Hóa 11 Em cần một chút giải đáp ạ.

nvh918

Học sinh
5 Tháng tám 2023
5
2
21
17
Hải Phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đề bài: Hydrate hóa propene thu được hai chất hữu cơ X (bậc 1) và Y (bậc II). Hỗn hợp A gồm X; Y và một alcohol Z. Tỉ khối hơi của A so với helium bằng 11,5. Cho m gam hỗn hợp A đi qua ống sử đựng CuO (dư) nung nóng thu được hỗn hợp B gồm 3 chất hữu cơ và hơi nước, khối lượng ống sử giảm 0,32 gam. Cho hỗn hợp B tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 (hay [Ag(NH3)2]OH), tạo ra 4,86 gam Ag. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng của X trong A là bao nhiêu?
Lời giải:
Hydrate hóa propene thu được hai chất hữu cơ là :
X:CH3−CH2−CH2OH và Y:CH3−CH(OH)−CH3
MA=46(g/mol)
⇒Z là CH3OH
m(giảm)=m[O]=0.32(gam)
⇒nA=n[O]=0.02(mol)
nZ=a(mol)
⇒60(0.02−nZ)+32nZ=11.5×4×0.02
⇒nZ=0.01(mol)
nAg=0.045(mol)
⇒2nX+4nZ=0.045(mol)
⇔nX=0.025(mol)
⇒%mX=16.30%

Em có thắc mắc, tại sao họ lại lấy tổng 2 mol X với 4 mol Z = mol Ag ạ?
Edit: Em đã hiểu rồi ạ, do em chưa tìm hiểu về phản ứng của HCHO
 
Last edited:

anhcq2609zz

Học sinh mới
28 Tháng năm 2024
65
1
15
11
Hà Nội
M bổ sung thêm ko bít có đúng chưa

Trong lời giải đề bài, ta thấy phương trình hóa học cho phản ứng tạo thành kết tủa bạc là:

2X + 4Z + AgNO3 -> Ag + 3HNO3

1 mol X tạo ra 2 mol Ag

1 mol Z tạo ra 4 mol Ag

Do đó, tổng số mol Ag tạo ra bởi X và Z phải bằng 2 lần số mol X cộng với 4 lần số mol Z.

>> tổng 2 mol X với 4 mol Z bằng số mol Ag.

Lý do:

  • Phản ứng tạo thành kết tủa bạc xảy ra theo tỷ lệ mol 1:2:4 giữa X, Z và Ag.
  • Do đó, để xác định số mol của X và Z, ta cần biết số mol Ag.
  • Số mol Ag được xác định bằng khối lượng Ag chia cho khối lượng mol của Ag.
  • Khi cho hỗn hợp B tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, tất cả X và Z đều phản ứng tạo thành kết tủa bạc.
  • Do đó, số mol Ag tạo ra chính là tổng số mol X và 4 lần số mol Z.
 
  • Like
Reactions: nvh918

nvh918

Học sinh
5 Tháng tám 2023
5
2
21
17
Hải Phòng
M bổ sung thêm ko bít có đúng chưa

Trong lời giải đề bài, ta thấy phương trình hóa học cho phản ứng tạo thành kết tủa bạc là:

2X + 4Z + AgNO3 -> Ag + 3HNO3

1 mol X tạo ra 2 mol Ag

1 mol Z tạo ra 4 mol Ag

Do đó, tổng số mol Ag tạo ra bởi X và Z phải bằng 2 lần số mol X cộng với 4 lần số mol Z.

>> tổng 2 mol X với 4 mol Z bằng số mol Ag.

Lý do:

  • Phản ứng tạo thành kết tủa bạc xảy ra theo tỷ lệ mol 1:2:4 giữa X, Z và Ag.
  • Do đó, để xác định số mol của X và Z, ta cần biết số mol Ag.
  • Số mol Ag được xác định bằng khối lượng Ag chia cho khối lượng mol của Ag.
  • Khi cho hỗn hợp B tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, tất cả X và Z đều phản ứng tạo thành kết tủa bạc.
  • Do đó, số mol Ag tạo ra chính là tổng số mol X và 4 lần số mol Z.
anhcq2609zzNhư vậy còn chi tiết hơn, em cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: anhcq2609zz
Top Bottom