$\fbox{[Toán 8] Chuyên đề ôn thi hsg toán 8}$

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thong7enghiaha

Mình sẽ ủng hộ pic bằng 1 bài toán sau đây.

$\boxed{6}$. Tính giá trị của biểu thức:

$A=\dfrac{(1+\dfrac{1}{4})(3^4+\dfrac{1}{4})(5^4+ \dfrac{1}{4})...(29^4+\dfrac{1}{4})}{(2^4+\dfrac{1}{4})(4^4+\dfrac{1}{4})(6^4+\dfrac{1}{4})...(30^4 + \dfrac{1}{4})}$

 
Last edited by a moderator:
B

braga

Mình sẽ ủng hộ pic bằng 1 bài toán sau đây.

$\boxed{6}$. Tính giá trị của biểu thức:

$A=\dfrac{(1+\dfrac{1}{4})(3^4+\dfrac{1}{4})(5^4+\dfrac{1}{4})...(29^4+\dfrac{1}{4})}{(2^4+\dfrac{1}{4})(4^4+\dfrac{1}{4})(6^4+\dfrac{1}{4})...(30^4+\dfrac{1}{4})}$

Giải:
Ta có: [TEX]\blue n^4+\frac{1}{4}=(n^2+\frac{1}{2})^2-n^2=\(n^2-n+\frac{1}{2}\)\(n^2+n+\frac{1}{2}\)=\[\(n-\frac{1}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]\[\(n+\frac{1}{2}\)^2+\frac{1}{2}\][/TEX]

Từ đó suy ra:
[TEX]\huge \blue A=\frac{\[\(\frac{1}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]\[\(\frac{3}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]}{\[\(\frac{3}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]\[\(\frac{5}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]}.\frac{\[\(\frac{5}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]\[\(\frac{7}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]}{\[\(\frac{7}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]\[\(\frac{9}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]}..........\frac{\[\(\frac{57}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]\[\(\frac{59}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]}{\[\(\frac{59}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]\[\(\frac{61}{2}\)^2+\frac{1}{2}\]}[/TEX]

[TEX]\huge \blue \Rightarrow A=\frac{\frac{3}{4}}{\frac{3723}{4}}=\fbox{\frac{1}{1241}}[/TEX]


P/s: gõ bài này mệt quá :(
 
Last edited by a moderator:
B

braga

gif.latex
. Chứng minh rằng:


gif.latex
 
T

thong7enghiaha

Hình như đề bài bạn còn thiếu đều kiện $n>0$ thì bài này mới giải được.

Ta có:

$1-\dfrac{3}{n(n+2)}=\dfrac{(n+3)(n-1)}{n(n+2)}$

Thay vào biểu thức trên, ta được:

$\dfrac{5.1}{2.4}.\dfrac{6.2}{3.5}.\dfrac{7.3}{4.6}...\dfrac{(n+3)(n-1)}{n(n+2)}$

$=\dfrac{1}{4}.\dfrac{n+3}{n}>\dfrac{1}{4}$

Vậy
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
Y

young_wolf

$36^m$ tận cùng là 6 và $5^n$ có tận cùng là 5 nên A có tận cùng là 1 hoặc 9

Lần lượt xét

Xét $A=1$ thì

$36^m-5^n=1$(không thể có trường hợp $5^n-1=36^m$)

$\leftrightarrow 36^m-1=5^n$

Mặt khác

$36 \equiv 1(mod \ 7) \leftrightarrow 36^m - 1 \vdots 7$

Mà $5^n \not\vdots 7$ nên $A \neq 1$

Xét $A=9$ thì $5^n-36^m=9$

$36^m \vdots 9 ; \ 9 \vdots 9$ mà $5^n \not\vdots 9$ nên vô lí

Xét $A=11$ nhận thấy có thể với $m=1;n=2$ nên giá trị nhỏ nhất của A là 11 với
$m=1;n=2 $

Đóng góp một bài

Bài 9: Cho $x^3+ax^2+bx+c=0$. Chứng minh rằng $x^2 < a^2+b^2+c^2+1$


 
Y

young_wolf

Mình sửa lại đề cho các bạn dễ hiểu hơn này

Cho đa thức $x^3+ax^2+bx+c$ với nghiệm $x_0$.Chứng minh $x_0^2 > a^2+b^2+c^2+1$
 
H

harrypham

Ý bạn ấy là phương trình [TEX]x^3+ax^2+bx+c=0[/TEX] có nghiệm là [TEX]x_0[/TEX] đó bạn, thú thật cái đề mình chưa gặp lần nào.
p/s: post đáp án đi young
Bạn cứ bình tĩnh :) Nếu bạn không làm thì còn người khác làm nữa chớ!


Mình sửa lại đề cho các bạn dễ hiểu hơn này

Cho đa thức $x^3+ax^2+bx+c$ với nghiệm $x_0$.Chứng minh $x_0^2 > a^2+b^2+c^2+1$

Từ từ đã nhé, nếu ta lấy $a=5,b=6,c=0$ thì đa thức là $x^3+5x^2+6x=0$ có nghiệm $x=0$. Nhưng với $x=0$ thì $0^2<5^2+6^2+0^2+1$, mâu thuẫn với điều cần chứng minh.
 
Y

young_wolf

Xin lỗi bạn mình ghi nhầm

Lúc đầu mình ghi là $x^2<a^2+b^2+c^2+1$ mà sau lại ghi là $x^2>a^2+b^2+c^2+1$

Đề là:

Cho đa thức $x^3+ax^2+bx+c$ với nghiệm $x_0$.Chứng minh $x_0^2<a^2+b^2+c^2+1$
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

đóng góp vài bài đơn giản cho nó dễ thở nhể :D

Với mọi x,y,z. CMR:
a, $x^2+y^2+z^2 \ge xy+yz+xz$
b, $x^2+y^2+z^2 \ge 2xy-2yz+2xz$
c, $x^2+y^2+z^2 +3\ge 2(x+y+z)$
 
T

thong7enghiaha

đóng góp vài bài đơn giản cho nó dễ thở nhể :D

Với mọi x,y,z. CMR:
a, $x^2+y^2+z^2 \ge xy+yz+xz$

a)

$x^2+y^2+z^2$\geq$ xy+yz+xz$

\Leftrightarrow $2x^2+2y^2+2z^2$ \geq $2xy+2yz+2xz$

\Leftrightarrow $2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2xz$ \geq$ 0$

\Leftrightarrow $(x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2$ \geq $0$ (đúng với mọi $x;y;z$)

Dấu bằng xảy ra khi $x=y=z.$
 
Last edited by a moderator:
T

thong7enghiaha

đóng góp vài bài đơn giản cho nó dễ thở nhể :D

Với mọi x,y,z. CMR:
c, $x^2+y^2+z^2 +3\ge 2(x+y+z)$

c)

$x^2+y^2+z^2+3$\geq$2(x+y+z)$

\Leftrightarrow $x^2+y^2+z^2+3$\geq$2x+2y+2z$

\Leftrightarrow $x^2-2x+1+y^2-2y+1+z^2-2z+1$\geq$0$

\Leftrightarrow $(x-1)^2+(y-1)^2+(z-1)^2$\geq$0$ (đúng với mọi $x;y;z$)

Dấu bằng xảy ra khi $x=y=z=1.$
 
Last edited by a moderator:
T

thong7enghiaha

đóng góp vài bài đơn giản cho nó dễ thở nhể :D

Với mọi x,y,z. CMR:
b, $x^2+y^2+z^2 \ge 2xy-2yz+2xz$

b)

$x^2+y^2+z^2$\geq$2xy-2yz+2xz$

\Leftrightarrow $x^2+y^2+z^2-2xy+2yz-2xz$\geq$0$

\Leftrightarrow $(-x+y+z)^2$\geq$0$ (đúng với mọi $x;y;z$)

Dấu bằng xảy ra khi $-x+y+z=0.$
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Xin lỗi bạn mình ghi nhầm

Lúc đầu mình ghi là $x^2<a^2+b^2+c^2+1$ mà sau lại ghi là $x^2>a^2+b^2+c^2+1$

Đề là:

Cho đa thức $x^3+ax^2+b^x+c$ với nghiệm $x_0$.Chứng minh $x_0^2<a^2+b^2+c^2+1$

Thế này có đúng không biết ?
Với $x_0$ thì $x_0^3+ax_0^2+b_0x+c=0$ nên do đó $x_0$ là ước của $c$, suy ra $x_0 \le |c|$, nên $x_0^2 \le c^2 \implies x_0^2<a^2+b^2+c^2+1$.
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham


Chưa chắc đâu bạn ạ

Nếu c=0 thì c là bội của tất cả các số

Gợi ý: Áp dụng BĐT Bunhiacopxki
Với $c=0$ thì $x_0^3+ax_0^2+bx_0=0 \iff x_0(x_0^2+ax_0+b)=0$, khi đó có thể $x_0=0, \dfrac{ \pm \sqrt{a^2-4b}-b}{2}$ và do đó hiển nhiên thỏa mãn $x_0^2<a^2+b^2+c^2+1.$
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom