Vật lí 9 Điện học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2021-9-24_20-30-3.png
Cho mạch điện như hình vẽ:
Đèn Đ1 loại 12V-6W đèn Đ2 loại 6V-6W
Đèn Đ3 có công suất định mức là 3W , điện trở R1=8 ôm . Biết các đèn sáng bthw.Hãy xác định:
a) Hiệu điện thế định mức của đèn DD3 và giá trị của R2
b) Điện trở tương đương của đoạn mạch và hiệu suất mạch điện
( Điện năng tiêu thị trên đèn là có ích)
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
View attachment 186485
Cho mạch điện như hình vẽ:
Đèn Đ1 loại 12V-6W đèn Đ2 loại 6V-6W
Đèn Đ3 có công suất định mức là 3W , điện trở R1=8 ôm . Biết các đèn sáng bthw.Hãy xác định:
a) Hiệu điện thế định mức của đèn DD3 và giá trị của R2
b) Điện trở tương đương của đoạn mạch và hiệu suất mạch điện
( Điện năng tiêu thị trên đèn là có ích)
Chào bạn, dạng bài này là dạng mạch cầu. Cách làm mình sẽ post ở dưới nha. Đối với đèn cũng giống như điện trở thôi.
Bạn còn chưa hiểu phần nào không? Nếu có, hãy cho mình biết để hỗ trợ thêm nhé.
Ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Đừng quên ôn bài tại Ôn bài đêm khuya để vững chắc hơn nè
Cho bọn mình thêm nhiều đóng góp tại khảo sát box Lý
V. MẠCH CẦU
View attachment 167007
Mạch cầu cân bằng <=> [tex]\frac{R1}{R3}=\frac{R2}{R4}[/tex]
Đối với mạch cầu không cân bằng ([tex]\frac{R1}{R3}\neq \frac{R2}{R4}[/tex] ) ta có trường hợp sau:
Nối M và N bằng 1 am-pe kế hoặc 1 vôn kế không lí tưởng (có Ra và Rv khác 0) hoặc 1 điện trở:
View attachment 166994
Phương pháp giải:
  • Giả sử chiều dòng điện giữa M,N là từ M đến N (hoặc từ N đến M)
  • Lập hệ phương trình
  • Giải hệ phương trình tìm ra ẩn theo yêu cầu bài ra
Ở bước Lập hệ phương trình, thường sẽ lập 5 phương trình sau:
  1. UAM + UMB = UAB
  2. UAN + UNB = UAB
  3. UAM + UMN + UNB = UAB (nếu chọn chiều dòng điện từ N đến M thì sẽ là: UAN + UNM + UMB = UAB)
  4. Vì chọn chiều dòng điện từ M đến N nên tại nút M ta có: I1 là dòng đi vào; I2, IMN là dòng đi ra =>>>>> I2 + IMN = I1
  5. Tương tự, tại nút N: I3 và Imn là dòng đi vào, I4 là dòng đi ra =>>>> I3 + IMN = I4
Từ 5 phương trình trên kết hợp các biến đổi toán học sẽ tìm được các ẩn của đề bài
Lưu ý: Trong trường hợp giải ra kết quả âm thì chiều dòng điện giả sử là ngược so với chiều dòng điện thực tế trong đoạn MN. Khi đó, kết luận dòng điện chạy trong đoạn MN theo chiều ngược lại với chiều giả sử, lấy kết quả dương cho các giá trị tìm được.

Link full bài trên: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-tap-li-9-dien-hoc.762911/
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
View attachment 186485
Cho mạch điện như hình vẽ:
Đèn Đ1 loại 12V-6W đèn Đ2 loại 6V-6W
Đèn Đ3 có công suất định mức là 3W , điện trở R1=8 ôm . Biết các đèn sáng bthw.Hãy xác định:
a) Hiệu điện thế định mức của đèn DD3 và giá trị của R2
b) Điện trở tương đương của đoạn mạch và hiệu suất mạch điện
( Điện năng tiêu thị trên đèn là có ích)
Ta có:
[tex]I_{d_1}=\frac{6}{12}=0,5(A)[/tex]
[tex]I_{d_2}=\frac{6}{6}=1(A)[/tex]
Vậy chiều dòng điện từ N đến M
[tex]I_{d_3}=I_{d_2}-I_{d_1}=0,5(A)\Rightarrow U_{d_3}=\frac{P}{I_{d_3}}=\frac{3}{0,5}=6(V)[/tex]
Có: [tex]U_{MN}=6(V)[/tex], [tex]R_1=8\Omega[/tex]
[tex] U_{AN}=U_{AM}-U_{NM}=6(V)[/tex]
[tex]U_{NB}=U_{NM}+U_{MB}=12(V)[/tex]
[tex]I_1=\frac{U_{AN}}{R_1}=\frac{6}{8}=0,75(A)[/tex]
[tex]\Rightarrow I_2=I_1-I_{d_3}=0,75-0,5=0,25[/tex][tex]\rightarrow R_2=\frac{U_{NB}}{I_2}=\frac{12}{0,25}=48\Omega[/tex]
Lại có: [tex]I_m=I_{d_1}+I_1=0,5+0,75=1,25A\Rightarrow R_{td}=\frac{U_{AB}}{I_{m}}=\frac{U_{AM}+U_{MB}}{I_{m}}=14,4\Omega[/tex]
Có gì thắc mắc em có thể hỏi lại .
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nha
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập nè
Cuối cùng là tham gia Khảo sát hoạt động box em nhé :D
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom