Toán GIẢI PHƯƠNG TRÌNH !

batman1907

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
62
134
130
24
Giải phương trình : $\frac{4x}{x^{2}-8x+7}+\frac{5x}{x^{2}-10x+7}=-1$
ĐK: $x^{2}-8x+7\neq 0,x^{2}-10x+7\neq 0$
$\dfrac{4x}{x^{2}-8x+7}+\dfrac{5x}{x^{2}-10x+7}=-1$
$\Leftrightarrow \left ( \dfrac{4x}{x^{2}-8x+7}+\dfrac{1}{2} \right )+\left ( \dfrac{5x}{x^{2}-10x+7}+\dfrac{1}{2} \right )=0$
$\Leftrightarrow \dfrac{x^{2}+7}{2(x^{2}-8x+7)}+\dfrac{x^{2}+7}{2(x^{2}-10x+7)}=0$
$x^{2}+7> 0$ nên:
$\dfrac{1}{x^{2}-8x+7}+\dfrac{1}{x^{2}-10x+7}=0$
$\Leftrightarrow 2x^{2}-18x+14=0$
Dễ rồi... =))
 
  • Like
Reactions: Thanh Y Công Tử

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
ĐK: $x^{2}-8x+7\neq 0,x^{2}-10x+7\neq 0$
$\dfrac{4x}{x^{2}-8x+7}+\dfrac{5x}{x^{2}-10x+7}=-1$
$\Leftrightarrow \left ( \dfrac{4x}{x^{2}-8x+7}+\dfrac{1}{2} \right )+\left ( \dfrac{5x}{x^{2}-10x+7}+\dfrac{1}{2} \right )=0$
$\Leftrightarrow \dfrac{x^{2}+7}{2(x^{2}-8x+7)}+\dfrac{x^{2}+7}{2(x^{2}-10x+7)}=0$
$x^{2}+7> 0$ nên:
$\dfrac{1}{x^{2}-8x+7}+\dfrac{1}{x^{2}-10x+7}=0$
$\Leftrightarrow 2x^{2}-18x+14=0$
Dễ rồi... =))

Sao anh nghĩ được như vậy ! Em bái anh làm sư phụ luôn !
 
Top Bottom