Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Kwon Jiyong

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
25
3
6

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Hai người đi xe đạp cùng một lúc ngược chiều nhau từ hai điểm A và B cách nhau 42km và gặp nhau sau 2 giờ. Tính vận tốc mỗi người, biết người đi từ A mỗi giờ đi nhanh hơn người đi từ B là 3km.
Tổng 2 vận tốc trong 1 giờ:
42/2=21(km/h)
Người đi từ A có vận tốc:
(21+3)/2=12(km/h)
Người đi từ B có vận tốc:
(21-3)/2=9(km/h)
 

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
20
Bắc Ninh
Gọi x (km/h) là vận tốc của người đi từ A.
Mỗi giờ người A đi đuợc quãng đường là: x (km)
-> Sau 2 giờ người A đi được quãng đường là 2x (km)
Vì người đi tại A mỗi h đi nhanh hơn 3 km nên mỗi h người đi tại B đi được: x -3 (km)
-> sau 2 h người đi tại B đi được : 2.( x-3)= 2x-6 (km)
Ta có p trình:
2x + 2x -6 = 42 <=> 4x= 48 <=> x= 12 (km/h)-> vận tốc của người đi tại A là : 12 km/h
Quãng đường người B đi được là : 2. 12-6= 18(km) -> vận tốc của người đi tại B là: 18:2 = 9 km/h
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom