Este_hoá 12

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1;Xà phòng hoá 1 este đơn chức ; no = 1 lượng vừa đủ NaOH chỉ thu đc 1 sản phẩm duy nhất ( este vòng ấy). Cô cạn dd sau pư ; nung chất Y với vôi tôi xút đc ancol Z ; 1 muối vô cơ .Đốt cháy ancol Z thu đc nCO2:nH20=3:4 . xđ CT X

2: Cho 0,1 mol 1 este hcơ pư vđủ với 100ml dd NaOH 0,2 M .sphảm tạo thành gồm 1 ancol + 1 muối có sô' mol = nhau . Mặt khhác khi xà phòng hôầhn toànn 1,29 g este đó = 1 lượng vđủ 60ml KOH 0,25 M , sau pư kthúc đem côc ạn dd thu đc 1,665 g muối khan .CT etse là
 
Last edited by a moderator:
M

miraclefish

1;Xà phòng hoá 1 este đơn chức ; no = 1 lượng vừa đủ NaOH chỉ thu đc 1 sản phẩm duy nhất ( este vòng ấy). Cô cạn dd sau pư ; nung chất Y với vôi tôi xút đc ancol Z ; 1 muối vô cơ .Đốt cháy ancol Z thu đc nCO2:nH20=3:4 . xđ CT X

2: Cho 0,1 mol 1 este hcơ pư vđủ với 100ml dd NaOH 0,2 M .sphảm tạo thành gồm 1 ancol + 1 muối có sô' mol = nhau . Mặt khhác khi xà phòng hôầhn toànn 1,29 g este đó = 1 lượng vđủ 60ml KOH 0,25 M , sau pư kthúc đem côc ạn dd thu đc 1,665 g muối khan .CT etse là


câu 1
từ tỉ lệ nCO2:nH2O tìm đc CT của ancol Z là C3H7OH
do đó Y là HOC3H6COONa
=> X là este vòng của HOC3H6COOH ( thông cảm mình ko bik gõ sao)

câu 2.
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng,
m(ancol) = 1,29 + 0,25.0,06.56 - 1,665 = 0,465 g
khối lượng K trong muối khan = 0,015.39=0,585 g
=> khối lượng gốc axit (RCOO-) là 1,665 - 0,585 = 1,08 g
=> khối lượng gốc rượu (R'-) là 1,29 - 1,08 = 0,21 g
đặt CT của ancol là R'(OH)n, ta có
0,465/(R' + 17n) = 0,21/R'
=> R' = 14n
=> HO-CH2-CH2-OH thoả mãn
n(ancol)= 0,465/62 = 0,0075 mol
=> gốc axit cũng là 2 chức
=> neste = 0,0075 mol
=> CT este là C4H8(COOCH2)2
hix mình thông cảm ko bik gõ sao

làm tới đây thì mình nghĩ đề có nhầm ở phản ứng đầu tiên cần 0,2 mol NaOH chứ ko phải 0,02 mol, có thể suy ra ngay là este 2 chức. sil xem thử
 
S

silvery21

câu 1
từ tỉ lệ nCO2:nH2O tìm đc CT của ancol Z là C3H7OH
do đó Y là HOC3H6COONa
=> X là este vòng của HOC3H6COOH ( thông cảm mình ko bik gõ sao)

ukm t ko hiểu câu này lắm

HOC3H6COOH..... ct của X đêy ah c .....trong đ/a ko có chỉ có 2 oxi thuj

2 ko để ý nhưng cáhc của cậu dài quá đêy là trắc ngh mơ`:)
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

hình như t gửi ruj` nhưng thuj gửi lại vì ko nhớ ở đâu nữa


2: hhợp X gồm 2 este . đun nóng hhợp với NaOH  2 muối of 2 axit đẳng kế tiếp và 1 rượu . đốt cháy m (g) X thu đc 0,2 mol CO 2 ; 3,6 g H2O. dX/H2= 33,5. xđịnh CT 2 este

3; 2,76 chất hcơ A chứa C;H;O tdụng với NaOH vđủ sau đó chưng khô thì phần ơi chỉ có nưoc ; fần chất rắn khan chứa 2 muối của Na chiểm m = 4,44 g . Nung nóng 2 muối này trong O2 thu đc 3,18 g Na2CO3 và 2,464 l CO2; 0,9 g H2O . xđịnh CT CT của A
 
M

miraclefish

hình như t gửi ruj` nhưng thuj gửi lại vì ko nhớ ở đâu nữa


2: hhợp X gồm 2 este . đun nóng hhợp với NaOH  2 muối of 2 axit đẳng kế tiếp và 1 rượu . đốt cháy m (g) X thu đc 0,2 mol CO 2 ; 3,6 g H2O. dX/H2= 33,5. xđịnh CT 2 este

3; 2,76 chất hcơ A chứa C;H;O tdụng với NaOH vđủ sau đó chưng khô thì phần ơi chỉ có nưoc ; fần chất rắn khan chứa 2 muối của Na chiểm m = 4,44 g . Nung nóng 2 muối này trong O2 thu đc 3,18 g Na2CO3 và 2,464 l CO2; 0,9 g H2O . xđịnh CT CT của A


2.
nH2O= nCO2 = 0,2 mol
=> este đơn chưc no CxHyO2
từ ptpu cháy tìm đc x:y = 1:2
CT của 2 este R1COOR; R2COOR
M= 33,5.2=67
=> R(tb) = 67-12-16*2 = 23
=> HCOOCH3 và CH3COOCH3 thoả mãn

3.
nNa/hh2 muối = nNaOH = 2*nNa2CO3 = 0,06 mol

nC = nNa2CO3 + nCO2 = 0,14 mol

nH2O/pt thuỷ phân = (2,76 + 0,06.40 - 4,44)/18 = 0,04 mol

nH = 2.(nH2O/pt cháy + nH2O/pt thuỷ phân) - nNaOH = 2.(0,05 + 0,04) - 0,06 = 0,12mol

nO2/ pt cháy = (3,18 + 0,11.44 + 0,9 - 4,44)/32 = 0,14 mol

nO = 0,03.3 + 0,11.2 + 0,05 - 0,14.2 = 0,06 mol
=> x:y:z = 7:6:3

trong thuỷ phân A: (C7H6O3)n
chỉ tạo 2 muôi Na nên A chứa gốc phenyl
nNaOH : nH2O = 0,06:0,04 = 3:2
=> HCOOC6H4OH thoả mãn

đuối thật, trắc nghiệm thế này thì chết mất. câu này với câu trên t làm dài wa', sil có cách nào ngắn hơn k?
 
S

silvery21

2: Cho 0,1 mol 1 este hcơ pư vđủ với 100ml dd NaOH 0,2 M .sphảm tạo thành gồm 1 ancol + 1 muối có sô' mol = nhau . Mặt khhác khi xà phòng hôầhn toànn 1,29 g este đó = 1 lượng vđủ 60ml KOH 0,25 M , sau pư kthúc đem côc ạn dd thu đc 1,665 g muối khan .CT etse là

thực chất thì có cau này t làm nhanh hưn tí thuj mà thử lại thì cũng ko hơn mấy

gt=> este vòng ; 2 chức
Meste=160; M muối 222 g

có 3 TH : R(COOR')2.................(RCOO)2R'................R(COO)2R' ......

nói chung t thay cô dạy hoá mới ; cho đề trắc ngh dã man.:)
 
S

silvery21

tiếp nka: cho hh M gồm 2 chất hơ no đơn chứa C;H;O tdụng vđủ vs 200ml NaOH 2M --> 1 muối + 1 ruợu . Đun lượng ancol thu đc vs H2SO4đ ; 170 độ --> 369,6ml anken khí ở 27,3 độ ; 1 atm. Nếu đốt cháy htoàn lượng hhh M trên rồi cho spẩm qua bình đựng CaO dư thì m bình tăng 7,75 g . 2 hchất đó là

A: 1 este + 1 ax có gốc HC giống gốc ax của este
B 1 este + 1 ancol có gốc HC giống gốc ax của este
C: 1 ax+ 1 ancol
 
Last edited by a moderator:
C

catsanda

1;Xà phòng hoá 1 este đơn chức ; no = 1 lượng vừa đủ NaOH chỉ thu đc 1 sản phẩm duy nhất ( este vòng ấy). Cô cạn dd sau pư ; nung chất Y với vôi tôi xút đc ancol Z ; 1 muối vô cơ .Đốt cháy ancol Z thu đc nCO2:nH20=3:4 . xđ CT X

2: Cho 0,1 mol 1 este hcơ pư vđủ với 100ml dd NaOH 0,2 M .sphảm tạo thành gồm 1 ancol + 1 muối có sô' mol = nhau . Mặt khhác khi xà phòng hôầhn toànn 1,29 g este đó = 1 lượng vđủ 60ml KOH 0,25 M , sau pư kthúc đem côc ạn dd thu đc 1,665 g muối khan .CT etse là
câụ nói thêm về đặc điểm của este vòng dc k. hình như thầy tớ k cho học phần này
 
M

miraclefish

tiếp nka: cho hh M gồm 2 chất hơ no đơn chứa C;H;O tdụng vđủ vs 200ml NaOH 2M --> 1 muối + 1 ruợu . Đun lượng ancol thu đc vs H2SO4đ ; 170 độ --> 369,6ml anken khí ở 27,3 độ ; 1 atm. Nếu đốt cháy htoàn lượng hhh M trên rồi cho spẩm qua bình đựng CaO dư thì m bình tăng 7,75 g . 2 hchất đó là

A: 1 este + 1 ax có gốc HC giống gốc ax của este
B 1 este + 1 ancol có gốc HC giống gốc ax của este
C: 1 ax+ 1 ancol


C.
do nancol = 0,015 mol
nNaOH = 0,4 mol
nếu hh có este thì số mol ancol phải >= 0,4
=> hh ko có este
còn dư kiện 7,75g ko bik xài chỗ nào

3; 2,76 chất hcơ A chứa C;H;O tdụng với NaOH vđủ sau đó chưng khô thì phần ơi chỉ có nưoc ; fần chất rắn khan chứa 2 muối của Na chiểm m = 4,44 g . Nung nóng 2 muối này trong O2 thu đc 3,18 g Na2CO3 và 2,464 l CO2; 0,9 g H2O . xđịnh CT CT của A
còn bài này giải nhanh sao nhỉ?

gt=> este vòng ; 2 chức
Meste=160; M muối 222 g

sil nói rõ hơn vụ này đc k, sao ra đc cái đó?
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

tiếp nka: cho hh M gồm 2 chất hơ no đơn chứa C;H;O tdụng vđủ vs 200ml NaOH 2M --> 1 muối + 1 ruợu . Đun lượng ancol thu đc vs H2SO4đ ; 170 độ --> 369,6ml anken khí ở 27,3 độ ; 1 atm. Nếu đốt cháy htoàn lượng hhh M trên rồi cho spẩm qua bình đựng CaO dư thì m bình tăng 7,75 g . 2 hchất đó là

A: 1 este + 1 ax có gốc HC giống gốc ax của este
B 1 este + 1 ancol có gốc HC giống gốc ax của este
C: 1 ax+ 1 ancol
Thử bài này nhá :)

M nghĩ hai chất ban đầu 1 là este 1 axit thì đúng hơn :)

Gọi [TEX]C_nH_{2n}O_2[/TEX] là ct của axit

[TEX]C_mH_{2m}O_2[/TEX] là este

n este = n rượu = n anken = 0,015 mol

--> n axit = 0,025 mol

m H2O + mH2O = 7,75 --> 1,55n + 0,93m=7,75

--> n < m, n< 5 --> thay vào chỉ có n = 2 và m = 5 là ok

[TEX]=> CH_3COOH & [/TEX][TEX] CH_3COOC_3H_7[/TEX]

Chọn A :)
 
S

silvery21

3; 2,76 chất hcơ A chứa C;H;O tdụng với NaOH vđủ sau đó chưng khô thì phần ơi chỉ có nưoc ; fần chất rắn khan chứa 2 muối của Na chiểm m = 4,44 g . Nung nóng 2 muối này trong O2 thu đc 3,18 g Na2CO3 và 2,464 l CO2; 0,9 g H2O . xđịnh CT CT của A

còn bài này giải nhanh sao nhỉ?


Trích:
gt=> este vòng ; 2 chức
Meste=160; M muối 222 g

cậu trích nhầm bài roaj` bài nek mà

2: Cho 0,1 mol 1 este hcơ pư vđủ với 100ml dd NaOH 0,2 M .sphảm tạo thành gồm 1 ancol + 1 muối có sô' mol = nhau . Mặt khhác khi xà phòng hôầhn toànn 1,29 g este đó = 1 lượng vđủ 60ml KOH 0,25 M , sau pư kthúc đem côc ạn dd thu đc 1,665 g muối khan .CT etse là
 
S

silvery21

Thử bài này nhá :)

M nghĩ hai chất ban đầu 1 là este 1 axit thì đúng hơn :)

Gọi [TEX]C_nH_{2n}O_2[/TEX] là ct của axit

[TEX]C_mH_{2m}O_2[/TEX] là este

n este = n rượu = n anken = 0,015 mol

--> n axit = 0,025 mol

m H2O + mH2O = 7,75 --> 1,55n + 0,93m=7,75

--> n < m, n< 5 --> thay vào chỉ có n = 2 và m = 5 là ok

[TEX]=> CH_3COOH & [/TEX][TEX] CH_3COOC_3H_7[/TEX]

Chọn A :)

đề bài hỏi đó là 2 chất nào mà đã bjk là este và axit đâu .nếu đoán như c là ra A roaj` còn j tự nhiên cậu cho nó lun đpá án đếy roaj` tìm ra CTPT là chi ............

bài nek đúng ròi đó\

[TEX]n_{ancol}=n_{anken}=0,015[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=0,4>n_{ancol}[/TEX]

Mà sp chỉ có 1 muối và 1 ancol

-->[TEX]A[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

tiếp " 1 chất hcơ có CTĐG nhất C_4H_4O tdụng vđủ vs 9,6 g dd KOH 11,666% ---> dd Y . cô cạn dd Y thì fần hơi có mH2) = 1,8 g ; và crắn Z m= 23 g . xđ CT X ( X vòng nhé;))

2: đốt cháy htoàn 1 lượng hh 2 chất hcơ no đơn ; hở ( 1 chất là este roaj`) cần 3,976l O2 ---> 6,38 g CO2 . cho LƯỢNG ESTE NÀY TDỤNG VĐỦ VS koh ĐC HHỢP 2 ancol kế tiếp và 3,92 g muối của 1 axit hcơ . CTCT của chất hc trong hh đầu là :
 
Last edited by a moderator:
M

miraclefish

ko. ý mình là bài:
2,76 chất hcơ A chứa C;H;O tdụng với NaOH vđủ sau đó chưng khô thì phần ơi chỉ có nưoc ; fần chất rắn khan chứa 2 muối của Na chiểm m = 4,44 g . Nung nóng 2 muối này trong O2 thu đc 3,18 g Na2CO3 và 2,464 l CO2; 0,9 g H2O . xđịnh CT CT của A
giải nhanh cách nào?

còn cái vụ gt=> este vòng ; 2 chức
Meste=160; M muối 222 g

sil giải thích rõ hơn giúp mình
 
S

silvery21

còn cái vụ gt=> este vòng ; 2 chức
Meste=160; M muối 222 g
sil giải thích rõ hơn giúp mình

khó có cáhc giải nhanh cho bài đó ; tt giải y tự luận ấy :(

2: Cho 0,1 mol 1 este hcơ pư vđủ với 100ml dd NaOH 0,2 M .sphảm tạo thành gồm 1 ancol + 1 muối có sô' mol = nhau . Mặt khhác khi xà phòng hôầhn toànn 1,29 g este đó = 1 lượng vđủ 60ml KOH 0,25 M , sau pư kthúc đem côc ạn dd thu đc 1,665 g muối khan .CT etse là

neste= 1/2 n kiềm => este 2 chức nhé

gt t2 => neste = 0,06.0,25/ 2==> M= 160.......tt vs M muối là đc ......có vấn đề j ah c
t out đêy :)
 
G

giotbuonkhongten

đề bài hỏi đó là 2 chất nào mà đã bjk là este và axit đâu .nếu đoán như c là ra A roaj` còn j tự nhiên cậu cho nó lun đpá án đếy roaj` tìm ra CTPT là chi ............

bài nek đúng ròi đó\
Trời ạ

thì để có cái câu este và axit cùng gốc thì phải tìm ra chứ sao

Cái việc tìm ra este và axit thì đâu cần cái đề dài cỡ đó

Cái đáp án ra có vẻ ko hay

Thoai, lâu lâu hứng làm dài cũng có người nói :( haiz
 
V

vanculete

Giúp mình bài này

1- Cho 2,76 g A (C,H,O) phản ứng vừa với dd NaOH . Chưng khô dung dịch sau p/ứ được phần hơi chỉ có H2O và phần rắn chứa 2 muối của Na chiếm khối luợng 4,44g . Đốt cháy hoàn toàn hh muối này thu được 2,464 lít CO2 và 0,9 g H2O và 3,18 gam Na2CO3 .
XĐ CTPT ,CTCT A ?

giải chi tiết nha :)
 
S

silvery21

1- Cho 2,76 g A (C,H,O) phản ứng vừa với dd NaOH . Chưng khô dung dịch sau p/ứ được phần hơi chỉ có H2O và phần rắn chứa 2 muối của Na chiếm khối luợng 4,44g . Đốt cháy hoàn toàn hh muối này thu được 2,464 lít CO2 và 0,9 g H2O và 3,18 gam Na2CO3 .
XĐ CTPT ,CTCT A ?

giải chi tiết nha :)

anh vô lên trên có bạn giải bài nài ruj` đó
ngay bài số mấy đếy
 
Top Bottom