Toán 9 Giải phương trình

Status
Không mở trả lời sau này.

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
không, [tex]\sqrt{\frac{x+1}{x-3}}[/tex] chưa thể bằng [tex]\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-3}}[/tex] vì x - 3 chưa lớn hơn hoặc 0 ạ
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Last edited by a moderator:

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
21
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
Last edited by a moderator:

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
21
An Giang
trường chuyên TKN
ĐK:[tex]\frac{x+1}{x-3}\geq 0[/tex]
<=>(x+1)(x-3)[tex]\geq[/tex]0
<=>x>3 hoặc x<=-1 (x khác 3)
Từ đó ta được vế trái lớn hơn 0
Vậy phương trình vô nghiệm
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
ĐK:[tex]\frac{x+1}{x-3}\geq 0[/tex]
<=>(x+1)(x-3)[tex]\geq[/tex]0
<=>[tex]x\geq 3 hoặc x<=-1 Từ đó ta được vế trái lớn hơn hoặc bằng 0 Vậy phương trình vô nghiệm[/tex]
x <= -1 có nghiệm nha bạn, x + 1 <= 0 mà, sao lại vô lý nhỉ
 

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
21
An Giang
trường chuyên TKN
đặt a = x-1
<=>a[tex]\geq 2[/tex] or a[tex]\leq[/tex]-2
<=> trị tuyệt đối a [tex]\geq[/tex]2 hay trị tuyệt đối a > 2 (a khác 2) <=> [tex]a^{2}>4[/tex]
Có:[tex]a^{2}-4+4(a-2)\sqrt{\frac{a+2}{a-2}}=-3[/tex]
<=> [tex]a^{2}-4+4\sqrt{a^{2}-4}=-3[/tex]
Dễ thấy vế trái lớn hơn 0
Vậy pt vô nghiệm
Tớ bấm máy ra vô nghiệm mà
 

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
21
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
đặt a = x-1
<=>a[tex]\geq 2[/tex] or a[tex]\leq[/tex]-2
<=> trị tuyệt đối a [tex]\geq[/tex]2 hay trị tuyệt đối a > 2 (a khác 2) <=> [tex]a^{2}>4[/tex]
Có:[tex]a^{2}-4+4(a-2)\sqrt{\frac{a+2}{a-2}}=-3[/tex]
<=> [tex]a^{2}-4+4\sqrt{a^{2}-4}=-3[/tex]
Dễ thấy vế trái lớn hơn 0
Vậy pt vô nghiệm
Tớ bấm máy ra vô nghiệm mà
a>2 chứ bn
 

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
đặt a = x-1
<=>a[tex]\geq 2[/tex] or a[tex]\leq[/tex]-2
<=> trị tuyệt đối a [tex]\geq[/tex]2 hay trị tuyệt đối a > 2 (a khác 2) <=> [tex]a^{2}>4[/tex]
Có:[tex]a^{2}-4+4(a-2)\sqrt{\frac{a+2}{a-2}}=-3[/tex]
<=> [tex]a^{2}-4+4\sqrt{a^{2}-4}=-3[/tex]
Dễ thấy vế trái lớn hơn 0
Vậy pt vô nghiệm
Tớ bấm máy ra vô nghiệm mà
a lớn hơn 2 nhé!
 

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
22
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
[tex](x-3)(x+1)+4(x-3)\sqrt{\frac{x+1}{x-3}}=-3[/tex]
Sao thấy toàn thảo luận vè đk ko nhỉ??
đk
[tex]\left\{\begin{matrix} x-3> 0\\x+1\geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x>3\\x\geq -1 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]x> 3[/tex]
Chị thấy đơn giản mà sao lại cãi nhau gắt thế ...?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom