{\rightarrow}= 2\underset{OM}{\rightarrow}[/tex]

b) CM [tex]\underset{HA}{\rightarrow} + \underset{HB}{\rightarrow} + \underset{HB}{\rightarrow} = 2 \underset{HO}{\rightarrow}[/tex]

c) [tex]\underset{OA}{\rightarrow} + \underset{OB}{\rightarrow} + \underset{OC}{\rightarrow} = \underset{OH}{\rightarrow}[/tex]

Câu a mình giải được rồi . Mọi người giúp mình câu b,c với mình cảm ơn :r3
cái này hay nha
có hình ko vậy nhỉ nếu có mình giải luôn cho
ý b,c giống 1 bài tập trong phần ví dụ sách giáo khoa toán hình nâng cao lớp 10
cái bài mà kéo dài AH Á
@kingsman(lht 2k2) CHẮC CẬU ĐỌC RỒI NHỈ
GIẢI CHO BẠN ẤY ĐÊ
KO THÌ CHO MIK XIN CÁI HÌNH

cái này hay nha
có hình ko vậy nhỉ nếu có mình giải luôn cho
ý b,c giống 1 bài tập trong phần ví dụ sách giáo khoa toán hình nâng cao lớp 10
cái bài mà kéo dài AH Á
@kingsman(lht 2k2) CHẮC CẬU ĐỌC RỒI NHỈ
GIẢI CHO BẠN ẤY ĐÊ
KO THÌ CHO MIK XIN CÁI HÌNH
Hình vẽ đây bạn

đúng rồi á bạn giở sách giáo khoa nâng cao hình học 10 ra
chắc giờ @kingsman(lht 2k2) đang xem á
nếu chưa ra thì mik xem cho

b) CM
png.latex
chỗ này cộng vs vt HC phải ko
 

Attachments

  • 20676930_501433183522620_581662073_o.jpg
    20676930_501433183522620_581662073_o.jpg
    217.5 KB · Đọc: 82
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
cái này hay nha
có hình ko vậy nhỉ nếu có mình giải luôn cho
ý b,c giống 1 bài tập trong phần ví dụ sách giáo khoa toán hình nâng cao lớp 10
cái bài mà kéo dài AH Á
@kingsman(lht 2k2) CHẮC CẬU ĐỌC RỒI NHỈ
GIẢI CHO BẠN ẤY ĐÊ
KO THÌ CHO MIK XIN CÁI HÌNH
câu b bạn đó ghi nhầm để nên mình làm ko ra
đây nhé
ta có
b)[tex]\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{HB}+\overrightarrow{HC}+\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}+\overrightarrow{OC}=3\overrightarrow{OH}[/tex]
mà vt OA+vt OB+vt OC=OH( tự chứng mình dc nhỉ)
=> vt OH= vt HA+HB+HC
c)
<=> 2OM+OA= OA+AH= OH (dpcm
thông cảm ...
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
chỗ này cộng vs vt HC phải ko
e làm tke này
[tex]\overrightarrow{HO}=\overrightarrow{HM}+\overrightarrow{MO}[/tex]
mak [tex]\overrightarrow{HM}=\frac{\overrightarrow{HB}+\overrightarrow{HC}}{2}[/tex]
[tex]\overrightarrow{OM}=\frac{1}{2}\overrightarrow{AH}[/tex]
thay vào là ra xong nhân 2 vế vs 2 ra đẳng thức kia
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Cho [tex]\Delta ABC[/tex]. Gọi I là điểm trên cạnh BC kéo dài: [TEX]IB=3IC[/TEX], J và K lần lượt là các điểm thuộc AC và AB sao cho: [TEX]JA=2JC; KB=3KA[/TEX]. Tính [tex]\overrightarrow{BC}[/tex] theo [tex]\overrightarrow{AI}[/tex] và [tex]\overrightarrow{JK}[/tex]

Gợi ý:
  • Tính [tex]\overrightarrow{AI}[/tex] và [tex]\overrightarrow{JK}[/tex] theo cả 2 [tex]\overrightarrow{AB}[/tex] và [tex]\overrightarrow{AC}[/tex]
  • Lập hệ pt
Bài hay lắm ^^. Các bác vào chém nhé @kingsman(lht 2k2) @toilatot ......
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho
png.latex
. Gọi I là điểm trên cạnh BC kéo dài:
png.latex
, J và K lần lượt là các điểm thuộc AC và AB sao cho:
png.latex
. Tính
png.latex
theo
png.latex
png.latex


Gợi ý:
  • Tính
    png.latex
    png.latex
    theo cả 2
    png.latex
    png.latex
  • Lập hệ pt
Bài hay lắm ^^. Các bác vào chém nhé @kingsman(lht 2k2) @toilatot ......
[tex]\overrightarrow{IB}=3\overrightarrow{IC}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{IA}+\overrightarrow{AB}=3\overrightarrow{IA}+3\overrightarrow{AC}[/tex]
=> [tex]2\overrightarrow{AI}=3\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB}[/tex]
[tex]\overrightarrow{JA}=2\overrightarrow{JC}[/tex]
=> [tex]2\overrightarrow{CA}=\overrightarrow{JA}[/tex]
[tex]\overrightarrow{KB}=3\overrightarrow{KA}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{KA}+\overrightarrow{AB}=3\overrightarrow{KA}[/tex]
=> [tex]2\overrightarrow{AK}=\overrightarrow{BA}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{JA}+\overrightarrow{AK}=\overrightarrow{JK}=0,5\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB}[/tex]
ta có [tex]\overrightarrow{BC}=\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AC}[/tex]
giả sử [tex]\overrightarrow{BC}=n\overrightarrow{AI}+m\overrightarrow{JK}[/tex]
=> [tex]n0,5\overrightarrow{AC}+m\overrightarrow{BA}=\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AC}[/tex]
đồng nhất hệ số => m,n thay vào là biểu diễn đc BC theo AI và JK
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
làm bài này ahjhj
a) ta có
png.latex
=[tex]\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AC}-2\overrightarrow{AB}[/tex]
=>[tex]\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{AC}-2\overrightarrow{AB}[/tex]
làm tương tự vs
png.latex
=> [tex]\overrightarrow{AN}=(x-1)\overrightarrow{AC}-2\overrightarrow{BA}[/tex]
để A, M ,N thẳng hàng
=> [tex]\frac{x-1}{1}=\frac{2}{-2}[/tex]
tìm đc x
câu a lỗi rồi chỗ AN=xAC-BA=(x-1)AC+AB
giải ra x= -1/2
hôm trước lên lớp giải một bài của cô ra khá giống mới phát hiện ra lỗi
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Đây là một bài rất quen thuộc với những ai đã đi thi HSG Toán ở lớp 9, nay cùng chứng minh bài này lại bằng cách của lớp 10 nào ^^
CMR: Trọng tâm G, trực tâm H, tâm I là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác thẳng hàng (cm 3 điểm G, H, I thẳng hàng)
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Đây là một bài rất quen thuộc với những ai đã đi thi HSG Toán ở lớp 9, nay cùng chứng minh bài này lại bằng cách của lớp 10 nào ^^
CMR: Trọng tâm G, trực tâm H, tâm I là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác thẳng hàng (cm 3 điểm G, H, I thẳng hàng)
Hình như sgk n/c có :))
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Thôi tui đăng đáp án luôn đây
Gọi M là trung điểm BC
E là điểm đối xứng với B qua I
Suy ra [TEX]EC||AH[/TEX] (vì cùng vuông góc với BC)
Ta lại có: [TEX]AE||HC[/TEX] (vì cùng vuông góc với AB)
Suy ra tứ giác AECH là hình bình hành
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{AH}=\overrightarrow{EC}[/tex]
Tam giác BEC có MI là đường trung bình của tam giác
[tex]\Rightarrow 2\overrightarrow{MI}=\overrightarrow{CE}=\overrightarrow{HA}[/tex]
Ta có:
[tex]\overrightarrow{HG}=\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{AG}[/tex]
[tex]=2\overrightarrow{MI}+2\overrightarrow{GM}[/tex] (vì G là trọng tâm)
[tex]=2\overrightarrow{GI}[/tex]
Suy ra [TEX]]\overrightarrow{HG}[/TEX]và [TEX]\overrightarrow{GI}[/TEX] cùng phương
Vậy 3 điểm I, G, H thẳng hàng
 
Top Bottom