Giải đáp thắc mắc đề thi thử đại học 2014 môn Vật lí

Q

quocdung_hv

cho mình hỏi câu này với :
1/ Một nguồn sóng O trên mặt nước dao động với phương trình uo = 5cos(2πt + π/4) (cm) (t đo bằng giây). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước 10 cm/s, coi biên độ sóng truyền đi không đổi. Tại thời điểm t = 1,5 s (tính từ thời điểm ban đầu), điểm M trên mặt nước cách nguồn 20 cm có li độ bằng :A. 5
B. 2,5
C. 0
D. -2,5
2/ rong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn kết hợp A, B dao động theo phương thẳng đứng có phương trình . Gọi M, N là hai điểm nằm trên đoạn thẳng AB và cách trung điểm của AB lần lượt là 1,5 cm và 2 cm. Biết tốc độ truyền sóng là 180 cm/s. Tại thời điểm khi li độ dao động của phần tử tại N là 6 cm thì li độ dao động của phần tử tại M là
Chọn câu trả lời đúng:
A.
B.
C.
D. 6 cm.
 
T

taionthidaihoc

giống mình mà đá lại là 15 vân thắc mắc vãi
mn giúp mấy câu này nữa
Trong phản ứng dây chuyền của hạt nhân , giả sử phản ứng thứ nhất có 1 hạt nhân bị phân rã và hệ số nhân nơtron là k = 1,6. Tổng số hạt nhân bị phân rã đến phản ứng thứ 10 là
Câu trả lời của bạn:
A. 160 hạt
B. 182 hạt
C. 16 hạt
D. 10 hạt

đúng 15 vân đấy bạn ak. Bạn chặn khoảng k1 rồi lập liên hệ giữa k1 và k2. từ đó \Rightarrow 11\leqk1=14+4m\leq71 \Rightarrow 0\leqm\leq14.25
Bài 2:
sau mỗi phân rã sinh ra k hạt tạo k phân rã ...\Rightarrow
số hạt bị phân rã là 1+k+....+k^9= 182 hạt
 
M

meocon_doremi_9x@yahoo.com

Cho em hỏi câu này sao ra được đáp án L=(n^2 - 1)r^2 C ạ?
Một mạch dao động LC lí tưởng gồm tụ điện có điện dung C và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Nối hai cực của nguồn điện một chiều có điện trở trong r và hai đầu cuộn cảm. Sau khi dòng điện trong mạch ổn định cắt nguồn thì mạch LC dao động với hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ gấp n lần suất điện động của nguồn điện một chiều.
 
M

meocon_doremi_9x@yahoo.com

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe a = 2 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn ảnh D = 2m. Nguồn S phát đồng thời hai bức xạ có bước sóng λ1 = 0,5 μm và λ2 = 0,4 μm. Xét 2 điểm M và N ở cùng phía so với vân trung tâm O với OM = 5,5 mm và MN = 30 mm. Trên MN có bao nhiêu vân sáng của bức xạ λ1 trùng với vân tối của bức xạ λ2 ?
Chọn câu trả lời đúng:
A. 14
B. 13
C. 15
D. 12
mọi người ơi bài này làm thế nào?


vì vân sáng của bức xạ lamda 1 trùng vân tối bức xạ lamda 2, nên ta có : \frac{k1}{k2 + 0,5} = \frac{0,4}{0,5} \Rightarrow k1=\frac{4k2 + 2}{5}
+ Tìm khoảng giới hạn của k1 : \frac{5,5}{0,5} \leq k1 \leq \frac{35,5}{0,5} \Leftrightarrow 11\leq k1 \leq 71
+ Tìm khoảng giới hạn k2 : 13,25\leqk2\leq88,25
+ chọn k2 nguyên thuộc khảng giới hạn, sao cho khi thay k2 vào biểu thức trên ta tính được k1 nguyên
-chọn k2=17 \Rightarrow k1=14
-chọn k2=22 \Rightarrow k1=18
\Rightarrow ta thấy cứ cách (22-17)=5 vân tối lamda 2 thì có 1 vân trùng với vân sáng lamda1
\Rightarrow số vân trùng thỏa mãn ycbt là: n= \frac{88,25}{5} - \frac{13,25}{5} =15
mình không biết viết phân số trên này thế nào cả =(((
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

Cho em hỏi câu này sao ra được đáp án L=(n^2 - 1)r^2 C ạ?
Một mạch dao động LC lí tưởng gồm tụ điện có điện dung C và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Nối hai cực của nguồn điện một chiều có điện trở trong r và hai đầu cuộn cảm. Sau khi dòng điện trong mạch ổn định cắt nguồn thì mạch LC dao động với hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ gấp n lần suất điện động của nguồn điện một chiều.
Search google "Đề và giải chi tiết thi thử lần 2 2014 THPT Nguyễn Xuân Ôn" bạn xem câu 9 ( Mình ko hiểu sao ko post được link)
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

Đi thi những câu sóng giao thoa hai nguồn vuông pha, 2 nguồn khác biên độ và tần số ( câu 9 đề tháng 6) có giảm tải không ?
 
J

james_bond_danny47

1/ Tại một điểm trên trái đất có sóng điện từ truyền qua. Tại đó véc tơ cường độ điện trường hướng thẳng đứng từ dưới lên, véc tơ cảm ứng từ nằm ngang hướng từ Nam đến Bắc. Hướng truyền sóng điện từ có chiều
Mình ra là từ Đông đến Tây mà đáp án là Tây đến Đông
2/ Một nguồn sóng O trên mặt nước dao động với phương trình uo = 5cos(2πt + π/4) (cm) (t đo bằng giây). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước 10 cm/s, coi biên độ sóng truyền đi không đổi. Tại thời điểm t = 1,5 s (tính từ thời điểm ban đầu), điểm M trên mặt nước cách nguồn 20 cm có li độ bằng
Mình tính ra là -2,5 căn 2 cm mà đáp án là 0
 
N

nhatchinh_nguyen2002@yahoo.com

Có thể cho mình hỏi câu 29 đề thi thử tháng 6 được không
 
K

kutjt123

Khi chiếu lần lượt hai bức xạ điện từ có bước sóng λ1 và λ2 với λ2 = 2λ1 vào một tấm kim loại có giới hạn quang điện là λ0 thì tỉ số động năng ban đầu cực đại của quang electron bứt ra khỏi kim loại là 9. Tỉ số bằng
 
J

james_bond_danny47

:( mình đọc phần hướng dẫn giải mà chả hiểu gì cả :| Nhất là công thức (CU^2)/2 = (LI^2)/2 + (CE^2)/2
Bạn có thể giải thích thêm cho mình không ;)

À, tức là năng lượng được bảo toàn, năng lượng điện cực đại trên tụ (U0=nE) = năng lương từ ( Io) + năng lượng điện lúc sau (E0)
Nói là nói vậy thôi chứ thật sự theo mình nghĩ thì năng lượng từ và điện khi được mắc vào nguồn điện 1 chiều để duy trì dao động chuyển hoá rất phức tạp chứ ko đơn giản như thế đâu nhưng học phổ thông thì mình nghĩ cứ chấp nhận thôi còn lên ĐH học sâu vào nghiên cứu kĩ hơn
 
A

anhanh8b

mọi người làm giúp mình bài này với
mức năng lượng của nguyên tử hidro có biểu thức En=-13.6/n^2(eV). kích thích nguyên tử hidro từ quỹ đạo dừng thứ m lên quỹ đạo dừng thứ n bằng photon có năng lượng 2.55 eV,thấy bán kính quỹ đạo dừng tăng lên 4 lần bước sóng nhỏ nhất của bức xạ nguyên tử hidro có thể phát ra là bao nhiêu
 
H

huycapricorn@gmail.com

Câu 13: Vật có khối lượng m = 100g rơi từ độ cao h = 70cm lên một đĩa nhỏ khối lượng không đáng kể gắn ở đầu một lò xo đặt thẳng đứng trên sàn nằm ngang, độ cứng k = 80 N/m, chiều dài tự nhiên của lò xo là l0 = 20cm. Tính lực nén cực đại của lò xo lên sàn. Lấy g = 10 m/s2.
A. 10 N. B. 5,4 N. C. 25 N. D. 12,5 N.
 
R

ruantb57

1/ Tại một điểm trên trái đất có sóng điện từ truyền qua. Tại đó véc tơ cường độ điện trường hướng thẳng đứng từ dưới lên, véc tơ cảm ứng từ nằm ngang hướng từ Nam đến Bắc. Hướng truyền sóng điện từ có chiều
Mình ra là từ Đông đến Tây mà đáp án là Tây đến Đông
2/ Một nguồn sóng O trên mặt nước dao động với phương trình uo = 5cos(2πt + π/4) (cm) (t đo bằng giây). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước 10 cm/s, coi biên độ sóng truyền đi không đổi. Tại thời điểm t = 1,5 s (tính từ thời điểm ban đầu), điểm M trên mặt nước cách nguồn 20 cm có li độ bằng
Mình tính ra là -2,5 căn 2 cm mà đáp án là 0

1. mình cũng ra như bạn
2. thời điểm ấy sóng chưa truyền đến M. t=d/v=2s cơ
 
R

ruantb57

Cho đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch nối tiếp: Đoạn AM gồm cuộn dây không thuần cảm có điện trở trong r = 20 Ω và cảm kháng ZL = 20 Ω ; Đoạn MB gồm hai trong ba phần tử: Điện trở R1, cuộn dây thuần cảm L1, tụ điện C1. Đặt vào hai đầu AB điện áp xoay chiều có tần số 50 Hz. Sau thời gian ít nhất kể từ khi điện áp trên đoạn AM đạt cực đại thì điện áp trên đoạn MB đạt cực đại. Đoạn MB chứa các phần tử là
giúp mình với
 
L

lungdolatiendola

596221.png

182812.png

641373.png

568284.png

108505.png

499806.png

598867.png

Mọi người giúp mình mấy câu này được không ạ?ko biết mình làm sai ở chỗ nào mà ko ra...
 
Top Bottom