Toán 10 Giải phương trình

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 221352
Mọi người giúp em với ạ . Em cảm ơn ạ .
lò lựu đạn
c) [imath](x+1)(x+2)(x+3)(x+4)=120[/imath]

[imath]\iff (x^2+5x+4)(x^2+5x+6)=120[/imath]

[imath]\iff (x^2+5x+5-1)(x^2+5x+5+1)-120=0[/imath]

[imath]\iff (x^2+5x+5)^2-1-120=0[/imath]

[imath]\iff (x^2+5x+5-11)(x^2+5x+5+11)=0[/imath]

d) [imath](x+1)(x+2)(x+3)(x+6)=2x^2[/imath]

[imath]\iff (x^2+7x+6)(x^2+5x+6)=2x^2[/imath]

[imath]\iff (x^2+6x+6-x)(x^2+6x+6-x)-2x^2=0[/imath]

[imath]\iff (x^2+6x+6)^2-x^2-2x^2=0[/imath]

[imath]\iff (x^2+6x+6-\sqrt3x)(x^2+6x+6+\sqrt3x)=0[/imath]

Em giải tiếp nhé
Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
a) [imath]3x^3+5x^2+x-1=0[/imath]

[imath]\iff 3x^3+6x^2+3x-x^2-2x-1=0[/imath]

[imath]\iff 3x(x^2+2x+1)-(x^2+2x+1)=0[/imath]

[imath]\iff (3x-1)(x+1)^2=0\iff \left[\begin{matrix}x=\dfrac{1}3\\x=-1\end{matrix}\right.[/imath]

b) [imath]x^4-\sqrt2x^3+2x^2-(3+2\sqrt2)x+3\sqrt2=0[/imath]

[imath]\iff x^3(x-\sqrt2)+2x(x-\sqrt2)-3(x-\sqrt2)=0[/imath]

[imath]\iff (x^3+2x-3)(x-\sqrt2)=0[/imath]

[imath]\iff (x^3-x+3x-3)(x-\sqrt2)=0[/imath]

[imath]\iff [x(x-1)(x+1)+3(x-1)](x-\sqrt2)=0[/imath]

[imath]\iff (x-1)(x-\sqrt2)(x^2+x+3)=0[/imath]
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Top Bottom