ĐOÁN ĐỀ ĐH CÙNG CHUYÊN GIA: Đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ thế nào?

Thảo luận trong 'Tuyển sinh 2008' bắt đầu bởi tranquang, 7 Tháng sáu 2008.

Lượt xem: 19,205

 1. tranquang

  tranquang Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  ĐOÁN ĐỀ ĐH CÙNG CHUYÊN GIA: Đề thi tuyển sinh ?

  Nhận định hay gọi nôm na là học sinh bọn mình đoán đề thi; xem là năm nay sẽ vào phần nào nhỉ? Liệu có ra giống những đề thi các năm trước hay không?
  Chẳng biết đề Văn năm nay có thi vào các tác phẩm mà đề năm ngoái đã cho… Đáon đề các môn thi tự luận không phải chuyện khó!
  Còn các đề thi trắc nghiệm như: Lí, Hóa, Sinh, Anh thì lại càng dễ nắm bắt. Chúng mình có thể chia sẻ điều ấy ngay tại đây!
  Liệu rằng bằng cách tính xác suất thống kê thì chúng mình có tìm được ra những quy luật ra để của Bộ hay không?


  Biết đâu đấy!?

  Nhưng tớ chắc một điều là, khi nhận định được đề thi, là chúng mình nhận định được kiến thức trọng tâm cần phải ôn tập cho các môn thi của mình. Đúng không nào?
  Và hơn thế nữa, đây sẽ là nơi mà tất cả chúng ta có thể trao đổi và chia sẻ những khúc mắc của mình trong việc “tìm phần trọng tâm mà ôn”.
  Hi vọng rằng topic này sẽ giúp các bạn nắm được kiến thức để học một cách trọng tâm nhất, nhanh nhất khi mà chúng ta chỉ cách trận đánh lớn chưa đầy 4 tuần nữa!

  Chào thân ái và quyết thắng!
   
 2. các bạn ơi ! mình nghe nói năm nay đề thi môn toán sẽ có tận 10 câu . Trải rộng khắp chương trình phổ thông đúng không??? nếu đúng thì không biết là tốt hay xấu nhỉ?? :-/ :-/ :-/
   
 3. 123konica

  123konica Guest

  Hị hị, bạn iêu dấu, ko cần nghe nói thì đề toán năm nào cũng thế, thậm chí còn có thể khoanh vùng đc câu nào là dạng nào nữa cơ, nhất là từ hồi thi ba chung ấy ạ.
  :-j
   
 4. tranquang

  tranquang Guest

  (Tuổi Trẻ)- Những năm gần đây đề thi tuyển sinh ĐH môn toán khá hợp lý, khôngđánh đố theo kiểu chỉ có học tủ mới làm được. Dự báo năm nay đề thi sẽtập trung các phần...

  [​IMG]
  Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kinh tế năm 2006 - Ảnh: Như Hùng

  Câu I: Câu I.1 làkhảo sát hàm bậc 3, bậc 4 hoặc hữu tỉ. Mọi TS trung bình đều làm đượccâu này. Câu I.2 của bài khảo sát thường mất ít thời gian hơn câu I.1,nhưng thang điểm bằng nhau. Năm nay có thể sẽ có câu hỏi: “Biện luận sốtiếp tuyến kẻ từ một điểm đến đồ thị hàm số đã cho”, hoặc một câu liênquan đến cực trị và liên quan đến việc tính khoảng cách.

  Câu II: Giải phươngtrình hoặc hệ phương trình lượng giác, TS cần nắm vững các công thứcbiến đổi lượng giác, cần biết cách đặt ẩn phụ để biến đổi hệ phươngtrình về dạng quen thuộc, thường là bậc 2 hoặc tích số. Giải phươngtrình hoặc hệ phương trình đại số; thường là bậc 2 hoặc có chứa cănthức. Hàm logarit, hàm mũ thường được đưa vào phần tự chọn cho TS phânban.

  Câu III: Hình giảitích trong không gian, chủ đề chính là đường thẳng, mặt phẳng và mặtcầu. Thường câu III.1 rất dễ, áp dụng trực tiếp giáo khoa, ít suy luận.Ví dụ như: Chứng minh hai đường thẳng vuông góc nhau. Viết phương trìnhmặt phẳng thỏa điều kiện cho trước nào đó. Tìm tọa độ giao điểm củađường thẳng với mặt phẳng. Tính khoảng cách hai đường thẳng chéonhau... Năm nay TS nên lưu ý bài mặt cầu. Câu III.2 thường khó hơn vàcó liên quan đến câu III.1.

  Câu IV: Tính tíchphân xác định, thường rất dễ; TS chỉ cần nắm vững phương pháp đổi biếnvà tích phân từng phần. Vì có phần chọn lựa nên câu V của các năm trướcđược đưa vào câu IV.2. Câu này có thể là chứng minh bất đẳng thức đạisố, lượng giác hoặc giải tam giác, phần này nên để sau cùng vì là câukhó, thường phải vận dụng bất đẳng thức Cauchy hay Bunhiakôpski. Nênnhớ rằng đây là câu khó nhưng cũng chỉ có 1 điểm. Nên dành thời gianchăm chút cho 9 điểm còn lại, đừng sa đà vào câu khó nhất của đề thi.Cũng lưu ý rằng vì ban xã hội không học phương pháp đổi biến trong tíchphân, nên tích phân trong đề thi khối D chỉ là tích phân từng phần.

  Câu V: Đây là phần tựchọn. TS chọn câu Va hoặc Vb. Câu Va thường là hình giải tích trong mặtphẳng và giải tích tổ hợp. Câu Vb dành cho TS phân ban thường là phươngtrình, bất phương trình mũ hoặc logarit hay số phức. Câu Vb gần nhưchắc chắn có một câu hình học không gian thuần túy (1 điểm).
  Dù là TS phân ban hay không phân banthì nội dung đề thi vẫn ưu tiên chương trình lớp 12 (70% điểm). Do đónhững TS học giỏi lớp 12 sẽ chắc chắn đậu ÐH.

  PHẠM HỒNG DANH (Th.S - giảng viên toán Trường ÐH Kinh tế TP.HCM)


  >>>Còn ý kiến của các bạn như thế nào về đề thi môn Toán năm nay?
   
 5. sakak

  sakak Guest

  Iem hok cóa ý kiến gì sất! Vì cái này không thuộc lĩnh vực mà em tìm hiểu và nghiên cứu.

  Nhưng em thấy thế này: Đề thi các năm khi nghiên cứ tỉ mỉ sẽ tìm ra được quy luật. Và em cũng nói rõ, cái quy luật không phải là quy luật vào bài nào mà là dạng đề tiêu biểu, và nội dung tiêu biểu

  => Và như thế ta cũng tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức;))
   
 6. q_nga

  q_nga Guest

  Năm nào cấu trúc cũng ngắn giống nhau thôi.............Nhưng có thể năm nay sẽ rẻ hơn...........
   
  Last edited by a moderator: 3 Tháng ba 2020
 7. q_nga

  q_nga Guest

  Thông tin ở đâu đấy, có chắc chắn không?
   
  Last edited by a moderator: 3 Tháng ba 2020
 8. thanhhai12a2

  thanhhai12a2 Guest

  chẳng biết được đâu
  vì 7 điểm Toán thì không đỗ nổi các trường Top trên đâu mà, như Y Hà Nội năm ngoái ý
  mà bài viết này sao có vẻ võ đoán quá, ai biết những cái năm ngoái mới thi năm nay người ta không ra tiếp?
   
 9. thanhha12a4

  thanhha12a4 Guest

  thiệt hả bạn, nhưng mình thấy năm ngoái đề dễ hơn mọi năm thì năm nay phải khó hơn chứ?????? ;;) ;;) :-/
   
 10. hungtdnb

  hungtdnb Guest

  ha ha ! anh em đi đoán đề àh ? nếu năm nay mà đoán trúng thì hay đó ;))
   
 11. barbietsu

  barbietsu Guest

  Nói chung vẫn có: 1 câu khảo sát đồ thị đy kèm bài toán liên wan (tiếp tuyến, số nghiệm...), 1 câu hình trong mp Oxy, 1 câu hình ko gian, 1 câu bất đẳng thức :)
   
 12. tomedison

  tomedison Guest

  @tranquang:thank bạn nhìu nha,chung quy lại là nắm vững kiến thức lớp 12(chỉ cần SGK) thì chắc chắn sẽ dạt điểm cao môn toán
   
 13. tranquang

  tranquang Guest

  (Tuổi Trẻ) - Trong đề thi vật lý kỳ thi tốt nghiệp THPT, chúng ta có thể tìm thấy tỉ lệ như sau: trong 40 câu có 15 bài toán (37,5%) và 25 câu lý thuyết (62,5%). Đối với kỳ thi tuyển sinh ĐH, đề thi sẽ có mức độ khó cao hơn, số câu hỏi lý thuyết và số bài toán có tỉ lệ hợp lý hơn. Năm đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh ĐH môn lý thi trắc nghiệm, TS cần chuẩn bị như thế nào?

  Cần đổi mới cách học lý thuyết

  Trong sách giáo khoa (SGK), bài học được trình bày theo từng chương, mỗi chương có nhiều mục và trong một mục có nhiều đoạn. Chúng ta phải học từng đoạn, trong mỗi đoạn phải nắm chắc định nghĩa, định luật, đặc tính, ứng dụng... Không cần học thuộc lòng mà chú ý đến các chi tiết quan trọng. Trong đề thi tốt nghiệp, ta cũng thấy một câu hỏi liên quan đến tần số ánh sáng. Một đặc tính quan trọng của ánh sáng đơn sắc là tần số không đổi trong mọi môi trường mà SGK không nêu ra. Vì vậy có nhiều TS không chọn đúng câu trả lời. Thế nhưng, nếu TS có làm bài tập về giao thoa ánh sáng trong môi trường khác không khí thì phải dùng đặc tính nói trên để chứng minh bước sóng ánh sáng giảm đi. Rõ ràng đây là câu hỏi nâng cao, bắt buộc TS phải làm toán đầy đủ mới chọn đúng câu trả lời. Học sinh nào chọn đúng đáp án câu này và đạt điểm 10 là xứng đáng.

  Cần nhớ rằng thi theo kiểu tự luận, khi viết một đoạn văn ta có thể quên hoặc không hiểu một vài từ quan trọng vẫn được một số điểm. Nhưng trong một câu trắc nghiệm nếu ta quên hay không hiểu chỉ một từ thôi là mất trắng điểm của câu đó.

  Ưu tiên cho những bài toán ngắn, nhưng vẫn phải làm những bài toán dài và khó

  Với thời lượng 1 phút 48 giây cho một câu hỏi thì bài toán nào phải thực hiện quá ba bước tính toán để tới đáp số là không phù hợp. Trong đề thi tốt nghiệp, ta thấy nội dung các bài toán đều được nêu ra bằng một câu hỏi rất ngắn và cũng chỉ dùng hai bước tính là tới kết quả. Bài toán của đề thi tuyển sinh ĐH sẽ khó hơn, do đó TS vẫn cần phải làm những bài toán phức tạp, giúp ta rèn luyện tư duy và kỹ năng tính toán. Có những bài toán quá hay, giáo viên nào cũng thích, bỏ thì tiếc mà học e rằng vô bổ, không phù hợp với đề trắc nghiệm.

  Tuy vậy, chúng ta không nên bỏ qua. Thí dụ trong các bài toán điện, có bài toán tìm điện dung C của tụ điện để hiệu điện thế Uc cực đại (hoặc tương tự) hay đến nỗi xuất hiện rất nhiều lần ở các kỳ thi tuyển sinh ĐH trong vòng tám năm trở lại đây. Liệu có nên cho TS học thuộc công thức, đáp số để làm đúng câu hỏi như thế này? Và làm như thế có bị kết tội là dạy TS học vẹt, học tủ không? Cũng có một số ý kiến cho rằng với TS khá giỏi tuy phải thực hiện nhiều bước, vẫn có thể tìm được kết quả trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, có một số bài toán giải bằng phép vẽ còn nhanh hơn giải bằng phương pháp đại số. Những bài toán loại này vẫn có thể chọn làm một câu trắc nghiệm để nâng cao độ phân hóa của đề thi.

  Tóm lại, nhờ học có phương pháp, TS sẽ chọn đúng một câu lý thuyết chỉ trong thời gian 48 giây. Giả sử đề thi có 25 câu hỏi lý thuyết (50%) thì TS có thừa 25 phút dành cho các bài toán. Về toán, càng làm toán nhiều dạng với nhiều mức khó, càng có nhiều kiến thức bổ sung cho lý thuyết.
  VƯƠNG QUỐC TẤN (giảng viên vật lý Trung tâm bồi dưỡng văn hóa ĐHQG TP.HCM)

  >>>Trên đây là nhận định của chuyên gia, còn bạn thì bạn nhận định ra sao về đề thi tuyển sinh đại học môn Vật lí năm nay?
   
 14. duongbg

  duongbg Guest

  Mong rằng nó sẽ cơ bản và không có gì sai sót.....
  Tuy nhiên năm ngoái đề thi ĐH vẫn còn chưa khó, "khó " ở đây nghĩa là trong cách đánh lừa h/s bằng đáp án nhiễu....
  Có những bài giải chi tiết để ra đáp án thì cũng phải mất 5' (nếu giỏi) nhưng nếu tên này nhìn qua đáp án thì chỉ mất 5 giây
  Qua kì thi TN cũng thấy rằng tay nghề ra đề trắc nghiệm của mấy ông, (bà) đó đã lên rồi.....cho nên năm nay sẽ khó mà có nhiều điểm 10 như năm ngoái :D
  Nhưng vẫn hi vọng sẽ không có cao siêu như những bài tự luận ,lí thuyết ít đi một tý
   
 15. hì ùh ! tốt hơn hết ôn thật kĩ ! hì hok ai có thể lừa được mình ! h0h0h0h0
   
 16. jackyky

  jackyky Guest

  dù tui học lý cũng không giỏi cho lắm nhưng cũng mong mấy cha bộ cho đề tương đối khó tí để phân loại học sinh.Mà cho mấy câu sàng sàng như câu tốt nghiệp vừa roài thì =(( chán vãi đáp án gì là lung tung.tớ học hóa hơi kém ai muốn cùng tiến thì ép nick tớ nhá :daonho1990 :x
   
 17. barbietsu

  barbietsu Guest

  Sợ nhất là lý thuyết Lý, cứ lung tung cả
   
 18. dinhan

  dinhan Guest

  hóa thì sao nhể, hi vọng là cỡ như năm ngoái
   
 19. chài chài mi khiêm tốn quá ! tau add rồi !
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY