Toán 12 Đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị

Hy _ Nhiên

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
5 Tháng mười một 2018
501
1,205
176
18
Nghệ An
THcS Quỳnh Hồng

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Đường thẳng nối hai điểm cực đại và cực tiểu của đồ thị hàm số y = x³ - 2x + m đi qua M (-3 ; 7) khi m = bao nhiêu
Hy _ NhiênĐường thẳng đi qua 2 điểm cực trị có phương trình [imath]y=f(x)-\dfrac{f'(x).f''(x)}{3f'''(x)}[/imath].
[imath]y = x^3 - 2x + m - \dfrac{(3x^2 - 2).6x}{3.6}[/imath]

[imath]\iff y = x^3 - 2x + m - \dfrac{(3x^2 -2).x}{3}[/imath]

Do [imath]y[/imath] đi qua [imath]M(-3;7)[/imath] nên [imath]7 = (-3)^3 - 2(-3) + m - \dfrac{(27 -2 ).(-3)}{3}[/imath]
[imath]\iff 7 = -21 + m +25 \iff m = 3[/imath]

Vậy [imath]m = 3[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Phương pháp viết phương trình đường thẳng đi qua hai điểm cực trị của hàm bậc ba bằng MTCT
Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
  • Like
Reactions: Hy _ Nhiên

Hy _ Nhiên

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
5 Tháng mười một 2018
501
1,205
176
18
Nghệ An
THcS Quỳnh Hồng
Đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị có phương trình [imath]y=f(x)-\dfrac{f'(x).f''(x)}{3f'''(x)}[/imath].
[imath]y = x^3 - 2x + m - \dfrac{(3x^2 - 2).6x}{3.6}[/imath]

[imath]\iff y = x^3 - 2x + m - \dfrac{(3x^2 -2).x}{3}[/imath]

Do [imath]y[/imath] đi qua [imath]M(-3;7)[/imath] nên [imath]7 = (-3)^3 - 2(-3) + m - \dfrac{(27 -2 ).(-3)}{3}[/imath]
[imath]\iff 7 = -21 + m +25 \iff m = 3[/imath]

Vậy [imath]m = 3[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Phương pháp viết phương trình đường thẳng đi qua hai điểm cực trị của hàm bậc ba bằng MTCT
Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
chi254Em cảm ơn chị ạ!
 
  • Love
Reactions: chi254

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Đường thẳng nối hai điểm cực đại và cực tiểu của đồ thị hàm số y = x³ - 2x + m đi qua M (-3 ; 7) khi m = bao nhiêu
Hy _ NhiênBạn thạm khảo cách làm tự luận:

1661591154434.png


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Phương pháp viết phương trình đường thẳng đi qua hai điểm cực trị của hàm bậc ba bằng MTCT
Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 

Hy _ Nhiên

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
5 Tháng mười một 2018
501
1,205
176
18
Nghệ An
THcS Quỳnh Hồng

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
  • Like
Reactions: Hy _ Nhiên

Hy _ Nhiên

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
5 Tháng mười một 2018
501
1,205
176
18
Nghệ An
THcS Quỳnh Hồng
Top Bottom