thanhngantn2001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng sáu 2018
6
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một TB sinh dục có bộ NST AaBbDd
a)Nếu đó là TB sinh tinh thì thực tế cho bao nhiêu loại tinh trùng, viết tổ hợp NST của các loại tinh trùng đó? Số lượng mỗi loại tinh trùng là bao nhiêu?
b) Nếu đó là TB sinh trứng thì thực tế cho bao nhiêu loại TB trứng, bao nhiêu loại thể định hướng, viết tổ hợp NST trong các loại TB trứng và thể định hướng đó, số lượng mỗi loại TB trứng và thể định hướng là bao nhiêu ?
c) Nếu trong giảm phân mỗi NST đều giữ nguyên cấu trúc không đổi thì số lượng loại tinh trùng , số loại TB trứng đạt tối đa là bao nhiêu? cần tối thiểu bao nhiêu TB sinh tinh, bao nhiêu TB sinh trứng để đạt con số tối đa trên?
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
a)Nếu đó là TB sinh tinh thì thực tế cho bao nhiêu loại tinh trùng, viết tổ hợp NST của các loại tinh trùng đó? Số lượng mỗi loại tinh trùng là bao nhiêu?
Cho 2 trong 2^3=8 loại tinh trùng:
ABD
ABd
AbD
Abd
aBD
aBd
abD
abd
[TBODY] [/TBODY]
Số lượng mỗi loại là: 2 tb

b) Nếu đó là TB sinh trứng thì thực tế cho bao nhiêu loại TB trứng, bao nhiêu loại thể định hướng, viết tổ hợp NST trong các loại TB trứng và thể định hướng đó, số lượng mỗi loại TB trứng và thể định hướng là bao nhiêu ?
Cho 1 trong 2^3=8 loại trứng
Cho 2 trong 2^3=8 loại thể định hướng
Tổ hợp NST: tương tự tinh trùng
Số lượng mỗi loại trứng: 1
Số lượng mỗi loại thể cực là 1 và 2
) Nếu trong giảm phân mỗi NST đều giữ nguyên cấu trúc không đổi thì số lượng loại tinh trùng , số loại TB trứng đạt tối đa là bao nhiêu? cần tối thiểu bao nhiêu TB sinh tinh, bao nhiêu TB sinh trứng để đạt con số tối đa trên?
Số loại trứng tối đa = số loại tinh trùng tối đa = 2^3=8 loại
Số tb sinh tinh cần thiết: 8:2=4 tb
Số tb sinh trứng cần thiết là: 8:1=8 tb
 
Last edited:

thanhngantn2001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng sáu 2018
6
1
21
Cho 1 trong 2^3=8 loại trứng
Cho 2 trong 2^3=8 loại thể định hướng
Tổ hợp NST: tương tự tinh trùng
Số lượng mỗi loại trứng: 1
Số lượng mỗi loại thể cực là 3
Vì có một TB nên sẽ tạo ra 1 loại trứng và 2 loại thể định hướng
trong hai loại thể định hướng thì một loại có số lượng 1, một loại là 2
hi,mình mới giải được lúc nãy
Cảm ơn bạn nhiều nha ^^
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Vì chỉ có một TB nên tạo ra được 2 loại tinh trùng thôi
Mình viết là cho 2 trong 8 loại tinh trùng mà ??
Vì có một TB nên sẽ tạo ra 1 loại trứng và 2 loại thể định hướng
trong hai loại thể định hướng thì một loại có số lượng 1, một loại là 2
hi,mình mới giải được lúc nãy
Cảm ơn bạn nhiều nha ^^
Còn phần số lượng thể định hướng mình có chút nhầm lẫn ..
Nhớ nhầm đề mà viết luôn thành số lượng thể cực chứ không phải số lượng mỗi loại như đề bài cho
 
Top Bottom