Toán 9 Giải phương trình

Status
Không mở trả lời sau này.

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
Sao thấy toàn thảo luận vè đk ko nhỉ??
đk
[tex]\left\{\begin{matrix} x-3> 0\\x+1\geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x>3\\x\geq -1 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]x> 3[/tex]
Chị thấy đơn giản mà sao lại cãi nhau gắt thế ...?
Thiếu TH chị ơi, hai số âm chia cho nhau vẫn là dương mà chị
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
20
An Giang
trường chuyên TKN
okay, a>2 or a<= -2 đúng ko
tức là vẫn ra trị tuyệt a >= 2 ( dấu bằng xảy ra khi a= -2)
VT >= 0, vô nghiệm, xong nhé
Còn phân số >=0 thì <=> tích mẫu tử >=0
 
  • Like
Reactions: N.T.Dũng

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[tex](x-3)(x+1)+4(x-3)\sqrt{\frac{x+1}{x-3}}=-3[/tex]
ĐKXĐ: x[tex]> 3[/tex] và x[tex]\leq -1[/tex].
Ta đặt: [tex](x-3)\sqrt{\frac{x+1}{x-3}}[/tex]=a.
=>(x+1)(x-3)=[tex]a^2[/tex].
PT trở thành: [tex]a^2[/tex]+4a=-3
=> [tex]a^2[/tex]+4a+3=0.=>(a+1)(a+3)=0
Tới đây xét hai trường hợp và giải ra ạ.
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
kể cả trong căn , 2 số âm chia cho nhau vẫn ra số dương, vẫn đúng với dk để căn có nghĩa mà
x-1<0 và x+3<0 thì vẫn được mà
dg nói 2 số âm mà bn

vẫn tính nhé
Thôi nào, STOP coi như chị xin lỗi vì chị giải thiếu điều kiện còn một phần nữa
Áp dụng cách giải bất đẳng thức theo THPT thì ra như sau:
67269094_640325183045378_6261246458465353728_n.jpg

67363883_498758114202683_2359290445533544448_n.jpg


Chị thử bằng máy tính rồi, đúng rồi đấy các bác, khổ thế chứ lị
 
Last edited by a moderator:

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Last edited by a moderator:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cái điều kiện thì dễ, vấn đề là tùy điều kiện mà căn phá ra nó khác nhau. Cãi nhau ở điều kiện nhiều nhỉ
1: x>3 , pt <=>[tex](x-3)(x+1)+4\sqrt{(x-3)(x+1)}=-3[/tex]
2: [TEX]x \leq -1[/TEX] pt <=> [TEX](x-3)(x+1)-4\sqrt{(x-3)(x+1)}=-3[/TEX]
Hết!
 
  • Like
Reactions: Tungtom

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex](x-3)(x+1)+4(x-3)\sqrt{\frac{x+1}{x-3}}=-3[/tex]
Cái này hôm nay mình vừa học(Cô chưa giải rõ nhưng thói chung là biết ý làm rồi), có 2 cách :

C1 : Xét trường hợp [tex]x > -3[/tex] hoặc [tex]x \leq -1[/tex], từ đó viết [tex]\sqrt{\frac{x + 1}{x - 3}}[/tex] thành tử mẫu mỗi cái một căn, rồi sau đó nhân vào, đặt ẩn phụ rồi giải

C2 : Đặt [tex]t = (x - 3).\sqrt{\frac{x + 1}{x - 3}} \rightarrow t^{2} = (x - 3)^{2}.\frac{x + 1}{x - 3} = (x - 3)(x + 1)[/tex], thay vào tìm t và sau đó xét trường hợp [tex]x > -3[/tex] hoặc [tex]x \leq -1[/tex] rồi tìm x từ t
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[tex](x-3)(x+1)+4(x-3)\sqrt{\frac{x+1}{x-3}}=-3[/tex]
ĐKXĐ:x+1 và x-3 phải cùng dấu
TH1 : cùng>0-->vế phải dương --> loại
TH2:cùng <0 --->x<3 và x<-1 --->x<-1
đặt x+1=a
thay vào có :
a(a-4)+4.(a-4)√[a/(a-4)]=-3
a(a-4)+4√(a-4).√a+3=0

--->a(a-4)=-1 hoặc a(a-4)=-3
---->vô lí ---> vô nghiệm
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom