Toán giao lưu toán vector 10

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Tiếp :
Chứng minh rằng điều kiện cần và đủ để $A,B,C$ thẳng hàng là : $\overrightarrow{IA}=t\overrightarrow{IB}+(1-t)\overrightarrow{IC}$
( Với $A,B,C$ cố đinh trong mặt phẳng và$I$ tùy ý )
p/s: Từ từ sẽ nâng dần :v
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Tiếp :
Chứng minh rằng điều kiện cần và đủ để $A,B,C$ thẳng hàng là : $\overrightarrow{IA}=t\overrightarrow{IB}+(1-t)\overrightarrow{IC}$
( Với $A,B,C$ cố đinh trong mặt phẳng và$I$ tùy ý )
p/s: Từ từ sẽ nâng dần :v
ok
để A,B,C thẳng hàng thì t#1
với t khác 0 thì ta c/m dc A,B,C thẳng hàng bằng cách biến đổi
[tex]\inline $\overrightarrow{IA}=t\overrightarrow{IB}+(1-t)\overrightarrow{IC}$\Leftrightarrow \overrightarrow{CA}=t\overrightarrow{CB}[/tex]
suy ra CA cùng phương vs CB
3 điểm thẳng hàng nếu t#1
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Bài toán:
Cho tam giác $ABC$ dựng $M$ thuộc $AB$ sao cho $|2\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{BC}|$ Đạt giá trị nhỏ nhất.
p/s: Kêu gọi thêm người đi cậu :3
À mà mình quên đánh số bài rồi @@
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bài toán:
Cho tam giác $ABC$ dựng $M$ thuộc $AB$ sao cho $|2\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{BC}|$ Đạt giá trị nhỏ nhất.
p/s: Kêu gọi thêm người đi cậu :3
À mà mình quên đánh số bài rồi @@
đang huy động ae trình cao vào đây
biến đổi $|2\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{BC}|$
[tex]\Leftrightarrow |\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{BC}|[/tex]
để [tex]\Leftrightarrow |\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{BC}|[/tex] đat giá trị nhỏ nhất thì nó bằng [tex]|\overrightarrow{BC}|=\overrightarrow{0}[/tex]
hay A là trung điểm MB từ đó suy vị trí của M
@Nhóc lười A2 có gì cứ đăng bài ở đây theo thứ tự mới là
bài số 10 nhé
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
đang huy động ae trình cao vào đây
biến đổi $|2\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{BC}|$
[tex]\Leftrightarrow |\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{BC}|[/tex]
để [tex]\Leftrightarrow |\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{BC}|[/tex] đat giá trị nhỏ nhất thì nó bằng [tex]|\overrightarrow{BC}|=\overrightarrow{0}[/tex]
hay A là trung điểm MB từ đó suy vị trí của M
@Nhóc lười A2 có gì cứ đăng bài ở đây theo thứ tự mới là
bài số 10 nhé
Tui giải như thế này chả biết sai hay đúng @@ :
Lấy $I$ thỏa : $2\overrightarrow{IA}-\overrightarrow{IB}+\overrightarrow{IC}=\overrightarrow{0}$
Cậu dễ dàng $I$ như sau : Trên tia đối $AB$ lấy $K$ sao cho$ KA=AB$ , $I$ là trung điểm $KC$ $=>$$ 2\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{MC}=2|\overrightarrow{MI}|=2MI$
Để $IM$ min thì $M$ là hình chiếu của $I$ trên $AB$ .
Bài 10:
- Cho tam giác $ABC$ nội tiếp $(O)$ có trực tâm H, gọi E là trọng tâm tam giác $ABH$ Chứng minh:
a)$\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}+\overrightarrow{OH} = 3\overrightarrow{OE}$
b)$3\overrightarrow{CE}=2(\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}-\overrightarrow{OC}$
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
đang huy động ae trình cao vào đây
biến đổi $|2\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{BC}|$
[tex]\Leftrightarrow |\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{BC}|[/tex]
để [tex]\Leftrightarrow |\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{BC}|[/tex] đat giá trị nhỏ nhất thì nó bằng [tex]|\overrightarrow{BC}|=\overrightarrow{0}[/tex]
hay A là trung điểm MB từ đó suy vị trí của M
@Nhóc lười A2 có gì cứ đăng bài ở đây theo thứ tự mới là
bài số 10 nhé
nhìn tháy sai
Tui giải như thế này chả biết sai hay đúng @@ :
Lấy $I$ thỏa : $2\overrightarrow{IA}-\overrightarrow{IB}+\overrightarrow{IC}=\overrightarrow{0}$
Cậu dễ dàng $I$ như sau : Trên tia đối $AB$ lấy $K$ sao cho$ KA=AB$ , $I$ là trung điểm $KC$ $=>$$ 2\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{MC}=2|\overrightarrow{MI}|=2MI$
Để $IM$ min thì $M$ là hình chiếu của $I$ trên $AB$ .
Bài 10:
- Cho tam giác $ABC$ nội tiếp $(O)$ có trực tâm H, gọi E là trọng tâm tam giác $ABH$ Chứng minh:
a)$\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}+\overrightarrow{OH} = 3\overrightarrow{OE}$
b)$3\overrightarrow{CE}=2(\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}-\overrightarrow{OC}$
cachs này đúng
theo phương pháp còn lỗi tính toán thì ko biết thấy cách làm đúng
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
nhìn tháy sai

cachs này đúng
theo phương pháp còn lỗi tính toán thì ko biết thấy cách làm đúng
chắc sai rồi ,,,,,vì làm ko chú ý cái vụ này
làm câu của @Dương Bii kìa
câu a)khỏi làm vì đã có ht rồi
câu b) @toilatot xử đi
có câu nào vừa tầm cho mọi người làm vs
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Bài 11:
Cho hình vuông $ABCD$ , $M$ là trung điểm $CD$. Tìm điểm $K$ trên $BD$ sao cho $K$ khác $D$ , Và $AK$ vuông góc $KM$ .
Bài 12:
Cho $\triangle ABC$ có $M \in BC$ sao cho $BM=3MC$, $N \in AC $ sao cho $NC=2NA$. $BN$ cắt $AM$ tại $I$, $CI$ cắt $AB$ tại $F$.
a) Xác định $I$ trên $AM$
b) Xác định $F$ trên $AB$
c) Tính $S \triangle ABC$ biết $S \triangle AIN$
Bài 13:
Cho tam giác $ABC$ , $E$ là trung điểm $BC$ . $K$ thuộc $AE$ . sao cho $AK=3KE$. Gọi $D$ là trung điểm $AC$. Đường qua $D$ song song với $CK$ cắt $AB$ tại $F$ .Tính $\frac{AF}{AB}$
p/s: Các bạn chém nhiệt tình nhé ;) - Đề cũng đ.c lắm đấy ^^
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bài 11:
Cho hình vuông $ABCD$ , $M$ là trung điểm $CD$. Tìm điểm $K$ trên $BD$ sao cho $K$ khác $D$ , Và $AK$ vuông góc $KM$ .
Bài 12:
Cho $\triangle ABC$ có $M \in BC$ sao cho $BM=3MC$, $N \in AC $ sao cho $NC=2NA$. $BN$ cắt $AM$ tại $I$, $CI$ cắt $AB$ tại $F$.
a) Xác định $I$ trên $AM$
b) Xác định $F$ trên $AB$
c) Tính $S \triangle ABC$ biết $S \triangle AIN$
Bài 13:
Cho tam giác $ABC$ , $E$ là trung điểm $BC$ . $K$ thuộc $AE$ . sao cho $AK=3KE$. Gọi $D$ là trung điểm $AC$. Đường qua $D$ song song với $CK$ cắt $AB$ tại $F$ .Tính $\frac{AF}{AB}$
p/s: Các bạn chém nhiệt tình nhé ;) - Đề cũng đ.c lắm đấy ^^
mấy bài này chưa coi kĩ ...bác tìm những dạng 3 điểm thẳng hàng rồi xơi ,,,,,,,chứ mấy bài này hơi căng....
 

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
23
Bài 11 sẽ áp dụng định lý hàm số cos (sử dụng khai triển của [tex]\vec{AB}^2=(\vec{AC}+\vec{CB})^2[/tex] để chứng minh)
Lời giải:
Gọi a là cạnh hình vuông ABCD.
Áp dụng định lý hàm số cos ta có:
[tex]AK^2=a^2+BK^2-2aBKcos45^o=a^2+BK^2-aBK\sqrt2[/tex]
[tex]MK^2=\frac{a^2}{4}+DK^2-2.\frac{a}{2}.DKcos45^o=\frac{a^2}{4}+DK^2-\frac{a}{2}.DK\sqrt2[/tex]
Từ đó ta có:
[tex]AK^2+MK^2=AM^2\Leftrightarrow a^2+BK^2-aBK\sqrt2+\frac{a^2}{4}+DK^2-\frac{aDK\sqrt2}{2}=a^2+\frac{a^2}{4}\Leftrightarrow(a\sqrt2-BK)^2+BK^2-aBK\sqrt2-\frac{a(a\sqrt2-BK)\sqrt2}{2}=0\Leftrightarrow(a-2BK\sqrt2)(a\sqrt2-BK)=0\Leftrightarrow a=2BK\sqrt2[/tex] (do gt K nằm giữa B và D)
Vậy điểm K chia trong đoạn BD theo tỉ lệ 3:1
 

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
23
Bài 12:
a, Áp dụng định lý Menelaus ta có:
[tex]\frac{BM}{BC}.\frac{NC}{NA}.\frac{IA}{IM}=1\Rightarrow\frac{3}{4}.2.\frac{IA}{IM}=1\Rightarrow\frac{IA}{IM}=\frac{2}{3}[/tex]
Vậy điểm I chia trong đoạn AM theo tỉ lệ 2:3
b, Áp dụng định lý Ceva ta có
[tex]\frac{FA}{FB}.\frac{MB}{MC}.\frac{NC}{NA}=1\Rightarrow\frac{FA}{FB}.3.2=1\Rightarrow\frac{FA}{FB}=\frac{1}{6}[/tex]
Vậy điểm F chia trong đoạn AB theo tỉ lệ 1:6
c, Từ các tỉ lệ tính được bên trên ta có:
[tex]S_{AIN}=\frac{S_{AIC}}{3}=\frac{2S_{AMC}}{15}=\frac{S_{ABC}}{30}[/tex]
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
bài 14
Cho tg ABC có trọng tâm G .Các điểm M,N thỏa mãn :
[tex]3\overrightarrow{MA}+4\overrightarrow{MB}=\overrightarrow{0}[/tex]
,[tex]\overrightarrow{CN}=1/2\overrightarrow{BC}[/tex]
cm đường thẳng MN đi qua trọng tậm G của tg ABC
bài 15
cho tg ABC .Các điểm MN dc xác định bởi các hệ thức
[tex]\overrightarrow{BM}=\overrightarrow{BC}-2\overrightarrow{AB}[/tex]
,[tex]\overrightarrow{CN}=x\overrightarrow{AC}-2\overrightarrow{BC}[/tex]
a) Xác định x để 3 điểm A, M ,N thẳng hàng
b) xác định x để dt MN đi qua trung điểm I của BC .tính IM/IN
@Dương Bii @Trai Họ Nguyễn @KwangDat @toilatot vào ăn hành thôi
 

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
23
Bài 14:
Gọi P là trung điểm cạnh BC và G là trọng tâm tam giác ABC
Ta có:
[tex]\frac{MA}{MB}.\frac{NB}{NP}.\frac{GP}{GA}=\frac{4}{3}.\frac{3}{2}.\frac{1}{2}=1[/tex]
Vì vậy, theo định lý Menelaus đảo, ta có M, G, N thẳng hàng, do đó MN đi qua G
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Mọi người giúp em bài này với
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] đều cạnh a, H là trực tâm. Tính:
a) [tex]\left | \underset{HA}{\rightarrow} \right |[/tex]
b) [tex]\left | \underset{HA}{\rightarrow}+\underset{HB}{\rightarrow} \right |[/tex]
hướng dẫn thôi nhé
đẩu tiên gọi M là trung điểm BC
dễ dàng tính dc AM = a căn 3 trên 2
mà AH =2/3AM
=>HA=
b)
tương tự tính HB
xong rồi cộng lại
......sorry bạn ..mình buồn ngủ quá ...viết cẩn thả ko rõ ràng dc
 
  • Like
Reactions: robinn

golden0

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng sáu 2017
2
0
1
23
Hà Nội
Help!
Cho tam giác ABC .Gọi X,Y,Z theo thứ tự là trung điểm của BC CA AB ;X';Y';Z' theo thứ tự là trung điểm các đường phân giác AA' ; BB';CC'.cmr XX';YY';zz' đồng quy tại 1 điểm thuộc đường thẳng nối tâm đường tròn nội tiếp và điểm Lemoine của tam giác
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
bài 15
cho tg ABC .Các điểm MN dc xác định bởi các hệ thức
png.latex

,
png.latex

a) Xác định x để 3 điểm A, M ,N thẳng hàng
b) xác định x để dt MN đi qua trung điểm I của BC .tính IM/IN
làm bài này ahjhj
a) ta có
png.latex
=[tex]\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AC}-2\overrightarrow{AB}[/tex]
=>[tex]\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{AC}-2\overrightarrow{AB}[/tex]
làm tương tự vs
png.latex
=> [tex]\overrightarrow{AN}=(x-1)\overrightarrow{AC}-2\overrightarrow{BA}[/tex]
để A, M ,N thẳng hàng
=> [tex]\frac{x-1}{1}=\frac{2}{-2}[/tex]
tìm đc x
b) cái này chắc f chứng minh M,N,I thẳng hàng còn tỉ số tí nx sẽ tự ra
mik dùng kết quả trên r nha
ta có
[tex]\overrightarrow{MN}=\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{AN}[/tex]
thay vào => [tex]\overrightarrow{MN}=(x-2)\overrightarrow{AC}+4\overrightarrow{AB}[/tex]
[tex]\overrightarrow{MI}=\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{AI}[/tex]
[tex]\overrightarrow{MI}=\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{AI}[/tex]
thay AI theo ct trung điểm MA đã có =>
[tex]\overrightarrow{AI}=\frac{1}{2}\overrightarrow{AB}+\frac{1}{2}\overrightarrow{AC}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{MI}=2,5\overrightarrow{AB}-0,5\overrightarrow{AC}[/tex]
để thẳng hàng => [tex]\frac{4}{2,5}=\frac{x-2}{-0,5}[/tex]
=> x =1,2
thay vào biểu thức là ra nha
ko biết đúng ko
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
23
Help!
Cho tam giác ABC .Gọi X,Y,Z theo thứ tự là trung điểm của BC CA AB ;X';Y';Z' theo thứ tự là trung điểm các đường phân giác AA' ; BB';CC'.cmr XX';YY';zz' đồng quy tại 1 điểm thuộc đường thẳng nối tâm đường tròn nội tiếp và điểm Lemoine của tam giác
Lời giải:
Gọi P là tâm tỉ cự của hệ điểm {A;B;C} với hệ số {a(b+c);b(c+a);c(a+b)}, K là chân đường phân giác trong góc A của tam giác ABC
Từ đó ta có:
[tex]c(a+b)\vec{PC}+a(b+c)\vec{PA}+b(c+a)\vec{PB}=\vec{0}\Rightarrow a(b\vec{PB}+c\vec{PC})+bc(\vec{PB}+\vec{PC} )+a(b+c)\vec{PA}=\vec{0}\Rightarrow a(b+c)\vec{PF}+a(b+c)\vec{PA}+2bc\vec{PX}=\vec{0}\Rightarrow 2a(b+c)\vec{PX'}+2bc\vec{PX}=0[/tex]
Do đó P nằm trên XX'. Chứng minh tương tự ta cũng có P nằm trên YY' và ZZ'.
Ý kia chịu nhé :)
 

Hoàng Quốc Khánh

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
48
79
16
23
Top Bottom