ĐOÁN ĐỀ ĐH CÙNG CHUYÊN GIA: Đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ thế nào?

Thảo luận trong 'Tuyển sinh 2008' bắt đầu bởi tranquang, 7 Tháng sáu 2008.

Lượt xem: 18,586

 1. tranquang

  tranquang Guest

  Đề thi sẽ không ra vào những phần đãđược giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm. Không ra đềthi vào những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc cónhiều cách giải… (TS. Ngô Kim Khôi - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH)

  [​IMG]


  Mới đây, TS. Ngô Kim Khôi - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã có những lưu ý về các vấn đề thí sinh (TS) quan tâm trước kỳ thi ĐH, CĐ.

  Thưa ông, điều TS quan tâm nhất là đề thi năm nay sẽ như thế nào?

  TS. Ngô Kim Khôi: Trướchết, tôi muốn lưu ý TS là các em không nên học tủ, học lệch vì yêu cầucủa đề thi là kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹnăng thực hành của TS trong phạm vi chương trình trung học phổ thông(chủ yếu là chương trình lớp 12). Cụ thể, nội dung đề thi phải bảo đảmtính khoa học, chính xác, chặt chẽ. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng,không có sai sót; phải đạt yêu cầu phân loại được trình độ học lực củaTS và phù hợp với thời gian quy định cho mỗi môn thi.

  Đề thisẽ không ra vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyểnsang phần đọc thêm (phần chữ nhỏ, các phần đã ghi trong văn bản quyđịnh về điều chỉnh chương trình). Không ra đề thi vào những phần, nhữngý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải. Không rađề thi quá khó, quá phức tạp. Ngoài ra, đề thi sẽ bám sát chương trìnhtrung học (theo từng bộ môn). Có nhiều câu để kiểm tra bao quát chươngtrình trung học, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm cân đối giữacác phần trong chương trình, đúng các quy định về điều chỉnh nội dungmôn học.

  Thí sinh có cần phải lưu ý điều gì đối với đề thi không thưa ông?

  TS. Ngô Kim Khôi: Đềthi, đáp án, thang điểm đã được quy định thuộc danh mục nhà nước độ tốimật (kể cả đề thi đang trong thời gian làm bài), vì vậy các em TS cầnlưu ý, sau khi làm bài xong, nếu TS có mang theo giấy nháp ra ngoài thìcũng không được sao chép đề thi vào đó vì như thế là vi phạm quy chế vàsẽ bị xử lý theo quy chế.

  Điều đáng lưu ý khác là đối với cácmôn thi có phần chung cho tất cả TS và phần riêng cho TS học theochương trình trung học phân ban thí điểm hoặc TS học theo chương trìnhtrung học không phân ban, thì TS chỉ được làm một phần riêng thích hợp.TS nào làm cả hai phần riêng (dù làm hết hay không hết, dù làm đúng haykhông đúng) bài làm coi như phạm quy và không được chấm điểm phầnriêng. Phần chung vẫn được chấm điểm.

  Thưaông, những năm trước có một số trường hợp TS thắc mắc là trong khi làmbài, TS không hề bị lập biên bản kỷ luật nhưng bài thi vẫn bị trừ điểm.Tại sao?

  TS. Ngô Kim Khôi:Quy chế có quy định về việc xử lý các trường hợp đặc biệt phát hiệnđược trong khi chấm thi. Vì thế, những bài làm bị phát hiện có biểuhiện vi phạm quy chế cần xử lý, ngay cả khi không có biên bản của bancoi thi thì vẫn bị trừ điểm. Vì thế, TS cần đặc biệt lưu ý để tránhkhông phạm phải các lỗi bị coi là vi phạm quy chế và bị xử lý như sau:

  Đốivới bài thi bị nghi vấn có dấu hiệu đánh dấu thì sẽ tổ chức chấm tậpthể, nếu đủ căn cứ xác đáng để các cán bộ chấm thi và trưởng môn chấmthi kết luận là lỗi cố ý của TS thì bị trừ 50% điểm toàn bài.

  TSsẽ bị cho điểm 0 đối với những phần của bài thi hoặc toàn bộ bài thinếu: Chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; Những phần củabài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định; Nộp hai bài chomột môn thi hoặc bài thi viết bằng các loại chữ, loại mực khác nhau.

  TSsẽ bị hủy bỏ kết quả thi của cả 3 môn thi đối với những lỗi sau: Phạmcác lỗi quy định đã bị cho điểm 0, từ hai môn thi trở lên; Viết vẽnhững nội dung không liên quan đến bài thi; Nhờ người khác thi hộ hoặclàm bài hộ cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vàobài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

  Quy chế cũng quy định:đối với những bài thi nhàu nát hoặc nghi có đánh dấu (ví dụ: viết bằnghai thứ mực hoặc có nếp gấp khác thường) thì tổ chức chấm tập thể. Nếutrưởng môn và hai cán bộ chấm thi xem xét kết luận có bằng chứng tiêucực thì trừ điểm theo quy định. Nếu do TS khác giằng xé làm nhàu nátthì căn cứ biên bản coi thi, tiến hành chấm bình thường và công nhậnkết quả. Như vậy, TS cần lưu ý là phải giữ gìn bài thi sạch sẽ, tránhlàm vấy bẩn hoặc nhàu nát sẽ bị nghi đánh dấu bài và sẽ bị thiệt thòikhi chấm thi.
   
 2. huycom.com

  huycom.com Guest

  E chả bít nói gì hơn ngoài việc chúc các bạn năm nay thi đỗ ĐH
   
 3. hi bà con làm ăn thế nào
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->