Giải đáp thắc mắc đề thi thử đại học 2014 môn Vật lí

T

thanhduyphoenix

Đặt điện áp xoay chiều ổn định vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn dây không thuần cảm nối tiếp với tụ điện, vôn kế
nhiệt mắc vào hai đầu cuộn dây. Nếu nối tắt tụ điện thì sốchỉvôn kếtăng 3 lần và cường độdòng điện tức thời trong hai trường
hợp vuông pha với nhau. Hệsốcông suất của mạch điện lúc đầu là
A. 3/ căn10. B. 1/căn 10. C. 1/căn 3. D. 1/3.
mình làm ra A nhưng đáp án lại là B
 
T

thienthanlua

cho em hỏi với ạ
mạch gồm RLC nối tiếp. điện áp 2 đầu mạch là u=U1+U2cos(wt+fi) (V) thì công thức tính U, I, P trong mạch là gì ạ?
 
L

langtungheoht

Đặt điện áp xoay chiều ổn định vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn dây không thuần cảm nối tiếp với tụ điện, vôn kế
nhiệt mắc vào hai đầu cuộn dây. Nếu nối tắt tụ điện thì sốchỉvôn kếtăng 3 lần và cường độdòng điện tức thời trong hai trường
hợp vuông pha với nhau. Hệsốcông suất của mạch điện lúc đầu là
A. 3/ căn10. B. 1/căn 10. C. 1/căn 3. D. 1/3.
mình làm ra A nhưng đáp án lại là B

đăt R+r=R
ta có R^2=Zl(Zl-Zc)
gán giá trị Zc=100
ta có
(x.(100-x)+x^2)/(x(100-x)+(100-x)^2)=1/9
bấm máy rất nhanh ra x=10 => R=30 => đáp án B
 
L

lechi183

ta có H =(P - Phaophi)/P
mà Php = ( P^2 . R)/ (U^2 . cosphi^2)
và R= p.l/S trong đó P là điện trở suất. S là tiết diện dây dẫy l là quãng đường truyền điện áp (= 2.10 km)
lắp vào là ra nhé bạn :)>-
 
T

tuananh456789

sao đề không có đáp án từ câu 41-50 nhỉ
Nhân tiện ai cho mình hỏi câu 34,39 đề thi thử tháng 6 luôn
 
T

tuananh456789

ai giúp mình mấy bài này nha, cảm ơn trước ạ
1.Trong phản ứng dây chuyền của hạt nhân U235 , giả sử phản ứng thứ nhất có 1 hạt nhân U235 bị phân rã và hệ số nhân nơtron là k = 1,6. Tổng số hạt nhân U235 bị phân rã đến phản ứng thứ 10 là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 10 hạt
B. 160 hạt
C. 182 hạt
D. 16 hạt
2.Đặt điện áp xoay chiều u = 220 .cos(100πt)V (t tính bằng giây) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R = 100 Ω, cuộn cảm thuần L = 2/π(H) và tụ điện C = 100/π (μF) mắc nối tiếp. Trong một chu kỳ, khoảng thời gian điện áp hai đầu đoạn mạch sinh công dương cung cấp điện năng cho mạch bằng
Chọn câu trả lời đúng:
A. 7,5 ms.
B. 15,0 ms.
C. 30,0 ms.
D. 17,5 ms.
3.Tại một điểm trên trái đất có sóng điện từ truyền qua. Tại đó véc tơ cường độ điện trường hướng thẳng đứng từ dưới lên, véc tơ cảm ứng từ nằm ngang hướng từ Nam đến Bắc. Hướng truyền sóng điện từ có chiều
Chọn câu trả lời đúng:
A. từ Nam đến Bắc.
B. từ Tây đến Đông.
C. từ Bắc đến Nam.
D. từ Đông đến Tây.
4.Một vật dao động điều hòa với phương trình x = 10cos(2πt + π/4) + 9 cm. Quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian bằng 12,25 chu kỳ kể từ thời điểm ban đầu, có giá trị gần với
Chọn câu trả lời đúng:
A. 514,1 cm.
B. 480 cm.
C. 494,1 cm.
D. 490 cm.
5.Cho đoạn mạch AB được ghép bởi các đoạn mạch nối tiếp nhau: Đoạn AM chứa điện trở R1 = R, đoạn MN chứa cuộn cảm thuần L, đoạn NB chứa tụ điện C. Đặt vào AB một điện áp xoay chiều ổn định, khi đó UAM = UAB. Mắc thêm một điện trở R2 = R nối tiếp vào mạch thì thấy trong số các điện áp hiệu dụng UAM, UMN, UNB có một điện áp tăng, hai điện áp còn lại giảm. Giá trị R và vị trí mắc R2 vào mạch là
Chọn câu trả lời đúng:
A. R bất kì, mắc vào đoạn AM.
B. R > √2 ZL, mắc vào đoạn MN.
C. R >√2 ZL, mắc vào đoạn MB.
D. R >√3 ZL, mắc vào đoạn MB.

6.Hai con lắc lò xo giông hệt nhau(m1 = m2, k1 = k2) treo thẳng đứng. Từ vị trí cân bằng, người ta kéo m1 một đoạn A1 và m2 một đoạn A2 = 2A1 xuống dưới, đồng thời thả nhẹ để hai vật dao động điều hoà. Kết luận nào sau đây đúng ?
Chọn câu trả lời đúng:
A. Vật m2 về vị trí cân bằng trước vật m1
B. Hai vật về đến vị trí cân bằng cùng lúc.
C. Vật m1 về vị trí cân bằng trước vật m2
D. 1/4 chu kì đầu m2 về vị trí cân bằng trước vật m1; 1/4 chu kì sau m1 về vị trí cân bằng trước vật m2.

7.Một mạch dao động LC lí tưởng gồm tụ điện có điện dung C và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Nối hai cực của nguồn điện một chiều có điện trở trong r vào hai đầu cuộn cảm. Sau khi dòng điện trong mạch ổn định, cắt nguồn thì mạch LC dao động với hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ gấp n lần suất điện động của nguồn điện một chiều. Chọn hệ thức đúng.
Chọn câu trả lời đúng:
A. L = n2r2C.
B. L = 2nr2C.
C. L = nr2C.
D. L = (n2-1) r2C.

8.Một mạch dao động LC lí tưởng gồm tụ điện có điện dung C và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Nối hai cực của nguồn điện một chiều có điện trở trong r vào hai đầu cuộn cảm. Sau khi dòng điện trong mạch ổn định, cắt nguồn thì mạch LC dao động với hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ gấp n lần suất điện động của nguồn điện một chiều. Chọn hệ thức đúng.
Chọn câu trả lời đúng:
A. L = n2r2C.
B. L = 2nr2C.
C. L = nr2C.
D. L = (n2-1) r2C.

9.Khi điện tích trên tụ tăng từ 0 lên 6 μC thì đồng thời cường độ dòng điện trong mạch dao động LC lí tưởng giảm từ 8,9 mA xuống 7,2 mA. Khoảng thời gian xảy ra sự biến thiên này là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 8,1*10^(-4)
B. 8,6*10^(-4)
C. 7,2*10^(-4)
D. 7,2*10^(-3)
10.Tại hai điểm A, B trên mặt nước có hai nguồn sóng kết hợp có phương trình là uA = 4cos(10πt – π/6) (cm) và uB = 2cos(10πt + π/6) (cm). Biên độ sóng tổng hợp tại trung điểm của AB là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 3 cm.
B. 6 cm.
C. cm
D. 5 cm.
 
T

thienthanlua

9.Khi điện tích trên tụ tăng từ 0 lên 6 μC thì đồng thời cường độ dòng điện trong mạch dao động LC lí tưởng giảm từ 8,9 mA xuống 7,2 mA. Khoảng thời gian xảy ra sự biến thiên này là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 8,1*10^(-4)
B. 8,6*10^(-4)
C. 7,2*10^(-4)
D. 7,2*10^(-3).

tại t1, q=0 => Io=8,9mA
tại t2, i=7.2mA=>Wđ=(72/89)²Wo=>Wt=(1-(72/89)²)Wo=>Qo=>w=Io/Qo
rồi bạn vẽ vòng tròn ra
 
J

jayalovetokyo@gmail.com

câu 3: e hướng lên trên, B hướng từ nam đến bắc, suy ra v có hướng từ đông tới tây hoạc ngược lại. mà theo quy tắc nắm bàn tay phải chiều thì có được v hướng theo chiều từ tây sang đông
 
A

alibaba4493

cần giúp

thầy cô cho em hỏi bài này ạ
M,N,P là 3 điểm liên tiếp trên sợi dây mang sóng dừngco s cùng biên độ 2mm dao động phần tử tại N ngược pha với phần tử dao động tại M. MN=NP/2=1cm. cho chu kì T=0,08s tốc độ dao động của phần tử vật chất tại điểm bụng khi qua vị trí cân bằng
em cảm ơn ạ
 
H

huynhductin

Dụng cụ đo khối lượng trong một con tàu vũ trụ có cấu tạo
gồm một chiếc ghế có khối lượng m được gắn vào đầu của một chiếc lò xo có độ cứng k = 480 N/m. Để đo
khối lượng của nhà du hành thì nhà du hành phải ngồi vào ghế rồi cho chiếc ghế dao động. Người ta đo
được chu kì dao động của ghế khi không có người là T0= 1 s còn khi có nhà du hành là T = 2,5 s. Khối
lượng nhà du hành là
A. 80 kg. B. 63 kg. C. 75 kg. D. 70 kg.
 
D

daotrungnguyen15@gmail.com

Câu 1:Một mạch dao động LC lí tưởng gồm tụ điện có điện dung C và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Nối hai cực của nguồn điện một chiều có điện trở trong r vào hai đầu cuộn cảm. Sau khi dòng điện trong mạch ổn định, cắt nguồn thì mạch LC dao động với hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ gấp n lần suất điện động của nguồn điện một chiều. Chọn hệ thức đúng.
A. L = n2r2C.
B. L = (n2-1) r2C.
C. L = 2nr2C.
D. L = nr2C.
Câu 2:Đặt điện áp xoay chiều u = 220căn2.cos(100πt)V (t tính bằng giây) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R = 100 Ω, cuộn cảm thuần L = 2/π(H) và tụ điện C = 100/π (μF) mắc nối tiếp. Trong một chu kỳ, khoảng thời gian điện áp hai đầu đoạn mạch sinh công dương cung cấp điện năng cho mạch bằng?
A. 7,5 ms.
B. 30,0 ms.
C. 15,0 ms.
D. 17,5 ms.
Câu 3:Hiệu điện thế hãm của một tế bào quang điện là 1,5 V. Đặt vào hai đầu anot (A) và catot (K) của tế bào quang điện trên một điện áp xoay chiều: uAK = 3cos(100πt+π/3) (V). Khoảng thời gian dòng điện chạy trong tế bào này trong khoảng thời gian 2 phút đầu tiên là
A. 90 s.
B. 60 s.
C. 70 s.
D. 80 s.
câu 4:Đoạn mạch xoay chiều R,L,C có cuộn thuần cảm L có giá trị thay đổi được. Điều chỉnh giá trị của L thì thấy điện áp hiệu dụng cực đại trên cuộn cảm lớn gấp hai lần điện áp hiệu dụng cực đại trên điện trở. Hỏi điện áp hiệu dụng cực đại trên cuộn cảm gấp bao nhiêu lần điện áp hiệu dụng trên tụ khi đó?
A. 3
B. 4/3
C. 4
D. 1/3
 
Last edited by a moderator:
D

dongthanh107

giúp e câu này vs ạ
Câu 45: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, đầu trên cố định, vật treo có khối lượng m = 200 gam. Kéo vật xuống
dưới vị trí cân bằng sao cho lò xo dãn 10,4 cm rồi truyền cho vật một vận tốc 24pi cm/s dọc theo trục lò xo, vật dao
động điều hòa, khi qua vị trí cân bằng thì động năng của vật là 0,16 J.
Lấy g = 10 m/s2; pi bình = 10. Lực mà lò xo tác dụng lên vật có độ lớn cực đại bằng
A. 4 N B. 6 N C. 8 N D. 5 N
 
B

buingoclinhthu@gmail.com

Cho em hỏi câu này ạ:
Cho pt mô tả sóng dừng u= 10sin(pi*d/4)cos(15pi*t). KHoảng cách từ một nút qua 5 bụng sóng liên tiếp đến một nút khác là:
A. 40cm
B.20cm
C.48cm
d.30cm
 
B

buingoclinhthu@gmail.com

Khi chiếu lần lượt hai bức xạ điện từ có bước sóng λ1 và λ2 với λ2 = 2λ1 vào một tấm kim loại có giới hạn quang điện là λ0 thì tỉ số động năng ban đầu cực đại của quang electron bứt ra khỏi kim loại là 9. Tỉ số bằng

công thức Wđmax = E+A = hc/lamda-hc/lamda0
ta có: hc/lamda1-hc/lamda0 = 9(hc/2lamda1 - hc/lamda0)
bạn chuyển vế quy đồng, trừ ra rồi lập tỉ số là được
 
C

clonegames02@gmail.com

Cho e hoi cau nay vs @.@
Li độ và tốc độ của một vật dao động điều hòa liên hệ với nhau theo biểu thức 10^3x^2=10^5-v^2 . Trong đó x và v lần lượt tính theo đơn vị cm và cm/s. Lấy π2 = 10. Khi gia tốc của vật là 50 m/s2 thì tốc độ của vật là
 
H

hieumaric

khó quá ccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccc
 
T

thuy.1998

46 : Hạt α có khối lượng 4,0015u, biết số Avôgađrô NA = 6,02.1023 mol-1, 1u = 931,5 MeV/c2; mp = 1,0073u; mn = 1,0087u. Các nuclon kết hợp với nhau tạo thành hạt α, năng lượng tỏa ra khi tạo thành 1g khí Hêli là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 47.1012 J
B. 68,4.1010 J
C. 2,7.1010 J
D. 35.1010 J

47,
Người ta dùng hạt proton bắn phá hạt nhân đứng yên để gây ra phản ứng: . Biết đây là phản ứng tỏa năng lượng và hai hạt α tạo thành có cùng động năng. Lấy khối lượng các hạt nhân theo đơn vị u gần đúng bằng khối lượng của chúng. Góc φ giữa hướng chuyển động của các hạt α bay ra có thể:
Chọn câu trả lời đúng:
A. có giá trị bất kì
B. bằng
C. bằng
D. bằng
 
Top Bottom